Cách làm miến xào thập cẩm khá đơn giản. Sử dụng nguyên liệu chính là miến kết hợp với những nguyên liệu phụ đi kèm dễ tìm. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Chỉ cần một chút khéo léo và yêu thích, bạn nhất định sẽ làm được ngay đĩa miến xào thập cẩm thơm ngon.
Cách làm miến xào thập cẩm thơm ngon
Miến xào thập cẩm ngày nay rất đa dạng và phong phú, dựa vào các nguyên liệu phụ kết hợp cùng miến sẽ cho ra mùi vị món ăn khác nhau. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, những thực phẩm có sẵn mà sẽ có cách thức chế biến riêng.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật các cách làm món miến xào thập cẩm thơm ngon, nhiều dinh dưỡng!
Miến xào thập cẩm sử dụng nguyên liệu tươi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Miến dong khô: 500g
- Dưa leo: 2 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Giá: 150g
- Thịt thăn: 300g
- Nấm hương hoặc nấm đông cô: 10 cành
- Cần tây, hành tây, ngò, hành tím
- Măng tươi: 300g
- Dầu thực vật
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm…
- Vừng
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Miến dong: khi mua về dùng kéo cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước. Sau đó cho vào một tô lớn ngâm khoảng 15 phút cho miến mềm và nở ra.
Dưa leo: rửa sạch, bào vỏ sơ qua rồi cắt miếng xéo.
Cà rốt: rửa sạch, bào vỏ, cắt sợi.
Măng tươi: rửa sạch sau đó bắc 1 nồi nước sôi cho măng vào chần sơ khoảng 2 phút. Vớt măng tươi ra rửa lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước. Đợi khi măng đã dần nguội thì cắt thành sợi.
Thịt thăn: rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 10 phút. Sau 10 phút, đem thịt rửa lại với nước lạnh và cắt miếng vừa ăn.
Giá, cần tây, ngò: nhặt bỏ các cọng hư, rửa sạch rồi để riêng từng phần ra cho ráo nước.
Nấm đông cô: rửa sạch qua vài lần nước rồi cho nấm ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nấm mềm và nở ra. Sau 15 phút, dùng dao cắt nấm thành lát mỏng.
Hành tây: rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
Hành tím: bóc vỏ băm nhuyễn hoặc giã nát
Sơ chế nguyên liệu miến xào thập cẩm
Bước 2: Xào miến thập cẩm
Bắc 1 chiếc chảo khô lên bếp, vặn lửa cho đến khi đáy chảo nóng thì thêm một ít dầu ăn. Cho hành tím đã băm nhỏ vào sau đó, rồi dùng đũa đảo đều phi thơm. Tiếp tục cho thịt thăn vào xào, thêm ít hạt nêm, nước mắm vào chảo, đảo vài lượt cho thịt ngấm gia vị.
Đợi đến khi thịt đã chín thì cho cà rốt, nấm đông cô vào chảo xào tiếp. Sau đó cho tiếp miến và một ít nước vào đảo đều cho miến nở ra.
Cho thêm dưa leo, hành tây, giá, măng vào chảo. Đảo nhanh tay vì những nguyên liệu này rất mau chín.
Cuối cùng là thêm cần tây vào đảo đều. Khi thấy mọi thứ đã dần chín thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi vặn tắt bếp. Nên nêm hơi lạt một chút, khi dùng kèm nước tương sẽ ngon hơn.
Miến xào thập cẩm sử dụng nguyên liệu tươi
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Cho miến xào thập cẩm ra dĩa, rắc lên một ít vừng rang và sợi ngò. Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé!
Miến xào thập cẩm sử dụng nguyên liệu khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Miến dong khô: 500g
- Dưa leo: 2 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Củ su: 1 củ lớn
- Mực khô: 150g
- Nấm mèo: 5 tai
- Cần tây, hành tây, ngò, hành tím, hành lá
- Dầu thực vật,
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm…
- Vừng
Nguyên liệu chuẩn bị cho miến xào thập cẩm
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực khô: mua về để nguyên từng con đặt trên vỉ nướng lên bếp than. Sau khi mực chín và dậy mùi thơm thì lấy mực ra để nguội một xíu. Mang bao tay hoặc dùng kéo xé miếng mực ra thành những miếng vừa ăn.
Miến dong: rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 15 phút cho miếng mềm và nở ra.
Dưa leo: rửa sạch, bào vỏ sơ qua rồi cắt miếng xéo.
Cà rốt: rửa sạch, bào vỏ, cắt sợi.
Củ su: rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ
Nấm mèo: rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 10 phút cho nở rồi cắt sợi mỏng.
Giá, cần tây, ngò, hành lá: nhặt bỏ các cọng hư, rửa sạch rồi để riêng từng phần ra cho ráo nước.
Hành tây: rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
Hành tím: bóc vỏ băm nhuyễn hoặc giã nát.
Bước 2: Miến xào thập cẩm
Bắc chảo lên bếp. Khi thấy đáy chảo đã nóng thì thêm dầu thực vật, hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho mực đã xé và một ít hạt nêm vào đảo đều.
Sau đó, bạn cho cà rốt, dưa leo vào tiếp. Thêm miến đã ngâm phía trên vào đảo liền tay. Có thể thêm một ít nước cho miến nở ra.
Tiếp theo, cho lần lượt củ su, nấm mèo, giá, hành tây vào chảo. Đảo nhanh vì các nguyên liệu này rất mau chín.
Cuối cùng là thêm cần tây, hành lá vào đảo đều. Khi thấy mọi thứ đã dần chín thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi vặn tắt bếp.
Miến xào thập cẩm sử dụng nguyên liệu khô
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho miến xào thập cẩm ra dĩa, rắc lên ít vừng rang và vài cọng ngò là bạn đã có ngay đĩa miến xào thập cẩm ngon miệng.
Trên đây là 2 công thức miến xào thập cẩm sử dụng nguyên liệu tươi và khô. Hy vọng qua 2 công thức này sẽ góp phần làm thực đơn ẩm thực gia đình bạn thêm phong phú. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách làm các món ăn ngon khác hãy theo dõi qua VOH Online nhé!
Chúc bạn có thể tìm được nhiều hơn cách làm các món ăn ngon!
Nguồn ảnh: Internet