5 cách làm nước ép bắp cải mát lành, bổ dưỡng ít ai biết tới

(VOH) – Nếu mới chỉ biết tới bắp cải luộc, canh bắp cải hay bắp cải xào thì bạn hãy nhanh tay lưu lại 5 ‘chiêu’ làm nước ép bắp cải độc đáo mà cực kì bổ dưỡng trong bài viết này.

Khi nhắc tới các món nước ép thanh mát, có lẽ phần lớn chúng ta sẽ nghĩ đến những loại nước ép trái cây, thế nhưng thời gian trở lại đây “độ phủ sóng” của nước ép rau củ đang ngày càng trở nên rộng rãi. Vì thế nếu bạn muốn “biến tấu” hương vị nước ép mới lạ hơn cho cả nhà, cùng tham khảo một vài cách làm nước ép bắp cải đơn giản ngay sau đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm nước ép bắp cải

Bạn có thể lựa chọn bắp cải trắng hoặc bắp cải tím để pha chế nước ép bắp cải bởi chúng đều thuộc nhóm rau xanh giàu dinh dưỡng, cung cấp đa dạng chất chống oxy hóa cùng các vitamin thiết yếu.

Dưới đây là 5 công thức nước ép bắp cải giúp bạn tự làm ngay tại nhà:

1.1 Nước ép bắp cải tím mix

Nước ép bắp cải tím mix có màu tím biêng biếc bắt mắt, hòa quyện hài hòa vị thơm mát của bắp cải, dưa leo với chút chua dịu của nho và dứa (thơm).

5-cach-lam-nuoc-ep-bap-cai-mat-lanh-bo-duong-it-ai-biet-toi-voh-0
Nước ép bắp cải tím mix hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bắp cải tím: 200 – 300g
  • Dưa leo: 1 trái
  • Dứa: 1/4 trái
  • Nho: 5 – 10 trái
  • Nước lọc: 700ml
  • Đường cát trắng hoặc mật ong
  • Đá viên

Cách làm nước ép bắp cải tím mix

  • Rửa sạch bắp cải tím, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo và cắt nhỏ để dễ xay.
  • Ngâm rửa nho xanh với nước muối từ 20 – 30 phút.
  • Gọt vỏ dưa leo và dứa. Cắt dưa leo thành miếng tròn nhỏ, cắt bỏ mắt dứa và cũng cắt miếng nhỏ.
  • Cho lần lượt nguyên liệu vào máy xay sinh tố, thêm nước rồi bắt đầu xay nhuyễn.
  • Dùng rây lọc lấy nước ép và bỏ phần bã.
  • Trước khi dùng nên hòa chút đường hoặc mật ong, thêm đá viên để vị hấp dẫn hơn.

Xem thêm: 8 lý do vì sao bạn nên cất giữ sẵn ít nhất 1 lọ mật ong trong nhà mình

1.2 Nước ép bắp cải cà rốt

Bắp cải và cà rốt được đánh giá là hai thực phẩm rất giàu vitamin A, nên đem pha chế cùng nhau không chỉ cho ra đời thức uống thơm ngon mà còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và cải thiện thị lực hiệu quả.

5-cach-lam-nuoc-ep-bap-cai-mat-lanh-bo-duong-it-ai-biet-toi-voh-1
Nước ép bắp cải cà rốt giàu vitamin A (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 300g
  • Cà rốt: 1 – 2 củ
  • Nước lọc: 700ml
  • Muối tinh
  • Đá viên

Cách làm nước ép bắp cải cà rốt

  • Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối loãng để sạch bụi bẩn và giảm bớt vị hăng, sau đó đem cắt nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt, tiếp đến cắt thành các miếng nhỏ. 
  • Xay nhuyễn bắp cải và cà rốt, rồi dùng rây lọc bỏ bã, chắt lấy nước ép. Nếm thử vị nếu muốn có thể thêm muối. 
  • Hương vị sẽ thơm ngon hơn khi có thêm đá. 

Xem thêm: 7 cách làm nước ép cà rốt vừa ngon vừa bổ dưỡng

1.3 Nước ép bắp cải cần tây

Nước ép cần tây có lẽ là một trong những thức uống được rất nhiều người tin chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng giảm cân. Nếu đã từng thử qua nước ép cần tây cà rốt hay nước ép cần tây táo thì nay có thể kết hợp nước ép bắp cải cần tây xem sao nhé!

5-cach-lam-nuoc-ep-bap-cai-mat-lanh-bo-duong-it-ai-biet-toi-voh-2
Nước ép bắp cải cần tây hỗ trợ giảm cân hữu hiệu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 200g
  • Cần tây: 200g (2 – 3 nhánh)
  • Nước lọc: 700ml
  • Đường cát trắng hoặc mật ong
  • Đá viên

Cách làm nước ép bắp cải cần tây

  • Rửa sạch cần tây và bắp cải, nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút, sau đó với ra để ráo rồi cắt thành từng khúc. 
  • Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp cần tây, cà rốt, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước. Nếu có máy ép có thể đem ép lần lượt cần tây và bắp cải.
  • Trước khi dùng đừng quên thêm một chút đá viên, hòa chút mật ong hoặc đường tùy theo khẩu vị.  

Lưu ý: Để giảm bớt vị đắng của nước ép nên bỏ phần lá và chỉ ép phần thân của cần tây.

Xem thêm: 'Mách bạn' 6 công thức đơn giản này để khỏi băn khoăn 'cần tây nấu món gì ngon?'

1.4 Nước ép bắp cải dứa

Ly nước ép bắp cải dứa chua chua, ngọt mát, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể, vừa kích thích hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

5-cach-lam-nuoc-ep-bap-cai-mat-lanh-bo-duong-it-ai-biet-toi-voh-3
Nước ép bắp cải dứa chua chua, mát lành (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 200g
  • Dứa: 1/2 dứa
  • Nước lọc: 700ml
  • Đường cắt trắng, mật ong hoặc muối (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Cách làm nước ép bắp cải dứa

  • Rửa sạch và ngâm bắp cải trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Gọt vỏ dứa, bỏ phần mắt và cắt dứa thành miếng nhỏ.
  • Cho lần lượt bắp cải, dứa vào máy xay nhuyễn. Xay càng nhuyễn thì phần bã sẽ ít, bạn có thể uống luôn mà không cần lọc bỏ.
  • Tùy theo khẩu vị, hòa thêm đường hoặc muối nếu muốn.
  • Hương vị sẽ ngon hơn khi uống lạnh nên hãy cho thêm đá viên hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng.

Xem thêm: Học ngay 9 món ngon từ dứa – ăn lạ miệng, bổ dưỡng, dễ làm

1.5 Nước ép bắp cải lê

Nước ép bắp cải lê cũng là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt, nhờ vị ngọt tự nhiên của trái lê nên khi pha chế bạn chẳng cần phải thêm các chất tạo đâu nhé!

5-cach-lam-nuoc-ep-bap-cai-mat-lanh-bo-duong-it-ai-biet-toi-voh-4
Nước ép bắp cải lê ngọt thơm (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 200g
  • Lê: 1 trái
  • Nước: 500ml
  • Đá viên

Cách làm nước ép bắp cải lê

  • Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối loãng trong 30 phút rồi vớt ra để ráo và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch lê, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp bắp cải và lê, rồi dùng rây lọc bỏ bã, chắt lấy nước ép.
  • Nếu muốn uống lạnh hãy cho thêm đá viên hoặc cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng.

Xem thêm: ‘Dắt túi’ 5 công thức pha chế nước ép lê thanh mát, cực đơn giản ai cũng tự làm được tại nhà

2. Uống nước ép bắp cải có tác dụng gì với sức khỏe?

Nhờ có nguồn dưỡng chất đa dạng và phong phú nên bổ sung nước ép bắp cải trong chế độ dinh dưỡng sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời này:

2.1 Nước ép bắp cải giảm cân

Uống nước ép bắp cải có tác dụng giảm cân và giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn. Theo đó, với hàm lượng calo tương đối thấp (trung bình 70ml có chứa khoảng 22 calo) cùng đặc tính ức chế chuyển hóa glucid thành lipit, uống nước bắp cải là cách bạn chủ động ngăn chặn mỡ dư thừa tích tụ, để kiểm soát cân nặng ổn định.

2.2 Phòng chống ung thư

Theo phân tích dinh dưỡng, nước ép bắp cải được chiết xuất trực tiếp từ bắp cải nên cũng cung cấp nhiều nhóm chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanins hay lutein. Những hoạt chất này đều có tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh, trực tiếp tham gia bảo vệ tế bào không bị gốc tự do tấn công, từ đó phòng chống tối đa các bệnh ung thư.

5-cach-lam-nuoc-ep-bap-cai-mat-lanh-bo-duong-it-ai-biet-toi-voh-5
Nước ép bắp cải giàu chất chống oxy hóa, giúp phòng tránh ung thư (Nguồn: Internet)

2.3 Thanh nhiệt cơ thể

Bắp cải thuộc nhóm thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, rất thích hợp với người thể trạng nhiệt, thường xuyên bị nóng trong người, nổi mụn nhọt. Vì thế để thanh nhiệt cơ thể, bạn có thể tham khảo uống nước ép bắp cải sau bữa ăn sáng hoặc bữa phụ trong ngày.

Xem thêm: Mách bạn 4 loại nước uống giải nhiệt, thải độc tốt cho cơ thể

2.4 Điều hòa huyết áp

Nước ép bắp cải là thức uống khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe tim mạch. Bổ sung loại nước ép này sẽ giúp bạn hấp thu thêm lượng khoáng chất kalikhoáng chất magie, đảm bảo cân bằng chất điện giải, duy trì dòng tuần hoàn máu tới tim, điều hòa huyết áp ổn định và không tăng cao đột ngột.

2.5 Nước ép bắp cải chữa đau dạ dày

Thực tế cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành kiểm chứng công dụng chữa đau dạ dày của nước ép bắp cải. Tuy nhiên, dù vậy bạn vẫn không có thể yên tâm sử dụng nước ép bắp cải bởi đây là thức uống giúp kích thích sản sinh lợi khuẩn cho đường ruột, cải thiện tiêu hóa và táo bón hữu hiệu.

Xem thêm: Áp dụng cách này, chứng táo bón sẽ tự ‘rời xa’ bạn ngay mà không cần phải ‘đuổi’

3. Lưu ý an toàn cần biết khi dùng nước ép bắp cải

Để tận dụng hiệu quả những tác dụng của nước ép bắp cải với sức khỏe, đừng quên thực hiện một số lưu ý nhỏ sau:

  • Uống nước ép bắp cải với liều lượng hợp lý, tuyệt đối không thay thế hoàn toàn nước lọc thông thường. Tốt nhất mỗi lần chỉ nên uống từ 100 – 150ml nước ép bắp cải, khoảng 2 – 3 bữa trong tuần.
  • Tìm mua bắp cải có nguồn gốc rõ ràng, không phun khử nhiều thuốc trừ sâu.
  • Nếu có thể trạng hàn hoặc bị lạnh bụng, tiêu chảy thì tránh uống nước ép bắp cải.
  • Trường hợp đang điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp cũng không nên dùng nhiều nước ép bắp cải. 

Mong rằng những gợi ý pha chế cùng các tác dụng của nước ép bắp cải trên đây đã đủ thuyết phục bạn thêm món nước ép mới lạ và giàu dinh dưỡng này vào thực đơn để bồi bổ sức khỏe nhé!