Dưa lưới vừa có hình dáng bắt mắt với những vân lưới đan xen nhau, vừa có hương thơm hấp dẫn, nên chỉ nếm thử một miếng cũng sẽ thấy mát lịm vô cùng.
1. Sinh tố dưa lưới
Có thể nói sinh tố dưa lưới là thức uống mang đậm hương vị mùa hè. Chút ngọt thanh từ dưa lưới quyện với vị thơm ngậy của sữa, thêm đá lành lạnh thì còn gì bằng!
1.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 300g
- Sữa chua: 1 hộp
- Sữa tươi: 180ml
- Đá viên
1.2 Cách làm sinh tố dưa lưới
- Gọt bỏ vỏ dưa lưới, cắt thành các miếng nhỏ.
- Trộn đều dưa lưới cùng sữa chua và sữa tươi. Đem xay nhuyễn hỗn hợp với một chút đá viên.
- Nếu thích ngọt, khi xay hãy thêm sữa đặc hoặc mật ong.
Xem thêm: 5 cách uống mật ong làm đẹp da hiệu nghiệm từ bên trong
2. Kem dưa lưới
Với vị ngọt dịu cùng màu sắc độc đáo, dưa lưới cũng thường được dùng làm nguyên liệu cho món kem mát lạnh. Bạn có thể làm kem que, kem viên hay đơn giản nhất là kem đá bào dưa lưới.
2.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 700g
- Trứng gà: 1 trái
- Nước cốt chanh
- Whipping cream: 120ml
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Đường cát trắng
2.2 Cách làm kem dưa lưới
- Gọt vỏ dưa lưới, cắt dưa thành miếng hạt lựu nhỏ.
- Tách lòng trắng trứng, chỉ lấy phần lòng đỏ. Trộn lòng đỏ trứng với một chút đường, đánh tan nhuyễn. Sau đó đun sôi với lửa nhỏ, từ từ cho sữa tươi vào khuấy đều trong khoảng từ 5 – 7 phút thì tắt bếp.
- Hòa nước cốt chanh, dưa lưới và whipping cream rồi đem xay nhuyễn. Đem khuấy đều với hỗn hợp trứng sữa. Kế đến để vào khuôn làm kem hoặc hộp phù hợp, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh 7 – 8 tiếng.
- Có thể dùng kem cùng với bánh quế hoặc hạt hạnh nhân.
Xem thêm: 17 loại hạt cực tốt cho sức khỏe, nên được ăn thường xuyên
3. Nước ép dưa lưới
Dưa lưới vốn là trái cây mọng nước, đặc biệt sâu trong lòng quả thì vị càng ngọt lịm, nên đem dưa lưới ép lấy nước uống được xem như lựa chọn hoàn hảo để “hạ hỏa” và giải nhiệt ngày hè đấy!
3.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 700g
- Nước cốt chanh
- Mật ong: 2 – 3 muỗng cà phê
- Đá viên
3.2 Cách làm nước ép dưa lưới
- Gọt sạch vỏ dưa lưới, cắt thành miếng nhỏ.
- Xay nhuyễn dưa lưới với một chút nước, sau đó dùng rây lọc bỏ phần bã và chỉ giữ lại phần nước ép.
- Trước khi dùng hãy hòa thêm mật ong, nước cốt chanh và đá viên để vị đậm đà, dễ uống hơn.
Xem thêm: Người người nhà nhà đều dùng chanh nhưng bạn đã biết hết tác dụng của quả chanh hay chưa?
4. Mứt dưa lưới
Mứt dưa lưới mềm nhuyễn, ngọt thơm, phết ăn cùng lát bánh mì sandwich nướng giòn là ngon miễn bàn.
4.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 500g
- Nước cốt chanh
- Đường cát trắng: 80g
- Nước lọc: 150ml
4.2 Cách làm mứt dưa lưới
- Dưa lưới gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ. Đem xay nhuyễn với một chút nước lọc.
- Hòa nước cốt chanh, đường vào phần dưa lưới vừa xay. Đun hỗn hợp này với lửa nhỏ, duy trì đảo đều tay tới khi đường tan hết, mứt mịn sền sệt thì có thể tắt bếp.
Lưu ý: Nếu muốn mứt dẻo, sánh mịn, bạn có thể thêm một vài viên kẹo dẻo vào.
5. Salad dưa lưới
Nếu đang tìm kiếm một món ăn thanh đạm để ăn kèm với các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ thì bạn không nên bỏ quả salad dưa lưới – sự hòa trộn các loại trái cây đầy sáng tạo!
5.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 300g
- Dưa leo (dưa chuột): 2 trái
- Cà chua bi: 150g
- Nước cốt chanh
- Phô mai sợi: 85g
- Gia vị: dầu oliu, hạt tiêu, muối, hành tây
5.2 Cách làm salad dưa lưới
- Gọt vỏ dưa lưới, cắt thành các miếng vuông nhỏ.
- Dưa leo ngâm rửa với nước muối loãng, sau đó cắt theo chiều ngang thành các miếng tròn (có thể gọt vỏ hoặc không).
- Cà chua bi cũng rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo rồi cắt đôi trái.
- Hòa nước cốt chanh, đường, dầu oliu, hạt tiêu và muối để làm nước trộn salad.
- Hành tây rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Tiến hành trộn dưa lưới, dưa leo, cà chua bi và hành tây, rưới nước sốt lên, đảo đều. Trước khi dùng hãy rắc phô mai sợi lên.
Xem thêm: Đây là lý do phụ nữ luôn thích đắp mặt nạ dưa leo và nhà nhà đều ăn dưa leo ít nhất 1 lần/tuần
6. Mousse dưa lưới
Bánh mousse mềm mịn có hương thơm phưng phức của dưa lưới hứa hẹn là món tráng miệng lạ miệng dành cho cả nhà.
6.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 700g
- Trứng gà: 1 trái
- Bột mì đa dụng: 10g
- Whipping cream: 80ml
- Sữa tươi: 80ml
- Gelatin: 1 lá
- Đường cát trắng
6.2 Cách làm mousse dưa lưới
Đế bánh
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ. Khuấy tan đều, bông mịn lòng đỏ cùng đường.
- Rây bột mì vào hỗn hợp này, sau đó cho vào khuôn và nướng ở mức 150 độ C trong 30 phút.
Mousse dưa lưới
- Rửa sạch và ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 - 15 phút.
- Gọt vỏ dưa lưới, cắt dưa thành các miếng nhỏ. Trộn đều dưa lưới với đường, nước cốt chanh rồi đem xay nhuyễn rồi trộn với gelatin.
- Đánh bông mịn whipping cream và trộn cùng hỗn hợp dưa lưới vừa xay.
- Dàn dều mousse dưa lưới lên đế bánh và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức.
7. Thạch dưa lưới
7.1 Nguyên liệu
- Dưa lưới: 1 trái
- Bột rau câu dẻo: 15g
- Đường: 30g
7.2 Cách làm thạch dưa lưới
Dưa lưới mua về bổ đôi, dùng muỗng nạo phần ruột ra. Bỏ phần ruột vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi dùng rây lọc qua lấy nước cốt.
Tiếp theo pha bột rau câu với đường rồi trộn đều rồi đổ vào tô nước dưa lưới và thêm 1 lít nước, xong khuấy thật đều cho đường tan.
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vào nấu sôi khoảng 5 phút, nhớ khuấy đều liên tục đề không bị vón cục. Sau khi sôi thì chờ 2 - 3 phút rồi mới tắt bếp. Đổ hỗn hợp vừa nấu vào 2 vỏ dưa bổ đôi, xong cho dưa lưới vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng cho đông lại.
Khi thạch đã đông lại thì dùng cắt từng khúc vừa ăn, thạch dưa lưới vừa ngon vừa bổ dưỡng, mát lạnh giải khát mùa hè.
Những trái dưa lưới căng mọng, ngọt ngọt, thanh thanh dù chế biến theo cách nào cũng thấy hấp dẫn đến lạ. Đợi gì mà không “bỏ túi” các món ăn từ dưa lưới đơn giản trên đây để mời mọi người nhỉ!