Nhắc tới các loại đậu bổ dưỡng và có công dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe hữu hiệu thì sẽ thật thiếu xót nếu không kể đến đậu đỏ - loại hạt thơm bùi với màu đỏ rực rỡ, mang tới vô vàn chất dinh dưỡng quý giá.
Chính vì thế để giúp bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị cũng như các dưỡng chất tuyệt vời từ đậu đỏ, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn một vài công thức nấu món ngon từ đậu đỏ đơn giản ngay tại nhà nhé!
1. Chè đậu đỏ nước cốt dừa
Món chè đậu đỏ ngọt ngào có khá nhiều “phiên bản” hấp dẫn, song nếu không có thời gian để chuẩn bị nhiều nguyên liệu, bạn có thể tham khảo công thức nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa “nhanh gon lẹ” này!
1.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 100 – 150g
- Nước cốt dừa: 100 – 120ml
- Bột năng: 4 – 5 thìa cà phê
- Đường cát trắng
- Muối tinh
- Gừng: 1 – 2 lát mỏng
- Nước lọc: 1 – 1.5 lít
1.2 Cách nấu chè đậu đỏ
- Lựa hạt đậu đỏ còn nguyên vẹn, không bị mối mọt. Đem rửa sạch và tiến hành ngâm trong nước từ 7 – 8 tiếng để khi nấu đậu sẽ chín mềm nhanh hơn.
- Cho đậu đỏ vào nồi nước, đun chín đậu trong khoảng 1 – 1.5 tiếng, sau đó vớt đậu ra riêng đem xào với chút đường để vị ngọt thấm vào từng hạt đậu.
- Hòa tan bột năng rồi cho vào nồi nước đậu, khuấy đều tay. Bật lửa nhỏ lại đun nước thêm khoảng 5 – 10 phút thì cho phần đậu đã xào và vài lát gừng vào.
- Đun sôi nước cốt dừa với lửa nhỏ, có thể thêm chút bột năng để nước cốt sánh lại.
- Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên và dùng nóng là ngon nhất. Còn nếu muốn ăn lạnh thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng thay vì cho đá viên.
Xem thêm: ‘Tuyển tập’ 8 món ăn từ đậu đen giàu dinh dưỡng, lại ngon hết ý
2. Cháo đậu đỏ
Hạt đậu đỏ ngọt bùi nấu chín mềm với gạo dẻo thơm, đem tới tô cháo đậu đỏ sánh quyện và cực kì thơm ngon.
2.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 100g
- Gạo tẻ (hoặc gạo lứt): 200g
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
2.2 Cách nấu cháo đậu đỏ
- Rửa sạch hạt đậu đỏ và tiến hành ngâm trong vòng 8 tiếng.
- Vo sạch gạo tẻ, ngâm gạo trong nước khoảng 1 – 2 tiếng.
- Trộn đậu đỏ và gạo tẻ, cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm lượng nước ngập gấp 3 lượng đậu và gạo. Khi cháo sôi thì tiếp tục bật xuống (bật nút nấu) khoảng 2 – 3 lần để cháo chín nhừ.
- Trước khi dùng hãy nếu muốn ăn ngọt thì có thể cho đường, muốn ăn mặn hãy nêm chút hạt nêm hoặc nước mắm.
Xem thêm: Hướng dẫn mẹ 7 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé yêu tập ăn dặm
3. Sữa đậu đỏ
Nếu theo “trường phái” sữa hạt chắc có lẽ bạn đã từng thử qua sữa đậu đen, sữa hạt điều hay sữa hạnh nhân,...rồi nhỉ, nay hãy “đổi gió” với sữa đậu đỏ xem sao nhé – thơm ngậy, ngọt thanh và không kém phần hấp dẫn.
4. Kem đậu đỏ
Kem đậu đỏ mát lạnh, xốp mịn, hòa quyện hài hòa vị bùi thơm của đậu đỏ với kem sữa ngọt ngào, ngon hết ý!
4.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 100 - 120g
- Whipping cream: 250ml
- Sữa tươi: 200ml
- Nước cốt dừa (không bắt buộc)
- Tinh chất vani
- Muối
4.2 Cách làm kem đậu đỏ
- Rửa sạch đậu đỏ (chú ý chọn hạt không bị mối mọt hay bị nứt), đem ngâm trong nước khoảng 7 – 8 tiếng, tốt nhất hãy ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Sau đó tiến hành hấp chín đậu đen, nhớ thêm chút muối.
- Cho đậu đỏ đã nấu chín (cả phần nước) vào máy xay nhuyễn.
- Hòa whipping cream, sữa tươi, tinh chất vani vào đậu đỏ đã xay nhuyễn mịn, đánh tan đều, bông xốp hỗn hợp (nên sử dụng máy đánh trứng nếu có).
- Đổ hỗn hợp trên vào khuôn hoặc hộp đựng, đem bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 6 – 8 tiếng là có món kem đậu đỏ mát lạnh để thưởng thức.
5. Nước đậu đỏ rang
Trong y học cổ truyền, nước đậu đỏ rang được đánh giá là thức uống thanh nhiệt, giải độc khá hiệu quả. Bạn có thể kết hợp đậu đỏ với gạo lứt, đậu đen rồi rang thơm và đem nấu nước uống – thực hiện công đoạn dễ dàng vậy thôi nhưng bạn sẽ có một thức uống giàu dinh dưỡng bồi bổ cơ thể đấy!
Xem thêm: Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì mà xưa nay đều nổi tiếng?
6. Bánh bao nhân đậu đỏ
Bánh bao nhân đậu đỏ thơm phức với lớp vỏ bánh “đầy đặn”, mềm mịn, bao bọc phần nhân đậu đỏ xay nhuyễn, hứa hẹn sẽ khiến bạn phải “xuýt xoa” ngay từ lần đầu thưởng thức.
6.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 120 – 150g
- Bột làm bánh bao (hoặc bột mì đa dụng): 250g
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Bột nở (hoặc men khô): 5g
- Bơ lạt: 30g
- Đường cát trắng
6.2 Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ
- Rửa sạch và ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 8 tiếng để khi nấu đậu sẽ nhanh chín mềm hơn.
- Trộn hỗn hợp làm vỏ bánh gồm: bột bánh bao, sữa tươi, bột nở rồi trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi bột thật dẻo và để bột nghỉ, ủ trong 3 – 4 tiếng.
- Hầm chín đậu đỏ bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp xuất, rồi đem xay nhuyễn đậu đỏ.
- Cho bơ lên chảo, đợi bơ tan chảy thì cho đậu đỏ đã xay vào xào với chút đường. Xào lửa nhỏ khoảng 5 phút là được.
- Tiến hành nặn bánh: chia bột thành từng phần nhỏ rồi cán bột bánh mỏng, cho phần nhân đậu đỏ vào giữa và viên tròn lại. Làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu.
- Sau đó đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút là hoàn thành.
Xem thêm: Bỏ túi bí kíp làm bánh bao bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa dễ
7. Bánh mochi đậu đỏ
Với những tín đồ say mê ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn đều đã từng “nghe danh” bánh mochi đậu đỏ - loại bánh nếp dẻo mềm, nhỏ xinh cùng phần nhân đậu đỏ ngọt lịm.
7.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 200g
- Bột gạo nếp: 400 – 500g
- Bột năng: 50g
- Bơ lạt
- Đường cát trắng
- Muối tinh
7.2 Cách làm bánh mochi đậu đỏ
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ráo rồi đem hầm chín đậu. Khi đậu chín, hãy dùng máy xay nhuyễn mịn.
- Cho bơ lên chảo, khi bơ chảy hết thì cho đậu đỏ vào đảo thêm chút đường sẽ có phần nhân đậu đỏ.
- Trộn bột nếp, bột năng, đường và nước để làm vỏ bánh, chú ý trộn thật đều tay. Sau đó đem quay lò vi sóng khoảng 7 - 10 phút để tăng tính kết dính cho bột. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đem hấp cách thủy bột để làm chín bột.
- Chia bột bánh thành nhiều phần nhỏ, cán mỏng và cho nhân đậu đỏ vào giữa, viên tròn lại là bạn đã hoàn thành món bánh mochi đậu đỏ rồi.
Xem thêm: Tự tay làm bánh mochi bí đỏ nhỏ nhỏ xinh xinh ăn cho thỏa thích
8. Súp đậu đỏ
Không chỉ làm nguyên liệu cho các món ngọt, đậu đỏ còn được chọn làm thành phần của các món súp nữa đấy. Dưới đây xin mách bạn công thức nấu súp đậu đỏ với rau củ vô cùng thanh mát.
8.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tây: 2 – 3 nhánh
- Hành tây: 1/2 củ
- Lá nguyệt quế
- Dầu ô liu
- Nước lọc: 1.5 – 2 lít
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
8.2 Cách nấu súp đậu đỏ
- Rửa sạch và ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 8 tiếng. Sau đó đem hầm chín đậu đỏ.
- Ngâm rửa sạch cần tây, cà rốt. Gọt vỏ cà rốt rồi thái miếng vuông nhỏ. Cắt nhỏ cần tây.
- Rửa sạch hành tây rồi thái lát mỏng.
- Phi thơm hành tây, sau đó cho cà rốt vào xào chín sơ, nêm chút gia vị rồi trút vào nồi đậu đỏ. Tiếp tục hầm súp thêm khoảng 20 – 30 phút, rồi cho cần tây vào đun cùng.
- Đun thêm khoảng 5 phút thì cho lá nguyệt quế, hạt tiêu rồi tắt bếp, thưởng thức món súp ấm nóng.
9. Thịt bò hầm đậu đỏ
Thịt bò ướp mềm thơm, đem hầm với đậu đỏ ngọt bùi tạo nên món hầm đậm đà và giàu dưỡng chất – vừa ngon lại vừa bổ!
9.1 Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 100g
- Thịt bò (phần bắp bò): 300 – 500g (tùy nhu cầu)
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà chua: 2 – 3 trái (tùy độ chua)
- Tỏi
- Nước lọc: 1 – 1.5 lít
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
9.2 Cách nấu thịt bò hầm đậu đỏ
- Rửa sạch đậu đỏ rồi đem ngâm trong nước từ 7 – 8 tiếng. Tiếp đến đong nước và đem hầm đậu đỏ.
- Sơ chế thịt bò với nước muối loãng, rồi thái miếng con chì dày vừa phải để không bị dai, nhưng không nên thái quá mỏng vì hầm lâu khiến thịt bị nhạt và bã.
- Rửa sạch cà chua, cắt múi cau. Cắt hành tây thành lát mỏng.
- Phi thơm tỏi, hành tây, cho cà chua vào đảo chín mềm thì cho thịt bò vào, thêm chút hạt nêm. Đảo tới khi thấy thịt bò săn lại, chuyển màu nâu là được, không cần chín hoàn toàn.
- Trút thịt bò vào nồi đậu đỏ, hầm khoảng 30 – 45 phút là có thể thưởng thức món ăn.
Gợi ý: Nên ăn kèm thịt bò hầm đậu đỏ với bún tươi hoặc bánh mì.
Hy vọng rằng với 9 cách nấu đậu đỏ đơn giản trên đây lần tới loại đậu sẽ không còn là nguyên liệu “làm khó” bạn mỗi khi vào bếp nữa nhé.