028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chăm ăn cải xoong sẽ nhận được 7 lợi ích tuyệt vời này, có thể phòng ngừa được cả bệnh ung thư

(VOH) - Không chỉ là loại rau ăn phổ biến mà tác dụng của rau cải xoong còn có tính kháng khuẩn, ức chế được nhiều vi trùng gây bệnh. Ngoài ra, cải xoong còn là vị thuốc phòng chống ung thư hiệu quả.

1. Rau cải xoong là gì ?

Rau cải xoong là thực vật họ cải, có mùi hơi hăng, cay nồng, có giống rau tần và mù tạt. Loại rau này có thể nổi trên mặt nưới, lá phức hình lông chim, là thực vật thủy sinh, bán thủy sinh, được dùng đế nấu ăn và chữa bệnh. Loại cây này thân mảnh, sống được nơi đất ẩm và môi trường nước, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, lá có hình tròn, nhỏ và có màu xanh đậm. 

Hiện nay có hai loại rau cải xoong chủ yếu là rau cải xoong Nhật ( màu đỏ tía ) và rau cải xoong xanh. Tùy vào mục đích ăn hàng ngày, cây cải xoong có thể cao 50 - 120 cm nếu mọc hoang dã, còn trồng tại nhà thì đa số đều cắt cây non 20 - 30 cm đem đi bán và sử dụng.

2. Tác dụng của rau cải xoong

Hiện nay, ở nước ta, cải xoong được trồng làm rau ăn với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời nó cũng là vị thuốc được dùng trong chữa bệnh. Dưới đây là những tác dụng của cải xoong đối với sức khỏe.

2.1 Cải xoong chống ung thư

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra.

Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Cơ chế này có được là nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai cải xoong trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-2

Cải xoong ngừa ung thư (Nguồn: Internet)

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao, càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Chiết xuất từ cải xoong thô cũng giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

2.2 Cải xoong bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxanthin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim.

Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

2.3 Cải xoong chữa bệnh ngoài da

Theo sách Cây rau làm thuốc của Phó TS Võ Văn Chi, cải xoong là cây thuốc có tầm quan trọng hàng đầu. Đối với các bệnh ngoài da như eczema, hắc lào, ghẻ, ung nhọt,…có thể dùng cải xoong giã đắp vết thương hoặc ăn sống như rau xà lách để chữa bệnh.

2.4 Tác dụng của rau cải xoong giúp giải nhiệt, thanh huyết

Những ngày nóng bức, trong người mệt mỏi, hắt hơi, bạn hãy dùm một nắm khoảng 60g cải xoong, rửa sạch, vò hoặc giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

2.5 Trị giun, giải độc, lợi tiểu

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống, mỗi ngày một lần giữa các bữa ăn.

cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-3

Ăn cải xoong chữa nhiều bệnh (Nguồn: Internet)

2.6 Cải xoong tốt cho răng miệng

Cũng theo sách Cây rau làm thuốc của Phó T.S Võ Văn Chi, nước dịch của rau cải xoong dùng súc miệng có thể làm bền chắc chân răng, chữa đau răng và khắc phục chứng hôi miệng hiệu quả.

2.7  Tác dụng của rau cải xoong chống loãng xương

Rau cải xoong giàu hàm lượng vitamin K và các khoáng chất khác bao gồm magie, canxi, kali và phốt pho có tác dụng với sức khỏe xương. Vitamin K là một thành phần của osterocalcin, một loại protein giúp tạo mô xương khỏe mạnh và điều chỉnh sự luân chuyển của xương. Đặc biệt những người bổ sung nhiều vitamin K có tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn với người không ăn.

2.8 Tăng cường hệ miễn dịch

Trong rau cải xoong chứa khoảng 15mg vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách gia tăng sản xuất các tế bào hạch cầu chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C còn làm giảm nhẹ các triệu chứng thông thường của bệnh cảm lạnh.

2.9 Hỗ trợ giảm cân

Một trong tác dụng của rau cải xoong được nhắn đến là có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng khi ăn rau này. Rau cải xoong rất giàu dinh dưỡng, ít calo phù hợp với chế độ ăn dành cho người đang muốn giảm cân.

cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-5
Tác dụng của rau cải xoong giúp giảm cân hiệu quả ( Nguồn: Internet )

2.10 Bảo vệ sức khỏe mắt

Nhờ giàu hàm lượng zeaxanthin và lutein trong rau cải xoong, rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, bảo vệ mắt khỏi các tác hại của ánh sáng xanh và ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

2.11 Tăng cường năng lượng khi tập thể thao

Là loại rau chứa hàm lượng nitrat cao, giúp làm giãn các mạch máu và tăng lượng oxit nitric của máu, điều này có thể cải thiện hiệu suất tập luyện thể thao. Và hơn hết nữa, bổ sung nitrat trong chế độ ăn uống còn làm giảm huyết áp, giảm lượng oxy cần thiết trong khi tập thể dục và điều này giúp khả năng chịu đựng trong khi luyện tập tăng cao.

2.12 Tác dụng của rau cải xoong trong làm đẹp

Không những có lợi trong lĩnh vực sức khỏe, cải xoong còn có tác dụng làm đẹp, chữa những khuyết điểm trên da rất hiệu quả, đặc biệt là vấn đề tàn nhanh.

Nếu bạn bị tàn nhang, hãy dùng cải xoong tươi xay nhuyễn trộn với mật ong và bôi trực tiếp lên nốt tàn nhang mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Thời gian bôi khoảng từ 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch sẽ, vết tàn nhang sẽ mờ đi nhanh chóng sau khi kiên trì thực hiện.

Nhìn chung, tác dụng của rau cải xoong rất có lợi cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là phòng chống ung thư – một căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại nước ta, thì bạn đừng bỏ qua loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng này nhé.

3. Cải xoong nấu gì ngon ?

Cải xoong không chỉ có tác dụng gì mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon. Để bữa ăn ngon miệng, tăng hương vị thì bạn nên thử nấu các món làm từ rau cải xoong dưới đây:

  • Rau cải xoong xào tỏi
  • Rau cải xoong xào thịt bò
  • Canh rau cải xoong
  • Salad cải xoong

4. Những lưu ý khi ăn rau cải xoong

Mặc dù tác dụng của rau cải xoong rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn cải xoong liên tục với số lượng lớn (trên 100g/lần). Bởi nếu dùng trong thời gian dài có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

Cải xoong thường được dùng để ăn sống, do đó khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

Những người mắc bệnh thận, dạ dày hoặc sức đề kháng yếu thì không nên ăn rau cải xoong vì sẽ làm cho bệnh nặng, trầm trọng hơn.

5. Giá trị dinh dưỡng của cải xoong

Cải xoong có tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum, là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh. Đây là một trong số loại rau ăn được con người dùng từ rất lâu. Cải xoong là thành viên của họ Cải, về mặt thực vật học, nó có họ hàng với rau tần và mù tạc. Tất cả chúng đều có mùi vị hăng và cay.

cai-xoong-loai-rau-ngon-vi-thuoc-quy-cho-moi-nha-voh-1

Cải xoong - loại cải giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy trong cải xoong có những thành phần dinh dưỡng phổ biến sau đây:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cải xoong

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

93.7 g

Năng lượng

15 Kcal

61 KJ

Chất đạm

2.1 g

Chất béo

0.1 g

Chất đường bột

1.3 g

Chất xơ

2 g

Sắt

1.6 mg

Canxi

69 mg

Magie

21 mg

Mangan

0.38 mg

Photpho

28 mg

Kali

211 mg

Natri

85 mg

Kẽm

0.8 mg

Đồng

200 µg

Vitamin C

25 mg

Vitamin B1

0.08 mg

Vitamin B2

0.26 mg

Vitamin PP

1 mg

Vitamin B5

0.31 mg

Vitamin B6

0.129 mg

Vitamin E

1 mg

Vitamin K

250 µg

Beta-caroten

2820 µg

Lutein + Zeaxanthin

5767 µg

Purin

28 mg

Theo bảng liệt kê trên, chúng ta có thể thấy sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng các chất của cải xoong. Nhờ vậy, tác dụng của rau cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được nhiều người ưu tiên lựa chọn và cho vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.