Cập nhật 7 món ngon từ dưa leo để đổi vị cho bữa cơm gia đình

(VOH) – Đâu chỉ được dùng để ăn trực tiếp, những cách chế biến món ngon từ dưa leo (dưa chuột) đầy mới lạ, hấp dẫn trong bài viết dưới đây sẽ khiến bạn ‘ghiền’ ngay.

Dưa leo giòn giòn, ngọt mát, đặc biệt còn cung cấp hàm lượng nước lớn cùng đa dạng các khoáng chất gồm chất xơ, kali, magie, kẽm và nhóm vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B hay vitamin E. Cũng chính nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào này mà các bà nội trợ thường tận dụng dưa leo làm nguyên liệu của nhiều món ăn độc đáo để bồi bổ cho cả gia đình.

1. Dưa leo muối

Dưa cải muối có lẽ đã quá quen rồi nhỉ, nay hãy thử “cập nhật” thêm món dưa leo muối lạ miệng vào thực đơn xem sao nhé.

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-0
Dưa leo muối giòn giòn, lạ miệng (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Dưa leo (không chín già): 700g – 1kg (tùy theo nhu cầu)
  • Nước lọc: 800ml – 1 lít
  • Muối hột: 100g

1.2 Cách làm dưa leo muối

  • Ngâm rửa sạch dưa leo với nước muối loãng, cắt bỏ hai đầu và chẻ đôi trái, không cần gọt vỏ. Tiếp đến vớt để ráo và xếp vào lọ hoặc hộp thủy tinh.
  • Hòa hỗn hợp nước muối, sau đó đun với lửa vừa, khuấy đều tay đến khi muối tan hết thì tắt bếp và rót nước muối vào lọ đựng dưa leo. Đậy nắp, ủ trong thời gian từ 2 – 3 ngày.
  • Chắt nước muối dưa leo và đun lại. Khi sôi tắt bếp, chờ nguội hẳn thì tiếp tục rót vào lại lọ dưa leo, duy trì ủ thêm khoảng 5 – 7 ngày nữa là có thể dùng dưa leo muối.

Xem thêm: Hé lộ: 3 tác dụng bất ngờ từ muối hột mà hầu như chưa ai biết

2. Salad dưa leo dầu mè

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-1
Salad dưa leo dầu mè thanh mát, dễ làm (Nguồn: Internet)

Dùng dưa leo để “biến tấu” các món salad thanh mát thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu quá bận rộn, bạn chỉ cần cắt dưa leo thành từng khúc nhỏ hoặc lát tròn mỏng, hòa trộn đều với chút dầu mè thơm bùi là sẽ có ngay món salad dưa leo dầu mè để thưởng thức rồi.

Xem thêm: Salad dưa leo dầu mè - thao tác dễ dàng, giòn tươi, mát lạnh

3. Salad dưa leo trộn cay

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-2
Salad dưa leo trộn cay khiến ai cũng "xuýt xoa" (Nguồn: Internet)

Salad dưa leo trộn cay (Oi-muchim) hay còn được biết đến kim chi dưa chuột – một món ăn có “tên tuổi” tại đất nước Hàn Quốc, thế nhưng lại được tạo nên từ các nguyên liệu khá thân quen trong căn bếp Việt đấy. Hãy chuẩn bị dưa leo, hành tây, tỏi, mè rang cùng chút ớt bột và bắt tay vào chế biến thôi.   

Xem thêm: Salad dưa leo trộn cay (Oi-muchim) - Giòn giòn, cay cay, mát lạnh, ngon mê say

4. Dưa leo xào thịt bò

Thịt bò mềm thơm, đậm đà xào cùng dưa leo giòn giòn, ngọt thanh hứa hẹn đem tới món ăn “lôi cuốn” cả nhà đấy.

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-3
Dưa leo xào thịt bò thơm ngon, đậm đà (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Dưa leo: 2 – 3 trái
  • Thịt bò: 150 – 200g
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào (nếu có)

4.2 Cách làm dưa leo xào thịt bò

  • Ngâm rửa sạch dưa leo với nước muối loãng, sau đó vớt để ráo và không cần gọt vỏ. Dùng dao cắt dọc trái dưa leo, rồi cắt thành các lát mỏng hình tròn vừa ăn.
  • Sơ chế thịt bò, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn tùy ý
  • Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho thịt bò vào xào trước, nêm chút gia vị, khi thịt bò chín săn lại thì trút ra. Tiếp tục xào dưa leo riêng khoảng 3 – 4 phút, thấy dưa chín mềm thì cho thịt bò vào đảo cùng khoảng 1 – 2 phút, tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả

5. Canh dưa leo nhồi thịt

Không phải là canh khổ qua nhồi thịt hay bí đao nhồi thịt quen thuộc, thử “đổi vị” bữa cơm với món canh dưa leo nhồi thịt cực kì dễ làm dưới đây thôi nào.

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-4
Canh dưa leo nhồi thịt ngọt thơm (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Dưa leo: 5 – 7 trái
  • Thịt heo: 300g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

5.2 Cách làm canh dưa leo nhồi thịt

  • Ngâm và rửa sạch dưa leo với nước muối loãng, có thể gọt vỏ hoặc không. Cắt dưa chuột thành từng khúc dài khoảng 5 – 7cm, sau đó dùng thìa nhỏ nạo bỏ phần ruột.
  • Ngâm nấm mèo trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo rồi băm thật nhỏ.
  • Sơ chế sạch thịt heo với nước muối loãng, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Trộn đều thịt heo, nấm mèo, hành tím băm nhỏ cùng chút nước mắm, hạt nêm.
  • Khéo léo nhồi hỗn hợp thịt vào bên trong lòng dưa leo.
  • Phi thơm hành tím, rồi cho khoảng 500ml nước vào đun, khi sôi thì thả phần dưa leo nhồi thịt vào hầm với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, nêm nếm gia vị để nước hầm vừa ăn. Quan sát thấy phần dưa leo bên ngoài chuyển vàng và thịt chín săn lại thì có thể tắt bếp.

Xem thêm: Nấm mèo (mộc nhĩ) – thực phẩm cực kì có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách

6. Dưa chuột ngâm giấm

Từng lát dưa chuột giòn ngọt, thấm vị giấm chua nhẹ, thanh thanh giúp kích thích tiêu hóa, rất “đưa cơm” và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hẳn lên.

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-5
Dưa leo ngâm giấm chua chua ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Dưa chuột: 500g
  • Giấm gạo: 50 – 80ml
  • Nước lọc: 200 – 300ml
  • Đường phèn
  • Muối hột
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái (tùy theo mức độ ăn cay)
  • Gừng: 2 – 3 lát mỏng

6.2 Cách làm dưa leo ngâm giấm

  • Ngâm rửa sạch dưa chuột với nước muối loãng, sau đó cắt bỏ hai đầu (có thể chẻ dọc trái nếu muốn) và xếp dưa leo vào lọ đựng.
  • Tiến hành pha hỗn hợp gồm giấm, nước lọc, đường phèn và muối rồi đem đun với lửa nhỏ khoảng 15 phút, khi sôi thì cho gừng và ớt băm nhỏ vào.
  • Rót hỗn hợp giấm vừa đun vào lọ đựng dưa leo, đậy kín nắp, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 4 ngày là có thể dùng.

Xem thêm: Sự hữu ích của giấm đối với sức khỏe – làm đẹp – đời sống sinh hoạt mà ít người biết

7. Dưa leo cuộn tôm

Công đoạn chế biến dưa leo cuộn tôm khá cầu kì và cần chút khéo léo, tỉ mỉ song món ăn không chỉ đẹp mắt, hấp dẫn mà còn mang hương vị vô cùng khác biệt.

cap-nhat-7-mon-ngon-tu-dua-leo-de-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-voh-6
Dưa leo cuộn tôm độc đáo, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Dưa leo: 2 – 3 trái (tùy nhu cầu)
  • Bơ: 1 trái
  • Tôm: 200 – 300g

7.2 Cách làm dưa leo cuộn tôm

  • Ngâm rửa sạch dưa leo bằng nước muối loãng. Tiếp đến chẻ dọc trái, dùng dao thật sắc gọt dưa thành các lát mỏng dài.
  • Sơ chế tôm, đem hấp chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu.
  • Gọt vỏ bơ và cắt thành hình múi cau dài, nhỏ.
  • Trải dài lát dưa leo, đặt tôm và bơ lên trên, nhẹ nhàng cuộn tròn lại để không bị đứt là hoàn thành món ăn.

Bạn có thể ăn dưa leo trực tiếp nhưng nếu muốn “biến hóa” bữa ăn trở nên mới lạ hơn thì đừng quên thử ngay 7 món ngon từ dưa leo trên đây nhé!