Tương tự như rong biển, rong nho đang trở thành thực phẩm rất được nhiều người ưa chuộng vì lợi ích sức khỏe cũng như hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng của rong nho mang lại thì chúng cũng tiềm ẩn những mối nguy sức khỏe khi bạn tiêu thụ sai cách hoặc dùng quá nhiều.
1. Ăn nhiều rong nho có tốt không?
Rong nho tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn lạm dụng thực phẩm này, bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau:
1.1 Rối loạn tiêu hóa
Rong nho chứa một lượng chất xơ cao, ăn với lượng vừa phải sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng rong nho quá nhiều, cơ thể bị dư thừa chất xơ sẽ gây tác dụng ngược, cụ thể là xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, thậm chí tiêu chảy, đau bụng....
1.2 Nổi mụn
Một trong những tác hại của rong nho khi bạn tiêu thụ quá nhiều chính là chúng khiến sẽ cơ thể bạn dư thừa khoáng chất. Việc thừa khoáng chất không cần thiết là gánh nặng đối với quá trình thanh lọc cơ thể và hậu quả của nó là có thể gây mụn nhọt, mụn cám, mẩn ngứa...
1.3 Bệnh cường giáp
Rong nho biển là một nguồn giàu i-ốt, đây là khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng lớn i-ốt nó lại trở thành gánh nặng của tuyến giáp, có thể gây ra cường giáp, phì giáp, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.
1.4 Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ăn rong nho có thể hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh nếu bạn dùng với một lượng vừa phải. Nhưng nếu lạm dụng rong nho trong chế độ ăn uống hàng ngày trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ bị dư thừa natri, i-ốt... và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển của hệ tim mạch, điển hình như tăng huyết áp.
Xem thêm: Mách bạn ăn thêm 19 thực phẩm này để có một trái tim khỏe mạnh
2. Nên ăn bao nhiêu rong nho một ngày?
Yêu thích rong nho nhưng bạn cần ăn chúng trong giới hạn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và độ tuổi mà bạn có những mức giới hạn ăn khác nhau.
Thông thường, với người lớn, không nên ăn quá 10g/ngày. Đây là khuyến nghị dành cho những người ăn rong nho thường xuyên cho các mục đích làm đẹp, giảm cân, ăn kiêng...
Nếu không thường xuyên sử dụng rong nho, mỗi lần ăn bạn có thể dùng khoảng 100g rong nho tươi bằng cách trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn.
Các nhà sản xuất rong nho tách nước tạo ra các sản phẩm đóng gói 20- 35g/gói, khi ngâm nước có thể nở ra khoảng 80 – 100g rong nho tươi, vừa đủ cho một khẩu phần ăn một người.
Xem thêm: 9 cách chế biến rong nho giúp thực phẩm này không còn đơn điệu
3. Ai không nên ăn rong nho?
Vì rong nho không phải là thực phẩm an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người cho nên sẽ có một số đối tượng không nên ăn rong nho, đó là:
- Người bị dị ứng với rong biển
- Người đang nổi mụn nhọt
- Người đang mắc bệnh về tuyến giáp
4. Một số thực phẩm không nên kết hợp cùng rong nho
Không chỉ hạn chế về đối tượng sử dụng, một số thực phẩm cũng cần tránh khi kết hợp với rong nho để đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe.
Dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên kết hợp cùng rong nho:
4.1 Quả hồng
Trong Đông y, cả quả hồng và rong nho đều là những thực phẩm có tính hàn, vì thế chúng không nên kết hợp cùng nhau. Còn theo quan điểm y học hiện đại, trong quả hồng có chứa chất tanin, nếu kết hợp với rong nho có thể dẫn đến kết tủa và hình thành các viên sỏi trong dạ dày.
4.2 Trà xanh
Sau khi ăn rong nho bạn không nên uống nước trà xanh, bởi chất axit tannic trong lá trà sẽ làm cho các protein trong thức ăn trở nên cứng hơn. Bên cạnh đó, uống trà xanh sau khi ăn rong nho cũng sẽ gây cản trở việc hấp thụ sắt trong cơ thể.
Xem thêm: Trà xanh rất tốt nhưng uống trà xanh phải đúng thời điểm để tránh gây hại cho cơ thể
4.3 Các loại dưa muối
Ăn rong nho cùng với các loại dưa muối sẽ làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, điều này sẽ dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày khi ăn rong nho với dưa muối có thể khiến bệnh càng thêm nghiêm trọng.
5. Lưu ý cần nhớ khi dùng rong nho
Trên thị trường có rất nhiều loại rong nho khác nhau, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như không gặp phải những tác hại của rong nho, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
- Chọn mua những loại rong nho chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Ăn rong nho với lượng vừa phải, không lạm dụng.
- Không để rong nho trong tủ lạnh và rong nho dễ bị teo nên ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu.
- Chế biến rong nho đúng phương pháp để không làm hao hụt dưỡng chất.
- Những người đang điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rong nho.
Như vậy, rong nho là thực phẩm bổ dưỡng, an toàn khi bạn sử dụng trong giới hạn cho phép. Chính vì thế, hãy sử dụng rong nho một cách hợp lý để có thể tận dụng tối đa các công dụng tuyệt vời của rong nho nhằm nâng cao sức khỏe.