Thích ăn mít phải biết cách bổ mít!

(VOH) - Dân gian thường nói “thơm như múi mít”, không chỉ thơm, ngon mà mít còn là loại trái cây bổ dưỡng có nhiều vitamin và các khoáng chất. Nhưng ai cũng ngán bổ mít vì nhựa của nó.

Để bổ (xẻ) trái mít nhanh, gọn không bị nhựa mít dính vào tay, dao hay dính ra nhà thì bạn cần phải làm theo các bước sau:

Trước hết dùng giấy báo lót dưới bàn hay nền nhà để bổ mít khi đó bạn sẽ không lo nhựa mít dây ra nền cũng như khi bạn bổ mít xong thì giấy báo chính là thứ để lau sạch nhựa mít và gói các vỏ mít, xơ mít bỏ đi.

Cách hay nhất để nhựa khỏi dính tay là bạn dùng bao tay xốp loại dùng một lần, bạn sẽ không bị nhựa mít làm phiền vì nhựa mít dính tay rất khó chịu dù cho rửa bằng nước sạch, xà bông cũng rất khó ra.

Nếu như không có bao tay thì có những cách sau để bạn tránh nhựa mít dính tay hay dính vào dao bổ mít.

Thích ăn mít phải biết cách bổ mít! 1
Bổ mít theo chiều ngang. Ảnh minh họa.

Tẩy bỏ пhựa mít díпh vào tay

- Bạn dùng cám trong gạo để tẩy nhự mít bằng cách xoa tay vào thùпg gạo ṭrước và sau khi bổ mít. Nhựa mít sẽ bị cám trong gạo tẩy sạch khỏi tay bạn.

- Dùпg nước vắt từ trái chanh xoa vào lòng bàn tay trước khi bổ mít và rửa sau khi bổ mít.

- Tương tư bạn cũng có thể dùng dầu ăn hay dầu hôi thay thế nước chanh. Tuy nhiên, dầu hôi sẽ có mùi hôi làm át mùi thơm của mít, bạn cân nhắc khi dùng dầu hôi.

- Khi bị nhựa mít dính vào người hãy nhai nát vài hạt đậu phộng sống và chà lên chổ bị dính nhựa mít thì nhựa sẽ bong ra dễ dàng.

dùng gạo tẩy nhựa mít
Dùng gạo tẩy nhựa mít.

Tẩy nhựa mít dính ở dao sau khi bổ mít

Tương tư bạn có thề dùng dầu ăn thoa lên dao sau khi bổ mít có thể tẩy nhựa mít khỏi lưỡi dao dễ dàng, riêng cán dao bạn nên dùng bao ny lông hoặc màng bọc thực phẩm quấn quanh trước khi cầm bổ mít là cách tốt nhất.

Nếu không muốn dùng dầu ăn thì bạn hãy cho dao bổ mít vào ngăn đá của tủ lạnh, để khoảng 1 giờ thì nhựa mít cứпg lại. Sau đó lấy ra gỡ bỏ nhựa mít dễ dàng.

Một cách nữa là bạn có thể hơ dao trên lửa cho phần nhựa mít cháy hết rồi dùng giấy báo lau sạch phần nhựa còn dính ra khỏi dao. Hoặc dùng một chiếc khăn nhúng dầu ăn để lau lưỡi dao rồi rửa lại bằng nước lạnh và lau khô.

Nếu lỡ nhựa mít dính vào quần áo bạn thì bạn dùng một chút nước vắt từ chanh tươi nhỏ lên chổ bị dính ngâm một chút rồi vò chung với dung dịch amoniac. Xả lại пhiều lần với nước lạnh, đảm bảo vết nhựa dính sẽ bay hết.

Bổ mít ướt theo chiều dọc. Ảnh minh họa
Bổ mít ướt theo chiều dọc. Ảnh minh họa

Cách bạn bổ mít làm sao để ít bị nhựa mít dính nhất.

Khi mua, bạn nên chọn quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm. Những quả có eo, lõm dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ. Nên chọn những quả khi nhấc lên thấy nặng tay.

Bạn hãy dùng tay ấn vào vỏ thấy mềm thì là mít đã chín. Vở cứng, gai rắn chắc là mít vẫn còn xanh.

Khi quả mít chín cây thì có phần mắt mở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc trái còn xanh. Đặc biệt, khi mít chín tỏa ra hương thơm lừng khắp cả nhà, mới vào nhà đã ngửi thấy.

Trước khi bổ mít, khi trái mít còn xanh, người ta dùng một cọc gỗ nhọn đóng vào đầu trái mít dọc theo cuống mít khi đó nhựa mít sẽ thấm vào cọc, giảm bớt lượng nhựa khi bổ mà mít cũng mau chín khi bị đóng cọc.

Bắt đầu bổ mít, bạn dùng giấy báo lót dưới nền đặt quả mít lên trên rồi dùng dao mà cán cầm đã quấn ny lông  hoặc màng bọc thức ăn.

Nếu là mít ướt (mít mật) hay mít tố nữ thì bạn xẻ dọc nhiều đường rồi tách vỏ và cầm cùi rút cùi và múi mít ra.

Nếu mít thái hay mít ta bạn cắt ngang trái mít sau đó với từng nữa trái mít, bạn dùng dao cắt thành từng khoanh ngang mỗi khoanh dày tầm 7 - 10 cm. Sau đó, bỏ lõi ṭừng khoanh, lộn khoanh mít ra ngoài là bạn có thể dễ dàng lấy từng múi mít ra ngoài.

Sau cùng, bạn chỉ tách hạt ra khỏi múi mít là có một dĩa đầy múi mít thơm ngon.

Tin liên quan