Vốn thuộc cùng họ trái cây với quả cam, quả chanh hay quả bưởi, song những trái quýt thường khá nhỏ nhắn, có vị chua dịu và ngọt thanh hơn. Đặc biệt, nếu kết hợp quýt với các thức quả khác để pha chế nước ép thì hương vị cũng hấp dẫn, thơm ngon lắm đấy!
1. Cách làm nước ép quýt
Công đoạn pha chế nước ép quýt khá đơn giản nên dù bận rộn tới mấy bạn cũng có thể hoàn toàn tự làm ngay tại nhà. Tham khảo ngay một vài công thức nước ép quýt mix dưới đây nhé.
1.1 Nước quýt mật ong
Ly nước ép thơm thơm mùi quýt, quyện với vị ngọt thanh từ mật ong sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần và có thêm năng lượng cho một ngày dài tất bật.
Nguyên liệu
- Quýt: 7 – 10 trái
- Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê
- Đá viên
Cách làm nước quýt mật ong
- Rửa sạch vỏ trái quýt, sau đó để ráo nước.
- Tiến hành bóc vỏ quýt, đem ép lấy nước. Trường hợp không có máy ép có thể xay nhuyễn bằng máy sinh tố rồi dùng rây lọc bã hoặc trực tiếp vắt bằng tay.
- Hòa nước ép quýt với mật ong, nếm thử vị và thêm chút muối nếu thích.
- Trước khi dùng hãy cho đá viên để hương vị hấp dẫn hơn.
1.2 Nước ép quýt cà rốt
Quýt, cà rốt – hai hương vị khác biệt, tưởng như không mấy liên quan song hòa trộn với nhau lại vô cùng “ăn ý”. Chút chua dịu từ quýt, thêm hương cà rốt thơm nhẹ tạo nên một thức uống hoàn hảo.
Nguyên liệu
- Quýt: 3 - 4 trái
- Cà rốt: 1/2 củ
- Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê
- Đá viên
Cách làm nước ép quýt cà rốt
- Ngâm rửa sạch quýt và cà rốt, sau đó vớt lên để ráo nước.
- Gọt vỏ cà rốt, cắt thành các miếng nhỏ. Đồng thời cũng tiến hành bóc vỏ quýt.
- Nêm thử vị và cho thêm mật ong nếu cần.
- Hương vị của nước ép sẽ ngon hơn khi thêm một chút đá viên.
Xem thêm: Có 6 công thức này, bạn ‘thỏa sức’ pha chế nước ép cà rốt ngon mê ly mà rất bổ!
1.3 Nước ép quýt dứa
Cả quả quýt và dứa đều nổi tiếng là loại quả cung cấp dồi dào nhóm vitamin C, giúp thanh lọc và giải nhiệt cơ thể. Chính vì thế thưởng thức ly nước ép quýt dứa vào những ngày nắng nóng, hanh hao thì còn gì tuyệt vời hơn!
Nguyên liệu
- Quýt: 3 – 4 trái
- Dứa: 1/4 trái
- Đường cát trắng hoặc mật ong
- Đá viên
Cách làm nước ép quýt dứa
- Rửa sạch phần vỏ quýt, sau đó để ráo nước rồi bóc vỏ để đem ép lấy nước hoặc không bóc vỏ, cắt đôi trái và dùng tay vắt lấy nước.
- Gọt vỏ dứa, cắt bỏ phần mắt, cắt thành từng miếng nhỏ và ép lấy nước.
- Hòa nước ép quýt và nước ép dứa, thử vị nếu thấy chua hãy cho thêm đường hoặc mật ong.
- Đừng quên cho thêm một chút đá viên trước khi dùng nước ép.
Lưu ý: Có thể ép chung quýt và dứa một lần.
1.4 Nước ép quýt táo bó xôi
Sự kết hợp quýt, táo cùng rau bó xôi khá độc đáo, thức uống này rất được các chị em yêu thích bởi vừa có hương vị thanh mát vừa hỗ trợ dưỡng nhan, giữ dáng hiệu quả.
Nguyên liệu
- Quýt: 3 – 4 trái
- Táo: 1 trái
- Rau bó xôi (rau chân vịt): 120g
- Gừng: 1 – 2 lát mỏng
- Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê
- Đá viên
Cách làm nước ép quýt táo bó xôi
- Rửa sạch các nguyên liệu và để ráo nước.
- Bóc vỏ quýt và tách thành từng múi.
- Gọt vỏ táo và cắt thành các miếng nhỏ. Nên ngâm các miếng táo trong nước đá lạnh để không bị thâm.
- Cắt ngắn cọng rau bó xôi để ép dễ dàng hơn.
- Đem hỗn hợp quýt, táo và bó xôi ép lấy nước. Sau đó cho thêm chút mật ong, gừng băm nhỏ và đá viên vào là có thể thưởng thức.
2. Công dụng của nước ép quýt với sức khỏe
Không chỉ là thức uống lạ miệng, các món nước ép quýt còn bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng, kể đến như vitamin C, vitamin A, axit folic hay khoáng chất kali,… Tiếp nạp thêm các dưỡng chất này sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh một số vấn đề sức khỏe sau:
- Phòng chống các bệnh lý tim mạch
- Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe
- Điều hòa huyết áp
- Tăng cường hấp thu chất sắt
- Củng cố xương chắc khỏe
- Hỗ trợ giảm cân
3. Một số lưu ý khi dùng nước ép quýt
Có thể thấy nước ép quýt là thức uống giàu dinh dưỡng và khá lành mạnh, tuy nhiên để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe từ loại nước ép này, cần đảm bảo thực hiện các lưu ý dưới đây:
3.1 Không uống quá nhiều
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống quá nhiều nước ép quýt, đặc biệt là đối tượng đang điều trị bệnh tiểu đường hay các bệnh lý dạ dày. Theo đó, mỗi lần chỉ nên uống tối đa 120ml, trong tuần uống từ 1 – 2 bữa là tốt nhất.
3.2 Sử dụng ngay sau khi pha chế
Hàm lượng dưỡng chất cũng như hương vị của nước ép quýt ở mức tốt nhất ngay sau khi vừa pha chế, do vậy lời khuyên là bạn nên sử dụng ngay lúc đó, tránh cất trữ qua đêm.
Hy vọng rằng những công thức nước ép quýt mix trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi pha chế thức uống trái cây để bổ sung dưỡng chất hàng ngày, nhằm duy trì một cơ thể khỏe mạnh.