028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

14 lợi ích bất ngờ của bắp cải, ăn mỗi ngày nhưng ít ai biết

(VOH) - Bắp cải là loại rau quen thuộc, có thể dùng để nấu canh, luộc hoặc ép lấy nước uống. Dưới đây là hàng lọat tác dụng của bắp cải giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật mà ai cũng nên biết.

Bắp cải hay cải bắp là một loại rau chủ lực trong họ Cải, đây là cây thân thảo, sống 2 năm và là một thực vật có hoa, thuộc nhóm 2 lá mầm với các lá tạo thành một cụm dặc hình gần nhau như hình cầu đặc trưng.

bat-ngo-voi-10-tac-dung-cua-bap-cai-voh-1

Bắp cải là loại rau quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon (Nguồn: Internet)

1. Tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe

Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của bắp cải mang đến cho sức khỏe gồm có:

1.1 Giúp hình thành các tế bào hồng cầu

Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu. Tiêu thụ bắp cải kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có tác dụng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải, từ đó phòng ngừa được chứng bệnh thiếu máu.

1.2 Phòng tránh ung thư

Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng của khối u.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học của trường đại học Michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4 – 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú.

1.3 Tốt cho tim mạch

Sở dĩ tác dụng của bắp cải tốt cho tim mạch là vì trong bắp cải có chứa hàm lượng kali cao. Đây là chất tốt cho tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim.

Ngoài ra, kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.

1.4 Giải độc cơ thể

Do có chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao nên bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gout.

bat-ngo-voi-10-tac-dung-cua-bap-cai-voh-2

Bắp cải giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

1.5 Chống thừa cân, béo phì

Bắp cải có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo), là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì.

1.6 Chống viêm

Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể cải thiện một số bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

1.7 Giúp chắc khỏe xương

Nhờ các khoáng chất như canxi, magie và kali nên bắp cải có khả năng duy trì sức khỏe của xương.

1.8 Đối phó với bệnh nhức đầu

Nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giúp bạn giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn tính, uống nước ép bắp cải có thể giúp xoa dịu những cơn đau đầu.

1.9 Tốt cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy phụ nữ mang thai ăn bắp cải sẽ hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.

1.10 Tốt cho não

Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

1.11 Cải thiện tiêu hóa

Nếu bạn đang muốn cải thiện hệ tiêu hóa thì bắp cải chính là sự lựa chọn phù hợp vì trong bắp cải giàu chất xơ không hòa tan có lợi cho đường ruột, một loại carbohydrate không thể bị phân hủy trong ruột. Ngoài ra chất xơ không hòa tan còn giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Hơn nữa chất xơ hòa tan làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, những vi khuẩn này thực hiện các chức năng quan trọng như bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12.

1.12 Giảm huyết áp

Trong bắp cải giàu hàm lượng kali, kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Kali giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại các tác động của natri trong cơ thể, ngoài ra kali còn giúp bài tiết natri dư thừa qua nước tiểu, nó cũng làm giảm thành mạch máu, giảm huyết áp.

1.13 Giảm mức cholesterol

Trong bắp cải rất giàu chất xơ hòa tan ( 40% chất xơ hòa tan tìm thấy trong bắp cải ), nó giúp giảm mức cholesterol LDL "xấu" bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn không cho nó hấp thụ vào máu. Ngoài ra bắp cải còn chứa chất được gọi là phytotesrol, có cấu trúc tương tự như cholesterol và giúp làm cholesterol LDL bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa.

1.14 Giàu vitamin K

Vitamin K là một tập hợp các vitamin tan trong chất béo có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Bắp cải là một nguồn cung cấp vitamin K1 dồi dào, có chức năng chính làm đông máu, nếu không có vitamin K thì máu sẽ mất khả năng đông máu và làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều 

Như vậy, tác dụng bắp cải mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để bắp cải phát huy hết tác dụng và không làm nóng người thì bạn nên ăn bắp cải nấu chín thay cho việc ăn bắp cải sống hay bắp cải muối chua.

2. Tác hại của bắp cải

Bắp cải thuộc họ rau cải, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, canxi, falote, kali và vitamin A, C và K. Ngoài ra bắp cải còn chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mặc dù tác dụng của bắp cải rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn một lượng lớn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực chẳng hạn như:

  • Bệnh tiêu chảy
  • Tương tác thuốc chống đông máu
  • Suy giáp
  • Đầy hơi, khó tiêu
  • Lượng đường trong máu thấp
  • Giảm huyết áp
  • Bà bầu ăn nhiều sẽ gây đau bụng

3. Những đối tượng không nên ăn bắp cải

bat-ngo-voi-10-tac-dung-cua-bap-cai-voh-3

Bắp cải nấu chín sẽ tốt hơn ăn sống (Nguồn: Internet)

Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10 - 15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Ngoài ra, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người táo bón, tiểu ít cũng không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

4. Món ngon từ bắp cải

Rau bắp cải không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, loại rau cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Loại rau này có thể kết hợp với các thực phẩm khác để bữa ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng và không bị ngán. Dưới đây là các món ăn làm từ bắp cải đơn giản và ai cũng có thể nấu được tại nhà:

  • Nước ép bắp cải
  • Bắp cải cuốn thịt
  • Bắp cải xào cà chua
  • Kim chi bắp cải
  • Bắp cải xào tỏi
  • Canh bắp cải
  • Thịt bò xào bắp cải

5. Thành phần dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải có chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng các chất có trong bắp cải gồm có:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bắp cải

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

90 g

Năng lượng

29 KCal

123 KJ

Chất đạm

1.8 g

Chất béo

0.1 g

Chất đường bột

5.3 g

Chất xơ

1.6 g

Canxi

48 mg

Sắt

1.1 mg

Magie

13 mg

Mangan

0.45 mg

Photpho

31 mg

Kali

190 mg

Natri

28 mg

Kẽm

0.81 mg

Đồng

180 µg

Selen

2.2 µg

Vitamin A

90 IU (1 IU=0.3 µg)

Vitamin C

30 mg

Vitamin B1

0.06 mg

Vitamin B2

0.05 mg

Vitamin PP

0.4 mg

Vitamin B5

0.14 mg

Vitamin B6

0.096 mg

Vitamin E

0.15 mg

Vitamin K

60 µg

Beta-caroten

65 µg

Purin

22 mg

Trên đây là các tác dụng của bắp cải tốt cho sức khỏe, mặc dù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng ăn nó nhiều quá mức sẽ gây các dụng phụ không mong muốn. Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với bắp với nhiều thực phẩm khác để cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày. 

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 92 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 14/05/2019 )
  2. Cải bắp  - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 14/05/2019 )
kieunu tổng hợp