Chờ...

Bột ca cao làm gì ngon? Tổng hợp các món ngon từ bột ca cao dễ làm

(VOH) – Ca cao là thực phẩm giàu dinh dưỡng và khá quen thuộc với mọi gia đình. Bột ca cao được sử dụng khá nhiều trong chế biến thức uống, món ăn. Vậy bạn có muốn biết bột ca cao làm gì ngon không?

Bột ca cao được sử dụng rất đa dạng và cũng dễ chế biến. Không chỉ các thức uống từ ca cao đều ngon và bổ dưỡng mà những món ăn được làm từ ca cao cũng hợp khẩu vị nhiều người. Dưới đây là một số công thức chế biến món ngon từ bột ca cao mà bạn có thể làm thử.

1. Ca cao sữa đá

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-0
Ca cao sữa đá (Nguồn: Internet)

Mùa hè nóng nực có được một ly ca cao sữa đá thơm ngon, ngọt ngào, hấp dẫn sẽ giúp bạn giải khát vô cùng hiệu quả.

1.1 Nguyên liệu

  • Bột ca cao nguyên chất: 10g
  • Sữa đặc: 35ml
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Nước nóng (khoảng 80 độ C): 30ml
  • Đá viên: 150g

1.2 Cách làm ca cao sữa đá

Cho bột ca cao nguyên chất vào chén cùng với 30ml nước nóng, dùng muỗng khuấy đều để bột ca cao tan ra. Sau đó, cho tiếp sữa đặc vào và khuấy hòa tan.

Cho hỗn hợp ca cao đã hoàn tan vào bình lắc, rót thêm sữa tươi không đường vào, thêm đá viên vào bình lắc. Đậy nắp lại và lắc khoảng 8 giây cho các hỗn hợp hoàn trộn vào nhau.

Cuối cùng, cho hỗn hợp ca cao sữa đá ra ly và thưởng thức.

2. Ca cao nóng

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-1
Ca cao nóng (Nguồn: Internet)

Nếu không thích uống lạnh, sao bạn không thử món ca cao nóng đặc biệt thơm ngon này. Một ly cao nóng vào buổi sáng sẽ giúp cả ngày bạn tràn đầy năng lượng.

Có nhiều cách để để pha ca cao nóng, dưới đây là 3 cách pha ca cao nóng được dùng nhiều nhất.

2.1 Pha ca cao nóng bằng bình nước nóng

Nguyên liệu

  • Nước (hoặc sữa tươi): 230ml
  • Bột ca cao nguyên chất: 7g
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bình nước nóng, ly, muỗng...

Cách làm

Cho bột ca cao và đường vào một chiếc cốc/ly và trộn đều.

Cho nước nóng hoặc sữa tươi nóng (khoảng 80 độ C) vào hỗn hợp trên. Khuấy cho đến khi hỗn hợp tan hết.

Thêm khoảng 50ml sữa lạnh hoặc nước lạnh vào khuấy đều.

Cho ca cao nóng ra cốc/ly, thêm topping hoặc hương vị yêu thích là có thưởng thức được rồi.

2.2 Pha ca cao nóng bằng bếp đun

Nguyên liệu

  • Nước (hoặc sữa tươi không đường): 250ml
  • Bột ca cao nguyên chất: 28g
  • Đường: 28g
  • Vavi: ½ muỗng cà phê
  • Bếp điện, muỗng, ly, nồi...

Cách làm

Cho sữa tươi không đường vào một cái chảo hoặc nồi nhỏ.

Cho 28g bột ca cao nguyên chất vào nồi và thêm một lượng đường tương đương với ca cao vào. Đun hỗn hợp trên bếp, bật lửa to, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi.

Tắt bếp và khuấy 1 lần nữa. Sau đó, cho ca cai vào ly/cốc và cho thêm ½ ống bột vani vào và khuấy đều là hoàn thành.

2.3 Cách pha ca cao nóng bằng lò vi sóng

Nguyên liệu

  • Nước (hoặc sữa tươi không đường): 230ml
  • Bột ca cao nguyên chất: 7g
  • Đường: 30g
  • Vani: ½ muỗng cà phê

Cách làm

Cho ca cao và đường vào một chén nhỏ rồi trộn đều 2 nguyên liệu.

Đun 230ml sữa trong lò vi sóng khoảng 1 phút 15 giây.

Sau đó, hỗn hợp bột ca cao đường vào ly sữa, khuấy đều cho đến khi chúng ta vào nhau. Thêm vào 2 viên kẹo bạc hà để tăng thêm hương vị nếu muốn.

3. Sữa chua ca cao

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-2
Sữa chua ca cao (Nguồn: Internet)

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa, dùng sữa chua kết hợp với ca cao sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn thích hợp cho mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ.

3.1 Nguyên liệu

  • Sữa chua: 1 hộp (có thể không đường hoặc có đường tùy thích)
  • Sữa đặc có đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 10ml
  • Chanh: 1 quả
  • Bột ca cao: 3 muỗng cà phê
  • Đá lạnh
  • May xay sinh tố

3.2 Cách làm sữa chua ca cao

Quả chanh rửa sạch, nếu thích hương thơm của vỏ chanh thì bạn nạo nhỏ vỏ chanh ra, để riêng để trang trí và uống cùng sữa chua. Nếu không quen thì bạn có thể bỏ qua bước này. Vắt chanh lấy nước cốt, gạn bỏ sạch hạt chanh để khi ăn tránh bị đắng.

Nếu không có đá bào sẵn thì bạn đập đá viên thành các vụn nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Cho sữa chua, sữa đặc, đá bào và nước cốt chanh vào máy xay sinh tốt, bật cho máy chạy 20-30 giây cho đến khi hỗn hợp sữa chua thật nhuyễn.

Đổ ly sữa chua ra cốc. Rắc bột ca cao lên phía trên và thưởng thức.

Xem thêm: Gợi ý 9 món ngon từ sữa chua bạn nên nếm thử một lần

4. Rau câu ca cao dừa

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-3
Rau câu ca cao dừa (Nguồn: Internet)

Rau câu ca cao cũng là một trong những món ăn ngon từ ca cao bạn có thể thử làm vào những dịp cuối tuần rảnh rỗi để cả nhà thưởng thức.

4.1 Nguyên liệu

  • Thạch rau câu: 10g
  • Bột ca cao: 3 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 30g
  • Đường trắng: 1 ít
  • Nước
  • Khuôn bánh

4.2 Cách làm rau câu ca cao dừa

Cho thạch rau câu vào 1 lít nước rồi khuấy đều tay, sau đó để khoảng 10 phủ để bột rau câu nở. Trong thời gian này bạn cho đường cùng với bột cao vào chén, trộn đều hỗn hợp.

Đun sôi hỗn hợp gồm nước và thạch rau câu. Trong lúc đun, nên khuấy đều nhẹ tay để thạch không tạo thành bong bóng. Khi nước thạch đã sôi, bạn tắt bếp và chia thành 2 phần bằng nhau.

Đun sôi một phần nước thạch rồi cho bột ca cao đã trộn vào, đun sôi và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp thật đều và có màu nâu là bạn đã có phần thạch ca cao.

Cho khoảng 160g sữa đặc cùng 30ml nước cốt dừa vào phần nước thạch ở phần còn lại rồi khuấy đều tay để tạo thành phần thạch sữa.

Đổ nước thạch ca cao vào khuôn đã chuẩn bị, chờ cho phần thạch này đông lại thì bạn đổ tiếp nước thạch sữa lên trên. Thực hiện xen kẽ 2 nước thạch này cho đến khi gần đầy khuôn.

Lưu ý: Khi đổ nước thạch, bạn lưu ý đổ sao cho dày cũng như khoảng cách của các lớp thành từng phần bằng nhau thì rau câu được tạo thành cũng sẽ đẹp mắt hơn.

5. Bánh mì ca cao

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-4
Bánh mì ca cao (Nguồn: Internet)

Bánh mì ca cao dai dai mềm mềm, thơm lừng mùi ca cao sẽ là món ăn hấp dẫn để bạn cho buổi sáng bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà.

5.1 Nguyên liệu

  • Bột mì số 13: 250g
  • Bột sữa: 30g
  • Bột ca cao: 20g
  • Đường cát: 55g
  • Muối: 5g
  • Men nở: instant: 5g
  • Sữa tươi không đường: 215g
  • Bơ lạt: 35g
  • Hạnh nhân lát: 5g

5.2 Cách làm bánh mì ca cao

Rây mịn 250g bột mì, 20g bột cacao, 30g bột sữa trong tô. Sau đó cho thêm 5g muối, 5g men nở, 55g đường, 200g sữa tươi không đường rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện. Dùng máy nhồi ở tốc độ chậm từ 5-7 phút cho bột mịn.

Khi thấy bột mịn, bạn cho vào tô 35g bơ lạt để mềm, sau đó tiếp tục nhồi với tốc độ trung bình đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.

Cho bột ra bàn nhồi sơ lại bằng tay trong 2 phút.

Cho bột vào tô, phủ kín khăn rồi ủ từ 45 phút đến 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

Nhồi sơ bột lại trong 1 phút, sau đó chia ra làm 9 phần, mỗi phần khoảng 65g rồi vê tròn.

Lót giấy nến vào khuôn, xếp bột vào và ủ lần 2 khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.

Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.

Quét sữa tươi lên mặt bánh mì, rắc thêm hạnh nhân lát rồi nướng 180 độ C từ 18 - 20 phút là bánh đã chín, bạn lấy bánh ra, chờ nguội và thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm bánh mì thanh long và những món ngon từ thanh long ngon khỏi chê

6. Kem ca cao

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-5
Kem ca cao (Nguồn: Internet)

Nếu còn chưa biết bột ca cao làm gì ngon thì bạn có thể thử trổ tài với món kem ca cao. Vị kem mát, vị ca cao dịu sẽ rất thích hợp ăn vào những ngày thời tiết nắng nóng.

6.1 Nguyên liệu

  • Bột ca cao: 20g
  • Sữa đặc có đường: 120ml
  • Kem whipping: 200ml
  • Socola: 40g
  • Nước sôi: 40ml
  • Đường: theo khẩu vị

6.2 Cách làm kem ca cao

Cho bột ca cao vào trong một cái chén nhỏ. Từ từ chế 40 ml nước sôi vào bát bột và khuấy nhẹ. Tiếp đến, khuấy đều tay để bột tan kỹ trong nước, không bị vón cục.

Cho 40g socola vào một cái chén khác cùng với khoảng 10ml nước lọc. Đem phần hỗn hợp này vào lò vi sóng và bật chế độ nấu chừng 1 phút cho socola được mềm ra. Sau 1 phút, bạn lấy chén socola ra ngoài và dùng đũa đánh tan hỗn hợp.

Cho kem whipping vào một chiếc thau lớn (để quá trình đánh kem không bị tràn). Dùng máy đánh kem đánh cho tới khi hỗn hợp whipping cream bông mịn lên là được. Nếu không có máy, bạn có thể dùng tới phới đánh trứng để thực hiện.

Cho vào chén whipping cream đã đánh bông, sữa đặc, bột ca cao, socola nung chảy và đường. Dùng phới đánh trứng nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp sao cho thật mịn.

Sau khi trộn hỗn hợp kem ca cao xong, bạn cho hỗn hợp vào một chiếc hộp hoặc khuôn làm kem đã chuẩn bị sẵn và dàn cho thật phẳng. Cho kem vào trong ngăn đá tủ lạnh để cho kem đông lại trong ít nhất 4 tiếng.

Khi ăn bạn chỉ cần lấy muỗng nạo viên tròn cho vào bánh ốc quế hay cho vào ly, trang trí thêm cho đẹp mắt là thưởng thức được rồi.

7. Sinh tố ca cao dừa

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-6
Sinh tố ca cao dừa (Nguồn: Internet)

Sinh tố ca cao dừa là một món ăn tráng miệng mát lạnh, thơm ngon mà dường như ai cũng yêu thích. Món ăn này cũng rất dễ làm, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

7.1 Nguyên liệu

  • Cơm dừa: 500g
  • Bột ca cao: 2 muỗng canh
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Sữa đặc: 240g
  • Tắc: 4 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 2 muỗng canh

7.2 Cách làm sinh tố ca cao dừa

Đổ 220ml sữa tươi không đường vào nồi, thêm 240g sữa đặc, bật lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để cho sữa nguội 1 chút.

Khi sữa còn ấm ấm thì bạn cho tiếp 1 hũ sữa chua không đường vào rồi khuấy đều cho sữa chua hòa quyện cùng với sữa tươi và sữa đặc.

Cho vào chảo 2 muỗng canh hạnh nhân cắt lát và rang đều tay với lửa nhỏ cho đến khi hạnh nhân thơm vàng.

Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng, gọt bỏ phần vỏ vàng còn dính lại ở cơm dừa sau đó cho cơm vào ngâm với nước muối. Sau đó mang đi xả lại với nước và để ráo.

Cho dừa vào máy xay sinh tố, cho thêm ½ hỗn hợp sữa đã chuẩn bị vào và ấn xay cho hỗn hợp cơm dừa sữa được nhuyễn mịn.

Tiếp theo cho hết ½ hỗn hợp sữa còn lại cùng với 1.5 trái tắc vào (bỏ hạt và xay cả vỏ), ấn xay thêm khoảng 30 giây nữa thì cho 300g đá lạnh vào rồi xay nhuyễn.

Cho dừa đã xay ra ly, mỗi ly cho thêm ½ muỗng canh bột ca cao, ½ muỗng canh hạnh nhân lát rang vàng lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Xem thêm: 8 cách làm sinh tố nha đam ngọt thơm, bổ dưỡng, tốt cho cơ thể

8. Ca cao nước cốt dừa

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-7
Ca cao nước cốt dừa (Nguồn: Internet)

Uống một ly ca cao nước cốt dừa vào những ngày hè sẽ giúp bạn sảng khoái tinh thần, bởi vị béo thơm của nước cốt dừa kết hợp với vị đăng đắng của ca cao, vị ngọt béo của sữa sẽ tạo nên một loại thức uống mát lạnh, thơm ngon.

8.1 Nguyên liệu

  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Bột ca cao nguyên chất: 3g
  • Sữa đặc: 40ml
  • Đá viên

8.2 Cách làm ca cao nước cốt dừa

Cho đá viên đã đập nhỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Sau đó, cho bột ca cao nguyên chất, sữa đặc, nước cốt dừa. Đậy nắp và bật máy xay khoảng 1 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.

Rót ly ca cao nước cốt dừa ra ly là có thể thưởng thức rồi.

9. Ca cao pha mật ong hạt chia

bot-ca-cao-lam-gi-ngon-voh-8
Ca cao pha mật ong và hạt chia (Nguồn: Internet)

Ca cao pha mật ong hạt chia là một trong những loại thức uống thích hợp cho mùa đông hoặc vào những giai đoạn chuyển mùa. Không những thế, ca cao, mật onghạt chia đều là những thành phần tốt cho cơ thể, vì thế đây là loại thức uống đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

9.1 Nguyên liệu

  • Bột ca cao: 1 muỗng canh
  • Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh
  • Hạt chia: 1 – 2 muỗng canh
  • Bột quế: ¼ muỗng cà phê nhỏ
  • Nước sôi: 400 – 500ml

9.2 Cách làm ca cao pha mật ong hạt chia

Cho bột ca cao, bột quế vào một cái cốc có dung tích đủ lớn khoảng hơn 500ml.

Đổ nước sôi vào cốc và hòa tan hỗn hợp bột.

Chỉ cần đợi cho nước ấm vừa, có thể dùng được thì thêm hạt chia và mật ong vào khuấy đều là đã hoàn thành xong.

Như vậy, bột ca cao là một trong những nguyên liệu khá quen thuộc trong chế biến món ăn, thức uống hàng ngày. Vì thế, hãy “ghim” ngay những công thức chế biến món ngon từ bột cao này lại để dành cho những khi bạn không biết “ca cao làm gì ngon” nhé!