4 cách chế biến nấm đùi gà vừa hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe

(VOH) – Có hình dáng thon dài và trắng nõn như chiếc đùi gà, nấm đùi gà đã và đang trở thành thực phẩm được nhiều người ưa thích. Cùng tìm hiểu thêm về loại nấm bổ dưỡng này trong bài viết dưới đây.

Nấm đùi gà còn được gọi là nấm bào ngư Nhật, nấm bào ngư chân dày hoặc nấm sò vua, thuộc họ nấm bào ngư. Phía trên phần thân dày màu trắng có mũ nấm màu nâu, hình cầu hơi lồi lên. 

Loại nấm này có đặc tính sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, từ khoảng 10 – 15 độ C, hiện nay được canh trồng chủ yếu ở các khu vực châu Á cùng một số quốc gia vùng Địa Trung Hải và Bắc Âu. 

4-cach-che-bien-nam-dui-ga-vua-hap-dan-vua-tot-cho-suc-khoe-voh-0
Nấm đùi gà có hình dáng giống chiếc đùi gà, thon dài, màu trắng (Nguồn: Internet)

1. Hướng dẫn cách chế biến nấm đùi gà

Vốn thuộc họ nấm bào ngư nên nấm đùi gà cũng mang hương vị thơm ngọt khá đặc trưng. Tuy nhiên, so với nấm bào ngư thông thường, nấm đùi gà có phần dai và giòn hơn, chính vì thế có thể được chế biến theo các phương pháp khác nhau, từ hấp, chiên, xào tới kho. 

1.1 Nấm đùi gà xào thịt bò 

Nấm đùi gà giòn ngọt quyện với tỏi phi thơm và thịt bò vị đậm đà rất “đưa cơm”, khiến cả nhà mê tít đấy nhé! 

4-cach-che-bien-nam-dui-ga-vua-hap-dan-vua-tot-cho-suc-khoe-voh-1
Nấm đùi gà xào thịt bò thơm ngon, vị đậm đà (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Nấm đùi gà: 2 cây (50g) 
  • Thịt bò: 200g 
  • Cà rốt: 1/2 củ 
  • Tỏi

Cách làm nấm đùi gà xào thịt bò 

  • Rửa sạch nấm đùi gà, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, vớt ra để ráo rồi thái theo hình dáng tùy thích (chú ý thái mỏng để nhanh chín). 
  • Làm sạch thịt bò, rồi thái thành các miếng mỏng để khi xào không bị dai. 
  • Phi thơm tỏi băm nhỏ, xào thịt bò trước với một chút gia vị. Khi thịt bò chín săn lại thì để ra đĩa riêng.
  • Tiếp đến xào nấm đùi gà và cà rốt, thêm một chút nước để hỗn hợp chín nhanh hơn. Xào khoảng 5 – 7 phút thì cho phần thịt bò vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp và thưởng thức. 

Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả

1.2 Nấm đùi gà kho tiêu

Không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì, chỉ cần thêm một chút tiêu cay cay, thơm thơm kho cùng nấm đùi gà bạn sẽ có ngay một món chay thanh đạm mà vẫn vô cùng hấp dẫn. 

4-cach-che-bien-nam-dui-ga-vua-hap-dan-vua-tot-cho-suc-khoe-voh-2
Nấm đùi gà kho tiêu thơm cay cực hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu 

  • Nấm đùi gà: 3 – 4 cây (khoảng 300g) 
  • Hành lá 
  • Hành tím 
  • Tỏi 
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường cát trắng

Cách làm nấm đùi gà kho tiêu 

  • Ngâm rửa sạch nấm đùi gà với nước muối loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt để ráo rồi thái thành các miếng mỏng vừa ăn. 
  • Ướp nấm đùi gà với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và đường cát trắng. Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 10 phút để ngấm gia vị. 
  • Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho nấm đùi gà vào kho cùng một chút nước lọc. Bật lửa nhỏ, đậy nắp và kho nấm trong khoảng 20 – 25 phút. Đun tới khi nấm chín, dai giòn vừa đủ thì tắt bếp, thêm hành lá vào và thưởng thức. 

Xem thêm: Hạt tiêu có thể hỗ trợ tiêu hóa mà nhiều người lại nghĩ nó cay nóng nên có hại

1.3 Nấm đùi gà chiên

Nếu đang tìm một món ăn vặt lành mạnh để gia đình nhâm nhi khi rảnh rỗi thì hãy thử bắt tay làm nấm đùi gà chiên xem sao nhé. Giòn rụm và thơm phức, hứa hẹn không làm bạn thất vọng đâu.  

4-cach-che-bien-nam-dui-ga-vua-hap-dan-vua-tot-cho-suc-khoe-voh-3
Nấm đùi gà chiên giòn rụm, thơm phức (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Nấm đùi gà: 4 cây 
  • Bột bắp: 5g (1 -2 thìa canh)
  • Trứng: 1 trái
  • Hạt tiêu
  • Muối 

Cách làm nấm đùi gà chiên 

  • Rửa sạch nấm đùi gà, tốt nhất hãy ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Tiếp đến cắt nấm theo chiều ngang thành các miếng tròn, mỏng vừa đủ. Ướp nấm với hạt tiêu và một chút muối. 
  • Trộn bột bắp với trứng, đánh đều tay để trứng tan đều, hỗn hợp mịn nhuyễn. 
  • Nhúng nấm đùi gà vào bột, rồi chiên giòn, chín vàng đều là có món nấm đùi gà chiên thơm phức. 

1.4 Nấm đùi gà hấp tía tô

Nấm đùi gà hấp tía tô là sự kết hợp khá độc đáo, vị ngọt thanh từ nấm đùi gà làm dịu đi cái đắng và cay nồng của lá tía tô

4-cach-che-bien-nam-dui-ga-vua-hap-dan-vua-tot-cho-suc-khoe-voh-4
Nấm đùi gà hấp tía tô - món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm bùi ai cũng thích (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu 

  • Nấm đùi gà: 2- 3 cây 
  • Lá tía tô: 3 – 4 nhánh 
  • Táo đỏ: 5 trái 
  • Sả: 1 cây 
  • Kỉ tử 
  • Đẳng sâm 
  • Nước cốt dừa 

Cách làm nấm đùi gà hấp tía tô 

  • Ngâm rửa sạch nấm đùi gà, lá tía tô. Phần nấm đùi gà sẽ thái xéo thành các lát mỏng. 
  • Táo đỏ, kỉ tử và đẳng sâm ngâm mềm với nước ấm. 
  • Sả đập dập, sau đó phi thơm, cho táo đỏ, kỉ tử cùng đẳng sâm vào xào sơ qua, kế đến cho nấm đùi gà vào, nêm gia vị. Đảo đều khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. 
  • Chuẩn bị giấy bạc để hấp nấm. Cho một phần lá tía tô lót đầu tiên, kế đến là hỗn hợp nấm đùi gà đã xào, cuối cùng là một lớp lá tía tô nữa. Rồi đem hấp khoảng 20 phút là có thể thường thức. 

1.5 Nấm đùi gà xào tỏi

Nguyên liệu
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá: 10g
  • Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, tiêu, đường và nước mắm.
Cách chế biến nấm đùi gà xào tỏi

Cắt bỏ phần gốc của nấm đùi gà, đem rửa nước sạch rồi ngâm nước muối loãng tầm 5 phút thì vớt ra để ráo nước. Sau khi ráo nước thì cắt nấm thành những sợi dày khoảng 1 cm.

Tỏi đập dập băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi cắt thành nhiều khoanh nhỏ.

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Đợi tỏi dậy mùi thơm thì cho phần nấm vào xào, đảo thật đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn ( 1 nửa muỗng cà phê đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm )

Đảo thật đều tay cho tới khi nấm chín thì cho hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp và cho ra dĩa để thưởng thức.

1.6 Nấm đùi gà xào sa tế

Nguyên liệu
  • Nấm đùi gà: 350g
  • Tỏi: 2 tép
  • Mè trắng
  • Cần tây: 1 nhánh
  • Sa tê, hạt nêm, nước tương, tiêu, giấm, dầu mè.
Cách chế biến nấm đùi gà xào sa tế

Cắt bỏ phần gốc của nấm, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước. Sau khi ráo nước thì cắt nấm nhiều sợi dài.

Cần tây rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bắc nồi nước, đợi khi nước sôi thì cho nấm vào luộc chín và vớt ra để ráo nước. Trộn nấm với 2 muỗng cà phê sa tế, nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, hạt nêm, giấm, dầu mè rồi trộn thật đều.

Để tầm 15 phút cho thấm gia vị thì cho ra dĩa, thêm cần tây băm nhuyễn và mè trắng lên trên là có thể thưởng thức được.

2. Ăn nấm đùi gà có tác dụng gì với sức khỏe? 

Không chỉ là một nguyên liệu “dễ tính”, tạo nên các món ăn độc đáo, nấm đùi gà còn cung cấp khá nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, vitamin B6, vitamin B9, vitamin D cùng các nhóm chất chống oxy hóa.

Cũng giống như các loại nấm khác, bổ sung thêm nấm đùi gà trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ đem đến cho chúng ta những lợi ích sức khỏe sau: 

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: với những dưỡng chất trong nấm đùi gà có thể giúp cho hệ đường ruột, dạ dày được hoạt động tốt hơn từ đó ngăn ngừa bệnh táo bón. Ngoài ra nếu biết cách sử dụng hợp lý thì có thể dùng nấm đùi gà để trị bệnh trĩ, ruột non,...
  • Kiểm soát đường huyết: nhờ giàu hàm lượng vitamin và chất xơ nên ăn nấm đùi gà có thể giúp kiềm hãm quá trình hấp thụ lượng đường vào máu, từ đó giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
  • Phòng chống ung thư: nhờ chất beta glucan trong nấm có thể ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư
  • Tăng cường sức đề kháng: trong nấm đùi gà có chứa nhiều axit amin và protein có thể giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ.
  • Tốt cho tim mạch
  • Củng cố xương chắc khỏe

3. Một số lưu ý khi sử dụng nấm đùi gà

Để có thể yên tâm sử dụng nấm đùi gà và tận dụng được tối đa lợi ích sức khỏe từ loại nấm giàu dinh dưỡng này, hãy ghi nhớ thực hiện một số lưu ý nhỏ dưới đây: 

  • Chú ý chọn mua nấm có nguồn gốc rõ ràng, còn nguyên vẹn, không bị dập nát, nhũn mềm hay xuất hiện nhiều đốm nâu trên thân. 
  • Không sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng đầy bụng khó tiêu. 
  • Khi chế biến các món ăn từ nấm đùi gà, nên dùng lửa nhỏ và không nên đun quá 30 phút. 
4-cach-che-bien-nam-dui-ga-vua-hap-dan-vua-tot-cho-suc-khoe-voh-5
Chú ý sử dụng nấm đùi gà đúng cách để tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe (Nguồn: Internet)

4. Thành phần dinh dưỡng của nấm đùi gà 

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong 100g nấm đùi gà được phân tích như sau: 

  • Năng lượng: 40
  • Protein: 2g
  • Chất xơ: 3 g 
  • Thiamin: 60 mcg 
  • Ornithine: 36.5 mg 
  • Vitamin B6: 116 mcg 
  • Sắt: 1 mg 
  • Kali: 243 mg
  • Vitamin C: 3 mg 
  • Folate: 24 mcg 

Hy vọng rằng những thông tin dinh dưỡng cùng các công thức món ăn hấp dẫn từ nấm đùi gà trên đây sẽ giúp bạn an tâm thêm loại nấm đặc biệt này vào thực đơn của gia đình nhé.