Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Cách chọn khoai môn ngon, bảo quản lâu không lo hư hỏng

(VOH) – Khoai môn có hương vị thơm ngon và chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ làm bánh, chiên giòn, nấu chè,... Tuy nhiên, trước khi làm được các món ăn bạn cần biết cách chọn khoai môn ngon.

Khoai môn là loại củ được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Hơn thế, chúng còn có thể được dùng để chế biến thành các loại bánh, nấu canh, nấu chè, làm kem....

Tuy nhiên để chọn được những củ khoai môn ngon, không bị sượng là điều không dễ dàng. Do đó, muốn có được những món ăn ngon từ khoai môn, bắt buộc bạn phải học được cách chọn khoai môn.

1. Cách chọn khoai môn ngon không bị sượng

Để chọn được những củ khoai môn chất lượng, không sượng, hỏng bạn hãy lưu lại những mẹo chọn đơn giản dưới đây nhé!

cach-chon-khoai-mon-ngon-bao-quan-lau-khong-lo-hu-hong-voh-0
Chọn khoai môn cân dựa vào hình dáng, trọng lượng, màu sắc, kết cấu khoai (Nguồn: Internet)

1.1 Dựa vào hình dáng

Khoai môn thường có lớp vỏ bên ngoài sần sùi, do đó khó để có thể đánh giá được khoai môn ngon hay không ngon. Tuy nhiên, thực tế chính lớp vỏ này lại đang “mách” bạn đấy!

Cụ thể, bạn nhìn vào bên ngoài củ khoai, nếu thấy có bám nhiều đất ẩm nghĩa là nó mới được đào lên nên còn tươi mới. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý lớp lông bên ngoài vỏ, không chọn mua những củ khoai có đốm, nấm mốc hay bị “rộp” thối rữa.

1.2 Dựa vào trọng lượng

Dùng tay để ước lượng thử trọng lượng của 2 củ khoai cùng kích thước. Không mua những khoai môn nguyên củ có trọng lượng nặng hơn vì chúng thường chứa nhiều nước bên trong, khi nấu sẽ không có vị, rất nhạt và bị sượng.

Ngược lại, những củ khoai môn nhẹ sẽ ít nước bên trong, hàm lượng tinh bột cao, khi khoai nấu chín sẽ có vị bùi, mùi thơm đậm đà.

1.3 Quan sát “mắt” khoai môn

Nên chọn mua những của khoai môn có nhiều lỗ trũng nhỏ, vì chỗ này chính là mắt khoai. Lỗ trũng càng nhiều chứng tỏ khoai càng bùi và ngon. Những củ khoai môn càng ít lỗ, vỏ càng mịn thì sẽ càng không ngon.

1.4 Màu sắc, kết cấu của khoai

Những củ khoai môn to thường sẽ được cắt đôi để bán. Lúc này, bạn có thể quan sát phần mặt cắt của khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẻ là các đường vân tím nhạt thì chứng tỏ khoai ngon. Nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt thì khoai thường sẽ không ngon.

Xem thêm: Bà bầu ăn khoai môn và 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

2. Cách bảo quản khoai môn

Khi chọn mua khoai môn, có thể bạn sẽ không thể ăn hết trong một lần. Do đó, bạn nên biết cách bảo quản khoai môn để có thể sử dụng được lâu.

2.1 Khoai môn chưa gọt vỏ

Khoai mua về nếu chưa ăn hết, bạn nên rải khoai trên nền nhà khô ráo và thoáng mát để ráo vỏ khoai. Tuyệt đối không để khoai cả vỏ trong tủ lạnh, vì hơi nước trong tủ lạnh sẽ khiến khoai nhanh mềm, nhanh thối.

cach-chon-khoai-mon-ngon-bao-quan-lau-khong-lo-hu-hong-voh-1
Biết cách bảo quản sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng khoai môn (Nguồn: Internet)

2.2 Không môn đã gọt vỏ

Khoai môn mua về, bạn sơ chế rồi để vào trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát được khoảng 3 đến 4 ngày. Nếu để ở ngăn đá thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, khoảng 7 – 10 ngày.

Nếu nhà không có tủ lạnh thì bạn chỉ có thể bảo quản khoai ở nhiệt độ bình thường, nên bỏ khoai ra khỏi túi nilon hoặc túi giấy và thường xuyên kiểm tra tình trạng củ khoai để còn xử lý kịp thời.

3. Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

Một số người khi gọt khoai môn hay gặp phải tình trạng bị ngứa da. Nguyên nhân khiến bạn bị ngứa khi gọt khoai môn là do khoai môn có chứa lượng tinh thể oxalat canxi khi tiếp xúc với da rất dễ bị ngứa.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Đeo găng tay nylon hoặc cao su khi gọt khoai môn.
  • Luộc chín khoai với nước muối trước khi lột khoai.
  • Gói khoai bằng giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng sơ qua 2 phút cũng giúp bạn bớt bị ngứa tay khi gọt và cũng dễ bóc vỏ khoai.

Trong trường hợp tay bạn bị ngứa khi gọt khoai môn, bạn có thể thử áp dụng các mẹo sau đây để làm giảm độ ngứa:

  • Rửa tay với giấm pha nước hoặc nước muối pha với chanh.
  • Hơ tay gần lửa khoảng 1 phút.
  • Vò nát lá chuối xanh chà lên vùng da bị ngứa khoảng 7 – 10 phút.

Khoai môn ngon và bổ dưỡng, dễ chế biến món ăn. Vì thế, đừng bỏ qua những cách chọn khoai môn ngon cũng như lưu lại cách bảo quản khoai môn để có thể lưu trữ loại củ này phục vụ cho các bữa ăn gia đình.

Bình luận