Những năm gần đây, rong nho được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Không những vậy, chúng còn rất dễ chế biến và dễ ăn nên thích hợp trong các bữa ăn hàng ngày.
1. Rong nho là gì?
Rong nho (hay còn gọi là tảo biển, côn bố,...) là một dạng của rong biển, có hình dạng giống như chùm nho và được mệnh danh là trứng cá muối xanh, nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.
Rong nho có vị mặn, mùi hơi tanh, khá giống với rong tươi và nước muối biển. Chúng thường phân bố tự nhiên ở các khu vực biển Đông Nam Á, Nhật Bản và một số đảo Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, rong nho được tìm thấy ở Nha Trang và Bình Thuận.
Rong nho thường được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Dù là rong nho tươi hay rong nho khô thì cũng điều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Tác dụng của rong nho cho sức khỏe
Nhờ chứa nguồn dinh dưỡng phong phú và dồi dào nên những tác dụng của rong nho dành cho sức khỏe cũng được thể hiện rõ rệt. Thêm rong nho vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều công dụng như:
2.1 Giúp xương chắc khỏe
Rong nho chứa một lượng lớn protein và axit béo không bão hòa đa nên có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu viêm và giảm các triệu chứng mất xương. Đặc biệt thành phần canxi trong rong nho có tác dụng giúp xương chắc khỏe, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương.
2.2 Tăng cường thị lực
Ăn rong nho có công dụng tốt trong việc tăng cường thị lực nhờ thành phần vitamin A và sắt cao giúp cải thiện và tăng cường thị lực. Đồng thời, bổ sung đủ vitamin A cho cơ thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh lý về mắt như quáng gà, khô mắt...
2.3 Giảm nguy cơ tiểu đường
Một trong những tác dụng của rong nho là giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Hàm lượng vitamin C trong cơ thể không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp kiểm soát lượng đường và hoạt động các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hóa, từ đó giảm các biến chứng của tiểu đường.
2.4 Tốt cho tim mạch
Nhờ có hàm lượng các axit béo không bão hòa cao nên rong nho có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.
2.5 Hạn chế táo bón
Ăn rong nho có thể giúp bạn giảm chứng táo bón. Lý do là vì trong rong nho có chữa một lượng lớn chất xơ nên có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn, từ đó cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, rong nho cũng chứa calo và đường rất thấp nên không gây ra tình trạng đầy bụng, vi khuẩn đường ruột cũng dễ dàng tiêu hóa thức ăn và quá trình bài tiết chất thải cũng dễ dàng hơn.
Xem thêm: 12 loại thực phẩm bạn nên ăn nếu muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
2.6 Giúp giảm cân
Hỗ trợ giảm cân được cho một trong những tác dụng của rong nho. Rong nho ít đường nhưng lại giàu khoáng chất và vitamin cùng với các axit béo không bão hòa đa nên có thể coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho trong trường hợp bạn bị thừa cân hay đang trong chế độ ăn kiêng.
Bên cạnh đó, với hàm lượng chất xơ cao, ăn rong nho sẽ giúp tăng cảm giác no nên rất có lợi cho việc giảm cân.
2.7 Tốt cho hệ thần kinh
Bổ sung rong nho trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm. Trong như có nhiều vitamin nhóm B, điển hình là vitamin B6 và B5, đây là những vitamin năng lượng giúp điều chỉnh tuyến thượng thận không bị kiệt sức không thời kỳ áp lực cao.
2.8 Ngăn ngừa bệnh bướu cổ
Bạn có thể ngăn ngừa bệnh bướu cổ hoặc giảm sự phát triển bất thường của tuyến giáp bằng cách tiêu thụ rong nho, vì rong nho là thực phẩm chứa nhiều i-ốt, rất có lợi cho tuyến giáp.
2.9 Có thể giúp phòng ngừa ung thư
Rong nho có thể có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư, vì rong nho có chứa chất fucoidan – một chất chống ung thư tự nhiên.
Một số nghiên cứu ghi nhận, chất fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Ngoài ra, chất fucoidan cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng mức độ cholesterol “tốt” trong máu.
3. Rong nho có tác dụng gì cho làn da?
Không chỉ tốt cho sức khỏe, rong nho biển còn được xem như một “thần dược” cho sắc đẹp và làn da.
Một số công dụng của rong nho đối với làn da có thể kể đến như:
- Giàu vitamin A và C giúp tăng cường sản xuất collagen và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
- Giàu khoáng chất phốt pho, magie, đồng, canxi và polysaccharides giúp da giữ ẩm và giữ cho da căng mọng suốt cả ngày dài.
- Chứa nhiều axit béo omega giúp tăng cường sửa chữa collagen và làm đều màu da.
- Giàu protein và axit amin giúp làm săn chắc da và tăng độ đàn hồi.
- Cải thiện khả năng giữ nước.
4. Bà bầu ăn rong nho được không?
Rong nho là một trong những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Vì có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất nên ăn rong nho sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu.
Một số tác dụng của rong nho đối với bà bầu có thể kể đến như:
- Bổ sung dinh dưỡng
- Ngăn ngừa táo bón
- Kiểm soát cân nặng
- Tốt cho tim mạch
- Hỗ trợ xương chắc khỏe
- Tăng hệ miễn dịch cơ thể
- Đẹp da
Xem thêm: Bà bầu ăn rong nho và những lợi ích có thể nhận được nếu dùng đúng cách
5. Món ngon từ rong nho
Thông thường, rong nho được sử dụng bằng cách ăn trực tiếp vì nó giống như một loại rau xanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm rong nho trong các món ăn để tăng thêm phần ngon miệng và hấp dẫn, chẳng hạn như:
- Salad rong nho chay
- Gỏi rong nho tôm tươi
- Đậu hũ sốt dầu hào rong nho
- Nước ép củ quả rong nho
- Chè táo đỏ rong nho
- Song tấu rong nho
- Steak rong nho
- Bó xôi đậu hũ sốt cà chua rong nho
- Mực nướng cuộn rong nho
Xem thêm: ‘Bật mí’ 9 cách chế biến rong nho giúp thực phẩm này không còn đơn điệu
6. Cách sơ chế rong nho tươi và rong nho tách nước
Trước khi muốn thêm rong nho vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần học cách sơ chế rong nho. Hiện tại, trên thị trường có 2 loại rong nho là rong nho khô và rong nho tươi, chúng có thành phần dinh dưỡng như nhau nhưng cách sơ chế thì hơi khác một chút.
6.1 Cách sơ chế rong nho tươi
Với rong nho tươi, bạn chỉ cần rửa sạch chúng với nước ngọt, rồi ngâm vào tô nước đá để làm giảm bớt vị tanh của rong nho trước khi thưởng thức là được.
6.2 Cách sơ chế rong nho tách nước
Với rong nho tách nước, khi mua về bạn cần mở túi rong nho khô, tách nước đem ngâm vào tô nước sạch khoảng 3 – 5 phút để giúp cho rong nở ra và tươi lại.
Sau đó, đổ nước ngâm rong nho, rồi tiếp tục cho rong nho vào tô nước đá thêm khoảng 3 phút, trước khi thưởng thức hoặc đem đi chế biến món ăn.
7. Ăn nhiều rong nho tốt không?
Mặc dù là thực phẩm ngon và bổ dưỡng đang rất được yêu thích, tuy nhiên, rong nho chỉ phát huy tác dụng khi bạn ăn chúng trong một giới hạn hợp lý và an toàn.
Ăn quá nhiều rong nho không những không mang lợi ích sức khỏe mà nó còn gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể như:
- Gây rối loạn tiêu hóa
- Làm nổi mụn
- Tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp, tim mạch
Ngoài ra, rong nho cũng không phải là thực phẩm lành mạnh cho tất cả mọi người. Những ai có tiền sử dị ứng với rong biển, đang nổi mụn hoặc có vấn đề về tuyến giáp, tốt nhất là không nên ăn rong nho.
Xem thêm: Những tác hại của rong nho khi bạn ăn quá nhiều và giới hạn ăn hợp lý bạn nên biết
8. Cách bảo quản rong nho lâu dài
Thông thường, tùy theo loại rong nho bạn lựa chọn là rong nho tươi hay rong nho tách nước sẽ có những cách bảo quản khác nhau.
Đối với rong nho tươi bạn nên cho vào túi kín và để ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được khoảng 3 - 5 ngày. Không cần phải bảo quản rong nho tươi trong ngăn mát tủ lạnh vì rong nho tươi cần được tiếp tục quang hợp nên môi trường bên trong tủ lạnh sẽ dễ làm cho rong nho bị tách nước và bị hỏng mau hơn.
Đối với rong nho tách nước vì được sử dụng công nghệ tách nước ly tâm và hút chân không nên rong nho tách nước có thời gian bảo quản lâu hơn. Nếu đặt ở nhiệt độ phòng thì thời gian bảo quản được khoảng 6 tháng, còn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì được 8 tháng.
9. Thành phần dinh dưỡng có trong rong nho
Rong nho là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin, khoáng chất và các thành phần khác. Trong 100g rong nho có chứa các chất dinh dưỡng với hàm lượng như sau:
- Chất đạm: 0.8mg
- Chất béo: 0.15mg
- Chất xơ: 1.12mg
- Carbohydrate: 1.70mg
- Natri: 462mg
- Kali: 55mg
- Sắt: 1.14mg
- Canxi: 48mg
- Vitamin A: 10µg
- Vitamin E: 0.2mg
- Vitamin K: 35µg
- Vitamin B2: 0.01mg
- Folate: 4µg
Như vậy, rong nho là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Thường xuyên bổ sung rong nho vào thực đơn gia đình sẽ giúp cải thiện sức khỏe bản thân cũng như những người thân yêu của mình