Hủ tiếu mực là một sự kết hợp độc đáo giữa những con mực tươi và thịt heo băm nhuyễn, giữa sự dai mềm của hủ tiếu cùng vị nước lèo ngon ngọt đậm đà. Thay vì ăn hủ tiếu xương hay hủ tiếu hoành thánh thì bạn hãy thử đổi vị với món hủ tiếu mực để xem độ ngon của món ăn này có đủ “quyến rũ” bạn nấu ăn thường xuyên không nhé.
Dưới đây là công thức nấu hủ tiếu mực siêu ngon không kém gì hàng quán.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực
- 3 – 4 con mực nặng khoảng 350g.
- 600g xương ống.
- 250g thịt heo xay.
Chuẩn bị các nguyên liệu (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
- Gia vị: ½ muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường.
- Một ít tiêu xay.
- 80g củ hành tím.
- 1 củ cải trắng.
- 1 củ hành tây.
- Vài cọng hành lá.
Hủ tiếu và các loại rau ăn kèm (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
- Rau ăn kèm: 0.5kg giá đỗ, 100g hẹ, vài cọng ngò rí và rau cần tàu, vài bẹ rau xà lách.
- 300g sợi hủ tiếu khô.
Cách nấu hủ tiếu mực
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng. Dùng một ít hành tím băm nhuyễn để ướp thịt xay, phần thái lát mỏng còn lại thì cho vào chảo phi thơm.
Hành tím cắt lát mỏng và phi thơm (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
- Củ cải trắng, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành 3 khúc rồi chẻ đôi.
- Hành lá, ngò rí, rau cần tàu cắt nhuyễn.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch.
- Hẹ cắt khúc dài khoảng 5cm.
Mực làm sạch và cắt khúc vừa ăn (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
- Mực làm sạch, khứa những đường chéo lên một mặt của mực, sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Nước sôi, cho vài lát gừng và đầu hành vào cho dậy mùi thơm, cho mực vào luộc nhanh rồi vớt ra. Cách này giúp khử bớt mùi tanh của mực.
- Ngâm hủ tiếu trong nước ấm khoảng 15 phút thì vớt ra và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Ướp thịt xay
Ướp thịt xay sau đó vò viên (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
Ướp thịt xay với một ít hạt nêm, một ít đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, hành tím và hành lá băm nhuyễn, rắc vào một ít tiêu và trộn đều lên.
Bước 3: Nấu nước lèo
Hầm xương và nêm gia vị cho nước lèo (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
- Trụng xương ống trong nước sôi khoảng 2 phút để xương được sạch hơn, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
- Bắc lên bếp một cái nồi lớn, cho vào nồi khoảng 2 lít nước và cho phần xương ống vào để hầm.
- Sau khi hầm xương khoảng 20 phút thì cho củ cải trắng và củ hành tây vào hầm tiếp tục trong khoảng 40 phút nữa. Sau đó, cho phần thịt xay đã vò viên vào nồi.
- Khi thấy nước hầm xương đã đủ độ ngọt thì nêm gia vị vừa ăn, nấu
Bước 4: Trình bày tô hủ tiếu
Múc hủ tiếu vào tô và thưởng thức (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)
- Cho vào tô một ít giá đỗ, một nắm hủ tíu vừa ăn và một ít hẹ.
- Xếp mực lên mặt, sau đó múc nước lèo có kèm vài viên thịt và rắc thêm một ít hành lá, ngò rí, cần tàu đã cắt nhỏ. Cho thêm một ít hành tím đã phi và rắc tiêu lên trên để tô hủ tiếu dậy thơm.
Tuy nguyên liệu và cách nấu món hủ tiếu mực khá cầu kỳ nhưng món ăn này rất thích hợp cho những ngày bạn rảnh rỗi và muốn đầu tư cho bữa cơm gia đình thêm chút thịnh soạn và hấp dẫn. Đôi khi ăn cơm mỗi ngày sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy ngán, vì thế bạn hãy đổi vị cho mọi người bằng món hủ tiếu mực độc đáo này nhé. Những sợi hủ tiếu dai mềm, kết hợp với miếng mực tươi giòn sần sật, hòa cùng vị ngọt thanh của nước hầm xương sẽ cho bạn và cả gia đình một tô hủ tiếu mực thật chuẩn vị.
Chúc bạn thành công với món hủ tiếu mực này nhé!