028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

9 tác dụng ít ai biết của hành lá – loại gia vị quen thuộc với mọi nhà

(VOH) – Hành lá - một loại rau gia vị quen thuộc trong các bữa ăn. Thế nhưng, ngoài việc giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bạn sẽ còn phải bất ngờ với những tác dụng của hành lá cho sức khỏe.

Hành lá (hay còn gọi là hành xanh, hành non) là một loài thuộc chi Hành. Tất cả hành lá đều có lá rỗng màu xanh, giống hành tây nhưng lại thiếu một thân hành (tức củ hành) phát triển hoàn chỉnh. Hành lá có hương vị thơm dịu, thường dùng để ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau gia vị.

kham-pha-8-tac-dung-cua-hanh-la-it-nguoi-biet-voh

Hành lá là gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt (Nguồn: Internet)

1. Những tác dụng của hành lá dành cho sức khỏe

Hành lá không chỉ là nguyên liệu thơm ngon mà còn có những lợi ích cho sức khỏe. Ngoài cung cấp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà tác dụng của hành lá còn có tác dụng chữa bệnh sau:

1.1 Hỗ trợ tiêu hóa

Hành lá giàu chất xơ nên ăn hành lá sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do vì sao bạn nên ăn hành lá thường xuyên, có thể nấu chín hoặc thêm vào các món salad.

1.2 Tăng cường hệ miễn dịch

Một trong những tác dụng của hành lá là giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Do có chứa nhiều vitamin C và vitamin A nên hành lá có khả năng cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

1.3 Kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường

Hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá giúp giảm lượng đường trong máu. Do đó, ăn hành lá là một trong những cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

1.4 Ngăn ngừa cảm lạnh

Hành lá có tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm do virus như cảm lạnh. Những người đang bị cảm, ăn một bát cháo hành có thể giúp cơ thể được khỏe và dễ chịu hơn.

1.5 Tác dụng của hành lá giúp ngăn ngừa ung thư

Trong hành lá có chất flavonoid và hợp chất allyl sulfide, hai chất này có thể giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, do đó hành lá có khả năng chống lại một số bệnh ung thư.

kham-pha-8-tac-dung-cua-hanh-la-it-nguoi-biet-1-voh

Trong hành lá có chất chống lại các gốc tự do và ngăn sự phát triển tế bào ung thư (Nguồn: Internet)

1.6 Tốt cho tim

Hàm lượng vitamin C trong hành lá cùng các chất chống oxy hóa sẽ giúp chống lại các gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

1.7 Giúp cho xương chắc khỏe

Một lần nữa, vitamin C và một số vitamin nhóm B trong hành lá cùng với một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác có tác dụng giúp xương luôn chắc khỏe. Do đó bạn nên ăn hành lá thường xuyên để xương được chắc khỏe hơn.

1.8 Tốt cho mắt

Vì hành lá giàu vitamin A và carotenoid nên công dụng của hành lá là giữ cho mắt luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mất thị lực.

kham-pha-9-tac-dung-cua-hanh-la-it-nguoi-biet-5-voh

1.9 Tác dụng của hành lá giúp giảm béo phì

Trong hành lá chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất sinh học trong hành lá có thể giúp giảm béo phì, ngăn ngừa các bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

2. Tác hại của hành lá khi chế biến sai cách

Không phủ nhận những tác dụng của hành lá đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, cần sử dụng hành lá đúng cách để giúp bảo vệ sức khỏe được an toàn nhất. Khi muốn kết hợp hành lá với những nguyên liệu khác bạn cần nhớ:

2.1 Không sử dụng hành lá cùng với thực phẩm giàu canxi

Trong hành lá có chứa axit oxalic và chất này sẽ chuyển hóa thành canxi oxalat khi được chế biến chung với các loại thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như đậu phụ, dẫn đến việc cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Vì thế, bạn không nên cho hành lá vào những thực phẩm giàu canxi vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm đó.

2.2 Không kết hợp các món ăn có hành lá và mật ong

Hành lá và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ sản xuất ra các chất độc hại cho cơ thể và dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, chướng bụng.

Ngoài ra, theo Đông y, hành lá có tính ấm vì thế nên tránh dùng cho những người thuộc nhóm dương thịnh, bốc hỏa. Bởi ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như làm mờ mắt, tóc nhanh bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.

kham-pha-9-tac-dung-cua-hanh-la-it-nguoi-biet-4-voh
Không nên kết hợp hành lá và mật ong

3. Món ngon từ hành lá

Tác dụng của hành lá không chỉ tốt cho việc chữa bệnh mà còn là nguyên liệu thơm ngon để nêm nếm, tăng hương vị cho món ăn. Dưới đây là một vài món ăn có thể kết hợp với hành lá mà bạn nên thử: 

  • Gà hấp hành
  • Bắp nướng mỡ hành
  • Hàu nướng mỡ hành
  • Trứng chiên hành
  • Cá lóc hấp hành
  • Cơm cháy mỡ hành

4. Thành phần dinh dưỡng có trong hành lá

Giống như các loại rau thực phẩm khác, hành lá cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo tài liệu nghiên cứu từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100g hành lá có chứa các chất dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

92.5 g

Năng lượng

22 KCal

Carbohydrate (đạm)

74.9 g

Protein

1.3 g

Chất xơ

0.9 g

Canxi

80 mg

Magie

23 mg

Photpho

41 mg

Kali

123 mg

Đồng

180 mg

Vitamin C

60 mg

Vitamin B1

0.03 mg

Vitamin PP

1.0 µg

 

Chính vì hành lá chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cùng nhiều hợp chất hữu cơ nên ngoài làm gia vị cho món ăn, hành lá còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên bổ sung thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày để phát huy tối đa tác dụng của hành lá mang lại cho sức khỏe.