Có thể nói với ẩm thực Việt, danh sách các loại rau thơm ăn kèm vô cùng đa dạng và rau càng cua chính là một trong số đó. Đặc biệt, rau càng cua không chỉ được dùng làm nguyên liệu của nhiều món ngon, mà tác dụng của rau càng cua còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như cảm, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp…
Chính vì thế, hãy thử “biến tấu” 8 món ngon từ rau càng cua theo công thức dưới đây để bồi bổ cho gia đình nhé.
1. Rau càng cua trộn thịt bò
Thịt bò ướp đậm đà, xào thơm phức quyện với chút dịu từ rau càng cua giòn giòn, ăn lạ miệng và không ngán ngấy chút nào!
1.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 100g
- Thịt bò: 200g
- Hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ
- Chanh, đường, tiêu, dầu ô liu
1.2 Cách làm rau càng cua trộn thịt bò
- Rau càng cua rửa sạch, vẩy thật ráo nước và xếp ra dĩa.
- Cho dầu và tỏi băm vào chảo, phi thơm rồi cho thịt bò đã thái mỏng vào xào. Bạn nên xào thịt bò với lửa to, đến khi thịt vừa chín tới thì trút ra dĩa.
- Cho đường, chanh vào một cái chén rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục cho hành tím và ớt đã băm nhỏ vào hỗn hợp chanh, đường. Thêm khoảng 3 thìa dầu ô liu vào hỗn hợp trên là có nước sốt trộn.
- Bỏ thịt bò đã xào lên trên dĩa rau, rưới hỗn hợp nước sốt và rắc thêm một chút tiêu vào cho thơm. Sau đó, trộn hỗn hợp này lại bạn sẽ có được món gỏi rau càng cua trộn thịt bò thơm ngon, chua chua ngọt ngọt cùng độ giòn của rau càng cua sẽ đem đến cho bạn một món ăn ngon miệng.
Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả
2. Canh rau càng cua thịt bằm
Rau càng cua non chua chua, nấu cùng với thịt bằm mềm ngọt hứa hẹn mang tới món canh rau càng cua thịt bằm thanh mát, giải nhiệt hữu hiệu.
2.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 50 - 70g
- Thịt nạc heo: 100g
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
2.2 Cách làm canh rau càng cua thịt bằm
- Rau càng cua rửa sạch.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với hành tím băm, muối, tiêu, bột ngọt.
- Nấu nước canh: Cho dầu và tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm vào xào sơ, sau đó cho khoảng 1 lít vào nồi.
- Khi nước sôi kỹ, vớt bọt, cho rau càng cua vào, nêm lại canh rồi tắt bếp.
Xem thêm: Protein trong thịt heo có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?
3. Canh rau càng cua rong biển
Canh rong biển nấu đậu hũ non ngọt mát, kết hợp thêm chút rau càng cua thì ngon hết ý!
3.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 100g
- Rong biển (loại rong biển khô dùng nấu canh): 50g
- Đậu hũ non: 2 – 3 miếng
- Hành tím
- Nước lọc: 700ml
- Gừng: 1 – 2 lát mỏng
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
3.2 Cách làm canh rau càng cua rong biển
- Ngâm rửa rau càng cua với nước muối loãng, ngắt bỏ lá héo nẫu nếu có.
- Rửa rong biển, sau đó ngâm nở trong nước khoảng 15 – 20 phút. Rồi cắt thành sợi dài nhỏ hoặc hình dáng theo tùy thích.
- Cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ.
- Phi thơm hành tím rồi trút nước vào. Khi nước sôi, thả rong biển cùng đậu hũ vào, đun lửa nhỏ khoảng 20 – 25 phút khi đậu hũ và rong biển chín thì thả rau càng cua vào, gừng vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp, thưởng thức canh.
Xem thêm: 10 cách chế biến rong biển ‘ngon ngất ngây’ khiến cả nhà mê mẩn từ lần đầu
4. Rau càng cua xào tỏi
Rau càng cua chua giòn xào với tỏi thơm lừng – món ăn dân dã mà cực kì hấp dẫn, “đưa cơm”.
4.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 100g
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
4.2 Cách làm rau càng cua xào tỏi
- Rau càng cua rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo chút dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm lên, sau đó bạn cho rau càng cua vào, xào nhanh tay với lửa lớn để rau giữ được độ giòn và màu xanh.
- Bạn thêm vào rau chút hạt nêm, gia vị cho vừa ăn. Rau càng cua rất nhanh chín nên bạn chỉ xào nhanh là được.
- Cuối cùng, bạn cho rau càng cua ra đĩa và thưởng thức nóng.
Lưu ý: Bạn không nên xào rau càng cua quá kĩ vì sẽ làm mất màu xanh và độ giòn của rau.
Xem thêm: Mồng tơi xào tỏi – vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc tốt
5. Rau càng cua trộn trứng
Nếu đang lên thực đơn để “tới đích” ăn kiêng, giảm cân thành công, rau càng cua trộn trứng là gợi ý bạn nên thêm ngay vào đấy!
5.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 100 - 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi
- Dầu ô liu
- Ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu
5.2 Cách làm rau càng cua trộn trứng
- Rau càng cua rửa sạch, ngâm với muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt thành từng khoanh. Hành tây bóc bỏ vỏ, thái mỏng theo chiều dọc của củ. Tỏi và ớt băm nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu làm nước trộn, gồm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa dầu ô liu, 4 thìa nước cốt chanh, vài tép tỏi và 1 quả ớt.
- Trộn rau càng cua, hành tây với nước sốt trộn, sau đó bày ra dĩa và thêm trứng lên trên.
- Khi ăn, bạn hãy gắp một miếng trứng và một đũa rau ăn kèm, có thể chấm thêm một ít nước tương và ớt xắt khoanh.
Xem thêm: Tổng hợp 11 món ngon từ trứng gà giúp bạn 'vượt qua' những ngày cuối tháng
6. Nước ép rau càng cua
Ngày oi nóng, mệt mỏi, muốn tìm một thức uống thanh nhiệt, giải khát thì đừng bỏ qua nước ép rau càng cua.
6.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 50 – 70g
- Nước lọc: 200 – 500ml
- Muối tinh
6.2 Cách làm nước ép rau càng cua
- Ngâm rửa sạch rau càng cua, bỏ lá héo và ngắt lá, cọng thành các khúc ngắn để xay dễ dàng hơn.
- Cho rau và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 3 – 5 phút.
- Có thể lọc bõ bã nếu muốn.
- Hòa chút muối, khuấy tan đều là có thể dùng.
Xem thêm: Nước rau diếp cá – thức uống ‘kén người’ nhưng rất tốt cho sức khỏe nhờ 8 lợi ích tuyệt vời này
7. Gỏi rau càng cua dầu giấm
Không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì, kết hợp rau càng cua với vài trái cà chua bi, giấm gạo và chút dầu ô liu là có ngay món gỏi rau càng cua dầu giấm hấp dẫn.
7.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 400g
- Cà chua bi: 150g
- Hành tây: 1/4 củ
- Dầu ô liu: 100ml
- Giấm gạo: 100ml
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm
7.2 Cách làm rau càng cua trộn dầu giấm
- Rau càng cua đem đi rửa sạch rồi thành từng khúc vừa ăn, để giữ được độ tươi của rau càng cua có thể bỏ vào nước lạnh hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hành tây rửa sạch cắt hình múi cao khoảng 3mm. Cà chua bị rửa sạch xong cắt làm đôi.
- Tiếp theo pha 2 muỗng đường, 2 muống giấm và 1 muỗng muối, khuấy thật đều rồi cho hành tây vào ngâm.
- Công thức pha hỗn hợp nước sốt gồm 2 muỗng canh đường, nước mắm, dầu ô liu và 1.5 muỗng canh giấm sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan.
- Xếp hành tây, cà chua bi, rau càng cua vào một tô lớn xong cho nước trộn gỏi vào, trộn đều tay cho thấm gia vị.
Xem thêm: 6 món ăn từ hành tây, không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng
8. Nộm rau càng cua cá mòi hộp
Nộm rau càng cua cá mòi – hòa quyện hoàn hảo cái chua chua của rau với vị bùi béo của cá, lạ mà ngon!
8.1 Nguyên liệu
- Rau càng cua: 400g
- Cá mòi: 1 hộp
- Hành tây: 1/2 củ
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu giấm: 100ml
- Dầu ô liu: 100ml
- Gia vị: Hạt nêm, đường, tương ớt, muối.
8.2 Cách làm nộm rau càng cua trộn cá mòi hộp
- Đầu tiên rửa rau càng cua cắt khúc vừa ăn, hành tây rửa sạch cắt thành múi cau.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi khi dầu sôi thì cho hành tây, hạt nêm, tương ớt, 20ml nước lọc, đường, muối, dầu ô liu vào trộn đều, đợi khi nước sốt sền sệt, sánh lại thì mới cho cá mòi hộp vào, nêm nếm lại vừa miệng và đảo đều tay tầm 5 phút rồi tắt bếp.
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt dọc thành miếng hình múi cau.
- Cuối cùng bạn có thể xếp các nguyên liệu lên dĩa, trộn đều cà mòi, rau càng cua và trứng rồi thưởng thức.
Nếu đang thèm vị rau càng cua nhưng chưa biết chế biến món gì mới lạ, thơm ngon thì 8 công thức đơn giản trên đây sẽ “trợ giúp” cho bạn. Chúc bạn sẽ “trổ tài” thành công để chiêu đãi cả nhà nhé.