028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Xem ngay 13 cách nấu miến dong ngon chuẩn vị này để ‘chinh phục’ cả nhà

(VOH) – Không quá mỏng mềm như sợi bún hay sợi phở, sợi miến dong có độ dai và hương thơm rất đặc trưng. Thế nhưng để biết cách nấu miến dong ‘chuẩn vị’ thì bạn nhất định nên ‘bỏ túi’ 13 bí quyết này.

Miến dong được làm từ bột củ dong, dạng sợi khô có màu trắng xám và thường phải ngâm với chút nước lạnh trước khi đem chế biến. Tuy tương đối dai giòn nhưng nếu không biết cách nấu miến dong “đúng bài”, sợi miến có thể chín nhũn và rất dễ bị nát. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ “mách nhỏ” cho bạn 13 công thức chế biến miến dong đơn giản nhưng đảm bảo ngon hết ý!

1. Miến xào lòng gà

Miến xào mềm ngọt, chín vừa đủ độ, quyện với lòng gà được tẩm ướp thấm vị, tạo nên một món ngon từ miến dong đậm đà mà ai cũng thích.

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-0
Miến xào lòng gà thơm phưng phức (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g
  • Lòng gà: 1 bộ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá đỗ: 50g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Nấm hương (nấm đông cô): 15g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 15g
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

1.2 Cách nấu miến xào lòng gà

  • Sơ chế sạch bộ lòng gà, cắt nhỏ từng phần thành miếng vừa ăn.
  • Ngâm rửa giá đỗ trong nước muối loãng, vớt ra để ráo.
  • Gọt vỏ cà rốt, bào sợi nhỏ.
  • Ngâm nở mộc nhĩ, nấm hương rồi rửa thật sạch, để ráo. Tiếp đến đến cắt sợi nhỏ.
  • Ngâm miến dong trong nước khoảng 5 – 7 phút để miến nở mềm.
  • Phi thơm hành tím, cho lòng gà vào xào trước, thêm chút gia vị, đảo khoảng 5 phút rồi trút ra để riêng.
  • Tiếp đến cho cà rốt và nấm hương, mộc nhĩ vào xào trong khoảng 5 phút, lần lượt trút miến và giá đỗ vào xào cùng. Khi miến chín thì trút lòng gà vào lại, đảo đều và nêm lại gia vị.
  • Trước khi tắt bếp cắt hành lá và rau răm vào.

Xem thêm: Muốn tăng đề kháng và hệ miễn dịch thì đừng bỏ qua món mướp hương xào nấm mèo trắng

2. Miến xào cua 

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-1
Miến xào cua giòn dai, ngọt thơm (Nguồn: Internet)

Miến xào cua có lẽ là món ngon nổi tiếng và gần như đã trở thành “món ruột” của nhiều người. Sợi miến xào tơi mềm, không kết dính hay quá khô cứng, kết hợp với nấm, cà rốt và thịt cua biển ngọt thơm, càng ăn càng mê!

Xem thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ cua độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng

3. Miến măng gà

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-2
Miến măng gà đậm đà (Nguồn: Internet)

Nhắc đến miến măng gà chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ tới mâm cơm ngày Tết đặc trưng của miền Bắc nước ta. Nước luộc gà ngọt sánh, nấu cùng măng và miến thơm phức, chỉ cần thêm chút hành lá thôi cũng đủ hấp dẫn.

3.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g (tùy nhu cầu)
  • Nước hầm gà
  • Măng tươi (hoặc măng khô): 200g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

3.2 Cách nấu miến măng gà

  • Ngâm rửa sạch măng với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, cắt miếng vừa ăn. Đem trụng với nước sôi để khử độc. 
  • Phi thơm hành tím, trút măng vào xào, nêm gia vị rồi trút vào nước gà, hầm trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Ngâm nở miến trong nước khoảng 5 – 7 phút. Sau đó bạn có thể thả trực tiếp vào nước hầm, đun khoảng 2 – 3 phút rồi nhanh chóng trút ra, hoặc chần (trụng) miến chín với nước sôi, xếp vào tô, rồi chan nước vào.
  • Cắt thêm hành lá và thưởng thức miến măng gà.

Xem thêm: Hướng dẫn 7 cách luộc măng tươi, măng khô không đắng và khử độc

4. Miến xào thập cẩm 

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-3
Miến xào thập cẩm ngon hết ý (Nguồn: Internet)

Một trong những cách chế biến miến dong xào thơm ngon khác chắc chắn phải kể tới món miến xào thập cẩm. Bởi món ăn này hòa trộn hài hòa các nguyên liệu rau củ, thịt bằm mềm ngọt, lại không quá cầu kì hay tốn nhiều thời gian xào nấu.

Xem thêm: Bí quyết làm miến xào thập cẩm thơm ngon

5. Miến trộn chay

Nếu đang thực hiện chế độ giảm cân bằng miến mà còn băn khoăn chưa biết miến dong nấu món gì ngon thì miến trộn chay là gợi ý lý tưởng. Chỉ cần “biến tấu” miến trộn cùng nấm hương, nấm đùi gà hoặc nấm sò, thêm chút dầu mè ngầy ngậy, không ngán ngấy và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-4
Miến trộn chay thanh đạm (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200 – 250g
  • Nấm hương (nấm đông cô): 10 – 15g
  • Nấm đùi gà: 2 cây
  • Lá hẹ
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Mè trắng rang
  • Dầu mè
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu

5.2 Cách làm miến trộn chay

  • Ngâm rửa sạch nấm hương và nấm đùi gà với nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi thái sợi dài mỏng.
  • Gọt vỏ cà rốt, hành tây. Thái lát hành tây và bào cà rốt thành sợi.
  • Rửa sạch lá hẹ, cắt khúc ngắn.
  • Ngâm nở miến trong nước từ 5 – 10 phút. Tiếp đến đem trụng sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt miến ra ngâm với nước lạnh để miến không bị dính.
  • Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, lần lượt cho các loại nấm, cà rốt vào xào trước, thêm gia vị và đảo thật đều. Tiếp đến thêm hành tây, lá hẹ vào.
  • Trộn miến với chút dầu mè, sau đó trút hỗn hợp vừa xào lên, trộn đều, rắc mè trắng lên và thưởng thức.

Xem thêm: 8 lý do bạn nên ăn chay 1 - 2 lần/tuần

6. Cá hấp miến

Cá hấp miến là một món ngon từ miến dong vô cùng độc đáo và thanh đạm. Đặc biệt, nếu đem cuộn cá cùng bánh tráng, chút rau sống rồi dùng với nước chấm chua ngọt thì cực kì “chuẩn bài”!

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-5
Cá hấp miến lạ mà ngon (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 100g
  • Cá diêu hồng (hoặc loại tùy thích): 1 con
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 20g
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ớt tươi

6.2 Cách làm cá hấp miến

  • Sơ chế sạch cá, để nguyên con. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và ớt trong khoảng 20 phút.
  • Ngâm nở miến trong nước khoảng 10 phút.
  • Ngâm rửa sạch nấm hương, sau đó cắt sợi.
  • Xếp cá vào nồi hấp, tiếp đến xếp nấm hương và miến lên trên, tiến hành hấp trong khoảng 20 phút là hoàn thành.

Xem thêm: 11 lý do để thêm cá vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn

7. Miến lươn 

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-6
Miến lươn ngọt đậm đà, giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Nói tới các món ngon từ miến dong mà bỏ qua miến lươn thì thật đáng tiếc. Tô miến nóng hổi, nước hầm từ lươn ngọt dịu, thêm vài khúc lươn chiên giòn rụm, ai cũng muốn “xì xụp” mãi.

Xem thêm: Học nấu 14 món ngon từ lươn tuy dân giã nhưng cực kỳ hấp dẫn, ngon cơm

8. Miến trộn thịt gà

Nếu không “hứng thú” với món nước từ gà và miến, hãy thử miến trộn thịt gà xem sao nhé – vẫn là thịt gà mềm thơm và miến dai dai nhưng hòa với nước sốt đầy khác biệt!

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-7
Miến trộn thịt gà thơm ngon, không ngán ngấy (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g
  • Thịt gà (phần ức hoặc phần đùi): 300 – 500g
  • Đậu phộng rang
  • Giá đỗ
  • Húng quế
  • Rau răm
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: nước tương, nước mắm, hạt tiêu, đường, ớt tươi (tùy ý)

8.2 Cách làm miến trộn thịt gà

  • Sơ chế sạch thịt gà, rồi đem luộc chín. Khi gà chín, để nguội rồi xé sợi nhỏ.
  • Rửa sạch giá đỗ, húng quế và rau răm. Trụng chín giá đỗ.
  • Ngâm nở miến trong nước khoảng 3 – 5 phút. Tiếp đến đem trụng với nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh để miến không dính nát lại.
  • Pha nước sốt miến gồm đường, nước cốt canh, nước mắm, nước tương và chút nước luộc gà.
  • Xếp miến vào đĩa, cho thịt gà lên, rắc rau răm, húng quế và giá lên. Rưới nước sốt rồi trộn đều và thưởng thức.

9. Gỏi miến đậu hũ

Sợi miến dong trụng (chần) chín vừa đủ, đậu hũ chiên vàng giòn, trộn đều với cà rốt, ớt chuông, hành tây – chẳng “hoa mĩ” nhưng ngon đến lạ!

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-8
Gỏi miến đậu hũ độc đáo (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g
  • Đậu hũ: 3 – 4 miếng (tùy nhu cầu)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây
  • Ớt chuông đỏ: 2 trái
  • Rau mùi (ngò rí)
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, nước tương, hạt nêm, hạt tiêu

9.2 Cách làm gỏi miến đậu hũ

  • Rửa sạch cà rốt, ớt chuông, rau mùi và để ráo nước. Gọt vỏ cà rốt, bào sợi nhỏ. Cắt ớt chuông thành các lát mỏng.
  • Cắt đậu hũ thành lát dài mỏng, đem chiên giòn.
  • Ngâm nở miến trong nước, rồi trụng chín với nước sôi. Chú ý khi miến chín nên ngâm trong nước lạnh để miến không dính nát.
  • Phi thơm hành tím, cho cà rốt, ớt chuông vào xào chín, nêm chút gia vị.
  • Xếp miến vào đĩa, thêm đậu hũ rồi trút nước sốt lên và trộn đều, trang trí với rau mùi.

Xem thêm: 13 món ngon từ đậu hũ phù hợp cho người ăn chay và ăn mặn

10. Gỏi miến trộn tôm thịt

Miến trộn tôm thịt chua chua cay cay, ăn trực tiếp hay ăn kèm với bánh tráng cũng đều khiến người ta thích thú. 

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-9
Gỏi miến tôm thịt chua chua ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

10.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g
  • Thịt heo (phần thịt vai): 150g
  • Tôm sú: 6 – 7 con
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo (dưa chuột): 2 - 3 trái
  • Lá bạc hà (húng lủi)
  • Rau mùi (ngò rí)
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: nước mắm, đường, ớt, hạt tiêu

10.2 Cách làm gỏi miến trộn tôm thịt

  • Sơ chế sạch thịt heo, sau đó ướp với nước mắm, hạt tiêu rồi đem chiên giòn, khi thịt chín cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Làm sạch tôm, đem hấp chín, sau đó bóc vỏ và bỏ đầu.
  • Ngâm nở miếng, trụng chín với nước sôi. Khi miến chín khi xả hoặc ngâm trong nước lạnh.
  • Gợt vỏ cà rốt, dưa leo và bào sợi nhỏ. Nên trụng sơ cà rốt. 
  • Pha nước trộn gỏi gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh và ớt.
  • Xếp miến vào tô, lần lượt xếp thịt và tôm lên, thêm cà rốt, dưa leo rồi rưới nước sốt rồi trộn đều. Trang trí gỏi bằng lá bạc hà, rau mùi.

Xem thêm: Thử ngay 7 món ăn vừa lạ vừa ngon từ trái dưa leo bổ dưỡng để ‘cải tiến’ thực đơn hàng ngày

11. Miến sò nướng bơ tỏi

Sò nướng bơ tỏi thơm phức phưng, có thêm sợi miến dong dai dai, sần sật, tưởng không mấy liên quan song hương vị vô cùng hoàn hảo.

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-10
Miến nướng sò bơ tỏi ngầy ngậy (Nguồn: Internet)

11.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 150g
  • Sò lông (hoặc sò điệp): 500 – 700g
  • Bơ lạt: 150g
  • Tỏi
  • Gừng
  • Gia vị: muối, hạt tiêu

11.2 Cách làm miến sò nướng bơ tỏi

  • Ngâm rửa sạch sò lông rồi đem hấp chín, tách bỏ một phần vỏ sò.
  • Ngâm nở miến và đem trụng chín, cắt ngắn
  • Phi thơm tỏi, cho bơ lạt vào đun tan chảy, thêm vài lát gừng vào đảo cùng.
  • Xếp miến lên sò, rưới sốt bơ tỏi lên sò, rắc chút hạt tiêu lên và đem nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 170 – 180 độ C.

12. Miến cuộn tôm chiên giòn

Sợi miến dai dai cuộn quanh tôm, đem chiên vàng óng, vừa đẹp mắt, vừa ngậy thơm, rất lạ miệng!

huong-dan-ban-13-cach-nau-mien-dong-ngon-dung-dieu-voh-11
Miến cuộn tôm chiên giòn rụm (Nguồn: Internet)

12.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g
  • Tôm sú: 7 – 10 con (tùy nhu cầu)
  • Tỏi
  • Gia vị: muối, hạt tiêu

12.2 Cách làm miến cuộn tôm chiên giòn

  • Sơ chế sạch tôm, bóc vỏ và bỏ đầu. Ướp tôm với chút muối, hạt tiêu và tỏi băm nhỏ khoảng 20 phút.
  • Ngâm nở miến trong khoảng 5 – 10 phút. Khéo léo cuộn miến vòng quanh tôm rồi đem chiên vàng giòn là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Canh củ cải trắng nấu tôm, đậu nành: món ăn thanh nhiệt, tốt cho người viêm gan

13. Mực nhồi miến

Mực nhồi miến tươi ngon, dai giòn, thơm béo vừa đủ nên ăn hoài mà chẳng hề ngán!

13.1 Nguyên liệu

  • Miến dong: 200g
  • Mực: 300g
  • Dầu ô liu
  • Rau mùi (ngò rí)
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

13.2 Cách làm mực nhồi miến

  • Ngâm nở miến trong nước từ 7 – 10 phút. Sau đó cắt khúc ngắn khoảng 5 – 7 cm, trộn với hành lá, tỏi băm nhỏ.
  • Làm sạch mực, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Khéo léo nhồi miến vào bên trong mực, phết dầu ô liu bên ngoài mực, đem nước ở mức 170 độ C trong khoảng 15 phút.

Tuy cùng là món sợi nhưng hương vị của các món ăn từ sợi miến dong vẫn có những “dấu ấn” rất riêng biệt. Vậy nên đợi gì mà không thêm ngay 13 cách nấu miến dong trên đây vào thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn nhỉ!