7 cách ăn hạt macca độc đáo, ngon miệng có thể bạn chưa biết

(VOH) – Hạt macca thường được ví von là loại hạt ‘sang chảnh’, có giá thành khá cao nhưng cung cấp rất nhiều dưỡng chất quý. Vậy bạn có biết cách ăn hạt macca thế nào ngon và tốt cho sức khỏe chưa?

Hạt macca vốn thuộc nhóm các quả khô có thể ăn trực tiếp, mang hương vị bùi bùi và thơm ngậy cực kì đặc trưng. Tuy nhiên loại hạt này cũng là “nguồn cảm hứng” cho ra đời hàng loạt món ăn độc đáo, hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một vài cách chế biến hạt macca đơn giản ngay tại nhà nhé. 

1. Hạt macca sấy khô

Thông thường hạt macca được bày bán là hạt macca đã được rang sấy để hút bớt độ ẩm, gia tăng lượng tinh dầu cũng như giúp việc tách bóc hạt dễ dàng hơn. Thế nhưng nếu bạn tìm mua “trúng” hạt macca tươi thì đừng quá lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện sấy khô đấy.

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-0

Hạt macca tươi có thể ăn trực tiếp nhưng sấy khô sẽ thơm hơn (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca tươi: 500g – 1kg (có thể thay đổi tùy nhu cầu)
  • Muối tinh

1.2 Cách làm hạt macca sấy khô

  • Chuẩn bị 1 cái chảo lớn, phù hợp với lượng hạt macca đã mua.
  • Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, lần lượt cho muối và hạt macca vào, liên tục đảo đều tay để hạt không bị cháy.
  • Trường hợp có lò nướng, bạn có thể sấy hạt macca ở mức nhiệt từ 90 – 120 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.

Lưu ý: Sau khi mua hạt macca tươi về, trước khi sấy khô, bạn nên để hạt ở khu vực khô ráo, thông thoáng từ 1 – 2 tuần.

2. Sữa hạt macca

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-1
Sữa hạt macca ngọt thơm, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Cùng với “sự lên ngôi” của các loại sữa hạt trong thời gian trở lại đây, sữa hạt macca cũng được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể kết hợp hạt macca với đa dạng nguyên liệu như quả óc chó, đậu đen, hạt hạnh nhân hay hạt sen,…Công đoạn pha chế đơn giản nhưng thức uống giàu dinh dưỡng này hỗ trợ cải thiện sức khỏe cực kì hữu hiệu đấy nhé!

Xem thêm: Gợi ý 7 công thức pha chế sữa hạt macca giàu dinh dưỡng, ngọt thơm ‘nức lòng’

3. Macca tẩm mật ong

Hạt macca bùi ngậy quyện với mật ong ngọt dịu, rồi đem rang giòn thì thơm phức, ngon hết ý!

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-2
Macca tẩm mật ong giòn ngọt, lạ miệng (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca (đã tách vỏ): 150 – 200g
  • Mật ong: 50 – 70ml (khoảng 3 – 4 muỗng canh)
  • Bơ nhạt: 10g
  • Muối tinh

3.2 Cách làm macca tẩm mật ong

  • Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho bơ và mật ong vào, đảo đều để bơ tan chảy hết.
  • Tiếp đến cho hạt macca vào, đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Khi mật ong dính đều trên hạt thì cho chút muối vào đảo cùng thêm 1 – 2 phút.

Lưu ý: Nếu có lò vi sóng hoặc lò nướng, sau khi đảo hạt macca với bơ và mật ong, bạn có thể đem sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.

Xem thêm:  Cách thử mật ong thật hay giả cực đơn giản, cực chuẩn được chia sẻ bởi bác sĩ nổi tiếng

4. Cháo hạt macca

Bên cạnh cháo hạt sen, cháo đậu xanh hay cháo đậu đen, bạn cũng có thể “đổi gió” thực đơn với món cháo hạt macca. Đặc biệt nếu đang tìm kiếm cách ăn hạt macca phù hợp cho các bé ăn dặm thì cháo hạt macca là gợi ý mẹ nên thử đấy.

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-3
Cháo hạt macca giàu dinh dưỡng có thể cho trẻ ăn dặm (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca (đã tách vỏ): 50g
  • Gạo tẻ: 30g
  • Nước: 800ml
  • Dầu ô liu
  • Đường phèn

4.2 Cách làm cháo hạt macca

  • Ngâm hạt macca trong nước từ 4 – 5 tiếng.
  • Vo sạch gạo tẻ và ngâm gạo trong khoảng 20 – 30 phút để khi nấu gạo nhanh nở, chín mềm hơn.
  • Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp hạt macca, gạo tẻ và nước, rồi dùng rây lọc bớt bã.
  • Đun cháo với lửa nhỏ, khi sôi thì thêm 1 thìa cà phê dầu ô liu và đường phèn vào. Đun thêm khoảng 5 – 10 phút, duy trì khuấy nhẹ, đều tay.

Xem thêm: 17 loại hạt cực tốt cho sức khỏe, nên được ăn thường xuyên

5. Kẹo macca

Kẹo macca ngọt ngào, mềm dẻo có lẽ sẽ khiến bạn nhớ tới loại kẹo nougat – “kẹo hạnh phúc” từ nước Pháp xinh đẹp, với thành phần chính gồm mật ong, lòng trắng trứng và các loại hạt.

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-4
Kẹo macca ngọt ngào, dẻo thơm (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca (đã tách hạt): 50g
  • Mật ong: 50ml (4 – 5 muỗng canh)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Mạch nha: 200g
  • Nước: 300ml
  • Sữa bột (loại dùng làm bánh): 25g
  • Bơ lạt: 10 – 15g

5.2 Cách làm kẹo macca

  • Hòa hỗn hợp gồm mật ong, mạch nha, muối và nước. Đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút, tránh để lửa lớn, mạch nha sẽ cô đặc và khiến kẹo bị cứng.
  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, chỉ lấy lòng trắng. Đánh tan và bông xốp lòng trắng.
  • Từ từ rót hỗn hợp mạch nha vừa đun vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Chú ý không đổ sát thành tô (bát), tránh để mạch nha kết dính, sau khi đổ vào nhanh chóng đánh đều tay để hòa quyện lòng trắng và mạch nha.
  • Thêm bơ và hạt macca vào trộn đều cùng, rây sữa bột lên. Nếu hỗn hợp hơi cứng có thể dùng tay nhào nặn.
  • Dàn đều kẹo lên giấy nến, khi kẹo nguội dùng dao cắt thành các miếng nhỏ là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Tác dụng của lòng trắng trứng gà - Nên ăn lòng trắng hay trứng nguyên quả

6. Salad hạt macca

Vẫn là salad rau củ thanh đạm nhưng nếu thêm hạt macca thơm giòn cùng vài lát trái cây tươi mát thì hương vị sẽ hấp dẫn “gấp bội”!

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-5
Salad hạt macca thanh mát (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca (đã tách vỏ): 30g
  • Cải bó xôi (hoặc cải lông): 100 – 150g
  • Xoài: 1 trái
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ô liu

6.2 Cách làm salad hạt macca

  • Ngâm rửa cải bó xôi với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Không ngâm quá lâu, tránh để rau bị nát.
  • Tùy theo sở thích bạn có thể đập dập hạt macca hoặc cắt đôi hạt.
  • Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ.
  • Tiến hành trộn rau cải bó xôi, hạt macca, xoài và chút nước cốt chanh, dầu ô liu là có thể dùng.

Xem thêm: Công dụng đặc biệt của cải bó xôi mà bạn nên biết

7. Bánh quy hạt macca

Bánh quy hạt macca cũng là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Bánh giòn rụm, hòa quyện vị bơ béo ngậy cùng vị bùi bùi từ hạt macca, càng ăn càng mê.

7-cach-an-hat-macca-doc-dao-ngon-mieng-co-the-ban-chua-biet-voh-6
Bánh quy hạt macca giòn rụm, thơm phức (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Hạt macca (đã tách vỏ): 100 – 150g
  • Bột mì: 160g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Banking soda: 1 muỗng cà phê
  • Bơ nhạt: 5 – 10g
  • Muối tinh
  • Đường vàng hoặc đường cát trắng
  • Tinh chất vani

7.2 Cách làm bánh quy hạt macca

  • Cho bơ vào lò vi sóng ở mức 100 – 120 độ C để bơ tan chảy hết. Hòa đường vào bơ, trộn đều, nhuyễn mịn.
  • Tiếp đến lần lượt thêm lòng đỏ trứng, tinh chất vani, muối cùng banking soda vào trộn cho thật đều, sau đó rây bột mì vào. Cuối cùng là thêm hạt macca đã đập dập vào trộn cùng hỗn hợp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi đem nặn thành viên nhỏ.
  • Chuẩn bị khay nướng bánh, giấy nến, phết chút bơ lên giấy, đặt từng viên bánh lên, đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút. Chú ý làm nóng lò nướng trong 10 phút trước khi nướng bánh.
  • Bánh chín, vàng thơm là có thể sử dụng. Nếu không dùng hết hãy bảo quản trong lọ thủy tinh, trữ ở ngăn mát tủ lạnh.

Vậy là bên cạnh cách ăn trực tiếp, hy vọng rằng với những công thức chế biến dễ dàng trên đây, bạn có thể “trổ tài” làm món ngon từ hạt macca để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà nhé!