028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Rau đay – không chỉ là loại rau giải nhiệt, chữa táo bón mà còn giúp mẹ bầu tăng tiết sữa

(VOH) - Rau đay không chỉ là loại rau nấu canh ăn rất ngon mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy khám phá các tác dụng của rau đay ngay sau đây.

Rau đay có tên khoa học là Corchorus, là loại thực vật thuộc họ Cẩm quỳ, có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới. Cây rau đay trồng làm rau cao phổ biến từ 50 – 100cm, nếu để mọc hoang, nó còn cao hơn chiều cao này. Thân cây rau đay thường màu tím ngắt, cũng có khi được lai tạp trở thành màu trắng tím. Hoa rau đay mọc ở kẽ lá, có màu vàng, nhỏ xíu. Quả tròn, dọc quả có khía chia ra thành múi. Lá rau đay thường nhớt, chỉ cần ngắt một chút lá, vò ra, bạn sẽ thấy 2 tay bạn rất trơn và nhớt.

1. Tác dụng của rau đay đối với sức khỏe

Mặc dù có nhiều tác dụng của rau đay nhưng tiêu biểu nhất vẫn là những tác dụng sau đây:

tac-dung-cua-rau-day-vi-thuoc-chua-duoc-nhieu-benh-voh-1

Rau đay là vị thuốc chữa được nhiều bệnh (Nguồn: Internet)

1.1 Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Công dụng của rau đay giúp nhuận tràng, trị táo bón là nhờ rau đay có chứa nhiều nước. Vì nhiều nước nên nó giúp làm mềm phân. Trong rau đay có nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.

Ngoài ra, rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho phân dễ bị tống đẩy ra ngoài. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, do đó, người bệnh táo bón ăn rau đay sẽ rất dễ đi đại tiện và có thể khắc phục được chứng bệnh này.

1.2 Tăng tiết sữa cho mẹ bầu

Rau đay có nhiều nước nên có tác dụng làm tăng thể tích sữa, giúp lợi sữa, hơn nữa rau đay còn có nhiều chất nhầy nên sẽ giúp sữa của mẹ bầu về nhiều hơn.

Trên thực tế, nếu mẹ bầu ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần ngay sau sinh thì thấy rõ lượng sữa ra của tuần 3, 4 nhiều hơn tuần 1, 2. Nhưng nếu không ăn rau đay, sữa tuần 3, 4 vẫn về nhưng mức độ kém hơn nhiều.

1.3 Giúp thanh nhiệt, giải độc

Tác dụng của rau đay làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đau có nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy, có nhiều đường nên có lợi trong việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

1.4 Tác dụng thông tiểu

Rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, và có tác dụng kháng viêm nên giải quyết viêm nhiễm đường tiểu. Đồng thời, rau đay cũng có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

1.5 Tốt cho tim mạch

Trong lá rau đay người ta còn tìm thấy một hoạt chất thuốc có tên là capsin. Đây là một chất có tác dụng tương tự như với các glycosid cường tim vốn được sử dụng làm thuốc chống suy tim.

1.6 Tác dụng kháng viêm

Trong chất nhầy của rau đay người ta tìm thấy rất nhiều acid hữu cơ như: coumaric, ferulic, vanillic, hydroxybenzoic,…Những hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

1.7 Tốt cho trẻ ăn dặm

Trong danh sách các loại rau nên chế biến cho trẻ ăn dặm, ngoài các loại củ quả thông thường, các mẹ nên ngắt lá rau đay nấu cho trẻ nhưng nhớ bỏ cuống lá.

Rau đay là thực phẩm rất giàu canxi, trong 100g rau đay chứa 182mg canxi. Trẻ trong độ tuổi ăn dặm dễ phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu canxi nên trẻ cần nhiều dinh dưỡng và canxi để có thể phát triển hệ xương và răng. Vì thế, ăn rau đay rất tốt cho việc bổ sung canxi cho trẻ đang ở tuổi ăn dặm.

1.8 Bảo vệ sức khỏe mắt

Rau đay chứa 0,0496 hàm lượng vitamin B6, folate và các vitamin khác có tác dụng cải thiện sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt và rối loạn mắt. Sử dụng rau đay hàng ngày có thể giúp làm chậm sự phát triển của một số bệnh về mắt, bao gồm cả thoái hóa cơ do tuổi tác.

tac-dung-cua-rau-day-vi-thuoc-chua-duoc-nhieu-benh-voh-5

1.9 Thúc đẩy giảm cân

Hàm lượng chất xơ cao trong rau đay rất cần thiết cho những người muốn giảm cân vì thực phẩm giúp cải thiện tiêu hóa và giữ cơ thể cảm thấy no lâu. Ngoài ra chất đồng trong rau đây còn giảm mức độ cholesterol xấu (LDL ) và cholesterol tốt, giúp giảm đáng kể các bệnh tim mạch và nguy cơ tăng cân.

1.10 Cải thiện giấc ngủ

Những người bị rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ và mất ngủ thì việc bổ sung rau đay rất hữu ích vì loại rau này rất giàu magie, khoáng chất này hỗ trợ điều trị và cải thiện giấc ngủ. Magie hỗ trợ giải phóng các hormone thư giãn và làm dịu các dây thần kinh.

1.11 Tác dụng của rau đay cải thiện hội chứng chân không yên

Cây rau đay chứa 2,73 mg sắt, việc bổ sung loại rau này thường xuyên giúp cải thiện tình trạng bệnh. Hội chứng chân không yên là do tình trạng thiếu chất sắt nên việc bổ sung rau này trong các bữa ăn là thật sự cần thiết, vừa cung cấp chất dinh dưỡng và vừa có tác dụng chữa bệnh.

1.12 Duy trì răng và nướu khỏe mạch

Lợi ích của việc ăn rau đay cố tác dụng giúp xương hàm chắc và khỏe. Khi xương hàm chắc khỏe sẽ giữ cho các răng kín chặt và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn xấu.

tac-dung-cua-rau-day-vi-thuoc-chua-duoc-nhieu-benh-voh-6

1.13 Chống lại cảm cúm

Vitamin C trong rau đay giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh do virus như cảm cúm, ngoài ra vitamin còn có thể giúp cơ thể không bị các biến chứng như viêm phổi và ung thư phổi.

1.14 Hỗ trợ sự phát triển của da

Rau đay chứa rất nhiều vitamin A, vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào biểu mô bên ngoài lẫn bên trong và giúp ngăn ngừa ung thư da. Ngoài ra vitamin A còn thúc đẩy quá trình hồi phục chữa lành vết thương, tái tạo da và ngăn ngưa các tình trạng da khác nhau như da kém, mụn trứng cá, nếp nhăn, giữ làn da luôn khỏe mạnh. Vitamin A còn tăng cường sức khỏe của tóc và thúc đẩy quá trình mọc tóc.

2. Một số bài thuốc từ lá rau đay

2.1 Chữa táo bón

  • Lấy 20g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Uống 5 – 7 ngày sẽ khỏi.
  • Rau đay, rau mồng tơi (lượng bằng nhau), nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5 – 7 sẽ khỏi táo bón.
  • Rau đay, rau mồng tơi, rau lang, rau má, mỗi thứ 50g, nấu canh ăn 1 ngày/lần trong 5 – 7 ngày.

tac-dung-cua-rau-day-vi-thuoc-chua-duoc-nhieu-benh-voh-2 

Canh rau đay mồng tơi chữa táo bón (Nguồn: Internet)

2.2 Chữa cảm nắng nhẹ

Lấy khoảng một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, còn bã đắp vào 2 bên thái dương. Thực hiện vài lần trong ngày. Hoặc có thể lấy từ 20g hạt rau đay sắc uống nóng cho toát mồ hôi ra,

2.3 Sau khi ít sữa

Tuần đầu tiên sau sinh, mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay, sữa sẽ ra đều và rất tốt.

2.4 Giải nhiệt

Rau đay nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn với cơm hàng ngày sẽ có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu hóa, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

3. Thành phần dinh dưỡng từ rau đay

Về phương diện y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng. Tuy không phải đứng bảng đầu nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đay đứng trong top đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C(đứng hàng thứ 3). Cụ thể, người ta nghiên cứu được trong 100g rau đay sẽ có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau đay

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

91.4 g

Năng lượng

25 Kcal

106 KJ

Chất đạm

2.8 g

Chất béo

0.3 g

Chất đường bột

3 g

Chất xơ

1.5 g

Sắt

7.7 mg

Canxi

182 mg

Magie

79 mg

Mangan

0.12 mg

Photpho

57 mg

Kali

417 mg

Natri

16 mg

Kẽm

0.79 mg

Đồng

255 µg

Selen

0.9 µg

Vitamin C

77 mg

Vitamin B1

0.13 mg

Vitamin B2

0.26 mg

Vitamin PP

1.1 mg

Vitamin B5

0.072 mg

Vitamin B6

0.6 mg

Beta-caroten

4560 µg

Theo các nghiên cứu mới, người ta còn thấy rau đay có nhiều giá trị thực phẩm – thuốc khác nhau. Phân tích hóa chất trong lá rau đay, người ta thấy có nhiều chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen. Đặc biệt, trong số các hóa chất tìm được người ta thấy có hai chất mang hoạt tính chức năng mạnh là phytol và monogalactosyldiacylglycerol (chống khối u). Ở phần ngọn non có rất nhiều polysaccharid và lignin (đây là các chất mang hoạt tính estrogen thực vật).

Lưu ý: Mặc dù tác dụng của rau đay rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chữa được nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè nhưng rau đay có đặc tính nhuận trường, do đó những người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này vì nó có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Chi đay - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 08/04/2019 )
kieunu tổng hợp