Bào ngư vốn là một trong những món ăn quý hiếm, món ăn này vẫn được nhiều người săn lùng vì giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe lẫn sắc đẹp.
1. Bào ngư là gì?
Bào ngư là một loài động vật thân mềm chân bụng trong chi Haliotis thuộc họ Haliotidae, liên họ Haliotoidea.
Bào ngư có vỏ tầng phân phát triển lấn tầng xoắn ốc, khiến toàn thân bào như giống như khối dẹt. Phía ngoài bào ngư có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào môi trường sinh sống. Mặt trong bào ngư có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ cứng. Chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển để có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh.
Hiện tại, có khoảng hơn 100 loài bào ngư sống ở các vùng nước lạnh ven biển khắp thế giới, điển hình như ở biển Bắc California, Nhật Bản, Trung Quốc hay Mexico. Tại Việt Nam, bào ngư được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền Trung.
Bào ngư là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Với phần thịt ngọt, giòn nên bào ngư có thể đem đi hấp, xào, nướng hoặc ăn sống với mù tạt.Ngoài ra, vỏ bào ngư cũng được dùng làm đồ trang sức, cúc áo hoặc các vật dụng trang trí khác.
2. Những tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe
Ăn bào ngư rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng là một nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất, chẳng hạn như: vitamin C, B, E, A, K...khoáng chất canxi, kẽm, sắt...cùng các thành phần khác bao gồm selen, axit béo omega-3, omega-6, calo, carbohydrate.... Chính vì thế, ăn bào ngư sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe như:
2.1 Tăng cường chức năng gan
Một trong những tác dụng của bào ngư là giúp hỗ trợ chức năng trao đổi chất của gan, ngăn ngừa tổn thương gan do bia rượu gây ra. Ngoài ra, ăn bào ngư cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tổng thể.
2.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Thành phần omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) hay axit docosahexaenoic (DHA) trong bào ngư đều có tác dụng tốt trong việc làm giảm nguy cơ các bệnh lý về tim mạch, đồng thời giúp giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.
2.3 Cải thiện hệ thống miễn dịch
Vì trong bào ngư có chứa axit béo omega-3 nên chúng có nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ omega-3 sẽ giúp tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu, từ đó giúp làm tăng phản ứng miễn dịch cho cơ thể.
Xem thêm: 10 thực phẩm chứa omega 3 tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua
2.4 Giảm nguy cơ chuột rút
Giảm thiểu nguy cơ bị chuột rút là một trong những tác dụng của bào ngư. Lý do là vì, bào ngư có thể giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu, bổ sung năng lượng cho các cơ, làm giảm tình trạng mệt mỏi, chuột rút....
2.5 Hỗ trợ quá trình giảm cân
Các loại dầu có trong bào ngư rất tốt cho sức khỏe, đồng thời chúng cũng chứa nồng độ cholesterol khá thấp, cho nên thường xuyên tiêu thụ bào ngư sẽ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu để duy trì hoạt động.
Đồng thời, thành phần phosphorus trong bào ngư cũng giúp tiêu hóa chất béo và carbohydrate, giúp cơ thể chuyển hóa protein để phát triển tốt mà không cần “nạp” nhiều thức ăn liên tục.
Ngoài ra, do có thành phần chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm nên bào ngư cũng giúp duy trì trạng thái cân bằng, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.
2.6 Tăng cường thị lực
Ăn bào ngư có tác dụng tăng cường thị lực bởi chúng có chứa nguồn vitamin A dồi dào. Bổ sung vitamin A cho cơ thể sẽ giúp bạn duy trì đôi mắt sáng, khỏe, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa một số chứng như mờ mắt, quáng gà, đục thủy tinh thể...
2.7 Hỗ trợ chức năng thận
Thành phần phosphorus trong bào ngư là một hoạt chất rất tốt cho sức khỏe của thận, vì nó có thể hỗ trợ quá trình bài tiết, loại bỏ chất thải một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Bên cạnh đó, ăn bào ngư cũng làm tăng tần suất đi tiểu, từ đó giúp cân bằng nồng độ axit uric, thải muối thừa, chất béo hay nước.
2.8 Điều hòa chức năng tuyến giáp
Một tác dụng khác của bào ngư là có thể điều hòa chức năng tuyến giáp. Lý do là vì trong bào ngư có một lượng i-ốt dồi dào, giúp kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
2.9 Bảo vệ cột sống và xương
Bào ngư là một trong những loại hải sản chứa nhiều canxi, glycosaminoglycans có thể bảo vệ sự liên kết của các mô và thúc đẩy các khớp khỏe mạnh. Cho nên, ăn bào ngư thường xuyên và lâu dài sẽ giúp giảm tình trạng đau khớp, viêm, giảm hao mòn tự nhiên do tuổi tác gây ra.
Ngoài ra, khoáng chất canxi trong bào ngư cũng có tác dụng hỗ trợ cấu trúc xương và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến xương khớp, chẳng hạn như loãng xương, viêm khớp dạng thấp...
2.10 Phòng ngừa ung thư
Ăn bào ngư có thể có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất nội tạng từ bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, chiết xuất này cũng có đặc tính chống ung thư bằng cách phá hủy các tế bào mang mầm bệnh ung thư.
Xem thêm: 12 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bạn 'hạ gục' các gốc tự do gây ung thư
3. Bà bầu ăn bào ngư được không?
Bào ngư giàu dinh lại thơm ngon nên rất hợp ý mẹ bầu, tuy nhiên, nhiều mẹ bầu không dám ăn thực phẩm này trong thai kỳ vì sợ không tốt cho thai nhi. Thực tế, bào ngư là thực phẩm mà mẹ bầu có thể tiêu thụ khi mang thai trong giới hạn cho phép để nhận về lợi ích sức khỏe.
Bào ngư giàu chất béo “tốt” nhưng lại ít calo, đồng thời hàm lượng protein và i-ốt trong bào ngư cũng rất cao nên có thể giúp mẹ bầu:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Ngăn ngừa ung thư
- Tăng cường chức năng gan, thận
- Bảo vệ tuyến giáp
- Giảm nguy cơ chuột rút
- Giúp xương thai nhi phát triển và củng cố xương ở người mẹ
- Tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể.
Tuy nhiên, để có thể nhận được những tác dụng của bào ngư mẹ bầu tuyệt đối không ăn bào ngư ở dạng tươi sống hoặc chưa được nấu chín.
4. Bào ngư làm món gì ngon?
Mặc dù bào ngư là loại hải sản đắt đỏ nhưng lại chiếm được “tình cảm” của rất nhiều người. Nhờ có vị ngọt, giòn, cùng với giá trị dinh dưỡng cao nên bào như có thể chế biến được rất nhiều món ăn như:
- Bào ngư hầm thuốc bắc, bào ngư hầm thịt gà
- Cháo bào ngư trứng, cháo bào ngư tôm nấm hương
- Bào ngư chiên bơ, bào ngư chiên tỏi ớt
- Bào ngư hấp bia, bào ngư hấp hành
- Cơm bào ngư
- Súp bào ngư cua, súp bào ngư nấm đông cô, súp bào ngư sườn heo bí đao, súp bào ngư hải sản, súp bào ngư hải sâm và vi cá mập
- Canh bào ngư
- Bào ngư nướng bơ, bào ngư nướng mỡ hành, bào ngư nướng sốt dầu hào
- Mì bào ngư rau củ, mì bào ngư sốt XO
- Lẩu bào ngư thập cẩm, lẩu bào ngư chân gà
5. Cách lựa chọn và bảo quản bào ngư
Bạn có thể mua bào ngư ở dạng tươi, đông lạnh hoặc bào ngư sấy khô. Nếu mua bào ngư tươi, bạn nên chọn những con còn sống, chắc thịt và phải nó phải co thịt lại khi bạn chạm tay vào.
Bào ngư nếu không được sử dụng hết trong một lần nấu, bạn có thể bảo quản chúng bằng cách cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cấp đông, phải bọc bào ngư trong túi hoặc hộp kín. Nếu bảo quản đúng cách, bào ngư có thể giữ được vị tươi, ngon trong khoảng 3 tháng.
Như vậy, bào ngư là một loại hải sản tuy xa xỉ nhưng lại chứa rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay bào ngư không phải là thực phẩm khó tìm mua, vì thế bạn có thể sử dụng bào ngư để chế biến thành các món ăn bồi bổ gia đình.