Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Rau đay nấu gì ngon? 5 cách chế biến rau đay ngon 'khó cưỡng'

(VOH) – Nhiều người vẫn thường quen thuộc với món canh cua rau đay nhưng không hề biết rằng rau đay còn nấu được khá nhiều món ăn khác. Muốn biết rau đay nấu gì ngon, đừng bỏ qua bài viết này.

Rau đay là loại rau phổ biến của nhiều món ăn ngon, điển hình chính là món canh cua rau đay hấp dẫn nhiều người. Thế nhưng, thực tế loại rau này còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn ngon. Dưới đây là công thức chế biến 5 món canh phổ biến nhất có sự “góp mặt” của rau đay:

1. Canh cua rau đay

rau-day-nau-gi-ngon-voh-0
Canh cua rau đay (Nguồn: Internet)

Thường thấy nhất trong danh sách những món ngon từ rau đay phải kể đến chính là món canh cua rau đay. Đây là món canh bổ mát rất dễ ăn, thích hợp ăn vào những ngày thời tiết nóng bức.

1.1 Nguyên liệu

  • Rau đay: 300g
  • Rau mồng tơi: 300g
  • Cua đồng: 1 kg
  • Mướp: 1 quả
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách nấu canh cua rau đay

Cua mua về ngâm rửa sạch, tách yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Thân cua và mai cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn. Sau đó, cho cua xay vào tô cùng nửa muỗng muối trắng và 1 chén nước to, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay rồi lọc lấy phần nước cua, bỏ xác.

Rau đay và mồng tơi nhặt sạch cuống, rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rồi rửa rau lại một lần nữa, sau đó đem đi cắt nhỏ.

Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Cho hết nước cua vào nồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi thấy nước cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì cho mướp vào. Sau 3 phút cho tiếp rau đay và mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch cua.

Nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình, nấu thêm để canh cua sôi từ 1 – 2 phút là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ cua độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng

2. Canh rau đay nấu tôm khô

rau-day-nau-gi-ngon-voh-1
Canh rau đay nấu tôm khô (Nguồn: Internet)

Canh rau đay nấu với tôm khô cũng là món ăn quen thuộc của mọi nhà. Món ăn này ăn kèm với một vài trái cà pháo muối chua là cực kỳ “hao” cơm.

2.1 Nguyên liệu

  • Mướp hương: 1 quả
  • Rau đay: 1 bó (khoảng 300 – 500g)
  • Tôm khô: 100g
  • Hành khô
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách nấu canh rau đay tôm khô

Mướp mua về gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Rau đay nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

Tôm khô đem ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại cho sạch rồi vắt hết nước, cho vào cối giã dập.

Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Khi thấy hành phi dậy mùi thì cho tôm vào đảo cùng khoảng 1 phút.

Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi, nước sôi hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn nêm vào 2/3 muỗng hạt nêm, ½ muống bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Sau đó đun canh sôi trở lại thì thả mướp vào nấu khoảng 2 – 3 phút thì thả rau đay vào, đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp.

Múc canh ra tô cho thêm hành ngò, tiêu xay để món ăn dậy mùi thơm.

3. Canh rau đay mồng tơi và mướp

rau-day-nau-gi-ngon-voh-2
Canh rau đay, mồng tơi nấu mướp (Nguồn: Internet)

Nếu không có thời gian giã và lọc cua, không thích ăn tôm khô thì bạn có thể nấu món canh rau đay mồng tơi và mướp hương đơn giản này.

3.1 Nguyên liệu

  • Xương heo: 500g
  • Rau đay: 1 bó (khoảng 300g)
  • Hành khô
  • Rau mồng tơi: 200g
  • Mướp: 1 quả
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách nấu canh rau đay mồng tơi và mướp

Mồng tơi và rau đay bạn nhặt bỏ lá hư, đem rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ nướng chín. Gừng cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch, thái lát.

Xương heo mua về rửa thật sạch, chặt khúc nhỏ cho vào nồi nước đun kỹ cùng với hành nướng và gừng khoảng 1 tiếng. Sau đó lọc để lấy nước trong.

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho nước mắm, muối, mì chính theo khẩu vị. Sau đó cho tiếp rau mồng tơi, rau đay, mướp vào và đun sôi trở lại. Lúc này bạn nêm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Múc món canh ra tô, ăn cùng cơm nóng và cà pháo là ngon tuyệt.

Xem thêm: Mồng tơi xào tỏi – vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc tốt

4. Canh cá rô rau đay

rau-day-nau-gi-ngon-voh-3
Canh cá rô rau đay (Nguồn: Internet)

Mùa hè nóng nực có được một tô canh cá rau đay nấu với cá rô đồng thì còn gì ngon bằng. Cùng xem thử công thức nấu món ăn này là dễ hay khó nhé!

4.1 Nguyên liệu

  • Cá rô đồng: 2 con to
  • Rau mồng tơi: 200g
  • Rau đay: 300g
  • Mướp: 1 quả
  • Hành khô
  • Gia vị thông dụng

4.2 Cách nấu canh cá rô rau đay

Bạn nên mua cá rô đồng đã qua sơ chế để đỡ tốn thời gian. Cá mua về bạn chỉ làm sạch, rửa kỹ với nước rồi để ráo. Sau đó, ướp cá với một chút gia vị muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị, để yên khoảng 10 phút để cá thấm gia vị.

Rau mồng tơi và rau đay nhặt bỏ phần lá hư, đem rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì tiến hành phi thơm hành tím. Khi hành tím dậy mùi thơm thì cho cá rô vào lăn qua lăn lại trong chảo cho cá khô ráo nước và thịt cá cũng săn lại.

Đổ nước vào nồi cùng với các loại gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm) theo khẩu vị. Nấu cho nước sối một chút thì bạn vớt cá ra ngoài, để nguội rồi gỡ lấy phần thịt cá để riêng.

Cho phần thịt cá trở lại vào nồi, bật bếp đun sôi nước. Khi nước sối bạn cho mướp vào trước nấu khoảng 1 – 2 phút thì cho rau đay và mồng tơi vào. Nếm nếm lại cho vừa thì tắt bếp.

Múc canh ra tô thêm chút hành ngò, tiêu xay là thưởng thức được rồi.

5. Canh rau đay thịt bằm

rau-day-nau-gi-ngon-voh-4
Canh rau đay thịt bằm (Nguồn: Internet)

Các món canh vốn không hề khó nấu, ví như món canh rau đay nấu với nấm, mướp và thịt bằm dưới đây rất dễ chế biến lại dễ ăn. Cùng trổ tài với món ăn bổ dưỡng, ngọt mát này thôi nào.

5.1 Nguyên liệu

  • Rau đay: 1 bó ( khoảng 300g)
  • Mướp hương: 1 quả
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Thịt băm: 100g
  • Hành tím
  • Gia vị thông dụng

5.2 Cách nấu canh rau đay thịt bằm

Rau đay mua về nhặt bỏ lá hư, rồi đem rửa sạch với nước, để ráo.

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành bản dài vừa ăn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Thịt bằm mua về ướp với chút hành tím đã băm nhuyễn, một ít tiêu xay, dầu ăn và muối, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Khi nghe mùi thơm bạn cho thịt bằm đã ướp vào đảo nhanh tay cho xăn thịt.

Tiếp theo, đổ 1 lít nước sôi vào nấu sôi. Khi nước sôi trở lại bạn cho mướp và nấm vào nồi trước nấu cho sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng bạn bỏ rau đay vào nấu cho canh sôi bùng là tắt bếp.

Múc canh ra tô rắc chút tiêu là có thể thưởng thức.

Như vậy, các món ngon từ rau đay chủ yếu là những món canh. Vì rau đay có vị ngọt mát và dễ nấu nên bạn có thể thêm vào trong rất nhiều món canh có thịt, tôm hay cá đều được. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý khi nấu các món canh với rau đay cho gia đình thưởng thức.

Bình luận