Măng tre được bán trên thị trường với 2 loại là măng tươi và măng khô. Măng tươi thường có độ giòn, trong khi măng khô lại hơi dai. Cả hai loại măng này đều có mùi hơi khó ngửi, nhưng sau khi đã được xử lý, mùi hôi trong măng sẽ biến mất.
Cả 2 loại măng này đều ngon và có giá trị dinh dưỡng khá giống nhau, nhưng việc sơ chế măng khô thường tốn nhiều thời gian hơn nên nhiều người thích dùng măng tươi để tiết kiệm thời gian.
1. Cách luộc măng tươi không bị đắng và khử độc
Chúng ta biết rằng, bên cạnh những thành phần dinh dưỡng có lợi thì trong măng tre còn chứa một chất có tên là cyanide taxiphyllin, có thể gây ngộ độc nặng nếu dùng với liều lượng cao. Cách duy nhất để loại bỏ chất cyanide taxiphyllin chính là bạn phải luộc hoặc ngâm măng thật kỹ trước khi chế biến.
Dưới đây là 6 cách giúp bạn luộc măng tươi không đắng, đồng thời cũng giúp khử độc tố cyanide taxiphyllin có trong măng:
1.1 Luộc măng nhiều lần
Măng tươi mua về bạn bóc bỏ hết phần bẹ cứng, sau đó đem luộc với nước sôi nhiều lần. Mỗi lần luộc xong đều phải xả lại bằng nước lạnh. Luộc đến khi thấy măng mềm và bớt chất đắng thì có thể dùng để chế biến món ăn.
1.2 Luộc măng tươi với rau bồ ngót
Cách luộc măng tươi với rau bồ ngót khá đơn giản. Đầu tiên, măng tươi mua về bạn cần bóc bỏ vỏ cứng rồi cắt thành lát nhỏ đem luộc. Trong lúc luộc, bạn cho vào nồi một nắm rau bồ ngót và luộc qua một lần.
Khi thấy măng đã chín, bạn đổ hết nước trong nồi ra, sau đó lại cho tiếp nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót. Đem phần măng luộc xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem đi chế biến món ăn rồi.
1.3 Luộc măng tươi với nước vo gạo
Luộc măng tre với nước vo gạo cũng là một trong những cách luộc măng không đắng được nhiều người áp dụng.
Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần đem luộc măng tươi với nước vo gạo cùng với một vài lát ớt đã bỏ hạt. Luộc đến khi thấy măng mềm thì đem măng đi rửa sạch rồi luộc tiếp, luộc 2 – 3 lần là có thể đem măng đi chế biến.
1.4 Ngâm măng trong nước vo gạo
Măng tươi mua về bóc bỏ phần bẹ cứng, rồi đem luộc với nước lọc 2 – 3 lần.
Sau khi luộc xong bạn cho măng vào ngâm với nước vo gạo trong 2 ngày. Trong lúc ngâm thì cần thay nước vo gạo thường xuyên để nước gạo không lên men và bốc mùi.
Sau 2 ngày đem măng đi rửa sạch là có thể dùng để chế biến món ăn.
1.5 Ngâm măng trong nước vôi trong
Măng tươi mua về bóc vỏ và ngâm trong nước vôi trong. Sau đó tiến hành luộc măng vài lần với nước lọc cho đến khi thấy nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch và chế biến món ăn.
1.6 Ngâm măng qua đêm
Măng tươi mua về, bóc bỏ hết phần bẹ cứng bên ngoài, sau đó thái hoặc tước nhỏ rồi ngâm với nước sạch qua đêm. Trong lúc ngâm măng, bạn nên thỉnh thoảng thay nước vài lần. Hôm sau chỉ cần đem măng đi rửa lại thật sạch là có thể chế biến.
Xem thêm: Gợi ý 9 món ngon từ măng giúp bữa cơm gia đình thêm 'tròn vị'
2. Cách luộc măng khô không đắng, nhanh mềm
Không giống măng tươi, việc sử dụng măng khô để chế biến món ăn đòi hỏi bạn phải tốn nhiều thời gian hơn. Bởi trước khi luộc măng khô bạn cần phải ngâm măng rất lâu, cụ thể như sau:
- Măng khô mua về rửa thật sạch với nước, sau đó đổ đầy nước lạnh và ngâm qua đêm. Hôm sau, bạn đổ nước ngâm măng đi rồi lấy từng miếng măng rửa lại thật sạch. Cần rửa kỹ để măng không bị chua. Sau đó lại tiếp tục đổ nước ngập măng và ngâm khoảng 3 – 4 ngày để măng nở mềm.
- Sau khi ngâm măng không xong thì tiến hành luộc măng khô. Bạn cho măng khô vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt măng rồi bật lửa và đun nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 15 phút thì măng khô ra rổ, rửa lại măng với nước lạnh.
- Tiếp tục cho nước lạnh vào nồi để luộc măng. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy nước trong dần, không thấy màu vàng đậm nữa là được.
- Cuối cùng bạn cho măng ra rổ để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần thân già cứng và có màu sậm đi là có thể đem đi chế biến món ăn rồi.
Xem thêm: Tác hại của măng tre là gì, những người nào không nên ăn măng?
3. Bí quyết chọn măng ngon cực chuẩn
Để có được những món ngon từ măng chất lượng, bạn cần biết cách chọn măng ngon. Cả măng tươi hay măng khô đều có những mẹo lựa chọn riêng, cùng tham khảo nhé!
3.1 Cách chọn măng tươi
Khi chọn măng tươi bạn nên chọn những củ măng còn tươi, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
Nên chọn những củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, có độ giòn nhưng non.
Ngoài ra, khi nhìn bằng mắt thường vẫn cảm nhận được măng có nhiều nước, mùi thơm đặc trưng.
Không nên chọn măng còn quá trắng hoặc có màu vàng đậm.
3.2 Cách chọn măng khô
Khi chọn mua măng khô bạn cần chú ý đến màu sắc, nên chọn măng có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ. Chọn măng gần phần ngọn sẽ ngon hơn, non hơn và mềm hơn.
Nên mua những loại măng có hình dáng như chiếc lưỡi lợn, kích thước vừa phải. Khi ngửi sẽ nghe thoang thoảng mùi ngai ngái đặc trưng của măng. Dùng tay sờ vào thấy măng khô không bị ẩm nước, dễ dàng bẻ được.
Tránh mua măng khô có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu.
Như vậy, chỉ cần biết cách luộc măng tươi, măng khô là bạn đã có thể loại bỏ được độc tố, đồng thời có được một nguyên liệu ngon để chế biến món ăn giúp bữa ăn gia đình thêm an toàn, tròn vị.