028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

9 món ngon từ mì tôm dễ làm, ngon bất ngờ

(VOH) – Nếu bạn nghĩ mì tôm chỉ có thể nấu để ăn liền thì bạn sai lầm rồi nhé, bởi chúng còn có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức chế biến các món ngon từ mì tôm thôi nào!

Khi mì tôm đang dần trở thành món ăn được rất nhiều người lựa chọn, thì chúng ta cũng cần biết thêm một vài cách sáng tạo món ăn từ mì ăn liền để không phải bị ngán với món mì. Cùng lưu ngay công thức chế biến 6 món ngon từ mì tôm để cùng thay đổi bữa ăn của mình nhé.

1. Mì xào hải sản

Mì xào hải sản vốn là món ăn quen thuộc và xuất hiện rất thường xuyên trong các bữa ăn hoặc trên bàn tiệc. Sự kết hợp giữa các loại rau củ kèm hải sản sẽ cho ra món mì xào tuy đơn giản nhưng lại ngon hết ý.

mon-ngon-tu-mi-tom-voh-1
Mì xào hải sản là món ăn quen thuộc xuất hiện rất thường xuyên trong các bữa ăn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cách làm mì xào hải sản đầy ắp tôm, mực và rau củ ngon không thể tả

Ngoài mì xào hải sản, bạn cũng có thể dựa vào công thức chế biến tương tự để làm các món mì xào khác như: mì xào trứng, mì xào thập cẩm...

2. Mì cay hải sản

2.1 Nguyên liệu

  • Mì tôm: 1 gói ( tủy theo sở thích có thể 2 - 3 gói ).
  • Xương ống heo: 0,5kg
  • Tôm sú: 100g
  • Mực: 100g
  • Nấm kim châm: 1 bó
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Hành ba rô: 1 cây
  • Kim chi: 100g
  • Bột ớt
  • Ớt xanh, ớt đỏ: 1 trái
  • Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối.

2.2 Cách làm mì cay hải sản

Xương heo mua về rửa sạch rồi đem đi nấu lấy nước dùng tầm 45 phút, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước được trong và không bị đục. 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch để ráo nước. Hành ba rô rửa sạch xong cắt thành khoanh nhỏ. Tôm rửa sạch để nguyên con, mực rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.

Chuẩn bị nước sốt mì cay: cho nước kim chi, 1 trái ớt vào xay nhuyễn ( ai muốn ăn cay hơn thì thêm ớt hoặc bột ớt vào nấu ).

Bây giờ bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt và 2 muỗng canh nước sốt mì cay vào nồi nước dùng vừa nấu. Nấu đến khi cà rốt chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho vắt mì vào tô hoặc nồi đất, để lần lượt tôm, mực, kim chi, nấm kim châm rồi chế nước dùng vào và đập nắp cho mì chín là có thể ăn được.

3. Mì trộn tóp mỡ

Mì trộn tóp mỡ là một trong những món ăn vặt đơn giản, thơm ngon với các nguyên liệu luôn có sẵn trong gian bếp. Nếu một ngày bạn lười làm những món ăn cầu kỳ, phức tạp thì món mì trộn tóp mỡ có lẽ là sự lựa chọn đáng để bạn tham khảo.

mon-ngon-tu-mi-tom-voh-2
Mì trộn tóp mỡ là sự lựa chọn đơn giản cho những ngày bận rộn (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò: 50gr
  • Mỡ heo: 300gr
  • Tôm: 300gr
  • Mì tôm: 1 gói
  • Cải thìa: 30gr
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào...

3.2 Cách làm mì trộn tóp mỡ

Mỡ heo rửa sạch, cắt khúc rồi phi vàng.

Tôm rửa sạch, luộc chín. Giữ lại phần nước luộc tôm.

Thịt bò thái lát mỏng. Sau đó đem ướp với 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê hạt nêm, để yên 30 phút cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 ít tỏi. Tiếp theo, cho thịt bò vào vào xào, nêm nếm lại gia vừa ăn và thêm 1 ít tiêu nếu thích. Múc hết thịt bào ra tô, chừa lại phần nước xào.

Phi thơm 1 ít tỏi băm rồi cho phần nước xào thịt bò vào. Thêm 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh tương ớt và nấu đến khi sôi là được.

Nấu sôi phần nước luộc tôm, rồi trụng mì ăn liền vào cho đến khi mì vừa chín tới.

Cho mì ra tô, thêm thịt bò, tôm, cải thìa, tóp mỡ, trứng ốp la (nếu có) rồi rưới nước sốt lên là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu mực ngon đích thực, đáp ứng chứng ‘ngán cơm thèm hủ tiếu’

4. Mì tôm trộn trứng lòng đào

4.1 Nguyên liệu

  • Mì tôm: 1 gói
  • Tôm tươi: 100g
  • Sườn heo: 160g
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Bò viên: 50g
  • Thanh cua: 50g
  • Tôm khô: 20g
  • Bông cải xanh, củ cải trắng: 70g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Tỏi, ớt, gừng, hành tím
  • Ớt bột, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, đường phèn.

4.2 Cách nấu mì tôm trộn trứng lòng đào

Đầu tiên đem sườn heo đi rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước chung với gừng nấu tầm 2 phút rồi vớt ra để loại bỏ cặn và mùi hôi của thịt. Sau khi nấu xong thì rửa lại sơ với nước lạnh, dùng tay chà từng góc cho bỏ đi cặn dính trên sườn.

Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ xong cắt thành khúc. Tiếp theo cho phần sườn vừa nấu vào nồi áp suất, chung với củ cải trắng, đường phèn, muối và 1 lít nước để hầm trong khoảng 1 tiếng.

Tôm rửa sạch, loại bỏ phần chỉ trên sống lưng và đầu. Tỏi đập dập băm nhuyễn, hành tím lột vỏ cắt nhỏ, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ từng khoanh rồi đem đi làm mỡ hành 1 ít và 1 ít để nêm nước lèo. Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống rồi băm nhỏ.

Bông cải xanh cắt chẻ đôi thành miếng vừa ăn rồi đem đi ngâm qua nước muối loãng. Cà rốt thì gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

Tôm khô đem đi ngâm với nước ấm tầm 20 phút cho tôm mềm ra rồi bỏ vào máy xay để xay thật nhuyễn.

Công đoạn làm muối tôm: Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm. Khi đã dậy mùi thơm của tỏi thì cho phần tôm vừa xay vào rang, đảo đều liên tục. Rang tầm 1 phút thì cho tiếp muối, bột ngọt và ớt khô vào rang chung.

Công đoạn làm hành phi: Bắc thêm một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho phần hành tim đã băm vào phi thơm. Đợi khi hành tím vàng đều thì tắt bếp, lọc qua rây để chắt lọc bớt phần dầu và giữ phần hành phi bỏ vào chén.

Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc, chỉnh ở mức lửa vừa và luộc tầm 3 phút. Dùng đũa để khuấy trứng theo chiều kim đồng hồ. Sau khi luộc xong thì vớt trứng ra tô nước đá, để nguội một lát rồi lột bỏ vỏ.

Sau khi đã hầm nước lèo xong thì cho tôm vào luộc rồi để nguội bóc vỏ. Bắc một nước khác để luộc thêm phần bông cải xanh cho đến khi chín thì vớt ra để ráo nước. Dùng nước vừa luộc bông cải xanh để trụng mì. 

Bây giờ cho phần cà rốt vào nồi nước lèo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đợi khi cà rốt chín mềm thì có thể tắt bếp. Dùng tiếp nước vừa trụng mì để trụng thịt bò, thanh cua, bò viên.

Cho mì ra tô, thêm 1 ít dầu hành phi, tương cà, tương ớt, muối ớt và trộn thật đều cho thấm gia vị. Cuối cùng thì xếp phần tôm, thịt bò, bông cải xanh, bò viên, thanh cua, trứng lên trên món ăn. Rắc thêm hành phi và chút mỡ hành lên, muối tôm lên trên món ăn rồi bắt đầu thường thức mì trộn trứng lòng đào thơm ngon, hấp dẫn.

5. Pizza mì tôm

Pizza vốn là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Pizza cũng có nhiều loại khác nhau, và hôm nay bạn sẽ được biết thêm một loại pizza mới, có tên là pizza mì tôm.

mon-ngon-tu-mi-tom-voh-3
Pizza mì tôm khá lạ mắt và ngon miệng (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Mì tôm: 1 gói
  • Trứng gà: 3 quả
  • Phô mai mozzarella
  • Hành lá, ớt chuông hoặc các loại rau củ bạn ưa thích
  • Tôm, mực, xúc xích... tùy sở thích
  • Bếp, chảo chống dính
  • Gia vị

Lưu ý: phần nhân bánh không phải phần bắt buộc

5.2 Cách làm pizza mì tôm

Chần mì gói qua nước sôi, vớt ra, để ráo nước.

Phô mai mozzarella bào sợi.

Hành lá thái nhỏ. Rau củ cắt hình hạt lựu.

Cho chảo lên bếp với 1 ít dầu ăn, cho mì tôm vào, trải mì trong lòng chảo cho thật đều và đẹp.

Cho trứng vào tô, đánh tan trứng với một ít muối và dầu ăn. Sau đó, đổ trứng vào chảo cho ngập phần mì, vặn lửa nhỏ đến trứng chín đều mặt dưới. Mặt trên bạn không nên để trứng chín để tạo độ kết dính cho nhân pizza.

Rắc hành lá và rau củ cắt nhỏ lên trên mặt phần bánh pizza. Rồi dùng xẻng lật úp pizza lại để trứng và rau củ, hành lá được kết dính với bánh và chín.

Rắc đều phô mai sợ và nhân pizza lên trên bề mặt bánh, để lửa nhỏ để phô mai chảy ra và chín hết nguyên liệu là được.

Xem thêm: Pizza Bún đậu mắm tôm, sự kết hợp Á-Âu gây sốc cộng đồng mạng

6. Burger mì tôm

6.1 Nguyên liệu

  • Mì tôm: 2 gói
  • Thịt bò: 200g
  • Mỡ heo: 50g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà chua: 1 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Xà lách: 1 búp
  • Phô mai: 2 miếng.
  • Hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương.

6.2 Cách làm burger mì tôm

Thịt bò đem đi rửa sạch với nước muối loãng rồi đem đi băm nhuyễn chung với phần mỡ heo. Tỏi bóc bỏ băm nhuyễn, hành tây lột vỏ rồi băm nhuyễn và chia 1 nửa để ướp còn 1 nửa thì cho vào chén..

Cho thêm 1 muỗng cà phê đường, nước tương và nửa muỗng cà phê muối, tiêu, bột ngọt vào tô thịt bò đa băm. Trộn thật đều, để đó tầm 20 - 30 phút.cho thịt thấm gia vị.

Bắc nồi nước lên bếp, đợi khi sôi thì trụng sơ phần mì tầm 1 - 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau khi để nguội thì dùng kéo cắt cho sợi mì ngắn lại. Tiếp theo đập 2 quả trứng gà vào tô mì rồi trộn thật đều.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi khi dầu sôi thì cho phần mì vào chiên cho vàng đều hai mặt ( chiên 2 lần và tránh để bị cháy ). Chuẩn bị tiếp 1 cái chảo dầu khác lên bếp, cho tỏi và hành tây vào phi thơm. Khi đã dậy mùi thơm thì cho phần thịt bò vào chiên chín đều hai mặt.

Dưa leo và cà chua rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Xà lách rửa sạch rồi để ráo.

Cho một phần mì ở phía mặt dưới rồi để lần lượt xà lách, dưa leo, cà chua, phô mai rồi mới thịt bò, hành tây và ở trên cùng là miếng mì đã chiên còn lại. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món burger mì tôm thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn.

7. Mì bay

Đã nhắc tới các món ngon từ mì tôm thì không thể bỏ qua món mì bay. Đây là loại mì đã xuất hiện được một khoảng thời gian tại Việt Nam rồi, bạn đã ăn thử món này chưa? Nếu chưa thì hãy thử làm và thưởng thức, đảm bảo món ăn này sẽ khiến cả nhà đều mê mẩn.

mon-ngon-tu-mi-tom-voh-4
Món mì bay được cả người lớn và trẻ em yêu thích (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Mì Samyang: 1 gói
  • Khoai tây: 1 củ
  • Hành lá: 10gr
  • Nấm kim châm luộc: 20gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Xúc xích: 1 cây

7.2 Cách làm mì bay

Bắc nồi nước lên luộc chín mì. Sau đó vớt ra để ráo nước. Cho mì đã ráo nước vào tô, thêm các gói gia vị có sẵn trong gói mì vào trộn đều.

Nấm kim châm luộc chín, xé sợi vừa ăn. Trứng gà luộc chín, cắt làm đôi. Xúc xích cắt xéo lát mỏng.

Khoai tây không cần luộc chín, bạn gọt vỏ rửa sạch cắt đôi củ khoai tây. Sau đó, dùng đũa (loại dùng 1 lần) cắm vào khoai tây. Tiếp tục, gắn thật chặt 2 khe hở ngoài cùng của nĩa vào 2 phần đầu nhọn của đũa để giữ cho nĩa không bị rớt xuống.

Bạn cho mì bay lên đĩa, quấn mì xung quanh phủ kín đôi đũa. Cho thêm nấm, xúc xích, trứng hay các nguyên liệu khác đã chuẩn bị lên đĩa mì. Thêm một ít hành lá để làm tăng màu sắc cho món ăn. Vậy là hoàn thành món ăn này rồi đấy.

Xem thêm: Cháo ếch Singapore cho những ngày mưa quây quần ấm áp

8. Mì tôm kim chi

Mì tôm là món món ăn cứu cánh cho những người bận rộn khi đói. Thế nhưng, nếu thường xuyên ăn mì gói sẽ khiến bạn nhàm chán. Vậy sao bạn không thử biến tấu món mì ăn liền truyền thống thành món mì tôm kim chi dễ làm, dễ ăn này!

mon-ngon-tu-mi-tom-voh-5
Mì tôm kim chi hấp dẫn người nhìn (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Thịt (hoặc hải sản): 300gr
  • Kim chi cải thảo: 100gr
  • Mì tôm: 1 gói
  • Đậu phụ non
  • Hành khô, hành lá, rau mùi

8.2 Cách nấu mì tôm kim chi

Kim chi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành củ băm nhuyễn, phi thơm, cho kim chi vào xào trong 3 – 5 phút, rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn vớt bọt để nước được trong hơn.

Thịt (hoặc hải sản) rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Khi nước nấu kim chi sôi thì cho tất cả vào nồi.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Đậu hũ non bạn thái miếng nhỏ khoảng 2cm, thả vào nồi nước, đun sôi trong 2 phút thì tắt bếp.

Cho mì tôm vào tô, chắt nước kim chi vào rồi lần lượt xếp kim chi, đậu hũ non, thịt vào tô. Cuối cùng cho thêm một ít hành lá, rau mùi lên bề mặt tô để trang trí là hoàn thành.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu canh kim chi hải sản chuẩn vị kiểu Hàn

9. Mì tôm bọc khoai tây chiên giòn

Món mì tôm bọc khoai tây là món ăn vặt dễ làm, dễ ăn. Thích hợp cho những ngày cuối tuần thư giãn. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn là được.

mon-ngon-tu-mi-tom-voh-0
Mì tôm bọc khoai tây chiên giòn hấp dẫn ngày hè (Nguồn: Internet)

9.1. Nguyên liệu

  • Mì tôm: 1 gói
  • Khoai tây: 2 củ
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bơ: 20gr
  • Bột chiên xù
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị

9.2. Cách làm mì tôm bọc khoai tây chiên giòn

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ thái nhuyễn.

Tỏi, hành tím và hành tây băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ.

Trứng gà cho vào tô, đánh tan.

Mì tôm ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm, sau đó vớt ra rổ để ráo.

Cho khoai tây, mì tôm, cà rốt cùng với tất cả các nguyên liệu như hành, tỏi, tiêu, bơ... và cả gói gia vị của gói mì tôm vào trộn đều. Vo viên to nhỏ tùy thích.

Nhúng viên khoai tây vào trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù.

Bắc chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng cho tứng viên khoai tây vào chiên với lửa vừa, khi khoai tây vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Ăn cùng với sốt chua ngọt là ngon khỏi chê.

Trên đây là những món ngon từ mì tôm dễ làm tại nhà, mặc dù được xem là thực phẩm “nghèo” dinh dưỡng, nhưng khi bạn biết kết hợp chúng với nhiều nguyên liệu khác để chế biến thì vẫn tạo ra được những món ăn vừa thơm ngon, vừa đủ dưỡng chất để chiêu đãi cả nhà.