028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Càng cua - món rau ngon lại còn có 18 công dụng ngăn ngừa và trị bệnh

( VOH ) - Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị dược liệu quý giúp chúng ta chữa được nhiều bệnh lý thường gặp. Hãy khám phá ngay tác dụng của rau càng cua ngay sau đây.

1. Rau càng cua là rau gì ?

Người dân Việt Nam không còn xa lạ gì với loại rau càng cua này, rau này thường mọc dại, có chiều cao khoảng 15 - 45 cm, thân cây mọng nước, lá bóng, hình trái tim và những hạt chấm nhỏ li ti gắn với vài gai quả. Cây rau càng cua ra hoa quanh năm, được mọc thành từng chùm, phát triển ở những vùng đất tươi xốp, ẩm ướt và khi hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới.

tac-dung-cua-rau-cang-voh.com.vn

2. Tác dụng của rau càng cua

Từ lâu, rau càng cua được biết đến với những công dụng tuyệt vời sau đây:

2.1 Kháng khuẩn

Trong rau càng cua chứa các chất axanthone glycoside và patuloside có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng.

2.2 Tốt cho tim mạch và huyết áp

Các chất kali, magie được tìm thấy trong rau càng cua có tác dụng tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc điều trị bệnh táo tón, cao huyết áp và tiểu đường,...

8 tác dụng của rau càng cua vừa bổ dưỡng lại chữa được bệnh 0

2.3 Ngăn ngừa ung thư

Ở một số nghiên cứu cho thấy khi tiến hành tách các hợp chất trong rau càng cua thì phát hiện các hợp chất này có tác dụng ức chế, ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào ung thư.

2.4 Chống viêm

Rau càng cua có tác dụng kháng viêm và giảm đau vì trong rau này chứa chất prostaglandin tổng hợp. Ngoài ra rau càng cua còn là một vị thuốc được nhiều dùng khi điều trị ho, sốt, cảm lạnh, viêm khớp và đau đầu.

2.5 Chống oxy hóa

Một trong những tác dụng của rau càng cua là có khả năng thu gom và phá hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta caroten trong rau càng cua còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

2.6 Giảm axit uric trong máu

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất trong rau càng cua giúp hỗ trợ kiềm hãm nồng độ cao axit uric trong máu. Nhiều hợp chất tự nhiên trong rau càng cua có khả năng điều chỉnh mức axit uric trong máu và có thể được sử dụng thay thế thuốc allopurinol

2.7 Ngừa viêm khớp

Chiết xuất từ rau càng cua có thể kết hợp với thuốc lbuprofen có thể giúp cải thiện những triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là chừng viêm khớp gối. Ngoài ra, dịch chiết xuất trong rau càng cua này còn có khả năng giúp chữa lành nhanh các chấn thương như gãy xương.

2.8 Ức chế rối loạn cảm xúc

Một thử nghiệm ở Bangladesh cho thấy chiết xuất trong rau càng cua có tác dụng tốt trong việc điều trị chứng rối loạn cảm xúc.

3. Rau càng cua trị bệnh gì

Theo lương y Nguyễn Phước Thành, rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng nên thích hợp cho người giảm cân. Ngoài ra, rau càng cua còn được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thông thường. Theo đó, công dụng rau càng cua trong điều trị bệnh có thể kể đến là:

3.1 Chữa viêm họng

Dùng khoảng 50 – 100g rau càng cua, rửa sạch sau đó nhai ngậm hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liề 3 – 5 ngày.

3.2 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các chất kali và magie có trong rau càng cua rất tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 100g rau càng cua.
  • 1 con ếch khoảng 100g.

Thực hiện:

Lấy 100g rau càng cua rửa sạch, bóp giấm (nếu không có giấm có thể dùng chanh). Ếch lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột sau đó đem chiên đến khi vàng. Tất cả trộn đều, ăn món này 2 – 3 lần/tuần sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

3.3 Chữa thiếu máu

8 tác dụng của rau càng cua vừa bổ dưỡng lại chữa được bệnh 1

Gỏi rau càng cua trộn thịt bò là món ăn tuyệt vời cho người bệnh thiếu máu (Nguồn: Internet)

Rau càng cua chứa nhiều chất sắt nên rất tốt cho người bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu bị thiếu máu, bạn có thể dùng 100g rau càng cua bóp giấm, sau đó xào với 100g thịt bò để ăn với cơm nóng. Với món ăn này, bạn có thể ăn khoảng 3 lần/tuần.

3.4 Tác dụng lợi tiểu

Nếu bị nóng trong và ít đi tiểu trong ngày thì bạn có thể nấu nước rau càng cua để uống. Hãy dùng 150 – 200g rau càng cua rửa sạch, sau đó nấu với 300ml nước đến khi sôi thì tắt bếp. Chia nước này thành 2 lần uống trong ngày và uống liên tục 5 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả và việc đi tiểu trở nên dễ dàng hơn. Từ đó giúp bạn phòng ngừa được các bệnh về đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.

3.5 Chữa đau lưng cơ co rút

Dùng 50 – 100g rau càng cua sắc uống mỗi ngày sẽ giảm đau rõ rệt.

3.6 Chữa chín mé

Dùng từ 100 – 150g rau càng cua nấu với 250ml nước, chia thành 2 lần uống trong ngày. Bạn có thể tận dụng bã rau càng cua để đắp ngoài giúp giảm sưng tấy hiệu quả.

3.7 Chữa các bệnh ngoài da

Với các bệnh ngoài da như da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành,… có thể dùng rau càng cua giã nát hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước uống. Nếu mụn nhọt lở ngứa do ban nóng thì lấy 150g rau càng cua rửa sạch, ăn sống hoặc xay nước để uống.

3.8 Chữa táo bón

Rau càng cua có thể chữa bệnh táo bón vì nó có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali. Vì thế, nếu đi đại tiện khó khăn thì bạn nên ăn rau càng cua thường xuyên.

Ngoài ra, tác dụng rau càng cua còn giúp trị sốt rét, đau đầu, đau bụng hay trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.

4. Rau càng cua làm món gì ngon

Rau càng cua là loại rau bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì là thực phẩm phổ biến với người dân Việt Nam, mùi vị chua chua, giòn, ăn rất mát nên rau càng cua được nhiều người sử dụng rộng rãi, chế biến nhiều món ăn ngon.  Hãy tham khảo các món ngon từ càng cua dưới đây để có thể chế biến tại nhà: 

  • Rau càng cua trộn gỏi thịt gà
  • Rau càng cua trộn thịt bò
  • Canh rau càng cua
  • Rau càng cua xào tỏi
  • Gỏi rau càng cua trộn dầu giấm

5. Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua

5.1 Rau càng cua kỵ gì ?

Rau càng cua có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác mà không hề gây ra tác dụng phụ nào nhưng vì là thực phẩm có tính mát nên hạn chế đối với người bệnh tiêu chảy và sỏi thận

5.2 Tác hại của rau càng cua

Rau càng cua chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Mùi rau càng cua có mùi giống như mù tạt có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau này. 

5.3 Bông rau càng cua ăn được không ?

Chưa có nghiên cứu cho thấy bông rau càng cua có thể ăn được nên khi chế biến bạn có loại bỏ phần này ra.

6. Thành phần dinh dưỡng có trong rau càng cua

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida, là loại rau thuộc họ Hồ tiêu. Rau càng cua thường mọc hoang nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến vì nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nó có giá trị cao về mặt dinh dưỡng.

8-tac-dung-cua-rau-cang-cua-vua-bo-duong-lai-chua-duoc-benh-voh-1

Rau càng cua là loại rau dễ trồng (Nguồn: Internet)

Trong 100g rau càng cua sẽ có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

Dinh dưỡng trong 100g rau càng cua

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

92%

Phot pho

34 mg

Kali

277 mg

Canxi

244 mg

Magie

62 mg

Sắt

3.2 mg

Vitamin C

5.2 mg

Năng lượng

24 KJ

Rau càng cua có vị mặn, ngọt, chua, giòn và dai. Theo Đông y, rau càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ,…

Như vậy, rau càng cua không chỉ là loại rau giòn ngon, bổ mát, lạ miệng mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, rau càng cua có tính hàn nên người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.