Được chắt chiu từ mật của nhị hoa cây thốt nốt, trải qua nhiều công đoạn đun nấu cầu kì chúng ta mới thu được thành phẩm đường thốt nốt nâu óng, ngọt thơm. Khác với đường mía thông thường, vị đường thốt nốt không ngọt gắt mà chỉ thanh thanh, dịu nhẹ và chứa hàm lượng chất khoáng vô cùng dồi dào.
Nhờ những điểm riêng có này mà các món ăn từ đường thốt nốt rất “được lòng” mọi người, thậm chí còn trở thành “đặc sản” mà ai cũng mách nhau thử qua. Vậy đường thốt nốt làm gì ngon? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
1. Chè thốt nốt
Một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn khi chưa biết đường thốt nốt làm gì ngon chính là chè thốt nốt thanh thơm. Bạn có thể nấu chè thốt nốt đậu xanh, chè thốt nốt sầu riêng hay đơn giản như chè bắp thốt nốt theo công thức sau.
1.1 Nguyên liệu
- Đường thốt nốt: 100 – 150g
- Bắp ngọt (ngô ngọt): 3 trái
- Bột sắn dây: 50 – 70g
- Tinh chất vani
- Nước cốt dừa
- Nước lọc: 1 lít
1.2 Cách làm chè thốt nốt
- Bóc vỏ và rửa sạch bắp, để ráo nước. Dùng dao gọt theo chiều dọc của trái hoặc dùng tay tách trực tiếp hạt bắp.
- Cho bắp vào nồi và nấu chín trước, khi sôi thì hòa đường thốt nốt vào cùng, đun lửa nhỏ tới khi đường tan hết, thấm vị vào bắp.
- Hòa tan bột sắn rồi trút vào nồi chè, khuấy đều tay để chè sánh mịn, thêm tinh chất vani rồi tắt bếp.
- Khi dùng có thêm nước cốt dừa và đá viên để món chè hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Bật mí 13 món ngon từ bắp cực dễ làm, thử rồi ai cũng thích
2. Bánh bò đường thốt nốt
Bánh bò đường thốt nốt nở xốp, béo ngậy, làm từ bột gạo thơm, quyện với vị đường thốt nốt thanh nhẹ, dù là bánh hấp hay bánh nướng cũng vô cùng hấp dẫn!
2.1 Nguyên liệu
- Đường thốt nốt (dạng viên): 200g
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 60g
- Men nở: 8g
- Nước cốt dừa (hoặc nước dừa tươi)
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt
2.2 Cách làm bánh bò đường thốt nốt
- Đun chảy đường thốt nốt, sau đó hòa nước cốt dừa vào, đun khoảng 10 phút khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để hạ nhiệt, ấm nóng khoảng 30 – 40 độ C.
- Rây bột năng và bột gạo vào hỗn hợp đường vừa đun, thêm trứng gà, chút dầu ăn rồi đánh bột thật mịn. Sau đó để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút, tiếp đến cho khuôn bánh vào làm nóng thêm 10 phút, rồi lấy ra phết bơ vào. Công đoạn này để giúp bánh không bị cháy và khi bánh chín sẽ dễ dàng lấy ra hơn.
- Rây thêm men nở vào bột bánh, trút bánh vào khuôn rồi tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 160 – 170 độ C khoảng 20 phút.
- Kiểm tra bánh chín bằng cách xiên que tăm nhỏ qua, thấy tăm hơi ướt nhưng không dính vụn bánh là hoàn thành. Tắt lò nướng, để bánh trong lò thêm 5 phút rồi mới lấy ra.
- Để bánh nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ trước khi ăn.
Xem thêm: Bật mí 4 cách ăn trái lê ki ma cực hấp dẫn có thể bạn chưa biết
3. Chuối ngào đường thốt nốt
Nhắc đến các món ngon từ đường thốt nốt mà bỏ qua chuối ngào đường thốt nốt thì thật thiếu xót. Chuối luộc chín bùi, dẻo dai, đem sên cùng đường ngọt ngào và thưởng thức khi còn nóng ấm, trong tiết trời se se lạnh là hết ý!
Xem thêm: Gợi nhớ tuổi thơ bằng món chuối ngào đường ngọt ngào mẹ nấu
4. Thịt kho đường thốt nốt
Thịt ba chỉ béo ngậy, ướp thấm vị rồi kho với đường thốt nốt vừa mềm thơm, vừa đậm đà “đưa cơm”.
4.1 Nguyên liệu
- Đường thốt nốt (dạng viên): 100g
- Thịt ba chỉ heo: 200 – 250g (tùy nhu cầu)
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, nước tương (xì dầu), hắc xì dầu, hạt tiêu
4.2 Cách làm thịt kho đường thốt nốt
- Sơ chế sạch thịt heo, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo, lần lượt thêm xì dầu và hắc xì dầu vào, đảo đều tay với lửa lớn, thêm chút nước rồi vặn lửa nhỏ, đậy nắp lại để thịt chín mềm trong khoảng 10 phút.
- Tiếp đến, cho đường thốt nốt vào đảo cùng, đảo đều tay tới khi đường tan chảy, thịt chuyển màu nâu óng, nêm chút nước mắm nếu cần. Rắc hạt tiêu lên rồi tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Xem thêm: Protein trong thịt heo có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?
5. Cá kho đường thốt nốt
Cá kho đậm vị, hòa quyện hài hòa vị mặn mặn của nước mắm, chút cay cay của ớt và thêm chút ngọt từ đường thốt nốt, càng ăn càng mê!
5.1 Nguyên liệu
- Đường thốt nốt (dạng viên): 100 – 150g
- Cá cơm (hoặc loại cá tùy thích): 200 – 250g
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
5.2 Cách làm cá kho đường thốt nốt
- Làm sạch cá cơm, có thể cắt bỏ đầu nếu muốn.
- Phi thơm hành tím, chưng đường thốt nốt tan chảy, thêm chút nước lọc để đường không bị cháy khét, cho cá cơm vào, đảo nhẹ tay để cá không bị nát, nêm gia vị rồi bật lửa nhỏ để kho cá.
- Kho cá tới khi cạn nước để giảm bớt vị tanh của cá, đường quyện đều trên cá thì rắc hạt tiêu lên là hoàn thành.
6. Rau câu đường thốt nốt
Vẫn là viên rau câu đẹp mắt, mềm thơm nhưng nhờ có thêm vị đường thốt nốt ngọt dịu mà hương vị hấp dẫn hơn “gấp bội”!
6.1 Nguyên liệu
- Đường thốt nốt (dạng bột): 150g
- Bột rau câu giòn: 10g
- Nước lọc: 500ml
- Nước dừa: 400ml
- Lá dứa: 1 – 2 nhánh
6.2 Cách làm rau cau đường thốt nốt
- Rửa sạch lá dứa, cắt khúc nhỏ.
- Hòa bột rau câu, đường thốt nốt với nước, rồi cho vào nồi đun với lửa nhỏ, thả lá dứa vào, liên tục khuấy đều tay. Đun khoảng 10 – 15 phút để bột rau câu tan hết.
- Vớt lá dứa ra, hòa nước dừa vào hỗn hợp rau câu, đun thêm 5 – 7 phút tới khi sôi thì tắt bếp, nhanh tay đổ vào khuôn, để nguội rồi đem bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng trước khi dùng.
Xem thêm: Bạn sẽ nhận được 10 lợi ích sức khỏe này khi uống nước dừa đều đặn và đúng khoa học
7. Xôi đường thốt nốt
Gạo nếp nấu dẻo thơm, sên với đường thốt nốt dịu ngọt cho ra đời món xôi đường thốt nốt “trứ danh” ở miền Tây sông nước.
7.1 Nguyên liệu
- Đường thốt nốt (dạng viên): 100 – 150g
- Gạo nếp: 150g
- Hoa hồi
- Nước cốt dừa: 100ml
- Gừng
- Mè trắng (vừng trắng)
7.2 Cách làm xôi đường thốt nốt
- Vo gạo sạch, rồi đem nấu hoặc hấp xôi, tránh cho quá nhiều nước để xôi không bị nát.
- Rửa sạch hoa hồi, đem nướng thơm rồi đập nhỏ.
- Thái gừng thành sợi nhỏ hoặc lát mỏng.
- Chưng tan đường thốt nốt, cho hoa hồi vào, thêm chút nước, đun khoảng 15 – 20 phút tới khi sôi thì hòa nước cốt dừa vào, đun thêm 5 phút thì thả gừng vào.
- Đảo đường tới khi sánh quyện, kéo được dạng sợi chỉ thì trút xôi vào, sên đến khi đường quyện vào xôi thì tắt bếp.
- Đúc xôi vào khuôn, rắc mè trắng lên, ăn trực tiếp hoặc đem bảo quản lạnh trong tủ lạnh tùy ý.
Tuy chỉ là những món ăn đơn giản, quen thuộc hàng ngày, song nêm nếm thêm vị ngọt dịu của đường thốt nốt thì hương vị lại “thăng hạng” khiến ai cũng xuýt xoa. Vậy nên đợi gì mà không thử ngay 7 món ngon trên đây nhỉ!