Cũng giống như các loại trái cây hay rau củ khác, bạn có thể tận dụng nha đam để làm nước ép nha đam hoặc kết hợp với chút ngầy ngậy của sữa rồi pha chế những ly sinh tố nha đam ngọt thơm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm sinh tố nha đam vô cùng đơn giản từ những nguyên liệu thân quen, dễ tìm kiếm.
1. Cách làm sinh tố nha đam
Nha đam giòn giòn, mọng nước, vị có chút đắng, song nếu sơ chế đúng cách và hòa trộn thêm với chút sữa cùng các trái cây khác thì hương vị của sinh tố nha đam cực kì độc đáo.
1.1 Sinh tố nha đam sữa chua
Bạn có thể ăn kèm trực tiếp những miếng nha đam giòn sần sật với sữa chua nhưng nếu muốn “biến tấu” cầu kì hơn, hãy đem xay nhuyễn hỗn hợp ấy, quyện thêm chút sữa tươi hoặc sữa đặc béo ngậy nhé.
Nguyên liệu
- Nha đam: 1- 2 nhánh nhỏ
- Sữa chua: 1 hộp
- Sữa đặc: 1 – 2 thìa cà phê
- Đá viên
Cách làm sinh tố nha đam sữa chua
- Sơ chế sạch nha đam, cắt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lọc lấy phần thịt trắng bên trong rồi đem ngâm với nước muối chanh khoảng 30 phút, đảm bảo sạch hết nhớt.
- Tiến hành cắt nha đam thành các miếng nhỏ để xay dễ dàng hơn.
- Trộn đều nha đam, sữa chua, sữa đặc và đá viên rồi đem xay nhuyễn.
Xem thêm: 10 lợi ích khi dùng sữa chua mỗi ngày và những lưu ý đặc biệt khi dùng
1.2 Sinh tố cam nha đam
- Nha đam: 100g
- Cam chín: 2 trái
- Chanh: 1 trái
- Dầu dừa: 1 muỗng cà phê.
- Đường, sữa tươi, sữa đặc, đá bào.
Nha đam gọt vỏ rồi đem đi ngâm với nước muối loãng, pha thêm nước cốt chanh để loại bỏ chất nhớt và vị đắng của cây nha đam. Sau khi ngâm xong thì vớt nha đam ra cắt thành từng khúc để xay.
Cam đem rửa sạch rồi cắt đôi, vắt lấy nước.
Cho nước cam, nha đam, sữa tươi, sữa đặc, dầu dừa, 1 muỗng cà phê đường và 1 ly đá bào rồi xay thật nhuyễn mịn. Sau khi xay xong thì đổ ra ly để thưởng thức.
1.3 Sinh tố nha đam chuối
Chuối chín ngọt mềm thường “đi kèm” với khá nhiều nguyên liệu để pha chế sinh tố, kể đến như xoài, bơ hay dâu tây. Nay hãy thử kết hợp chuối và nha đam xem sao nhé, thức uống này sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Nguyên liệu
- Nha đam: 2 nhánh nhỏ
- Chuối: 2 trái
- Sữa tươi: 180ml
- Đá viên
Cách làm sinh tố nha đam chuối
- Gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài và chỉ lấy phần thịt nha đam trong suốt, ngâm rửa sạch với nước muối chanh từ 20 – 30 phút.
- Chuối bóc vỏ, cắt thành miếng tròn nhỏ.
- Hòa sữa tươi, đá viên vào hỗn hợp nha đam và chuối rồi đem xay nhuyễn từ 3 – 5 phút là có thể thưởng thức.
Xem thêm: 3 cách làm sinh tố chuối thơm ngon để giải nhiệt cho cơ thể
1.4 Sinh tố nha đam dâu
Sinh tố nha đam dâu với màu đỏ đẹp mắt cùng vị chua chua ngọt ngọt rất dễ uống, hứa hẹn sẽ trở thành “món tủ” trong thực đơn của bạn.
Nguyên liệu
- Nha đam: 2 nhánh nhỏ
- Dâu tây: 50 – 70g
- Sữa đặc: 2 – 3 thìa cà phê
- Đá viên
Cách làm sinh tố nha đam dâu
- Lọc vỏ và ngâm rửa sạch thịt nha đam để sạch nhớt, đồng thời giảm bớt vị đắng của sinh tố.
- Dâu tây cũng rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng từ 15 – 20 phút.
- Cắt nha đam và dâu tây thành các miếng nhỏ để xay dễ dàng hơn.
- Cho hỗn hợp gồm nha đam, dâu tây, sữa đặc, đá viên vào xay nhuyễn. Chú ý xay kĩ để đá tan hết.
1.5 Sinh tố nha đam mật ong
- Nha đam: 500g
- Mật ong: 5 - 6 muỗng cà phê.
- Đá viên: 1 ít
- Chanh: 1/4 quả
- Muối: 1 ít
Cắt phần đường viền, gọt vỏ nha đam rồi đem đi ngâm với nước muối loãng pha kèm với ít nước cốt chanh để thân nha đam bớt phần nhớt và vị đắng. Sau khi ngâm xong thì vớt ráo nước rồi cắt thành khúc nhỏ.
Cho 3/4 nha đam cùng với mật ong vào máy xay sinh tố, cho một ít đá vào rồi xay nhuyễn. Chế sinh tố ra ly rồi cho ít nha đam lên trên rồi thường thức.
1.6 Sinh tố nha đam bơ
Nha đam và quả bơ đều thuộc nhóm thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa cùng chất kháng viêm quan trọng. Chính vì thế, sinh tố nha đam bơ không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm nữa đấy.
Nguyên liệu
- Nha đam: 2 nhánh
- Bơ: 1 trái
- Sữa tươi: 180ml
Cách làm sinh tố nha đam bơ
- Sơ chế sạch nha đam, ngâm cùng nước muối chanh để làm sạch nhớt và vị đắng.
- Bơ gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp gồm nha đam, bơ, sữa tươi và đá viên rồi đem xay nhuyễn.
1.7 Sinh tố nha đam xoài
Để thưởng thức sinh tố nha đam xoài ngon “đúng điệu”, gợi ý là bạn nên lựa những trái xoài chín vừa đủ (không quá xanh nhưng không chín nhũn mềm). Xoài vàng ươm, thơm dịu, hòa với nha đam thanh mát đem đến ly sinh tố lạ miệng mà rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Nha đam: 1 – 2 nhánh
- Xoài: 1/2 trái
- Sữa tươi: 180ml
Cách làm sinh tố nha đam xoài
- Lọc kĩ vỏ nha đam, đem ngâm phần thịt trắng với nước muối loãng. Sau đó vớt ráo rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Xoài gọt vỏ, lần lượt cắt thành các miếng vuông nhỏ.
- Xay nhuyễn hỗn hợp gồm nha đam, xoài, sữa tươi và đá viên. Nếu thích ngọt có thể thêm chút sữa đặc nhưng tránh thêm quá nhiều dẫn đến ngọt sắc không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: ‘Chùm bí kíp’ cách chọn xoài ngon để trái nào trái nấy đều ngọt thơm ‘nức lòng’
1.8 Sinh tố nha đam và thơm
- Nha đam: 100g.
- Dưa leo: 1/4 trái.
- Thơm: 1/4 trái.
- Yến mạch: 2 muỗng canh.
- Hạt chia: 1 muỗng cà phê.
- Nước lọc: 200ml
Nha đam gọt bỏ vỏ rồi ngâm nước muối loãng để loại bỏ bớt chất nhớt, Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo rồi cắt thành từng miếng dài để xay.
Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Dưa leo gọt vỏ rồi cắt thành từng khúc.
Cho nha đam, thơm, dưa leo, yến mạch, hạt chia cùng với 200ml vào máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn mịn. Sau khi xay xong thì chế ra ly để thưởng thức.
Công thức pha chế này uống vào buổi sáng sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả và làm đẹp da.
2. Uống sinh tố nha đam có tác dụng gì?
Vừa là một thức uống sáng tạo giúp bạn đa dạng danh sách đồ uống hàng ngày, sinh tố nha đam cũng “hội tụ” nhiều dưỡng chất quý gồm vitamin B, vitamin E, khoáng chất kali, crom, magie hay các chất kháng viêm. Vì vậy, bổ sung sinh tố nha đam sẽ giúp bạn tận dụng các lợi ích sức khỏe quan trọng như:
- Cải thiện hệ tiêu hóa.
- Tăng cường sức đề kháng.
- Ngăn ngừa lão hóa da.
- Tăng khả năng kháng viêm, kháng khuẩn.
- Uống sinh tố nha đam giảm cân.
Xem thêm: Tác dụng của nha đam trong gìn giữ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp khiến bạn 'ngỡ ngàng'
3. Những lưu ý khi dùng sinh tố nha đam
Vốn được pha chế và tận dụng trực tiếp nha đam tươi, sinh tố nha đam được đánh giá là thức uống giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thức uống này bạn vẫn nên ghi nhớ một số lưu ý nhỏ dưới đây:
- Không sử dụng quá nhiều nha đam trong một lần, tốt nhất chỉ dùng tối đa 1 nhánh nhỏ từ 100 – 120g.
- Sau khi pha chế nên sử dụng hết trong vòng 24 tiếng, tránh cất trữ nhiều ngày.
- Hạn chế sử dụng sinh tố nha đam nếu đang điều trị bệnh tiểu đường.
- Phụ nữ mang thai hay đang cho bú phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
- Nếu có dấu hiệu dị ứng ngứa ngáy thì nên tạm ngưng sử dụng và tới thăm khám ở các cơ sở y tế.
Vậy là nếu muốn tận dụng nha đam cải thiện sức khỏe hay chăm sóc làn da, giờ đây bạn có thể đem pha chế thành những ly sinh tố nha đam bổ dưỡng với hương vị độc đáo. Hy vọng rằng 5 công thức đơn giản, dễ thực hiện trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhé.