Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khám phá 8 tác dụng của hành lá ít người biết

    (VOH) – Hành lá - một loại rau gia vị quen thuộc trong các bữa ăn. Thế nhưng, ngoài việc giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bạn sẽ còn phải bất ngờ với những tác dụng của hành lá cho sức khỏe.

    Hành lá (hay còn gọi là hành xanh, hành non) là một loài thuộc chi Hành. Tất cả hành lá đều có lá rỗng màu xanh, giống hành tây nhưng lại thiếu một thân hành (tức củ hành) phát triển hoàn chỉnh. Hành lá có hương vị thơm dịu, thường dùng để ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau gia vị.

    kham-pha-8-tac-dung-cua-hanh-la-it-nguoi-biet-voh

    Hành lá là gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng có trong hành lá

    Giống như các loại rau thực phẩm khác, hành lá cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo tài liệu nghiên cứu từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100g hành lá có chứa các chất dinh dưỡng sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    92.5 g

    Năng lượng

    22 KCal

    Carbohydrate (đạm)

    74.9 g

    Protein

    1.3 g

    Chất xơ

    0.9 g

    Canxi

    80 mg

    Magie

    23 mg

    Photpho

    41 mg

    Kali

    123 mg

    Đồng

    180 mg

    Vitamin C

    60 mg

    Vitamin B1

    0.03 mg

    Vitamin PP

    1.0 µg

     

    Chính vì hành lá chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cùng nhiều hợp chất hữu cơ nên ngoài làm gia vị cho món ăn, hành lá còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Những tác dụng của hành lá dành cho sức khỏe

    • Hỗ trợ tiêu hóa

    Hành lá giàu chất xơ nên ăn hành lá sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do vì sao bạn nên ăn hành lá thường xuyên, có thể nấu chín hoặc thêm vào các món salad.

    • Tăng cường hệ miễn dịch

    Một trong những tác dụng của hành lá là giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Do có chứa nhiều vitamin C và vitamin A nên hành lá có khả năng cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

    • Kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường

    Hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá giúp giảm lượng đường trong máu. Do đó, ăn hành lá là một trong những cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

    • Ngăn ngừa cảm lạnh

    Hành lá có tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm do virus như cảm lạnh. Những người đang bị cảm, ăn một bát cháo hành có thể giúp cơ thể được khỏe và dễ chịu hơn.

    • Chống ung thư

    kham-pha-8-tac-dung-cua-hanh-la-it-nguoi-biet-1-voh

    Trong hành lá có chất chống lại các gốc tự do và ngăn sự phát triển tế bào ung thư (Nguồn: Internet)

    Trong hành lá có chất flavonoid và hợp chất allyl sulfide, hai chất này có thể giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, do đó hành lá có khả năng chống lại một số bệnh ung thư.

    • Tốt cho mắt

    Vì hành lá giàu vitamin A và carotenoid nên công dụng của hành lá là giữ cho mắt luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mất thị lực.

    • Tốt cho tim

    Hàm lượng vitamin C trong hành lá cùng các chất chống oxy hóa sẽ giúp chống lại các gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

    • Giúp cho xương chắc khỏe

    Một lần nữa, vitamin C và một số vitamin nhóm B trong hành lá cùng với một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác có tác dụng giúp xương luôn chắc khỏe. Do đó bạn nên ăn hành lá thường xuyên để xương được chắc khỏe hơn.

    Thận trọng khi chế biến hành lá

    Không phủ nhận những công dụng của hành lá đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, cần sử dụng hành lá đúng cách để giúp bảo vệ sức khỏe được an toàn nhất. Khi muốn kết hợp hành lá với những nguyên liệu khác bạn cần nhớ:

    • Không sử dụng hành lá cùng với thực phẩm giàu canxi

    Trong hành lá có chứa axit oxalic và chất này sẽ chuyển hóa thành canxi oxalat khi được chế biến chung với các loại thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như đậu phụ, dẫn đến việc cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Vì thế, bạn không nên cho hành lá vào những thực phẩm giàu canxi vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm đó.

    • Không kết hợp các món ăn có hành lá và mật ong

    Hành lá và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ sản xuất ra các chất độc hại cho cơ thể và dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, chướng bụng.

    Ngoài ra, theo Đông y, hành lá có tính ấm vì thế nên tránh dùng cho những người thuộc nhóm dương thịnh, bốc hỏa. Bởi ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như làm mờ mắt, tóc nhanh bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang vtc.vn
    3. Tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế
    Những tác dụng của hành tây không phải ai cũng biết : Hành tây là loại thực phẩm được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong nhiều món ăn, đồng thời tác dụng của hành tây còn được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời.
    Tác dụng của tỏi đen và cách dùng tốt cho sức khỏe: Trong dân gian, tỏi được xem như một dược liệu quý tự nhiên. Giờ đây, nhờ phản ứng lên men tỏi trắng chuyển thành tỏi đen và trở thành vị thuốc giúp phòng ngừa nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)