028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thêm ngay 6 món ăn từ cần tây vừa ngon vừa bổ vào thực đơn để ‘chinh phục’ cả nhà

(VOH) – Dù có vị chát nhẹ, mùi hương hăng và hơi nồng song cần tây vẫn là một loại rau gia vị rất được yêu thích. Nếu chưa biết cần tây nấu món gì ngon thì hãy ‘cập nhật’ 6 công thức đơn giản này nhé.

Cần tây có thể kết hợp với đa dạng các nguyên liệu trong chế biến, vừa góp phần làm trọn vẹn hương vị các món ăn, vừa bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu. Loại rau này được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin PP, vitamin E cùng khoáng chất quan trọng. 

1. Cần tây xào thịt bò

Cần tây giòn giòn, đượm hương, cùng với thịt bò mềm thơm tạo thành món xào đậm vị dù dùng “nhấm nháp” hay ăn kèm với cơm cũng ngon “hết ý”. 

ban-co-biet-can-tay-nau-mon-gi-ngon-va-bo-duong-voh-0
Cần tây xào thịt bò mềm thơm, đậm đà (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Cần tây: 2- 3 nhánh (150g) 
  • Thịt bò: 100g
  • Hành tím 
  • Tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm 

1.2 Cách làm cần tây xào thịt bò

  • Ngâm rửa sạch cần tây với nước muối loãng, sau đó vớt lên để ráo và thái thành các khúc nhỏ (khoảng 5 – 7 cm) 
  • Sơ chế thịt bò kĩ càng rồi cắt thành các lát mỏng để khi xào không bị dai. Tiếp đến ướp với chút gia vị và tỏi băm nhỏ, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. 
  • Phi thơm hành tím và cho phần thịt bò vào xào sơ trước. Khi thịt bò chín săn lại thì tắt bếp lấy thịt bò ra. 
  • Kế đến là xào cần tây, nêm một chút gia vị, đảo đều tới khi thấy lá cần tây mềm thì cho thịt bò vào đảo cùng. Xào thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. 

Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả

2. Mực xào cần tây dứa

ban-co-biet-can-tay-nau-mon-gi-ngon-va-bo-duong-voh-1
Mực xào cần tây dứa chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Cần tây tuy chỉ là nguyên liệu “điểm xuyết” trong món mực xào dứa (thơm) thế nhưng nếu thiếu đi hương vị của loại rau này thì độ hấp dẫn sẽ giảm đi đấy. Mực tươi giòn ngọt quyện với vị chua dịu của quả dứa, thêm vài nhánh cần tây cho “ra đời” món xào thơm phức. 

Xem thêm: Mách bạn cách làm món mực xào cần tây dứa thơm ngon cho ngày hè nóng nực

3. Gỏi cần tây

Có thể bạn sẽ không mấy hứng thú khi ăn cần tây sống bởi chúng có phần khá khó ăn. Tuy nhiên đem làm gỏi cần tây, kết hợp với tôm hấp và đậu phộng rang thơm thì vị hăng của cần tây sẽ được giảm bớt, món gỏi thanh mát mà lại rất hấp dẫn. 

ban-co-biet-can-tay-nau-mon-gi-ngon-va-bo-duong-voh-2
Gỏi cần tây thanh mát, lạ miệng (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Cần tây: 200g
  • Tôm: 100g
  • Đậu phộng rang
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường cát trắng 

3.2 Cách làm gỏi cần tây 

  • Ngâm rửa sạch cần tây, cà rốt và rau mùi. Sau đó vớt ra để ráo, cần tây thì thái thành các khúc nhỏ, cà rốt gọt vỏ và thái sợi. (Có thể ngâm cần tây, cà rốt trong nước lạnh khoảng 15 phút để ăn giòn hơn) 
  • Làm sạch tôm, đem hấp chín rồi bóc vỏ và bỏ đầu. 
  • Đập dập đậu phộng rang. 
  • Tiến hành pha nước trộn gỏi: hòa khoảng 150ml nước với 3 – 4 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt tranh, nêm nếm vừa ăn rồi trộn đều với hỗn hợp gồm cần tây, tôm, cà rốt và đậu phộng. 
  • Dùng rau ngò rí để trang trí, sau đó có thể thưởng thức món gỏi cần tây. 

Xem thêm: Rau mùi - 8 lợi ích thú vị và những đối tượng cần hạn chế dùng

4. Canh cần tây cà chua

Bồi bổ bằng chén canh cần tây cà chua mát lành, chua chua ngọt ngọt là gợi ý bạn không nên bỏ qua khi cần hồi sức sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. 

ban-co-biet-can-tay-nau-mon-gi-ngon-va-bo-duong-voh-3
Canh cần tây cà chua mát lành rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Cần tây: 200g
  • Cà chua: 2 trái 
  • Hành tím 
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu 

4.2 Cách làm canh cần tây cà chua

  • Ngâm rửa sạch cà chua và cần tây cùng nước muối loãng. 
  • Cần tây để ráo nước rồi cắt khúc ngắn, cà chua (có thể gọt vỏ hoặc không) thái thành từng miếng nhỏ hình múi cau. 
  • Hành tím băm nhỏ rồi phi thơm, cho cà chua vào xào sơ trước, nêm nếm gia vị và thêm lượng nước vừa đủ ăn. 
  • Nước cà chua sôi thì cho cần tây vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Trước khi dùng có thể rắc hạt tiêu và rau ngò rí lên. 

Xem thêm: 7 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và 'đưa' cơm

5. Súp cần tây

Súp cần tây ấm nóng, ngọt thơm, thêm chút bông cải xanh (súp lơ) cùng nước hầm đậm đà được biết đến là một trong những món súp rau củ cực kì bổ dưỡng, giúp giải độc cơ thể hiệu quả.

ban-co-biet-can-tay-nau-mon-gi-ngon-va-bo-duong-voh-4
Súp cần tây ăn kèm với bánh mì nướng ngon hết sảy (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Cần tây: 200g
  • Bông cải xanh: 70g
  • Sườn heo: 150g
  • Nước lọc: 700ml 
  • Gia vị: bơ lạt, hạt nêm, hạt tiêu 

5.2 Cách làm súp cần tây

  • Ngâm rửa sạch cần tây và bông cải xanh với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo. Thái cần tây thành khúc nhỏ, tách từng bông cải xanh. 
  • Sơ chế sạch sườn heo, đảo đều với bơ lạt rồi cho nước vào hầm chín trong khoảng 30 phút. Thêm cần tây và bông cải xanh vào nước hầm, đun lửa nhỏ, nêm nếm gia vị và đợi tới khi chín mềm thì tắt bếp. 
  • Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp vừa đun chín trên là có được món súp cần tây. 
  • Gợi ý: có thể dùng súp cần tây kèm với bánh mì nướng. 

6. Cần tây xào nấm 

Không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì, bạn có thể kết hợp xào cần tây với hầu hết các loại nấm như nấm bào ngư, nấm mèo (mộc nhĩ) hay nấm rơm là có ngay một món chay thanh đạm, thơm ngon. 

ban-co-biet-can-tay-nau-mon-gi-ngon-va-bo-duong-voh-5
Cần tây xào nấm đơn giản, dễ làm (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Cần tây: 200g
  • Nấm (tùy theo sở thích): 100g 
  • Hành tím 
  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu 

6.2 Cách làm cần tây xào nấm 

  • Ngâm rửa sạch cần tây, sau đó để ráo nước rồi thái thành các khúc nhỏ. 
  • Bất cứ loại nấm nào bạn cũng nên ngâm rửa với muối loãng để đảm bảo loại bỏ nấm mốc và không bị ngộ độc khi ăn. 
  • Phi thơm hành tím, xào nấm sơ trước, thêm gia vị và đảo đều khoảng 5 – 10 phút rồi cho cần tây vào. Đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp. 

Không phải là loại rau khó kiếm hay có giá thành quá đắt đỏ, cần tây vẫn luôn có một “chỗ đứng” quan trọng trong ẩm thực. Chỉ cần thêm vài nhánh cần tây nhỏ nhưng có thể tạo nên những món ăn hấp dẫn, độc đáo, lại giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. “Bỏ túi” các công thức đơn giản trên đây và bắt tay chế biến các món ăn từ cần tây nhé.