Mãng cầu xiêm vốn được mệnh danh là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có tác dụng phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe. Vì thế, không có gì phải phải ngạc nhiên khi trong số vô vàn các loại trái cây, mãng cầu xiêm vẫn chiếm được nhiều tình cảm của mọi người.
Hơn thế, loại trái cây này lại rất đa năng bởi có thể “biến tấu” ra nhiều món ăn, thức uống cực thanh mát, bổ dưỡng cho ngày hè. Dưới đây là những món ngon từ mãng cầu xiêm mà bạn nên thử làm một lần:
1. Mứt mãng cầu xiêm
Mứt mãng cầu xiêm vốn là món ăn phục vụ cho ngày Tết, tuy nhiên, nếu yêu thích trái mãng cầu và đang có sẵn thức quả này trong nhà thì bạn có thể làm ngay món ăn này như một món ăn nhẹ hàng ngày.
1.1 Nguyên liệu
- Mãng cầu xiêm: 700gr
- Mè trắng (đã rang): 100gr
- Đường: 250gr
- Sữa tươi có đường: 200ml
- Muối: ½ muỗng cà phê
1.2 Cách làm mứt mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt đôi, lột lấy phần thịt mãng cầu, tách bỏ hạt.
Chuẩn bị một cái thau, xé nhỏ thịt mãng cầu cho vào thau. Sau đó, ướp khoảng ½ muỗng cà phê muối và 250gr đường vào thau mãng cầu, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi để yên trong khoảng 2 tiếng.
Sau khi đủ thời gian, bạn đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho phần mãng cầu xiêm đã ướp vào chảo, đảo đều tay và sên trên lửa vừa.
Khi thấy mứt mãng cầu bắt đầu đặc lại, bạn cho 200ml sữa tươi vào và trộn đều để sữa và thịt mãng cầu thấm vào nhau. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên đến khi thịt mãng cầu sệt lại và chuyển sang màu ngà ngà, bạn cho hạt mè rang vào, trộn đều và sên thêm 10 phút thì tắt bếp.
Khi mứt mãng cầu nguội bớt, bạn tráng mỏng mứt mãng cầu xiêm ra một cái mâm to, phơi ngoài nắng 1 đến 2 ngày, trong lúc phơi trở lớp mãng cầu vài lần để mứt khô đều.
Cắt mứt mãng cầu thành các khối vừa ăn, đều nhau, dùng giấy kiếng bọc lại, bảo quản mứt nơi thoáng mát và ăn dần trong vòng 1 tháng.
2. Mãng cầu dầm
Mãng cầu xiêm nếu không thích làm sinh tố thì bạn có thể dầm với đá ăn cũng ngon không kém. Món này nếu được thưởng thức vào những buổi trưa hè thì còn gì bằng.
2.1 Nguyên liệu
- Mãng cầu xiêm: ¼ quả
- Sữa đặc có đường: 60ml
- Sữa tươi: 150ml hoặc sử dụng đường theo khẩu vị
- Đá viên
2.2 Cách chế biến mãng cầu dầm
Mãng cầu xiêm gọt bỏ vỏ, bỏ hạt. Cắt thành những miếng vừa ăn để tiện cho việc dầm.
Cho mãng cầu vào ly, thêm sữa tươi rồi trộn đều. Sau đó bạn cho thêm sữa đặc vào cho vừa khẩu vị.
Cho đá vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, múc vào trong ly mãng cầu dầm là đã hoàn thành.
3. Kem mãng cầu xiêm
Kem mãng cầu với vị chua nhiều hơn, thanh mát và không bị ngán. Đây là món ăn vặt rất phù hợp vào những dịp hè oi bức, nắng nóng khiến cơ thể bạn dễ bị mất nước.
3.1 Nguyên liệu
- Thịt mãng cầu: 250gr
- Sữa chua: 100ml
- Đường trắng: 70gr
- Sữa đặc: 2 thìa
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Vỏ chanh tươi thái sợi nhỏ: 1 thìa
3.2 Cách làm kem mãng cầu xiêm
Cho sữa tươi không đường, sữa đặc và đường vào nồi đun cho nóng. Khi thấy hỗn hợp vừa nóng, tắt bếp ngay.
Tiếp theo, cho sữa chua, vỏ quả chanh thái sợi và thịt mãng cầu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu không có dụng xay bạn có thể dầm nát bằng tay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Trộn hỗn hợp mãng cầu đã xay nhuyễn với hỗn hợp sữa tươi đã đun nóng trước đó, khuấy đều để kem hòa quyện hoàn toàn.
Rót hỗn hợp trên vào khuôn que kem hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 7 – 8 tiếng là có thể thưởng thức.
4. Sinh tố mãng cầu xiêm
Có thể nói các loại thức uống như sinh tố rất được yêu thích và sinh tố mãng cầu cũng không ngoại lệ. Với sinh tố mãng cầu xiêm, bạn còn có thể tự thực hiện tại nhà bởi công thức khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
4.1 Nguyên liệu
- Mãng cầu xiêm: 1 trái (khoảng 300gr)
- Sữa tươi: 300ml
- Sữa đặc có đường (hoặc bạn có thể thay thế bằng kem tươi)
- Dừa tươi bào sợi
- Đá viên
4.2 Cách làm sinh tố mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm mua về, cắt đôi hoặc gọt vỏ để lấy phần thịt, bỏ hạt.
Cho thịt mãng cầu xiêm vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước, sữa tươi và sữa đặc vào, tiến hành xay nhuyễn. Trong quá trình xay bạn có thể điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị mình thích.
Cho thêm đá viên hoặc đá bào vào và tiếp tục xay nhuyễn.
Rót sinh tố mãng cầu ra ly, trang trí bên trên một ít dừa sợi tươi và thưởng thức thôi nào.
5. Ăn trực tiếp
Đừng quên, với trái mãng cầu xiêm bạn còn có một cách ăn vô cùng quen thuộc đó là ăn trực tiếp. Khi ăn trực tiếp, bạn nên chọn những quả mãng cầu xiêm chín mềm. Sau khi bóc bỏ vỏ và hạt là bạn đã có thể ăn ngay.
Ngoài ra, bạn có thể cho phần thịt mãng cầu vào tô, đấy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để ăn lạnh.
Có thể nói, các loại trái cây mùa hè như quả mãng cầu rất dễ ăn và chế biến được thành nhiều món ăn, thức uống bổ dưỡng. Vì thế, bạn hãy lưu ngay các cách chế biến mãng cầu xiêm để thiết đãi cả nhà vào những ngày hè nóng nực này nhé!