Chờ...

Ăn nhiều đậu phụ có tốt không, ai không nên ăn?

(VOH) – Đậu phụ dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt nó còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay, mặn khác nhau. Thế nhưng, ăn nhiều đậu phụ có tốt không thì không phải ai cũng biết.

Đậu hũ (đậu phụ) là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao thường thấy trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đậu phụ có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe nếu như bạn tiêu thụ chúng quá nhiều và liên tục.

1. Những tác hại của đậu phụ khi ăn nhiều

Đậu phụ hay các sản phẩm làm từ đậu nành được coi là an toàn khi bạn tiêu thụ hàng ngày với lượng dùng hợp lý. Nếu lạm dụng đậu phụ trong các bữa ăn, ăn liên tục nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe sau đây:

1.1 Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa

Đậu hũ có chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.

Ngoài ra, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, vì thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.

1.2 Tăng nguy cơ sỏi thận

an-nhieu-dau-phu-co-tot-khong-voh-0
Ăn nhiều đậu phụ có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận (Nguồn: Internet)

Đậu phụ chứa nhiều chất oxalat có thể gây sỏi thận. Oxalat khi được cơ thể hấp thu, sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Lúc này, nó sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

1.3 Ảnh hưởng đến tuyến giáp

Đậu phụ được làm từ đậu nành và trong đậu nành có chứa hợp chất isoflavone genistein. Đây là chất có thể chèn tuyến giáp, gây trở ngại cho sản xuất hormone tuyến giáp và đặc biệt là gây ra chứng suy giáp.

1.4 Ngăn chặn hấp thụ khoáng chất

Đậu phụ có chứa axit phytic, khi liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magie, sẽ ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

1.5 Suy giảm vấn đề nhận thức khi về già

Một trong những tác hại của đậu hũ khi bạn ăn quá nhiều nó có thể ảnh hưởng đến bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Đặc biệt, những người ăn nhiều đậu hũ ở tuổi thanh niên đến trung niên sẽ có khả năng nhận thức thấp hơn khi về già, nguy cơ chứng mất trí và bệnh Alzheimer cũng nhiều hơn.

1.6 Ảnh hưởng sinh lý và vấn đề sinh sản ở nam giới

Rối loạn sinh lý và khả năng sinh sản là một trong những tác hại của đậu phụ đối với nam giới.

Một số nghiên cứu ghi nhận bước đầu, nam giới ăn quá nhiều đậu hũ có thể gây rối loạn tình dục, thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “chuyện chăn gối”, số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó có thể dẫn đến các vấn đề sinh lý sinh sản ở nam giới.

1.7 Tăng nguy cơ ung thư vú

Nhiều người thắc mắc “phụ nữ ăn nhiều đậu phụ có tốt không?” Thực tế, mối lo ngại lớn nhất đối với phụ nữ khi ăn nhiều đậu hũ chính là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.

Mặc dù một số báo cáo gần đây từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) (1) kết luận rằng đậu nành và isoflavone đậu nành không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u hoặc nguy cơ phát triển ung thư vú, tuy nhiên thận trọng vẫn là điều cần thiết.

Xem thêm: 3 phương pháp xạ trị ung thư vú đang được áp dụng hiện nay

2. Những đối tượng không nên ăn nhiều đậu phụ

Để tránh gặp phải những tác hại của đậu hũ, ngoài việc đảm bảo lượng tiêu thụ hợp lý thì một số đối tượng dưới đây cũng cần hạn chế hoặc không nên thêm đậu hũ vào khẩu phần ăn của mình:

2.1 Người bị bệnh tiêu hóa

Người bị bệnh tiêu hóa cần hạn chế ăn đậu hũ để tránh gặp phải chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

2.2 Người bị suy tuyến giáp

an-nhieu-dau-phu-co-tot-khong-voh-1
Người có vấn đề về tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu hũ (Nguồn: Internet)

Người bị suy tuyến giáp hoặc có vấn đề về tuyến giáp cần hạn chế ăn đậu hũ, bởi ăn nhiều có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

2.3 Người bệnh gout

Người bị bệnh gout ăn quá nhiều đậu hũ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

2.4 Người mắc bệnh thận

Người đang mắc bệnh thận cần tránh ăn nhiều đậu hũ, nếu không muốn thận bị “quá tải”.

2.5 Trẻ em cần hạn chế ăn đậu hũ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều đậu hũ, bởi chất isoflavone trong đậu hũ có thể làm gián đoạn sự phát triển của cơ quan sinh sản.

3. Ăn đậu hũ thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Đậu hũ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần bạn có thể ăn khoảng 2 lần đậu hũ, mỗi lần dùng khoảng 100g/người.

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ đậu hũ thích hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên kết hợp đậu hũ cùng thịt dê, cải bó xôi, mật ong, quả hồng xiêm, hành lá... vì đại kỵ, có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi mua đậu hũ từ chợ về do quá trình bảo quản không được tốt nên bạn cần luộc, rán hoặc sốt lên sẽ tốt hơn. Đồng thời cũng đảm bảo không sợ hao hụt dinh dưỡng.

Tóm lại, đậu phụ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần tiêu thụ có giới hạn để tránh gặp phải những tác hại không muốn. Bên cạnh việc đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng bạn cũng cần có một lối sống khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.