Quả me ngâm thường được chế biến theo nhiều cách, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Bài viết này sẽ hướng dẫn 2 cách chế biến me tươi phổ biến: me ngâm đường chua ngọt và me ngâm muối ớt.
Me ngâm (Nguồn: Internet)
1. Cách làm me ngâm đường chua ngọt
1.1 Nguyên liệu:
- Me tươi: 1 kg
- Muối ăn: 50 gram
- Đường kính: 600 gram
- Nước lọc: 800ml nước lọc thường, 300ml nước lọc đun sôi để nguội.
1.2 Cách làm
Bước 1: Tách vỏ và hạt me
Trước khi tiến hành bước này, phải đảm bảo vỏ me được rửa sạch, không còn bụi bẩn. Đun một nồi nước sôi (để khoảng 10 phút cho bớt nóng) rồi cho me vào. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra, để nguội và lột sạch vỏ me.
Tách vỏ và hạt (Nguồn: Internet)
Sử dụng dao có mũi nhọn rạch thẳng 1 đường dọc vào thân quả me để tách hạt.
Bước 2: Làm trắng me
Làm trắng me (Nguồn: Internet)
Me khi vừa bóc ra sẽ rất dễ bị thâm, vì vậy cần phải làm trắng me để đảm bảo khi ngâm nước me sẽ không bị đục.
Hòa 300ml nước lọc thường và 300ml nước lọc đun sôi đã chuẩn bị cùng 2 thìa muối vào 1 cái chậu nhỏ. Tách vỏ và hạt đến đâu thì thả luôn me vào chậu nước muối này. Sau đó, rửa lại me 1 lần nữa với nước muối (dùng nước lọc đun sôi để nguội).
Nếu muốn giảm độ chua của me, có thể ngâm tiếp với nước muối từ 3 đến 4 tiếng, hoặc có thể để nguyên ngày.
Bước 3: Tiến hành ngâm me
Tiến hành ngâm me (Nguồn: Internet)
Hòa tan 500ml nước lọc còn lại với 600gr đường trong một chiếc nồi nhỏ, đun sôi rồi để nguội tự nhiên.
Me sau khi được rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra và để thật ráo nước.
Để ngâm me, cần chuẩn bị một chiếc lọ thật khô (nếu lọ còn dính nước khi ngâm sẽ dễ bị nổi váng). Sau đó, xếp me vào lọ theo chiều thẳng đứng sao cho cuống me hướng lên trên. Khi đã xếp me vào lọ xong xuôi, từ từ chế phần nước đường đã đun trước đó vào hũ sao cho nước ngập mặt quả khoảng 1cm. Đậy chặt nắp lọ rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Để sau 5 ngày là bạn có thể thưởng thức món me ngâm đường chua ngọt này rồi.
2. Cách làm me ngâm muối ớt
2.1 Nguyên liệu:
- Me tươi: 1kg
- Ớt: 5 – 7 trái
- Muối ăn: 0,2kg
- Đường kính trắng: 0,3 kg
Hướng dẫn làm me ngâm muối ớt (Nguồn: Internet)
2.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Bước sơ chế này được thực hiện tương tự như cách làm me ngâm chua ngọt ở trên, me cần được làm sạch vỏ sao cho không còn bụi và bẩn. Sau đó, ngâm me với nước đun sôi trong khoảng 5 phút rồi dùng dao tách vỏ và hạt me.
Sau khi vỏ và hạt đã được tách, thả me vào chậu nước chuẩn bị sẵn với 300ml nước lọc thường và 300ml nước lọc đun sôi cùng 2 thìa muối. Rửa lại me với nước muối loãng.
Nếu muốn giảm bớt độ chua của me, có thể ngâm me với nước muối loãng từ 3 đến 4 tiếng, hoặc có thể 1 ngày.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm me
Me ngâm muối ớt (Nguồn: Internet)
Rửa sạch 5 - 7 trái ớt rồi lau khô. Sau đó, chia ớt thành hai phần: một phần đem thái khoanh nhỏ, phần còn lại thái chỉ. Lưu ý cần bỏ chỉ và hạt ớt để tránh nước me bị quá cay.
Nấu nước ngâm me: Hoà tan 200gr muối và 300gr đường vào khoảng 600 – 700 ml nước lọc. Sau khi pha xong, đun sôi hỗn hợp này trên lửa nhỏ.
Khi nước bắt đầu sôi, cho phần ớt đã thái vào khuấy đều và đun tiếp trong vòng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Tiến hành ngâm
Me sau khi được sơ chế cần vớt ra, để thật ráo nước.
Chuẩn bị một chiếc lọ khô, sạch rồi xếp me vào lọ theo chiều thẳng đứng và hướng cuống me lên trên.
Chờ tới khi nước ngâm me nguội, đổ từ từ hỗn hợp này vào lọ me sao cho nước ngập mặt me. Đậy kín lọ rồi đem phơi nắng khoảng 2 ngày. Sau đó, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát từ 3 – 4 ngày nữa là dùng được.
Me ngâm không những là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người mà nó còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác. Hy vọng với 2 công thức ở trên bạn có thể tự tay làm cho mình một hũ me ngâm ngon chuẩn vị rồi nhé!