028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

'Mách bạn' 9 món ăn từ trái bắp bổ dưỡng – chế biến siêu nhanh gọn, hương vị ‘ngon miễn chê’

(VOH) – Từ những hạt bắp ngọt thơm, dẻo mềm song lại có thể ‘biến hóa’ thành vô vàn món ăn hấp dẫn. Cùng ‘dắt túi’ một vài món ngon từ bắp dưới đây để chiêu đãi cả nhà xem sao nhé!

Giống như khoai lang hay khoai mì, bắp (ngô) cũng là một thực phẩm bổ dưỡng và cực kì gắn bó với văn hóa ẩm thực của người Việt. Thế nhưng ngoài bắp luộc hay bắp hấp vốn đã rất quen thuộc, còn khá nhiều phương pháp chế biến bắp độc đáo khác mà bạn nên thử qua đấy!

1. Bắp rang bơ

Bắp rang bơ (hay bỏng ngô) có lẽ đã trở thành món ăn vặt ưa thích của biết bao thế hệ. Nếu ở nhà thư giãn và muốn nhâm nhi bắp rang giòn giòn, thơm thơm mùi bơ thì hãy xem ngay “bí kíp” làm bắp rang bơ này nhé.

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-0
Bắp rang bơ giòn giòn, thơm phức (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Hạt bắp khô: 200g
  • Đường cát trắng hoặc đường vàng: 150 – 200g
  • Bơ nhạt: 100g

Lưu ý: Bắp làm bắp rang bơ có thể là bắp ngọt hoặc bắp nếp, nhưng phải cần phơi khô trước khi đem chế biến. Ngoài ra bạn có thể mua loại bắp chuyên dùng làm bắp rang bơ ở siêu thị.

1.2 Cách làm bắp rang bơ

  • Nên chuẩn bị nồi áp suất hoặc chảo có nặp đậy thoát hơi.
  • Cho một chút dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi thì thả khoảng 2 – 3 hạt bắp vào, đậy nắp lại khoảng 2 phút. Nếu thấy bắp nở thì hãy cho toàn bộ phần hạt bắp vào, tiếp tục đậy nắp để bắp nở hết.
  • Bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, sau đó cho đường và khoảng 5ml nước lọc, chưng đường tới khi chuyển màu nâu cánh gián thì cho bơ nhạt vào. Tiếp đến cho phần bắp đã nở chín vào, đảo đều tay để bơ đường thấm đều thì có thể tắt bếp.

Xem thêm: Bơ đậu phộng - Cách làm đơn giản nhưng đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

2. Sữa bắp

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-1
Sữa bắp ngầy ngậy, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Sữa bắp sánh mịn, thơm ngậy, cung cấp đa dạng các nhóm vitamin như vitamin B1, vitamin B2 hay vitamin C nên không khó hiểu vì sao được rất nhiều người “mê mẩn”. Hãy chuẩn bị vài trái bắp tươi ngon, thêm chút sữa tươi và bắt tay pha chế, bạn sẽ có ngay ly sữa bắp bổ dưỡng để thưởng thức đấy.

Xem thêm: Công thức làm sữa bắp thơm béo, sánh mịn, vàng ươm

3. Xôi bắp

Từng hạt bắp chín vừa đủ độ quyện với gạo nếp dẻo bùi cho ra đời món xôi bắp thơm ngon “nức lòng”. Xin mách bạn cách làm xôi bắp nước cốt dừa siêu đơn giản ngay sau đây.

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-2
Xôi bắp ngọt mềm, dẻo thơm (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Bắp (bắp nếp hoặc bắp ngọt): 2 – 3 trái
  • Gạo nếp: 300g
  • Cơm dừa nạo: 300g
  • Đậu phộng rang
  • Muối
  • Đường cát trắng hoặc đường vàng

3.2 Cách làm xôi bắp

  • Ngâm gạo nếp từ 4 – 6 tiếng để khi nấu xôi sẽ dẻo thơm, nhanh chín hơn. Sau khi ngâm, vớt gạo nếp lên và ướp cùng chút muối, để ráo.
  • Rửa sạch bắp, tiến hành tách hạt.
  • Đun sôi một phần cơm dừa với khoảng 150ml nước, sau đó vắt lấy nước cốt dừa và bỏ phần bã. Cách này tuy hơi kì công nhưng hương vị nước cốt dừa sẽ ngậy thơm hơn.
  • Trộn đều gạo nếp, bắp và nước cốt dừa, rồi đem nấu chín bằng nồi cơm điện hoặc chõ hấp xôi.
  • Đập dập đậu phộng đã rang chín, trộn thêm chút đường, chút muối.
  • Xôi chín, dùng xôi cùng đậu phộng đường, cơm dưa nạo.

Xem thêm: Khám phá những tác dụng của gạo - gạo thường và gạo nếp 

4. Chè bắp

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-3
Chè bắp ngọt ngào, sánh sệt (Nguồn: Internet)

Nếu thuộc “hội hảo ngọt” chắc có lẽ bạn cũng “ghiền” món chè bắp sánh sệt và thơm phức. Hạt bắp tách nhỏ, dẻo mềm hòa cùng chút mằn mặn, béo ngậy của nước cốt dừa, càng ăn càng mê!

Xem thêm: Trổ tài vào bếp với cách nấu chè bắp thơm ngon, đơn giản tại nhà

5. Ram bắp

Ram bắp hay còn được biết đến là món chả giò (nem) bắp đặc sản miền Trung. Bạn có thể kết hợp bắp với nhiều nguyên liệu như thịt nạc heo, tôm để làm phần nhân hay đơn giản chỉ cần những hạt bắp nếp thơm cùng chút hành tím.  

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-4
Ram bắp giòn rụm, ngon hết ý (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Bắp nếp: 2 – 3 trái
  • Thịt nạc heo: 100g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Bánh tráng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

5.2 Cách làm ram bắp

  • Rửa sạch bắp rồi tách hạt.
  • Sơ chế sạch thịt heo với nước muối loãng.
  • Trộn hỗn hợp gồm hạt bắp và thịt heo, đem giã hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Thêm hành tím băm nhỏ, hành lá, chút nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu vào hỗn hợp.
  • Tiến hành cuốn ram bắp và chiên vàng giòn là có thể thưởng thức. Chú ý chiên lửa nhỏ, khi thấy ram chuyển màu chín vàng thì tăng nhiệt độ, liên tục trở đều tay.

Gợi ý: Hãy pha thêm nước chấm tỏi ớt hoặc dưa góp su hào ăn kèm để hương vị thơm ngon hơn.

Xem thêm: Học cách làm dưa góp su hào cà rốt giòn ngon mâm cơm nhà

6. Súp bắp gà

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-5
Súp bắp gà ngọt thanh, giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Thưởng thức chén súp bắp gà ngọt thanh, ấm nóng và giàu dinh dưỡng sẽ tiếp thêm cho bạn năng lượng, phục hồi sức khỏe cực kì hiệu quả, đặc biệt là khi mệt mỏi hay mới ốm dậy.

Xem thêm: Cách nấu súp bắp gà thơm ngon để bồi bổ cho gia đình

7. Salad bắp

Không phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì, bạn có thể hòa trộn những hạt bắp tươi ngọt với cà chua bi, vài lát dưa leo và nước sốt chua chua ngọt ngọt để làm món salad bắp thanh mát, ngon “hết ý”.

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-6
Salad bắp thanh mát, ngọt lành (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Bắp ngọt: 1 – 2 trái (tùy nhu cầu)
  • Cà chua bi: 100g
  • Dưa leo: 2 trái
  • Nước cốt chanh (hoặc giấm ăn)
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, dầu oliu

7.2 Cách làm salad bắp

  • Ngâm rửa sạch các nguyên liệu. Luộc bắp ngọt trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó đem tách hạt.
  • Dưa leo cắt thành miếng hạt lựu hoặc lát mỏng (có thể gọt vỏ hoặc không).
  • Cắt đôi trái cà chua bi.
  • Pha nước sốt salad gồm 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 2 thìa cà phê đường và chút hạt tiêu.
  • Trộn đều bắp, dưa leo, cà chua bi và nước sốt salad.

Xem thêm: 'Cập nhật' 7 món ngon từ dưa leo để đổi vị cho bữa cơm gia đình 

8. Canh bắp hầm xương

Nước hầm xương đậm đà, có thêm vị ngọt từ bắp và rau củ thì còn thơm ngon “gấp bội”, lại rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-7
Canh bắp hầm xương đậm đà (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Bắp ngọt: 1 – 2 trái
  • Cà rốt: 2 củ
  • Xương ống heo (sườn non): 200 – 300g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm

8.2 Cách làm canh bắp hầm xương

  • Ngâm rửa sạch bắp ngọt và cà rốt. Bắp ngọt cắt làm khoảng 2 – 3 khúc nhỏ. Gọt sạch vỏ cà rốt, cắt thành hình tròn hoặc hình hoa tùy thích.
  • Làm sạch xương ống heo với nước muối loãng. Sau đó đem hầm nước trước, khi sôi lần đầu chú ý vớt bọt khí, tiếp tục bật lửa nhỏ đun trong khoảng 20 – 45 phút.
  • Phi thơm hành tím, xào sơ cà rốt và bắp, nêm nếm gia vị, rồi trút vào nước hầm xương. Đun lửa nhỏ tới khi bắp chín mềm thì tắt bếp.
  • Đừng quên cho hành lá, rau mùi trước khi dùng món.

Xem thêm: 8 tác dụng của rau mùi tốt cho sức khỏe ít người biết

9. Tôm viên bọc bắp ngọt

Tôm say nhuyễn, viên tròn rồi phủ một lớp bắp ngọt vàng ươm bên ngoài, vừa đẹp mắt, hấp dẫn, vừa mang hương vị vô cùng độc đáo.

bat-mi-9-mon-ngon-tu-bap-cuc-de-lam-thu-roi-ai-cung-thich-voh-8
Tôm viên bọc bắp ngọt lạ miệng, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Bắp ngọt: 1 – 2 trái
  • Tôm sú: 500g
  • Hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

9.2 Cách làm tôm viên bọc bắp ngọt

  • Rửa sạch bắp ngọt và tách hạt.
  • Tôm sú làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Thêm hành tím băm nhỏ, chút hạt nêm, nước mắm và tiêu vào hỗn hợp tôm vừa xay.
  • Viên nhỏ hỗn hợp tôm và lăn với bắp để hạt bám đều bên ngoài, rồi đem chiên vàng giòn là có thể dùng.

Gợi ý: Ngoài cách chiên giòn, bạn cũng có thể hấp cách thủy viên tôm bắp khoảng 20 – 25 phút.

Mỗi món ngon từ bắp đều có nét độc đáo và hương vị riêng biệt, vì thế nếu còn “loay hoay” chưa biết lên thực đơn thế nào cho bữa ăn gia đình thì hãy thử “biến hóa” với những công thức đơn giản trên đây nhé.