Chờ...

‘Bỏ túi’ 7 công thức món ăn từ dưa gang thanh mát, giải nhiệt

(VOH) – Có rất nhiều loại trái cây vừa dùng làm nguyên liệu cho món ngọt vừa đem chế biến món mặn, điển hình như dưa gang. Bài viết này sẽ 'mách' bạn các công thức làm món ăn từ dưa gang đầy hấp dẫn.

Dưa gang thuộc nhóm trái cây mọng nước, mát lành và rất thích hợp ăn vào mùa hè. Đặc biệt, loại quả này cung cấp đa dạng khoáng chất như canxi, photpho, cùng vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP. 

1. Dưa gang muối

Tại Việt Nam ta, các món dưa cải muối, hành tím muối hay củ kiệu muối vốn đã trở nên thân thuộc, nhưng có thể bạn chưa biết, dưa gang muối cũng là một đặc sản rất đáng thử. Vị dưa gang muối chua nhè nhẹ, có chút ngọt thanh nên ăn rất “đưa cơm”. 

bo-tui-5-cong-thuc-mon-an-tu-dua-gang-thanh-mat-giai-nhiet-voh-0
Dưa gang muối ăn kèm với cơm cực kì hấp dẫn (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang (trái nhỏ, còn non): 3 trái 
  • Đường cát trắng: 50g
  • Muối hột: 100g
  • Nước lọc: 1.5 lít

1.2 Cách làm dưa gang muối

  • Ngâm rửa nguyên trái dưa gang với nước muối loãng. Sau đó cắt đôi trái theo chiều dọc (không cần gọt vỏ), dùng muỗng nạo sạch phần ruột và hạt bên trong để khi muối dưa không bị đắng. 
  • Cắt dưa thành miếng có kích thước phù hợp, không nên quá mỏng hoặc quá dày. Tiếp tục ngâm các miếng dưa gang trong nước muối khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. 
  • Hòa nước lọc, muối hột và đường, sau đó bật bếp lên đun tới khi đường cùng muối tan hết thì tắt bếp. 
  • Tiến hành ngâm dưa gang trong dung dịch trên khoảng 5 – 7 ngày để dưa ngấm vị, chua giòn đủ độ là có thể dùng. 

Xem thêm: Hé lộ: 3 tác dụng bất ngờ từ muối hột mà hầu như chưa ai biết

2. Sinh tố dưa gang

Nếu đang tìm kiếm một thức uống giải nhiệt ngày hè thì hãy lưu lại ngay công thức pha chế sinh tố dưa gang nhé! 

bo-tui-5-cong-thuc-mon-an-tu-dua-gang-thanh-mat-giai-nhiet-voh-1
Sinh tố dưa gang ngọt mát, bổ dưỡng (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang (chín ngọt): 250g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Sữa đặc: 3 muỗng cà phê 
  • Đá viên 

2.2 Cách làm sinh tố dưa gang

  • Rửa sạch dưa gang. Sau đó gọt bỏ phần vỏ, nạo lấy phần ruột để lọc lấy nước mật ngọt thơm và bỏ hạt. Cắt phần thịt thành các miếng nhỏ. 
  • Trộn các miếng dưa gang, nước mật cùng sữa tươi, sữa đặc và đá viên, đem xay nhuyễn trong khoảng 30 – 45 giây. 
  • Cuối cùng là rót ra ly và thưởng thức thôi. 

Xem thêm: Nên uống sữa khi nào? Những điều cần lưu ý khi uống sữa

3. Kem dưa gang

3.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang: 1/2 trái
  • Whipping cream: 200ml
  • Đường: 100ml

3.2 Cách làm kem dưa gang

Dưa gang đem đi gọt vỏ, rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho dưa gang, whipping cream, đường vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi xay xong thì cho hỗn hợp vào hộp thủy tinh, cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 5 tiếng.

Đến khi kem đông cho kem ra ly hoặc dĩa, có thể thêm ít socola lên trên để thưởng thức.

4. Gỏi dưa gang

Thưởng thức món gỏi từ dưa gang trộn lẫn với chút đậu phộng bùi bùi vào những bữa ăn giàu đạm ngán ngấy thì còn gì bằng, vừa "nhẹ bụng" vừa thanh mát. 

bo-tui-5-cong-thuc-mon-an-tu-dua-gang-thanh-mat-giai-nhiet-voh-2
Gỏi dưa gang thanh mát, kích thích tiêu hóa (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang (vừa chín tới, không cần chín mềm): 1 – 2 trái 
  • Đậu phộng rang 
  • Lá bạc hà (húng lủi)
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: tỏi, hành tím, nước mắm, đường cát trắng, hạt tiêu

Xem thêm: Hạt tiêu có thể hỗ trợ tiêu hóa mà nhiều người lại nghĩ nó cay nóng nên có hại

4.2 Cách làm gỏi dưa gang

  • Rửa sạch dưa gang, sau đó gọt vỏ, lọc bỏ phần hạt. Thái đôi trái theo chiều dọc, sau đó thái thành các lát mỏng. 
  • Ngâm dưa gang đã thái lát trong nước muối khoảng 5 – 7 phút để dưa mềm. Vớt ra, rửa sơ lại với nước lọc. 
  • Hòa 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 cà phê đường, một chút muối và hạt tiêu, phi thơm hành tím cùng tỏi băm nhỏ rồi cho hỗn hợp trên vào đảo đều trong 2 – 3 phút. Tắt bếp để nguội. 
  • Trộn dưa gang với hỗn hợp nước gỏi trên, cuối cùng rắc đậu phộng rang đập dập lên và thêm vài lá bạc hà. 

5. Cá kho dưa gang muối

Dưa gang muối ăn trực tiếp với cơm đã hấp dẫn, nay còn được đem kho với cá nên hương vị món cá sẽ đậm đà hơn, thơm ngon hết sảy! 

bo-tui-5-cong-thuc-mon-an-tu-dua-gang-thanh-mat-giai-nhiet-voh-3
Cá đối kho dưa gang muối đậm đà, ngọt thơm được biết đến là một đặc sản miền Trung (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang muối: 250g
  • Cá đối: 500g
  • Ớt tươi: 1 – 2 trái 
  • Gia vị: Nước mắm, hành lá, hành tím, nghệ tươi, hạt tiêu, đường

5.2 Cách làm cá kho dưa gang muối

  • Cá đuối làm sạch, ướp với hành tím, nghệ tươi, ớt, hạt tiêu, nước mắm và một chút đường trong khoảng 30 phút. 
  • Cho cá đã ướp vào nồi, thêm một chút nước rồi kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút, tới khi sôi thì cho dưa gang muối vào đun cùng. Tiếp tục đun khoảng 30 – 40 phút tới khi nước sền sệt lại, thịt cá mềm thơm là có thể tắt bếp, cắt thêm chút hành lá vào và thưởng thức. 

Xem thêm: 8 tác dụng ít ai biết của hành lá – loại gia vị quen thuộc với mọi nhà

6. Dưa gang dầm đường đá

6.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang: 1 trái
  • Đường: 4 muỗng canh.
  • Đá viên đã đập

6.2 Cách dưa gang dầm đường đá

Dưa gang sau khi mua về thì gọt bỏ, loại bỏ ruột, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho dưa gang, đường vào tô để dầm. Sau khi dầm xong thì cho đá viên đã đập vào và thưởng thức.

7. Dưa gang dầm sữa

Dưa gang không ngọt lịm như các loại dưa khác, nên gợi ý cho bạn là hãy dầm với sữa để tăng thêm vị béo ngậy, thơm thơm và dễ ăn hơn. 

bo-tui-5-cong-thuc-mon-an-tu-dua-gang-thanh-mat-giai-nhiet-voh-4
Dưa gang dầm sữa béo ngậy, đậm đà (Nguồn: Internet) 

7.1 Nguyên liệu

  • Dưa gang chín: 200g
  • Sữa đặc: 3 – 4 muỗng cà phê
  • Đá bào  

7.2 Cách làm dưa gang dầm sữa

  • Rửa sạch dưa gang, gọt bỏ vỏ, nạo phần ruột và dùng rây lọc hạt, giữ lại nước mật ngọt. 
  • Cắt dưa gang thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn, trộn đều với sữa đặc và nước mật vừa lọc, thêm chút đá bào. 
  • Chú ý nên trộn nhẹ nhàng, tránh dầm dưa gang quá nhuyễn nát. 

Mỗi mùa trong năm đều có những đặc sản trái cây riêng biệt, mùa hè hãy nhớ tìm mua dưa gang và tự tay làm các món ăn đơn giản, bổ dưỡng trên đây nhé, kẻo lại tiếc “hùi hụi” đấy!