028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nấu món ngon từ hạt dẻ chẳng hề khó với 11 công thức này!

(VOH) – Bước vào những tháng gần cuối năm se se lạnh chắc hẳn có khá nhiều món ngon ấm nóng khiến bạn ‘bồi hồi’ nhớ tới, trong đó dường như không thể quên kể đến các món ngon từ hạt dẻ.

Nói đến các loại hạt đặc trưng, được thu hoạch và sử dụng phổ biến vào giao mùa Thu Đông thì có lẽ phải nhắc tới sự  “góp mặt” của hạt dẻ. Loại hạt thơm ngậy, bùi bở này được đánh giá là nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng, điển hình như axit béo omega – 3, vitamin nhóm B hay các khoáng chất kali, mangan, đồng.

Vậy thì đợi gì mà không “dắt túi” công thức món ngon từ hạt dẻ dưới đây để cải thiện thực đơn và tẩm bổ cho cả nhà nhỉ!

1. Bánh hạt dẻ

Bánh hạt dẻ vốn là một trong những món bánh cực kì có “tiếng tăm” tại Sapa, với lớp vỏ bột mì giòn rụm, bao bọc phần nhân hạt dẻ ngọt mềm mà khiến bao người thích thú.

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-0
Bánh hạt dẻ thơm phưng phức (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 500g
  • Bột mì: 300 – 400g
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Trứng gà: 1 trái
  • Đường cát trắng
  • Muối tinh
  • Mè trắng (vừng trắng)

1.2 Cách làm bánh hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ sau đó đem luộc chín (thêm chút muối vào nước khi luộc), đun lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút để hạt chín. Khi chín đem tách bỏ phần vỏ, lấy phần hạt dẻ bên trong đem xay nhuyễn mịn.
  • Tiến hành sên hạt dẻ với chút đường và sữa, đảo nhẹ đều tay tới khi mứt hạt dẻ sánh quyện.
  • Trộn hỗn hợp gồm: bột mì, lòng đỏ trứng gà và khoảng 100 – 150ml nước lọc, nhồi bột tới khi bột không còn dính tay thì dừng lại. Sau đó ủ bột khoảng 45 phút – 1 tiếng.
  • Chia bột thành các phần nhỏ, cán mỏng rồi cho nhân mứt hạt dẻ vào, viên tròn bánh, lăn đều với mè trắng. Có thể ấn nhẹ tay để bánh dẹt xuống.
  • Đem nướng bánh ở mức 170 độ C khoảng 15 phút là hoàn thành. Chú ý cần làm nóng lò nướng trước 10 phút, bật ở 180 độ C.

Xem thêm: 8 mẹo nướng bánh bằng lò nướng hoàn hảo

2. Hạt dẻ rang bơ

Hạt dẻ bùi bùi, rang thơm với chút bơ ngầy ngậy, rồi vị ngọt chầm chậm tan trong miệng hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm đặc biệt.

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-1
Hạt dẻ rang bơ thơm ngậy (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 700g – 1kg (tùy nhu cầu)
  • Bơ nhạt: 20g

2.2 Cách làm hạt dẻ rang bơ

  • Ngâm rửa sạch hạt dẻ, sau đó dùng dao khía một đường nhỏ trên vỏ hạt dẻ và đem luộc chín trong khoảng 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp và bật lửa nhỏ, cho hạt dẻ vừa luộc vào rang, chú ý đảo thật đều tay.
  • Rang hạt dẻ khoảng 15 phút thì cho bơ vào, liên tục đảo đều để bơ ngấm vào hạt dẻ, đồng thời không bị cháy.
  • Duy trì rang hạt dẻ tới khi bơ tan chảy hết, thấy bám đều trên hạt dẻ là được.

3. Hạt dẻ rang muối

Không quá cầu kì, chỉ cần sẵn chút muối hạt, bắc chảo lên bếp nóng và rang chín hạt dẻ là có ngay món hạt dẻ rang muối để thưởng thức rồi!

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-2
Hạt dẻ rang muối giòn bùi (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 700g – 1kg (tùy nhu cầu)
  • Muối hột: 300g

3.2 Cách làm hạt dẻ rang muối

  • Ngâm rửa sạch hạt dẻ, để ráo nước, rồi dùng dao khía một đường nhỏ trên vỏ. Tiếp đến luộc hạt dẻ trong khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp (chú ý để lửa nhỏ), cho muối hột vào đảo trước, sau đó cho hạt dẻ vào đảo cùng. Duy trì đảo đều tay tới khi hạt dẻ nứt ra là được.

Xem thêm: Hé lộ: 3 tác dụng bất ngờ từ muối hột mà hầu như chưa ai biết

4. Chè hạt dẻ

Để “đổi gió” các món chè thông thường từ hạt đậu đen, đậu xanh hay hạt sen,…sao không thử kết hợp hạt dẻ với nước cốt dừa ngọt thơm để nấu chè hạt dẻ xem sao!

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-3
Chè hạt dẻ ngọt thơm, lạ miệng (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 300g
  • Gạo nếp: 300 – 500g
  • Cơm dừa
  • Bột năng: 3 – 4 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng
  • Muối tinh
  • Nước lọc: 1 lít

4.2 Cách làm chè hạt dẻ

  • Ngâm rửa sạch hạt dẻ, sau đó đem luộc chín trong khoảng 20 – 25 phút rồi tách bỏ phần vỏ, lấy phần hạt điều và đem thái miếng vuông nhỏ.
  • Vo sạch gạo nếp rồi ngâm thêm khoảng 1 tiếng.
  • Nạo cơm dừa thành sợi nhỏ, hòa thêm nước vào rồi tiến hành vắt lấy nước cốt. Tiếp đến dùng rây lọc, vắt kiệt nước và loại bỏ phần bã. Đun nước cốt dừa với lửa nhỏ, khi sôi thì hòa bột năng và đường vào, đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Trộn đều hạt điều với gạo nếp, đun nhỏ lửa, liên tục khuấy đều tay để nếp không bị cháy, khi sôi thì cho phần nước cốt dừa vào. Nếu thấy chè hơi đặc thì hãy thêm chút nước. Đun chè thêm 5 – 10 phút là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Tự tay nấu chè thập cẩm giải độc cơ thể, cả nhà khen ngon

5. Xôi hạt dẻ

Hạt dẻ nấu cùng gạo nếp dẻo thơm sẽ có hương vị thế nào nhỉ? Thử ngay công thức nấu xôi hạt dẻ dưới đây nhé!

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-4
Xôi hạt dẻ dẻo thơm (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 300 – 400g
  • Gạo nếp: 800g
  • Nước cốt dừa: 100ml (4 – 5 muỗng canh)
  • Muối tinh
  • Cơm dừa nạo

5.2 Cách làm xôi hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ, dùng dao khía một đường nhỏ trên vỏ để khi chín dễ tách vỏ. Tiếp đến luộc chín hạt dẻ trong khoảng 20 phút, thái hạt thành miếng vuông nhỏ.
  • Vo sạch và ngâm gạo nếp trong nước từ 4 – 5 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  • Trộn đều hạt dẻ với gạo nếp, thêm chút muối tinh. Tiến hành hấp chín hỗn hợp, khi xôi chín dẻo, rưới nước cốt dừa lên trên. Đun thêm khoảng 5 – 10 phút.
  • Trước khi dùng, đừng quên rắc thêm cơm dừa nạo.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của gạo, ăn cơm mỗi ngày chứ chưa chắc gì bạn biết

6. Cháo hạt dẻ

Tô cháo ấm nóng, hài hòa vị ngọt bùi của gạo và hạt dẻ. Đặc biệt, nếu đang tìm một công thức cháo mềm ngọt, giàu dinh dưỡng để thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé, cháo hạt dẻ cũng là gợi ý để các mẹ tham khảo đấy.

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-5
Cháo hạt dẻ ấm nóng, giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 100g
  • Gạo tẻ (hoặc gạo lứt): 200g
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm

6.2 Cách làm cháo hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ và đem luộc chín trong khoảng 20 phút. Khi hạt chín, đem bóc vỏ, lấy hạt ra rồi đem thái đôi hoặc thành các miếng vuông nhỏ.
  • Vo sạch gạo tẻ, ngâm gạo trong nước khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Trộn hạt dẻ và gạo tẻ, cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm lượng nước ngập gấp 3 lượng hạt dẻ và gạo. Khi cháo sôi thì tiếp tục bật xuống (bật nút nấu) khoảng 2 – 3 lần để cháo chín nhừ.
  • Trước khi dùng hãy nếu muốn ăn ngọt thì có thể cho đường, muốn ăn mặn hãy nêm chút hạt nêm hoặc nước mắm.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ 7 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé yêu tập ăn dặm

7. Gà om hạt dẻ

Gà om hạt dẻ nghe là lạ nhưng thử một lần cũng sẽ khiến bạn mê mẩn đấy. Thịt gà mềm, thấm vị đậm đà, quyện với hạt dẻ giòn giòn, bùi bùi, ngon hết ý.  

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-6
Gà om hạt dẻ mềm ngọt, đậm đà (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 200g
  • Thịt gà: 700 – 900g (tùy nhu cầu)
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hoa hồi
  • Hành lá
  • Gừng
  • Dầu mè
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu

7.2 Cách làm gà om hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ, sau đó đem luộc chín để tách bỏ vỏ. Khi hạt chín, cắt hạt làm đôi hoặc làm bốn phần.
  • Sơ chế sạch thịt gà với nước muối loãng hoặc rượu trắng nếu có, rồi chặt khúc nhỏ vừa ăn và ướp với chút nước tương, hạt tiêu khoảng 30 phút.
  • Băm nhỏ hành tím và tỏi, gừng thái lát mỏng.
  • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho thịt gà vào đảo trước khoảng 10 phút, khi thịt săn lại thì cho hạt dẻ vào cùng, nêm gia vị. Đổ nước xâm xấp, cho hoa hồi vào, bật lửa nhỏ và om gà trong khoảng 45 phút.
  • Thử thịt gà và hạt dẻ thấy chín mềm, thì thêm vài giọt dầu mè, cắt hành lá vào, đun thêm 5 phút là có thể tắt bếp rồi dùng món.

Xem thêm: Cách đơn giản để loại bỏ mùi hôi của các loại thịt

8. Súp hạt dẻ

Hạt dẻ xay nhuyễn mịn nấu cùng chút sữa tươi ngọt thơm cho ra đời món súp hạt dẻ beo béo, ngầy ngậy, lạ mà cực hấp dẫn!

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-7
Súp hạt dẻ béo ngậy (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 150 – 200g (tùy nhu cầu)
  • Sữa tươi không đường: 180ml
  • Hành tây
  • Dầu oliu
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu

8.2 Cách làm súp hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ và đem luộc chín. Sau khi hạt dẻ chín, tách bỏ vỏ, rồi cắt đôi hạt.
  • Rửa sạch hành tây, cắt lát mỏng hoặc miếng hạt lựu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu vào, dầu sôi thì cho hành tây cùng hạt dẻ vào đảo cùng, thêm chút hạt nêm và đun nhỏ lửa tới khi hạt dẻ chín mềm thì hòa chút sữa tươi vào.
  • Bạn có thể dùng súp luôn hoặc nếu muốn ăn nhuyễn mịn thì dùng máy xay sinh tố xay.

Xem thêm: 6 món ăn từ hành tây, không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng

9. Thịt kho hạt dẻ

Thịt heo kho chín mềm cùng hạt dẻ, bùi thơm, đậm đà trọn vị mà không hề ngán ngấy.  

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-8
Thịt kho hạt dẻ ngon hết sảy (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 200g
  • Thịt heo: 300g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Dầu mè
  • Đường cát trắng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

9.2 Cách làm thịt kho hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ, sau đó đem luộc chín khoảng 20 phút để tách bỏ vỏ. Khi hạt chín, cắt hạt làm đôi hoặc làm bốn phần.
  • Sơ chế sạch thịt heo với nước muối loãng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút nước mắm, hạt tiêu khoảng 30 phút.
  • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho đường vào thắng nước màu (nước hàng), tiếp đến thịt heo vào vào đảo trước khoảng 10 phút, khi thịt săn lại thì cho hạt dẻ vào cùng, nêm gia vị. Đổ nước xâm xấp, cho hoa hồi vào, bật lửa nhỏ và kho thịt trong khoảng 30 - 45 phút.
  • Thử thịt heo và hạt dẻ thấy chín mềm, thì cắt hành lá vào, đun thêm 5 phút là có thể tắt bếp rồi dùng món.

Gợi ý: Bạn có thể luộc trứng cút và kho cùng thịt để tăng thêm vị hấp dẫn của món ăn.

Xem thêm: Protein trong thịt heo có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

10. Hạt dẻ hầm chân giò

Bên cạnh gà hầm hạt dẻ, bạn cũng có thể “biến tấu” một món hầm cực kì bổ dưỡng khác, đó là hạt dẻ hầm chân giò.

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-9
Hạt dẻ hầm chân giò giúp bồi bổ sức khỏe (Nguồn: Internet)

10.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 200g
  • Thịt chân giò heo: 700g (tùy nhu cầu)
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hoa hồi
  • Lá nguyệt quế
  • Hành lá
  • Gừng
  • Đường cát trắng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

10.2 Cách làm chân giò hầm hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ và đem luộc chín trong khoảng 20 phút. Khi hạt chín, bóc bỏ vỏ và cắt hạt làm đôi.
  • Sơ chế sạch chân giò với nước muối loãng rồi chặt khúc nhỏ vừa ăn, đem trần sơ khoảng 15 phút. Tiếp đến ướp với chút nước mắm, hạt tiêu, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho đường vào thắng nước màu (nước hàng), cho chân giò heo vào đảo trước khoảng 10 phút, khi thịt săn lại thì cho hạt dẻ vào cùng, nêm gia vị. Đổ nước xâm xấp, cho hoa hồi vào, bật lửa nhỏ và hầm chân giò trong khoảng 30 - 45 phút.
  • Dùng đũa chọc vào chân giò thấy chín mềm, thì cắt hành lá vào, đun thêm 5 phút là có thể tắt bếp rồi dùng món.

Xem thêm: Mách bạn 2 cách muối hành tím chua ngọt, giòn ngon chuẩn vị

11. Salad hạt dẻ

Thưởng thức các món ngon từ hạt dẻ mà bỏ qua salad hạt dẻ thì quả là đáng tiếc!

nau-mon-ngon-tu-hat-de-chang-he-kho-voi-11-cong-thuc-nay-voh-10
Salad hạt dẻ thanh mát (Nguồn: Internet)

11.1 Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 100 – 150g
  • Cải bó xôi: 100 – 150g
  • Xoài (hoặc táo): 1 trái
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ô liu

11.2 Cách làm salad hạt dẻ

  • Rửa sạch hạt dẻ, đem luộc chín trong khoảng 20 phút, rồi tách bỏ vỏ. Đem cắt đôi hạt dẻ hoặc cắt miếng vuông nhỏ tùy ý.
  • Ngâm rửa cải bó xôi với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Không ngâm quá lâu, tránh để rau bị nát.
  • Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ.
  • Tiến hành trộn rau cải bó xôi, hạt dẻ, xoài và chút nước cốt chanh, dầu ô liu là có thể dùng.

Hy vọng rằng với vài công thức chế biến hạt dẻ trên đây sẽ giúp bạn “trổ tài” thành công để chiêu đãi cả nhà nhé!