Để thưởng thức vị giòn giòn, ngọt mát của bắp cải – loại rau xanh giàu chất xơ và vitamin, cách chế biến đơn giản nhất là luộc bắp cải hoặc hấp bắp cải. Tuy nhiên chỉ cần thêm một vài nguyên liệu quen thuộc theo các công thức dưới đây, hàng loạt món ngon từ bắp cải sẽ ra đời.
1. Bắp cải xào cà chua
Bắp cải xào cà chua chín vừa đủ độ, giòn ngọt, với chút chua dịu là gợi ý đầu tiên bạn nên thử qua.
1.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 700g (tùy nhu cầu)
- Cà chua: 2 – 3 quả
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
1.2 Cách làm bắp cải xào cà chua
- Rửa sạch và ngâm bắp cải với nước muối loãng từ 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước, rồi thái sợi mỏng hoặc theo hình dáng tùy thích.
- Rửa sạch cà chua (có thể gọt vỏ hoặc không), thái thành hình múi cau.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào trước, khi cà chua mềm thì cho bắp cải vào, nêm nếm gia vị. Đảo đều tay tới khi bắp cải chín mềm thì có thể tắt bếp.
Xem thêm: 7 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và 'đưa' cơm
2. Bắp cải xào trứng
Bắp cải cắt sợi nhỏ xào cùng trứng gà vàng ươm, thêm chút tiêu cay cay, thơm phức và không hề tanh!
2.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 500g
- Trứng gà: 1- 2 quả
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
2.2 Cách làm bắp cải xào trứng
- Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối loãng khoảng 20 phút, rồi vớt để ráo và thái thành sợi nhỏ.
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
- Đập trứng vào tô, thêm hành lá, hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu, đánh tan đều.
- Phi thơm hành tím, cho bắp cải vào xào trước, khi bắp cải xẹp xuống, bắt đầu chín thì cho trứng vào, đảo đều tay khoảng 7 – 10 phút là hoàn thành món.
3. Salad bắp cải tím
Bắp cải tím biếc đẹp mắt, trộn với cá ngừ thơm ngậy, cùng cà rốt và dưa leo thanh mát tạo nên món salad bắp cải tím tươi ngon, bổ dưỡng.
3.1 Nguyên liệu
- Bắp cải tím: 100g
- Cà rốt: 1 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Cá ngừ hộp: 100 – 150g
- Dầu ô liu
- Nước cốt chanh
3.2 Cách làm salad bắp cải tím
- Rửa sạch và ngâm bắp cải tím trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Để rau ráo nước rồi đem thái sợi nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt, bào sợi mỏng nhỏ. Nếu muốn có thể chần qua với nước sôi khoảng 5 – 10 phút.
- Gọt vỏ dưa leo rồi cũng bào sợi nhỏ.
- Trộn hỗn hợp bắp cải tím, cà rốt và dưa leo với dầu ô liu, nước cốt chanh. Sau đó cho cá ngừ vào, trộn đều lên rồi thưởng thức.
Xem thêm: Cập nhật 7 món ngon từ dưa leo để đổi vị cho bữa cơm gia đình
4. Nộm gà bắp cải
Thịt gà ngọt mềm kết hợp với bắp cải, chút rau răm, hành tím phi thơm và đậu phộng (lạc) rang giòn – bấy nhiêu thôi nhưng lại làm nên hương vị cực kì đặc trưng của nộm gà bắp cải.
4.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 250g
- Thịt gà (phần đùi): 350g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm (hoặc rau mùi, rau bạc hà)
- Nước cốt chanh
- Đậu phộng rang
- Hành tím
- Hành tây
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu
4.2 Cách làm nộm gà bắp cải
- Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối loãng từ 15 – 20 phút, rồi vớt để ráo và thái sợi nhỏ.
- Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng. Luộc thịt gà, khi thịt vừa chín tái thì tắt bếp, đậy nắp và đợi thêm 5 – 10 phút để thịt chín hẳn. Đem xé thịt gà thành sợi nhỏ, rồi ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu cho thấm vị.
- Rửa sạch rau răm, cà rốt, hành tây. Bào cà rốt thành sợi nhỏ, cắt hành tây thành lát mỏng.
- Tiến hành pha nước trộn nộm gồm: đường, nước cốt chanh, nước mắm và nước lọc với tỉ lệ 1:1.
- Lần lượt cho nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn lên rồi trộn đều là hoàn thành.
5. Bắp cải muối chua
Nếu muốn làm một hũ dưa muối để ăn kèm, bên cạnh cải bẹ xanh, bạn cũng có thể lựa chọn bắp cải muối chua đấy!
5.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 400g
- Cà rốt: 2 củ
- Tỏi
- Gừng
- Rau răm
- Nước lọc: 1 lít
- Gia vị: đường, muối tinh
5.2 Cách làm bắp cải muối chua
- Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối khoảng 15 phút, rồi đem thái sợi nhỏ.
- Rửa và gọt vỏ cà rốt, sau đó đem bào sợi nhỏ.
- Rửa sạch rau răm, ngắt nhỏ.
- Trộn bắp cải và cà rốt với chút đường để khi muối sẽ giòn lâu hơn.
- Hòa đường và muối vào 1 lít nước, đem đun nhỏ lửa, tới khi đường, muối tan hết.
- Xếp bắp cải, cà rốt, rau răm vào lọ đựng, đổ nước muối đường còn ấm nóng vào. Chú ý đổ ngập phần rau, dùng nan tre hoặc vật nặng ép rau xuống, đậy nắp lại, bảo quản ở nhiệt độ phòng.
- Bắp cải muối chua sau 1 tiếng có thể ăn, nhưng để thấm vị và ngon hơn thì bạn nên dùng sau khoảng 2 – 3 ngày.
Xem thêm: 6 tác dụng của dưa muối đối với sức khỏe và những lưu ý khi ăn
6. Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Bắp cải giòn ngọt “bao bọc” nhân thịt mềm ngậy, quyện với vị chua nhẹ của sốt cà chua, thơm đậm đà mà lại không ngán ngấy!
Xem thêm: Cách làm bắp cải cuộn thịt sốt cà chua, giúp giảm đau dạ dày, chữa tụ máu bầm và nhiều lợi ích khác
7. Kim chi bắp cải
Ai nói kim chi chỉ làm được từ cải thảo, kim chi bắp cải cũng hấp dẫn không kém đâu nhé!
7.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 1kg
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gừng tươi: 2 củ
- Táo: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Bột nếp: 25 - 35g
- Hành lá, ớt bột Hàn Quốc
- Nước lọc: 300ml
- Gia vị: đường, muối hột, nước mắm
7.2 Cách làm kim chi bắp cải
- Ngâm rửa sạch bắp cải, sau đó để ráo nước. Cắt bắp cải làm 4 phần, bỏ lõi cứng bên trong, tiếp tục cắt thành các miếng vuông nhỏ.
- Pha nước muối, cho bắp cải vào ngâm khoảng 5 - 8 tiếng. Sau thời gian đó, bạn vớt bắp cải ra rửa lại với nước rồi để ráo rồi phơi nắng (nếu được) thêm 1 tiếng.
- Rửa sạch cà rốt, củ cải trắng, rồi gọt vỏ và bào sợi nhỏ.
- Gọt vỏ táo, bỏ hạt và cắt lát mỏng.
- Rửa sạch hành tây rồi cũng cắt lát mỏng.
- Rửa sạch tỏi, gừng và băm nhuyễn.
- Đun sôi nước, hòa bột nếp vào (chú ý khuấy đều tay để bột không dính nồi), khi sôi thì tắt bếp, đợi khoảng 5 phút thì hòa ớt Hàn Quốc, hỗn hợp táo, hành tây gừng và tỏi vào, thêm chút nước mắm là có nước sốt kim chi.
- Cho bắp cải, cà rốt, củ cải, hành lá vào một cái thau lớn, rưới nước sốt kim chi lên, trộn thật đều. Chế nước sốt chuẩn bị bên trên vào trộn đều cùng các nguyên liệu.
- Đem bảo quản kim chi ở nhiệt độ phòng từ 2 – 3 ngày, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Xem thêm: Bỏ túi cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
8. Gà xào bắp cải phô mai
Mê mẩn ẩm thực Hàn Quốc thì bạn nhất định không nên bỏ qua “tuyệt phẩm” gà xào bắp cải phô mai ngon ngất ngây này!
8.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 300g
- Thịt gà (phần đùi): 400g
- Ớt bột Hàn Quốc
- Hành tây
- Phô mai mazzarella
- Tỏi
- Dầu mè
- Mè rang (vừng rang)
8.2 Cách làm gà xào bắp cải phô mai
- Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối loãng khoảng 20 phút, để ráo rồi cắt nhỏ theo hình dáng tùy thích (không nên cắt quá nhỏ để tránh bị nát).
- Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng, sau đó lóc lấy thịt bỏ xương.
- Trộn đều hỗn hợp gồm ớt bột hàn quốc, nước tương, hành tỏi băm nhỏ, dầu mè và vừng rồi đem ướp thịt gà. Lưu ý ướp khoảng 30 phút để khi xào thịt sẽ ngấm vị hơn.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt gà vào xào trước, khoảng 5 – 10 phút thì cho bắp cải vào. Đảo đều tay tới khi gà và bắp cải chín mềm thì rắc phô mai lên, đợi phô mai tan chảy hoàn toàn là thưởng thức được.
9. Nước ép bắp cải
Nước ép bắp cải nghe “là lạ” song lại được đánh giá là thức uống giàu chất chống oxy hóa, đem tới đa dạng các khoáng chất điển hình như khoáng chất kali hay khoáng chất magie. Bạn có thể làm nước ép bắp cải cần tây, nước ép bắp cải cà rốt hay nước ép bắp cải lê,…để bổ sung thêm dưỡng chất hàng ngày.
Xem thêm: 5 cách làm nước ép bắp cải mát lành, bổ dưỡng ít ai biết tới
10. Bánh bắp cải
Không cần lò nướng hay phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì, món bánh bắp cải dưới đây cực kì dễ làm và rất thích hợp với chế độ ăn kiêng!
10.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 100g
- Thịt gà (phần lườn): 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Bột ngô: 50g
- Bột mì: 50g
- Gia vị: nước tương, dầu hào, hạt nêm
10.2 Cách làm bánh bắp cải
- Rửa sạch bắp cải và nên ngâm thêm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau khi vớt để ráo nước thì cắt sợi nhỏ, đem chần sơ qua khoảng 5 phút, lấy ra băm nhuyễn nhỏ.
- Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ và băm nhuyễn.
- Sơ chế thịt gà với nước muối hoặc giấm ăn. Tiếp đem băm nhuyễn nhỏ, ướp với chút dầu hào và nước tương khoảng 15 phút.
- Trộn đều bắp cải, cà rốt, bột ngô và bột mì, thêm chút hạt nêm. Viên tròn nhỏ lại và đem hấp cách thủy khoảng 5 – 7 phút là chín.
- Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào. Khi thịt chín, xếp lên trên bánh bắp cải là có thể dùng.
Xem thêm: Thịt gà bao nhiêu calo? 7 lợi ích của thịt gà bạn nên biết
11. Bắp cải xào kiểu Thái
Vẫn là bắp cải xào cà chua nhưng có thêm thịt bò đậm đà và đậu phộng (lạc) rang thơm, món bắp cải xào kiểu Thái vừa lạ vừa quen, khá gần gũi với khẩu vị người Việt.
11.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 500g
- Thịt bò: 200g
- Đậu phộng rang
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
11.2 Cách làm bắp cải xào kiểu Thái
- Rửa sạch bắp cải và ngâm với nước muối loãng. Khi rau ráo nước thì đem thái nhỏ vừa ăn.
- Sơ chế thịt bò với nước muối loãng, rồi thái lát mỏng, ướp với chút nước mắm và tỏi băm nhỏ.
- Rửa sạch cà chua, cắt thành hình múi cau.
- Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào sơ trước sau đó trút ra để riêng.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào, khi cà chua mềm thì thêm bắp cải vào, nêm ra gia vị và cho bột nghệ vào, đảo đều. Trút thịt bò vào đảo cùng.
- Trước khi tắt bếp, rắc đậu phộng rang lên trên.
Xem thêm: 10 lý do khiến tinh bột nghệ trở thành dược liệu ‘đắt giá’ mà bạn không thể bỏ qua
12. Canh bắp cải nấu sườn
Tô canh bắp cải nấu cùng nước hầm ngọt thanh, sườn chín mềm giúp thanh nhiệt và bồi bổ sức khỏe hữu hiệu.
12.1 Nguyên liệu
- Bắp cải: 200g
- Sườn heo non: 150 – 200g
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
12.2 Cách làm canh bắp cải nấu sườn
- Ngâm rửa sạch bắp cải với nước muối loãng, vớt để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch sườn non với nước muối loãng, rồi đem hầm trước thể nước dùng ngọt thơm.
- Hầm sườn khoảng 20 phút, khi nước sôi, thì vặn nhỏ lửa lại, vớt bớt bọt. Để lửa nhỏ hầm thêm khoảng 30 – 40 phút thì cho bắp cải vào, nêm nếm gia vị. Khi bắp cải chín thì tắt bếp, thêm hành lá và dùng món.
Xem thêm: 9 tác dụng ít ai biết của hành lá – loại gia vị quen thuộc với mọi nhà
13. Canh chua bắp cải tím
Canh chua bắp cải tím nấu cùng tép mới lạ mà vô cùng thơm ngon. Vị ngọt tự nhiên của tép, hòa với vị chua của me, thêm chút tiêu, chút ớt cay nồng càng ăn càng mê!
13.1 Nguyên liệu
- Bắp cải tím: 200g
- Tép tươi: 100g
- Cà chua: 1 – 2 trái
- Dứa (thơm): 1/4 trái
- Nước cốt me
- Rau ngò om (rau ngổ)
- Hành tím
- Hành lá
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu
13.2 Cách làm canh chua bắp cải tím
- Rửa sạch bắp cải và ngâm cùng nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Tép rửa sạch, cắt bớt râu.
- Rửa sạch cà chua, cắt thành hình múi cau.
- Gọt vỏ dứa, bỏ mắt, cắt lát mỏng.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào, cà chua mềm thì cho tép, dứa vào đảo cùng, nêm chút gia vị, rồi trút nước vào đun.
- Khi nước sôi thì thả bắp cải vào, bật lửa nhỏ, cho nước cốt me vào. Đun tới khi bắp cải chín mềm thì thêm hành lá, rau ngò vào là hoàn thành.
Vào những tháng cuối năm khi tiết trời chuyển lạnh cũng chính là vụ thu hoạch bắp cải ở hầu khắp ba miền đất nước. Bắp cải lúc này thường đạt độ giòn ngọt nhất nên hãy tranh thủ tìm mua và chế biến các món ngon bạn nhé!