Trong Đông y, tác dụng của bột sắn dây rất phong phú bao gồm thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi tiểu,... Còn trong ẩm thực, bột sắn dây cũng có thể được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn, thức uống ngon miệng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu bột sắn dây làm gì ngon thì dưới đây sẽ làm những gợi ý dành cho bạn.
1. Nước bột sắn dây
Thông thường, bột sắn dây sẽ dùng để pha nước uống. Uống một ly nước bột sắn dây mỗi ngày sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể, giảm nóng trong người và nâng cao sức khỏe.
1.1 Nguyên liệu
- Sắn dây: 1 muỗng
- Nước lọc
- Mật ong (có thể thay thế bằng đường)
1.2 Cách làm nước bột sắn dây
Bột sắn dây pha uống sống: Cho một muỗng bột sắn dây vào ly nước đun sôi để nguội rồi khuấy đều. Sau đó thêm một ít mật ong để có vị ngọt nhẹ và một ít đá lạnh là có thể uống (có thể vắt vào 1 ít chanh để có vị chua ngọt mát).
Bột sắn dây pha chín: Chuẩn bị khoảng 1/4 chén nước sôi nguội. Cho bột sắn dây và một ít mật ong vào khuấy đều cho đến khi tan hết. Tiếp tục từ từ cho nước sôi vào và khuấy đến khi bột sắn dây có độ sền sệt vừa uống là được.
2. Nước bột sắn dây hạt chia
Hạt chia rất giàu dinh dưỡng, pha cùng với bột sắn dây tạo thành một loại thức uống tốt cho sức khỏe.
2.1 Nguyên liệu
- Hạt chia: ½ muỗng
- Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 ít
- Nước đun sôi
2.2 Cách làm bột sắn dây hạt chia
Cho bột sắn dây trộn với ít đường vào lý, sau đó cho nước lọc vào ở dạng sền sệt, khuấy tan bột.
Tiếp theo, dùng nước đã đun sôi rót vào lý, tay trái rót nước tay phải khuấy cho tới khi bột sắn dây trong ngần là được.
Cuối cùng cho hạt chia vào và trộn đều là hoàn thành.
3. Bánh khuôn bột sắn dây
Món bánh khuôn làm từ bột sắn dây vừa ngon vừa đẹp mắt lại thanh mát hấp dẫn để bạn và gia đình thưởng thức.
3.1 Nguyên liệu
- Bột sắn dây: 100g
- Bột gạo: 100g
- Bột năng: 100g
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Đường trắng: 200g
- Nước lá dừa: 100ml
- Nước ép dâu: 100ml
3.2 Cách làm bánh khuôn bột sắn dây
Cho đường vào hỗn hợp nước cốt dừa rồi đun lên cho đường vừa tan ra là được.
Trộn đều bột sắn dây, bột gạo, bột năng với nhau. Sau đó chia làm 2 phần.
Cho mỗi bát hỗn hợp nước cốt dừa còn ấm vào mỗi bát bột trộn đều cho bột vừa tan.
Cho một ít muối vào cho bánh đậm đà và ngon miệng, chỉ cần 1 lượng ít là đủ
Cho khuôn bánh vào nồi cách thủy, đợi khoảng 2-3 phút cho khuôn nóng rồi cho lớp bánh đầu tiên lên.
Khoảng 5 phút cho lớp đầu tiên chín thì đổ lớp tiếp theo lên, cứ như thế cho đến khi hoàn thành những chiếc bánh tuyệt ngon. Đến khi bánh chín đợi cho bánh nguội chúng ta lấy ra là xong.
4. Hạt ngô chiên giòn bột sắn dây
Bột sắn dây là nguyên liệu rất thích hợp để làm các món chiên giòn, thậm chí có thể thay thế các loại bột chiên giòn. Do đó, bạn có thể dùng bột sắn dây để làm “lớp áo” khi chiên hạt ngô đảm bảo ngon, giòn hấp dẫn.
4.1 Nguyên liệu
- Ngô ngọt: 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
- Bột sắn dây rây mịn
4.2 Cách làm hạt ngô chiên giòn bột sắn dây
Bột sắn dây tiến hành rây mịn. Ngô tách lấy hạt. Trứng gà đập bổ vào trong chén, đánh tan.
Trộn bột sắn dây, trứng gà và ngô vào trong thau rồi trộn đều.
Cho dầu lên chảo (cho một lượng khá nhiều để có thể ngập hết hạt ngô). Sau đó thả hạt ngô vào, để lửa to và đảo thật nhanh rồi vớt ra để trên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Món bột ngô phủ bột sắn dây chiên giòn ăn kèm với tương ớt siêu ngon.
5. Chè bí đỏ bột sắn dây
Chè bí đỏ bột sắn là một trong các món ngon từ bột sắn dây có tính giải nhiệt mùa hè rất cao. Món ăn này thích hợp cho tất cả mọi người, nhất là những ai đang bị nóng trong người, bị nhiệt miệng, ngứa ngáy hay bị táo bón.
5.1 Nguyên liệu
- Bí đỏ: 500g
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 100g
- Đường: 200g
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Bột sắn dây: 3 muỗng cà phê
5.2 Cách làm chè bí đỏ bột sắn dây
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và gọt sạch phần xơ, rửa sạch rồi cắt ra thành miếng nhỏ.
Đậu xanh đã bóc vỏ đem rửa sạch.
Cho bí đỏ và đậu xanh vào nồi, đổ nước sao cho lượng nước ngập đủ hết bí đỏ và đậu xanh. Đặt lên bếp và nấu đến khi đậu xanh chín và bí nhừ.
Pha bột sắn vào một cái chén cùng nước và đường, khuấy cho tan hết bột và đường, rồi từ từ đổ vào nồi chè đang sôi rồi khuấy đều cho sánh lại.
Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào, đảo đều rồi đun sôi trở lại là bạn đã có thể tắt bếp, múc chè ra chén nhỏ, để nguội và thưởng thức.
6. Chè hạt sen bột sắn dây
Hạt sen vốn là nguyên liệu thường dùng để nấu các món chè bổ dưỡng, thanh mát. Vậy trong danh sách đó, bạn đã cập nhật món chè hạt sen bột sắn dây chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!
6.1 Chuẩn bị
- Bột sắn dây: 70g
- Hạt sen: 300g
- Đậu xanh: 300g
- Đường cát trắng.: 300g
- Gia vị phụ trợ: vani, nước cốt dừa, dừa khô, dừa nạo, đá bào
6.2 Cách làm chè bột sắn dây với hạt sen
Đậu xanh đem vo sạch, cho vào ngâm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng. Khi ngâm cho thêm chút muối để đậu xanh nở đều và có vị đậm đà hơn.
Rửa sạch hạt sen tươi, bóc hết lớp vỏ xanh bên ngoài, rồi tiến hành lấy tim sen ra ngoài. Sau đó, cắt bỏ đi phần đen trên hạt sen.
Cho hạt sen vào trong nồi đổ ngập nước cùng một ít muối, bắc lên bếp nấu trong khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh. Sau đó, cho tiếp hạt sen vào nồi, đổ thêm 1.5 lít nước lạnh để nấu chè.
Khi nước sôi, điều chỉnh lửa nhỏ, nấu thêm trong vòng khoảng 15 phút thì cho đậu xanh vào ninh cùng để có món chè hạt sen bột sắn dây đậu xanh ngon, bổ dưỡng.
Đem bột sắn dây hòa tan trong chén nước, dùng muỗng khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi thấy chè chín mềm thì cho hỗn hợp bột sắn dây vào nồi. Vừa cho bột sắn dây vào vừa khuấy liên tục để tạo độ sánh cho chè. Sau đó, tiến hành cho đường vào. Có thể thêm ống vani vào nồi chè để tạo mùi thơm.
Cuối cùng, bạn múc chè bột sắn dây ra chén hoặc ly, thêm nước cốt dừa, dừa khô và dừa nạo. Ăn nóng hoặc ăn kèm với đá bào đều ngon.
Xem thêm: Tự tay nấu chè thập cẩm giải độc cơ thể, cả nhà khen ngon
7. Chè đậu xanh bột sắn dây
Chè đậu xanh bột sắn dây vừa bùi, vừa béo lại ngọt thơm ngon biệt. Đặc biệt, món chè này cũng có tác dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả vào những ngày nắng nóng.
7.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh: 200g
- Bột sắn dây: 100g
- Đường phèn: 400g
- Nước cốt dừa:1 gói
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Lá dứa: 5 lá
7.2 Cách làm chè đậu xanh bột sắn dây
Đầu tiên, pha loãng nước với ½ muỗng cà phê muối, sau đó ngâm 200g đậu xanh đã bóc vỏ từ 1 - 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Khuấy đều hỗn hợp gồm 100g bột sắn dây với 300ml nước lọc.
Pha 1 gói nước cốt dừa với 100ml nước nóng rồi khuấy đều.
Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước rồi nấu sôi. Khi nước sôi, cho đậu đậu xanh đã ngâm vào nấu trên lửa vừa khoảng 30 phút đến khi chín mềm.
Khi đậu xanh chín mềm, bạn cho vào khoảng 5 cọng lá dứa, 400g đường, ½ muỗng cà phê muối, sau đó cho từ từ hỗn hợp nước bột sắn đã pha vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, đường tan hoàn toàn.
Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào nồi chè, khuấy đều một lần nữa cho chè sôi trở lại thì tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức thôi nào.
8. Chè ngô bột sắn dây
8.1 Nguyên liệu
- Bột sắn dây: 2 - 3 muỗng cà phê
- Ngô ngọt: 3 quả
- Nước cốt dừa
- Đường cát trắng
8.2 Cách nấu chè ngô bột sắn dây
Ngô lột vỏ rồi tách hạt rồi cho vào nồi nước để nấu.
Nếu đến khi hạt ngô được chín mềm thì thêm đường cát trắng vào và khuấy đều, đun thêm tầm 10 - 15 phút nữa.
Cho bột sắn dây vào bát, chế nước lọc rồi khuấy đều cho bột loãng ra. Tiếp theo chế bột sắn dây vào nồi nước và khuấy thật đều. Điều chỉnh lượng bột chế vào khi thấy chè loãng hoặc đặc.
Đến khi chè sánh vừa phải thì thêm 1 ít đường và muối cho hương vị thêm đậm đà. Cuối cùng cho chè ra chén rồi chế nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
9. Chè khoai môn bột sắn dây
Chè khoai môn bột sắn dây cũng là món chè khá phổ biến và dễ nấu. Dưới dây là công thức bạn có thể tham khảo.
9.1 Nguyên liệu
- Bột sắn dây: 100g
- Khoai môn: 500g
- Nước cốt dừa: 1/4 chén
- Đường: 200g
- Đậu xanh: 200g (nếu có)
- Nếp: 100g
- Lá dứa
9.2 Cách làm chè khoai môn bột sắn dây
Khoai môn rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho nếp vào nấu cùng 500ml nước lọc và bó lá dứa tạo mùi thơm cho đến khi nếp chín nhừ.
Khi nếp chín, bạn cho khoai môn, đậu xanh vào nấu cùng nếp cho chín bở ra bột thì vớt bó lá dứa bỏ. Khi khoai đã chín mềm chúng ta cho đường vào vừa ăn
Bột sắn dây đem pha cùng nước lọc, đánh tan. Sau đó đổ chén bột sắn dây vào chè, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho chè không bị vón cục.
Cuối cùng, cho thêm nước cốt dừa vào khuấy đều. Múc ra bát ăn nóng hoặc để trong tủ lạnh cho mát trước khi ăn.
10. Súp cá bột sắn dây
10.1. Nguyên liệu
- Bột sắn dây: 2 muỗng cà phê
- Cá: 400g
- Bắp ngọt: 200g
- Nấm hương: 15 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Xương heo: 200g
- Hành ngò, tiêu xay, hạt nêm, muối.
10.2. Cách nấu súp cá bột sắn dây
Cá đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước để luộc chín. Sau khi cá chín thì tách phần thịt bỏ riêng một bên còn phần xương và da thì vứt bỏ.
Ướp cá với một ít gia vị để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
Lấy nấm hương đem ngâm cho nở mềm. Sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô và thái thành từng sợi chỉ.
Trứng gà đập vào chén rồi đánh đều lòng đỏ. Hòa tan bột sắn dây với nước lọc.
Bắp lột vỏ, tách hạt rồi cho vào nồi nước để nấu. Đến khi bắp chín thì cho cá đã ướp vào để nấu chung.
Đợi đến khi súp sôi lần nữa thì chế chén trứng từ từ vào rồi khuấy đều. Tiếp theo chế bột sắn dây vào, chế từ từ và khuấy đều để tránh vón cục, đến khi hỗn hợp sánh vừa phải thì ngưng.
Cho nấm vào nồi để nấu rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, đến khi sôi lại thì tắt bếp. Cuối cùng thì múc súp ra chén, thêm một ít tiêu, hành ngò lên trên để thưởng thức.
Nhìn chung, bột sắn dây khá tốt cho cơ thể do đó bạn có thể dùng nó để pha nước uống hoặc chế biến món ăn để vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp cơ thể được thanh mát hơn.