Chờ...

Tổng hợp 8 món ngon từ cua độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng

(VOH) – Vô vàn các món ngon từ cua đã ra đời và ‘lôi cuốn’ nhiều tín đồ ẩm thực bởi hương vị độc đáo cùng sự kết hợp hài hòa nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Tùy theo sở thích và khẩu vị, khi chế biến các món ăn, bạn có thể lựa chọn cua biển hoặc cua đồng. Hai loại cua này đều được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp hàm lượng chất đạm tương đối lớn, đồng thời cũng bổ sung cho cơ thể đa dạng các nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu. 

1. Món ngon từ cua biển

Với cua biển chúng ta sẽ dùng cả phần thịt cua săn chắc cùng gạch cua vàng ươm để “biến tấu” các món ăn. Dưới đây là 4 món ăn “trứ danh” từ cua biển bạn có thể tham khảo và tự nấu ngay tại nhà. 

1.1 Bánh canh cua

Thịt cua mềm thơm hòa với nước hầm ngọt từ xương heo, cùng gạch cua sánh sệt đem đến món bánh canh cua đậm đà, béo ngậy. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-0
Bánh canh cua đậm đà, ngọt thơm (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua biển: 2 – 3 con 
  • Sườn heo: 300g
  • Tôm sú: 200g
  • Chân giò heo (tùy theo nhu cầu): 200g
  • Bánh canh bột gạo (tùy theo nhu cầu): 500g
  • Hành tím
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Bột năng: 50g
  • Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm 

Cách làm bánh canh cua

  • Làm sạch cua với muối hạt, sau đó đem hấp chín để tách lấy phần thịt và gạch cua, tiếp đến ướp với chút nước mắm, hạt nêm (nếu muốn có màu vàng đẹp có thể trộn thêm chút dầu điều).
  • Phi thơm hành tím, xào thịt và gạch cua với lửa lớn.  
  • Ngâm rửa sườn heo và chân giò heo với nước muối loãng, chặt thành các miếng vừa ăn. Hầm sườn với khoảng 2 lít nước. Sau khi nước hầm sôi lần đầu tiên tắt bếp nghỉ khoảng 15 phút rồi bật lửa nhỏ đun hầm tới khi sườn chín mềm. Để nước dùng sánh đặc, có thể hòa vào một chút bột năng. 
  • Thả bánh canh vào nước hầm khoảng 3 – 5 phút, sau đó vớt ra, thêm thịt cua, gạch cua và ngò rí, múc nước hầm vào tô là có thể thưởng thức. 
  • Khi dùng có thể thêm chút hạt tiêu để vị thơm cay, đậm đà hơn. 

Xem thêm: Tác dụng của hạt tiêu, đâu phải cứ cay nóng là có hại

1.2 Súp cua

Súp cua có lẽ là món ăn “lót dạ” được rất nhiều người yêu thích. Súp ấm nóng, sánh đặc với thịt cua mềm thơm, càng ăn càng ghiền. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-1
Súp cua ấm nóng, sánh sệt (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua biển: 1- 2 con 
  • Trứng cút (tùy nhu cầu): 5 – 7 trái 
  • Trứng gà: 2 trái 
  • Xương heo (xương ống): 700g
  • Bột năng: 50g
  • Bắp ngọt: 1 trái
  • Nấm hương: 20g 
  • Hành tím 
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm súp cua 

  • Làm sạch cua biển, đem hấp chín rồi tách lấy phần thịt cua và gạch cua. Sau đó xào sơ qua với hành tím phi thơm. 
  • Nấm hương và bắp ngọt ngâm rửa sạch. Thái nấm hương thành các lát mỏng, tách hạt bắp ngọt. 
  • Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ. 
  • Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, chỉ dùng lòng trắng. 
  • Xương ống rửa sạch, chặt thành các khúc ngắn. Nước hầm sôi, nêm nếm gia vị, rồi đổ từ từ lòng trắng trứng vào, khuấy đều theo một chiều. Đun hầm nước xương với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng thì cho cho bột năng, nấm hương và bắp ngọt vào. Đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. 
  • Dùng súp cua với hành lá, ngò rí và thêm chút hạt tiêu nếu muốn. 

Xem thêm: Bồi bổ sức khỏe với 5 món ăn ngọt thơm, giàu dinh dưỡng từ nấm hương - nguyên liệu quý của ẩm thực Á Đông

1.3 Miến xào cua

Miến xào dai vừa đủ độ quyện với thịt cua biển ngọt mềm, thêm chút rau mùi và vị tiêu cay cay là có món xào ngon hết ý.  

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-2
Miến xào cua dai dai, đậm vị (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua biển: 2 – 3 con 
  • Miến dong: 200g
  • Nấm mèo: 30g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu 

Cách làm miến xào cua

  • Sơ chế sạch cua biển rồi đem hấp chín để tách lấy thịt cua và gạch cua. 
  • Ngâm miến dong trong nước khoảng 10 phút để sợi mềm. 
  • Nấm mèo ngâm rửa sạch với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó thái lát mỏng. 
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi hoặc hình hoa tùy ý. 
  • Phi thơm hành tím, cho thịt cua, gạch cua, nấm mèo và cà rốt xào trước khoảng 5 – 7 phút rồi cho miến cùng hành tây vào, nêm nếm gia vị. (Nên thêm chút hành lá để món ăn đẹp mắt và thơm ngon hơn)

Xem thêm: Nấm mèo (mộc nhĩ) – thực phẩm cực kì có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách

1.4 Cua sốt trứng muối

Cua sốt trứng muối là sự kết hợp hài hòa vị mặn của trứng muối với vị ngọt ngọt, giòn giòn từ lớp vỏ cua tới phần thịt cua. Tuy công đoạn chế biến có phần cầu kỳ nhưng thành quả hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-3
Cua sốt trứng muối béo ngậy (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua biển (tùy theo số lượng người): 2 – 3 con 
  • Trứng muối: 5 trái 
  • Whipping cream: 50ml
  • Sữa tươi: 30ml
  • Tỏi 
  • Gia vị: đường, muối 

Cách làm cua sốt trứng muối

  • Rửa sạch cua biển với muối hột, sau đó đem hấp chín. 
  • Hấp chín trứng muối rồi tách lấy lòng đỏ. 
  • Trộn đều hỗn hợp gồm trứng muối, sữa tươi và whipping cream rồi đem xay nhuyễn để làm nước sốt. 
  • Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho nước sốt vào đun nóng, nêm thử vị và thêm đường, muối nếu cần. Cho cua đã hấp chín vào hỗn hợp nước sốt, đun lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút để thấm vị. 

2. Món ngon từ cua đồng

Nhắc tới cua đồng thì phần “tinh túy” nhất chính là gạch cua. Đặc biệt, khác với cua biển, phần vỏ của cua đồng không quá cứng và có thể giã nhỏ để đem chế biến. “Bỏ túi” các món ăn từ cua đồng dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé. 

2.1 Bún riêu cua

Bún riêu cua hay bún cua chính là một trong những món ngon từ cua đồng bạn không nên bỏ qua. Nước hầm chua chua thanh thanh hòa với riêu cua vàng ươm, béo ngậy, ăn một lần mà nhớ mãi. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-4
Bún riêu cua chua chua thanh thanh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 500g
  • Đậu phụ (tùy nhu cầu): 5 – 6 miếng
  • Cà chua: 5 trái
  • Giấm (hoặc nước me)
  • Hành tím 
  • Hành lá
  • Hoa chuối 
  • Xà lách
  • Bún tươi (tùy nhu cầu): 500 – 700g
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm bún riêu cua

  • Rửa sạch cua, xóc với chút muối. Tách mai cua để lấy gạch, phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Đun nước cua với chút muối, khi thấy riêu cua nổi lên thì vớt ra để riêng. 
  • Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, đem chiên giòn. 
  • Cà chua ngâm rửa sạch sau đó cắt thành hình múi cau. Phi thơm hành tím, cho cà chua và gạch cua vào đảo cùng chút gia vị, rồi cho hỗn hợp vào nước dùng. Đun khoảng 15 phút thì nếm lại vị, cho chút giấm hoặc nước me vào. 
  • Chần (trụng) bún với nước sôi, xếp vào tô, thêm đậu phụ chiên giòn, riêu cua, hành tím phi thơm cùng hành lá vào rồi múc nước dùng. 

Lưu ý: 

  • Trên đây là cách nấu bún riêu cua đơn giản nhất, tùy theo sở thích bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như huyết heo, trứng vịt lộn hay giò sống.  
  • Dùng chung với hoa chuối, xà lách,…để vị hấp dẫn hơn. 

Xem thêm: 5 tác dụng của rau xà lách khi ăn thường xuyên

2.2 Canh cua mồng tơi

Được thưởng thức món canh cua mồng tới vào những ngày hè oi bức thì còn gì tuyệt vời hơn, vừa thơm ngon, thanh mát, vừa giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-5
Canh cua mồng tơi thanh mát (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 300g 
  • Mồng tơi: 150g (1 bó nhỏ)
  • Hành tím 
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm 

Cách làm canh cua mồng tơi

  • Làm sạch cua đồng với muối hạt, gỡ mai cua để lấy gạch, phần còn lại đem xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy nước. 
  • Đun nước cua với nước lửa nhỏ, khi sôi, riêu cua nổi lên thì vớt ra để không bị nát. 
  • Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị rồi trút vào nước cua. Đun lửa nhỏ tới khi nước sôi thì cho rau mồng tơi và phần riêu cua vào lại. 

Xem thêm: Những tác dụng của rau mồng tơi và tác hại khi sử dụng không đúng cách 

2.3 Cua đồng rang me

Cua đồng rang me giòn giòn, đan xen giữa vị chua dịu của me và chút ớt, chút tiêu cay nồng, tạo thành món ăn lạ miệng để cả nhà nhâm nhi bên nhau. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-6
Cua đồng rang me chua chua ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 500 – 700g
  • Me chín: 50g
  • Bột năng: 20g
  • Hành tím 
  • Tỏi
  • Ớt tươi: 1 trái 
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, muối tinh

Cách làm cua đồng rang me 

  • Rửa sạch mai cua với muối hột (không cần ngâm nước), tách mai cua ra để lấy phần gạch ở yếm. Phần thân và càng cua đem ướp với chút hạt tiêu, muối tinh và tỏi băm nhuyễn khoảng 20 phút. 
  • Ngâm me trong nước ấm, sau đó dầm lấy nước. 
  • Phi thơm hành tím, xào phần gạch cua với chút bột năng tới khi gạch chín, chuyển màu đỏ. 
  • Tiến hành rang thân và càng cua cùng nước cốt me, nêm nếm gia vị, đảo đều tay để cua chín giòn, cho phần gạch cua vào, đảo thêm 5 phút rồi tắt bếp. 

Xem thêm: Quả me: Tất tần tật về tác dụng, cách ăn và dinh dưỡng

2.4 Chả cua đồng

Vị ngọt từ cua đồng, thêm chút béo ngậy từ trứng cùng thịt xay sẽ cho “ra đời” món chả cua đồng hấp dẫn. 

tong-hop-8-mon-ngon-tu-cua-doc-dao-hap-dan-va-bo-duong-voh-7
Chả cua đồng thơm phức, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 300g 
  • Tôm khô (tôm nõn): 30g
  • Bột gạo: 20g
  • Trứng vịt: 2 trái
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường

Cách làm chả cua đồng

  • Làm sạch cua với muối hột, gỡ mai cua để lấy gạch. Tiến hành xay nhuyễn các bộ phận còn lại và lọc lấy nước. 
  • Đun nước cua, khi sôi chú ý vớt riêu cua ra. 
  • Ngâm tôm nõn trong nước để tôm mềm và sạch bụi bẩn, sau đó băm nhỏ tôm.
  • Phi thơm hành tím, đảo chín gạch cua.
  • Trộn đều lòng đỏ trứng, riêu cua, tôm nõn, bột gạo cùng chút nước mắm, hạt nêm và đường. Trộn đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, kết dính vào nhau thì đổ vào khuôn, đem hấp cách thủy trong 20 phút. 

Dù được chế biến từ cua biển hay cua đồng, mỗi món ăn đều mang hương vị riêng biệt và rất thơm ngon. Lưu lại ngay 8 “bí kíp” món ngon từ cua trên đây để trổ tài ngay tại nhà nhé.