Sự kiện:  Tin sức khỏe

Công dụng đặc biệt của cải bó xôi mà bạn nên biết

( VOH ) Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina hoặc rau chân vịt, đây là loại rau được ưa chuộng hiện nay bởi nó không chỉ bổ sung dinh dưỡng hàng ngày mà công dụng của cải bó xôi chữa nhiều bệnh khác.

Cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm. Các món ăn được chế biến từ cải bó xôi được xem là “thần dược” trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh lý.

Những công dụng của cải bó xôi ( rau chân vịt ) mà bạn nên biết

Dưới đây là những công dụng đặc biệt của cải bó xôi:

cong-dung-dac-biet-cua-cai-bo-xoi-ma-ban-nen-biet-voh-1

Cải bó xôi có rất nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe

  1. Hỗ trợ giảm cân

Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp nhưng giàu dinh dưỡng và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt.

  1. Chống ung thư tuyến tiền liệt

Carotenoid là chất chống oxy hóa mạnh, tham gia tích cực vào việc khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư. Carotenoid được tìm thấy trong cải bó xôi có khả năng phòng và ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

  1. Chống ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn. Hàm lượng chất này đặc biệt có nhiều trong cải bó xôi, trà xanh, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh.

  1. Giúp xương chắc khỏe

Vitamin K rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hàng ngày của một người.

Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Ngoài ra, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổn hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.

Có thể nói, cải bó xôi là loại rau xanh thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Thực phẩm này cũng là nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay, giúp tăng cường các mô cơ cũng như hỗ trợ sự phát triển collagen.

  1. Tốt cho mắt

Luteun là 1 loại carotenoid có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể ở người già, thường có trong các loại rau có màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi, cải xoăn và bông cải xanh.

9 thực phẩm tốt cho mắt, bổ mắt bạn nên ăn từ bây giờ: Bổ sung các loại ra củ quả như: đu đủ, khoai lang, cà rốt, cà chua… giúp tăng cường thị lực, cho bạn có được một đôi mắt sáng khỏe hơn.
  1. Bảo vệ tim mạch

Để chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đái tháo đường luôn cần những dưỡng chất có ích để hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu. Hai loại vitamin C và A tập trung nhiều trong cải bó xôi. Vì vậy, có thể kể thêm một công dụng đặc biệt của cải bó xôi nữa đó là hỗ trợ những người bệnh tim mạch hiệu quả.

Một số món ăn, bài thuốc từ cải bó xôi

Cải bó xôi thường được chế biến thành rất nhiều món ăn, có thể ăn sống hoặc chín. Tuy nhiên, các món chín thường sẽ giàu dinh dưỡng hơn.

Dưới đây là một số gợi ý về món ăn cũng như bài thuốc được chế biến từ cải bó xôi:

cong-dung-dac-biet-cua-cai-bo-xoi-ma-ban-nen-biet-voh-2

Tìm hiểu cách chế biến cải bó xôi thành món ăn dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh

Nhuận trường, thông đại tiện

Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho cải bó xôi vào đun sôi lại là dùng được.

Tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết

  • Nguyên liệu: 300g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50g cật heo, 50g gan bò, 3g hành tây.
  • Thực hiện: Đem tất cả nguy liệu nấu trong 500ml nước, nêm 1/3 muỗng bộ nêm, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều liên tục trong 3 tuần.

Bổ trợ tim suy

  • Nguyên liệu: 250g cải bó xôi, 150g dây lá chùm bao, 5g cam thảo
  • Thực hiện: Sao, khử thổ chung 3 thứ với nhau rồi tán nhuyễn uống liên tục với nước sôi để nguội.

Chống hoại huyết

  • Nguyên liệu: 150g cải bó xôi, rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm chung với 1/3 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ.
  • Thực hiện: Sao, khử thổ, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống 1 - 4 lần/ngày. Liên tục trong 10 ngày.

Chống thiếu máu, hạ huyết áp

  • Nguyên liệu: 100g cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ, cho ½ muỗng cà phê bột nêm, 3g hành tây cắt khoanh.
  • Thực hiện: Nấu các nguyên liệu với 3 chén nước  đến khi còn 1 chén. Ăn cái, uống nước ngày 2 lần.

Trị mắt quáng gà

  • Nguyên liệu: 500g cải bó xôi tươi
  • Thực hiện: Nghiền nát lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần.

Phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó

  • Nguyên liệu: Cải bó xôi tươi 300g
  • Thực hiện: Cho cải vào nước sôi ngâm trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với muối, dầu vừng. Mỗi ngày ăn hai lần.

Chữa viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón, kiết lị

  • Nguyên liệu: 100g cải bó xôi, 1/3 muỗng cà phê muối
  • Thực hiện: Lấy nguyên liệu nấu với 3 chén nước đến khi còn 1 chén. Người lớn uống một lần vào buổi trưa. Trẻ em uống sáng và chiều.

Cần cho thai phụ

Ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu mang thai giúp hình thành các dây thần kinh ghi nhớ, học tập ở bào thai.

Khuyến cáo: Những người bị sỏi thận, lao phổi, lạnh bụng không nên ăn cải bó xôi nhiều. Khi chế biến cải nên nấu ở nhiệt độ vừa đủ để không làm mất nguồn dinh dưỡng.

8 thực phẩm tốt cho thận và gan nhất định bạn phải biết: Gan và thận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp giải độc và sản xuất hoomone cho cơ thể. Khi chúng hoạt động không tốt sẽ gây mệt mỏi, các vấn đề về hệ tiêu hóa,...