Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Hải sâm làm món gì ngon? Có ngay thực đơn 6 món đơn giản, thơm ngon

(VOH) – Hải sâm là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài việc dùng để ngâm rượu uống, hải sâm còn là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy hải sâm làm món gì ngon?

Hải sâm biển là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú, có thể kết hợp với rất nhiều món ngon như cháo, món canh, món xào... Vì thế, nếu bạn chưa biết hải sâm làm món gì ngon thì hãy cùng ghi lại công thức chế biến một số món ăn từ hải sâm sau đây nhé!

1. Cháo hải sâm

hai-sam-lam-mon-gi-ngon-voh-0
Cháo hải sâm (Nguồn: Internet)

Hải sâm kết hợp với thịt bằm hay sò điệp đều có thể cho ra một món cháo với vị thơm ngon khó cưỡng. Ăn cháo hải sâm vào những ngày trời lạnh hay thời tiết thay đổi là một lựa chọn tuyệt vời.

1.1 Nguyên liệu

  • Hải sâm: 2 con
  • Thịt xay: 100g
  • Bắp ngọt: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Gạo nếp: 1 nắm tay
  • Gạo tẻ: 1 nắm tay
  • Dước dùng
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách nấu cháo hải sâm

Cho bắp ngô đã tẽ hạt luộc với nước dùng. Sau khi nước sôi được 5 phút thì bỏ lõi ngô đi và cho gạo nếp gạo tẻ vào để nấu cháo.

Sơ chế hải sâm: người dùng tiến hành bổ bụng, cạo bỏ lớp nhớt bẩn ở bên trong và cho vào nồi luộc cùng gừng để khử tanh. Sau khi nước sôi thì vớt ra và để vào chậu nước lạnh, đây là một cách chế biến hải sâm giúp cho hải sâm giữ được độ giòn.

Thái nhỏ tỏi gừng, cho thêm một chút muối tiêu và mì chính, sau đó ướp hải sâm trong vòng 10 phút.

Phi hành và cho hải sâm và xào. Đợi đến khi cháo sôi thì trút hải sâm và nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa.

Cho thịt băm vào chảo xào chín sau đó cho thêm ít hành lá.

Cắt một ít hành và rau ngò để dưới đáy bát, múc cháo, rắc tiêu và thịt xay vào chính giữa. Như vậy bạn đã có món cháo hải sâm thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm: Mách bạn công thức nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng

2. Hải sâm xào nấm đông cô

hai-sam-lam-mon-gi-ngon-voh-1
Hải sâm xào nấm đông cô (Nguồn: Internet)

Hải sâm xào nấm đông cô là món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Vì thế, nếu bạn muốn tìm kiếm một món ăn lạ nhưng ngon thì đừng bỏ qua món ăn này.

2.1 Nguyên liệu

  • Hải sâm: 200g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Bông cải xanh: 500g
  • Gừng: 50g
  • Tỏi: 3 tép
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Dầu hào, nước tương, nước màu
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách làm hải sâm xào nấm đông cô

Hải sâm mua về làm sạch ruột, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, cắt hải sâm thành từng miếng vừa ăn.

Nấm đông cô ngâm với nước ấm trong 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt nấm thành từng miếng nhỏ.

Bông cải xanh tách thành từng miếng nhỏ. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.

Gừng rửa sạch, cắt lát, băm nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén hòa tan cùng 3 muỗng canh nước.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi thì cho bông cải xanh vào trụng cho đến khi nước sôi trở lại và cọng bông cải trở nên trong thì vớt ra dĩa.

Bắc một nồi nước khác lên bếp, đun sôi, cho hải sâm vào trụng khoảng 5 phút. Sau đó vớt hải sâm ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho nấm đông cô vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút, rồi cho tiếp hải sâm vào xào cùng.

Tiếp đến, bạn nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, hỗn hợp nước bột bắp, ½ muỗng cà phê nước màu, 50ml nước, đảo đều cho đến khi nước sánh sệt lại thì tắt bếp.

Múc hải sâm xào ra dĩa bông cải luộc và thưởng thức cùng cơm nóng nhé

Xem thêm: Muốn ‘cải biến’ thực đơn hấp dẫn hơn đừng quên dùng 8 loại nấm giàu dinh dưỡng, thơm ngon này

3. Canh gà hải sâm

hai-sam-lam-mon-gi-ngon-voh-2
Canh gà hải sâm (Nguồn: Internet)

Canh gà hải sâm là một trong những món ăn ngon bạn nên thử nếu không biết hải sâm làm món gì ngon. Đây là món canh ngọt thanh, hấp dẫn và cũng rất “hao” cơm.

3.1 Nguyên liệu

  • Hải sâm: 100g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Thịt đùi gà: 300g
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: ½ củ
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách nấu canh gà hải sâm

Hải sâm mua về dùng dao cắt đôi theo chiều dọc, sau đó dùng dao cạo sạch phần bên trong rồi rửa lại hải sâm dưới vòi nước cho sạch. Tiếp theo là cắt hải sâm thành những miếng vừa ăn.

Thịt đùi gà mua về đem chà xát bằng muối để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với  nước cho sạch, rồi dùng dao chặt đùi gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát nhỏ.

Nấm đông cô cho vào tô ngâm khoảng 2 giờ cho nấm nở mềm, vớt nấm ra rửa sạch lại với nước rồi cắt đôi nấm.

Cho vào nồi 700ml nước, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa đun sôi. Sau đó cho lần lượt thịt gà, tỏi, gừng, nấm đông cô và hải sâm vào, đậy nắp lại và hầm trong 30 phút thì mở nắp nêm canh với ½ muỗng cà phê muối, nêm nếm lại cho vừa ăn, khuấy nhẹ lên rồi tắt bếp.

Lúc này bạn múc canh hải sâm ra chén và thưởng thức được rồi.

Xem thêm: Cách nấu canh gà lá giang đơn giản cho bạn ngày bận bịu

4. Hải sâm tiềm thuốc bắc

hai-sam-lam-mon-gi-ngon-voh-3
Hải sâm tiềm thuốc bắc (Nguồn: Internet)

Ngoài món hải sâm nấu gà bạn cũng nên thử nấu món hải sâm tiềm thuốc bắc. Đây là món ăn rất thích hợp cho những người lớn tuổi giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

4.1 Nguyên liệu

  • Hải sâm: 200g
  • Bào ngư: 100g
  • Thuốc bắc: 1 thang
  • Nước dùng gà: 1 lít
  • Gia vị thông dụng

4.2 Cách nấu hải sâm tiềm thuốc bắc

Hải sâm mua về dùng kéo mổ bụng, loại bỏ ruột rồi rửa sạch với nước, để ráo, rồi dùng dao cắt hải sâm thành từng khúc vừa ăn.

Bào ngư mua về tách vỏ, rửa sạch nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo nước. Nếu mua bào ngư tươi, bạn dùng dao cạy lấy phần thịt bên trong, rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất và màng đen xung quanh. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần rìa xung quanh cồi thịt với phần giác múc, rồi rửa lại lần cuối.

Cho 1 lít nước dùng gà vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thuốc bắc vào khuấy đều nấu với lửa vừa khoảng 30 phút để thuốc bắc ra chất.

Sau 30 phút, cho bào ngư vào hầm chung, nêm gia vị với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nêm nếm cho vừa ăn.

Khuấy nhẹ rồi cho hải sâm vào nấu thêm 15 phút nữa thì có thể tắt bếp và múc ra tô thưởng thức.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon bồi bổ sức khỏe

5. Súp hải sâm bào ngư vi cá

hai-sam-lam-mon-gi-ngon-voh-4
Súp hải sâm bào ngư vi cá (Nguồn: Internet)

Súp hải sâm bào ngư vi cá là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao và chắc chắn cũng sẽ khiến bạn phải “choáng ngợp” bởi những nguyên liệu nấu ra món ăn này có giá không hề rẻ.

5.1 Nguyên liệu

  • Hải sâm: 2 con
  • Bào ngư: 2 con
  • Vi cá xé sợi: 50g
  • Nấm đông cô (khô): 20g
  • Hành tím băm nhuyễn: 3 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Ngò rí: 1 ít
  • Bột bắp: 3 muỗng canh
  • Dầu mè, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

5.2 Cách nấu súp hải sâm bào ngư vi cá

Vi cá xé sợi ngâm trong nước có pha 1 ít nước cốt chanh và vài lát gừng đập dập trong 1 ngày.

Bào ngư, hải sâm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Nấm đông cô mua về cắt bỏ phần chân cứng, đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.

Cho bào ngư và hải sâm đã cắt vào chén, thêm vào 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi ướp 30 phút để thấm gia vị.

Cho nồi lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng bạn cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho phần bào ngư và hải sâm đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 5 phút.

Khi bào ngư và hải sâm đã săn lại, bạn cho vào 300ml nước lạnh đun đến khi nước sôi thì hạ xuống còn lửa nhỏ, hầm trong 30 phút. Sau đó cho phần nấm và vi cá vào, đảo đều thêm 10 phút.

Tiếp theo, cho 3 muỗng canh bột bắp vào chén pha loãng với 2 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi súp, đảo đều 5 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào 1 ít ngò rí cắt nhỏ nữa là thưởng thức được rồi.

Xem thêm: Tuyệt chiêu nấu súp hải sản ngon như nhà hàng

6. Canh hải sâm nấu nấm

hai-sam-lam-mon-gi-ngon-voh-5
Canh hải sâm nấu nấm (Nguồn: Internet)

Là một trong những món canh dễ nấu, dễ ăn, canh hải sâm nấu nấm thực sự là một món ăn bạn nên thử nấu một lần để cả nhà thưởng thức.

6.1 Nguyên liệu

  • Hải sâm: 200g
  • Cà rốt; 200g
  • Nấm đông cô: 200g
  • Tỏi: 5 tép
  • Gừng: 200g
  • Dầu mè
  • Nước dùng gà: 1 lít
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách làm canh hải sâm nấu nấm

Hải sâm mua về dùng kéo cắt 1 đường dưới bụng để làm sạch ruột bên trong rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt hải sâm thành những miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép.

Nấm đông cô tươi ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt nhỏ nấm đông cô thành 4 phần.

Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi thái sợi.

Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu mè rồi xào thơm tỏi, hành tím và gừng. Sau đó cho hải sâm, nấm đông cô và cà rốt vào xào cùng khoảng 3 phút, thêm vào 2 muỗng canh nước dùng gà, đảo đều cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, cho nước dùng gà vào chảo xào nguyên liệu, đậy nắp lại và đun đến khi nước dùng sôi lại thì hạ lửa liu riu. Tiếp tục hầm khoảng 1 giờ cho hải sâm ra các chất dinh dưỡng.

Sau 1 giờ bạn mở nắp, nêm canh với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, nêm nếm cho vừa ăn, khuấy đều rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cho món ăn ra ra tô và thưởng thức.

Nhìn chung, hải sâm là nguyên liệu bổ dưỡng có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Vì thế, nếu đã nắm được những công thức chế biến món ăn từ hải sâm thì hãy bắt tay vào làm món ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!

Bình luận