028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giải mã công dụng của cải thìa khi ăn hàng ngày

(VOH) - Tìm hiểu rõ hơn công dụng của cải thìa qua bài viết sau. Cải thìa vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng, vừa có tác dụng giúp trị bệnh rất tốt.

Cải thìa hay cải bẹ trắng, còn có tên là bạch giới tử (danh pháp khoa học: Brassica rapa chinensis) là một loài cải cùng họ với cải thảo và cải bẹ xanh. Cải thìa mọc cao khoảng 23 cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa nhỏ màu vàng mọc trên các cuống cao. 

Bên cạnh là loại rau rất gần gũi với các món ăn của người Việt, theo đông y, cải thìa còn có vị ngọt, cay, tính ấm; có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa...

1. Công dụng của cải thìa khi ăn hàng ngày

1.1 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thìa chứa một lượng chất xơ pha trộn với các khoáng chất bao gồm magie và photpho giúp bảo vệ tim mạch, làm sạch động mạch, loại bỏ tất cả cholesterol LDL ( xấu ) ra khỏi cơ thể. Chất kali cùng với các vitamin giúp kiểm soát mức độ homocystein, hợp chất này có thể gây hại cho các mạch máu.

1.2 Chống thiếu máu

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt ở những bạn gái đã ở tuổi dậy thì, nó còn gây hại cho sự phát triển nhận thức của thai nhi. Cải thìa chưa hàm lượng folate và sắt dồi dào, giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả dẫn đến cải thiện việc sản xuất các tế bào hồng cầu của cơ thể. 

1.3 Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Cải ngọt cũng giống như các loại rau họ cải khác, hợp chất lưu huỳnh trong cải thìa hoạt động như chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây hại khiến các tế bào khỏe mạnh hoặc gây ra stress oxy hóa trong các mô và hệ thống cơ quan.

1.4 Chống viêm

Cải thìa chứa một lượng choline dồi dào, một chất chống viêm và có thể tăng cường trí nhớ, ngoài ra nó cũng làm dịu chứng viêm và giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến viêm như đau khớp, viêm khớp,..

1.5 Ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu cho thấy việc ăn cải ngọt ít nhất 1 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ các bệnh ung thu miệng, thực quản, đại trực tràng, vú và thận thấp hơn đáng kể so với người không ăn và ít ăn cải thìa. Ngoài ra trong cải thìa còn chứa chất khoáng selen, cũng có lợi ích chống ung thư. (1)

1.6 Tốt cho da

Cải ngọt là một nguồn vitamin C dồi dào, duy trì làn da sáng từ bên trong và thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể. 

2. Cải thìa trị bệnh gì

2.1 Làm thuốc thanh nhiệt

Người bị bệnh nội nhiệt nặng thiếu tân dịch, môi khô ráo hay lưỡi sinh cam, chân răng sưng thũng, kẽ răng chảy máu, họng khô cứng... dùng rau cải thìa nấu canh ăn sẽ có tác dụng thanh hỏa rất tốt.

giai-ma-12-cong-dung-cua-cai-thia-trong-viec-chua-benh-voh-0

Công dụng của cải thìa làm thuốc thanh nhiệt rất hiệu quả (Nguồn:Internet)

2.2 Nước ép cải thìa trị nội nhiệt

Trẻ em bú sữa bò thường có bệnh nội nhiệt, cũng là do thiếu vitamin C. Chỉ cần lấy cải thìa dầm nát, cho nước sôi để nguội vào lọc lấy nước, sau nấu sôi lên đợi âm ấm, cho uống hoặc đổ vào bình sữa cho trẻ bú. Sau 1 tuần, hiện tượng nội nhiệt mất dần.

2.3 Chữa nhiệt miệng

Rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa vàng cháy, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 - 3 lần. Dùng liền 3 - 5 ngày.

2.4 Chữa cảm mạo

Công dụng của cải thìa trong chữa cảm mạo là rất tốt. Bạn có thể lấy rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g. Đổ 400ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn nóng.

2.5 Công dụng của cải thìa giúp chữa cảm gió

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

  • Lấy 3 cây cải thìa rửa sạch gọt lớp vỏ già, cắt thành miếng, 7 cây hành tây, rửa sạch. Đem các nguyên liệu nấu thành canh, rồi cho lượng đường vừa đủ. Uống khi nóng sẽ giúp toát mồ hôi, giải cảm hiệu quả hơn.
  • Bọc cải thìa 250g, củ cải trắng 60g. Nấu nước cho thêm đường đỏ vừa đủ. Ăn rau uống nước. Mỗi ngày hai, ba lần, dùng liên tục.

2.6 Chữa ho gà giai đoạn hồi phục

Ngoài tác dụng trị cảm cúm, công dụng của cải thìa trong việc chữa ho gà cũng rất là hữu ích. Rễ cải thìa 50g, đường phèn 30g. Đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

2.7 Chữa đầy bụng, khó tiêu

Cải thìa (cả cây) rửa sạch giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 30ml. Dùng liền 3 - 5 ngày, sẽ có tác dụng hiệu quả.

giai-ma-12-cong-dung-cua-cai-thia-trong-viec-chua-benh-voh-1

Công dụng của cải thìa trong việc chữa đầy bụng, khó tiêu (Nguồn:Internet)

2.8 Trị bệnh hoại huyết 

Công dụng tuyệt vời của cải thìa trong việc điều trị bệnh hoại huyết là rất hiệu quả. Dùng cải thìa tươi hoặc khô nấu ăn như rau tươi để đảm bảo dinh dưỡng bình thường và phòng chống bệnh hoại huyết.

2.9 Xuất huyết do viêm loét đường tiêu hóa

Dùng cả cây cải thìa giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần một chén (khoảng 30ml) (Tố thực phổ hòa trung thảo dược phương).

2.10 Bệnh đái tháo đường

Những người đang mắc bệnh đái tháo đường đều có thể sử dụng cải thìa như là vị thuốc đông y, để bệnh tình ngày một thuyên giảm hơn. Cải thìa rửa sạch cắt đoạn, bã đậu phụ lượng bằng rau, bột gạo nếp vừa đủ. Sau đó bạn trộn đều lên là có thể ăn được.

2.11 Thận hư, liệt dương

Đối với đàn ông, công dụng của cải thìa còn giúp chữa thận hư, liệt dương rất tốt. Bạn nên lấy cải thìa tươi 250g kết hợp với tôm nõn 10g, rồi sau đó xào ăn.

2.12 Giải độc rượu, lợi tiểu

Để giải độc rượu hay lợi tiểu, bạn có thể sử dụng cải thìa để hồi phục tình trạng tốt hơn. Lõi cải thìa tươi cắt đoạn, thêm giấm, muối ăn, dầu mè, tỏi đánh đều. Ăn sống, có thể đun với nước thành canh để ăn.

Lời khuyên: Sau khi áp dụng các bài thuốc trên mà bệnh không thuyên giảm cần đến cơ sở y tế hoặc lương y có uy tín để được khám và tư vấn.

3. Thành phần dinh dưỡng có trong cây cải thìa

Trong 100g cải thìa, chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

93.2 g

Năng lượng

17 Kcal

71 KJ

Chất đạm

1.4g

Chất béo

0.2g

Chất đường bột

2.4g

Chất xơ

1.8g

Canxi

50mg

Sắt

0.70mg

Magie

25mg

Photpho

30mg

Kali

200mg

Natri

25mg

Kẽm

0.75mg

Đồng

90μg

Selen

0.5μg

Vitamin C

26mg

Vitamin B1

0.09mg

Vitamin B2

0.07mg

Vitamin PP

0.4mg

Vitamin B5

0.088mg

Vitamin B6

0.194mg

Vitamin E

0.09mg

Thành phần dinh dưỡng của loại rau này, chứng minh công dụng của cải thìa đối với sức khỏe con người là rất hữu ích.