028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Có 6 công thức này, bạn ‘thỏa sức’ pha chế nước ép cà rốt ngon mê ly mà rất bổ!

(VOH) - Từ củ cà rốt nhỏ bé nhưng rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bạn có thể pha chế nước ép cà rốt mát lành. Cùng ‘bỏ túi’ một số bí quyết làm nước ép cà rốt và lợi ích nó mang lại cho sức khỏe nhé.

Cà rốt được sử dụng làm nguyên liệu chế biến khá nhiều món ăn và thức uống bởi loại củ này bổ sung một lượng lớn các vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin C cùng các khoáng chất quan trọng. Khi kết hợp cà rốt với các loại rau củ, trái cây khác, bạn sẽ có một ly nước ép tuyệt hảo. 

1. Cách làm nước ép cà rốt 

Dưới đây là 6 công thức làm nước ép cà rốt đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự làm và thưởng thức cùng gia đình. 

1.1 Nước ép cà rốt mật ong

Khi thời tiết trở lạnh, hãy chuẩn bị cà rốt, mật ong và pha chế nước ép cà rốt mật ong để phòng ngừa cảm lạnh hay các cơn ho nhé. 

6-cong-thuc-nuoc-ep-ca-rot-vua-ngon-vua-bo-voh-0
Nước ép cà rốt mật ong trị ho rất hiệu quả (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 1 củ
  • Mật ong 
  • Nước

Cách làm 

  • Rửa sạch và gọt vỏ cà rốt, thái thành miếng vuông nhỏ.
  • Ép cà rốt đã được thái nhỏ để lấy nước (nếu không có máy ép có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cà rốt với nước, sau đó lọc bỏ bã cà rốt).
  • Cho khoảng 1-2 thìa cà phê mật ong rồi khuấy đều để sử dụng. 

Xem thêm: Những đối tượng nào cần sử dụng mật ong thường xuyên?

1.2 Nước ép cà rốt dứa 

Nếu bạn yêu thích vị chua nhẹ từ dứa (thơm, khóm) và vị ngọt thanh của cà rốt, hãy thử “biến tấu” một ly nước nước ép cà rốt dứa nào!

6-cong-thuc-nuoc-ep-ca-rot-vua-ngon-vua-bo-voh-1
Nước ép cà rốt dứa mát lành dễ uống (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 2 củ
  • Dứa: 1/2 củ

Cách làm 

  • Rửa và gọt vỏ cà rốt, thái thành miếng nhỏ để dễ xay (không cần loại bỏ kĩ phần vỏ bởi có rất nhiều chất dinh dưỡng). 
  • Gọt vỏ dứa, cắt mắt dứa, bỏ phần lõi sau đó cũng thái thành các miếng nhỏ. 
  • Cho hỗn hợp cà rốt và dứa vào máy ép lấy nước. 
  • Khi dùng có thể thêm một chút đá cho dễ uống. 

1.3 Nước ép cà rốt táo 

Táo và cà rốt là “cặp bài trùng” giúp bạn bổ sung thêm axit folic, tăng cường sức đề kháng cũng như cải thiện sức khỏe làn da. 

6-cong-thuc-nuoc-ep-ca-rot-vua-ngon-vua-bo-voh-2
Nước ép cà rốt táo bổ sung axit folic cho cơ thể (Nguồn: Internet) 

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 1 củ
  • Táo: 1 quả
  • Đường trắng hoặc đường vàng

Cách làm 

  • Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành các thanh dài. 
  • Táo rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, không cắt quá nhỏ. 
  • Sử dụng máy ép lấy nước hỗn hợp cà rốt và táo. 
  • Nên cho thêm đá và một chút đường để dễ uống hơn. 

Xem thêm: Không chỉ phụ nữ mang thai, ai cũng nên cần thực phẩm giàu axit folic trongchế độ ăn của mình

1.4 Nước ép cà rốt cam 

Sử dụng hai loại thực phẩm cam và cà rốt - giàu vitamin C sẽ giúp bạn có một món nước ép cà rốt cam thơm mát. 

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 2 củ
  • Cam: 1 quả
  • Nước 
  • Đường vàng hoặc trắng 

Cách làm 

  • Rửa và gọt vỏ cà rốt, cắt thành miếng nhỏ. 
  • Ép cà rốt lấy nước, sau đó vắt nước cam thêm vào, nếu thấy chua có thể thêm chút đường và đá.
6-cong-thuc-nuoc-ep-ca-rot-vua-ngon-vua-bo-voh-3
Bổ sung vitamin C khi uống nước ép cà rốt cam (Nguồn: Internet) 

1.5 Nước ép cà rốt cà chua 

Khi đang thực hiện chế độ giảm cân, nước ép cà rốt cà chua là một thức uống lý tưởng bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày. 

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 1-2 quả 
  • Đường trắng hoặc đường vàng

Cách làm 

  • Rửa và gọt vỏ cà rốt, cắt miếng vuông nhỏ. 
  • Ngâm rửa cà chua với nước muối, gọt vỏ cà chua (không bắt buộc), cắt miếng nhưng không cần quá nhỏ sẽ làm nát. 
  • Ép hỗn hợp cà rốt và cà chua lấy nước, bỏ phần bã. 
  • Thêm chút đường và đá khi thưởng thức.
6-cong-thuc-nuoc-ep-ca-rot-vua-ngon-vua-bo-voh-4
Nước ép cà rốt cà chua hỗ trợ giảm cân (Nguồn: Internet) 

1.6 Nước ép cà rốt ổi 

Nước ép cà rốt ổi có vị ngọt tự nhiên nên bạn không cần cho thêm đường hoặc sữa, hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn!

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 4 củ 
  • Ổi: 2 trái 
  • Nước

Cách làm     

  • Rửa sạch, gọt vỏ và cắt cà rốt thành miếng vuông nhỏ. 
  • Gọt vỏ ổi, cắt miếng vừa ăn. 
  • Cho hỗn hợp cà rốt, ổi, nước vào máy xay sinh tố. Sau đó lọc lấy nước và bỏ phần bã. 
  • Nếu muốn uống lạnh, có thể thêm đá.
6-cong-thuc-nuoc-ep-ca-rot-vua-ngon-vua-bo-voh-5
Hương vị ngọt tự nhiên của nước ép cà rốt ổi vô cùng hấp dẫn (Nguồn: Internet) 

2. Nước ép cà rốt có tác dụng gì?

Bên cạnh việc thêm cà rốt vào các món canh, hầm hay món xào, bạn còn có thể tận dụng những công dụng mà cà rốt đem lại cho sức khỏe khi dùng nước ép cà rốt – một thức uống giúp bạn “đổi gió” thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà nước ép cà rốt đem lại:

  • Cải thiện thị lực 
  • Ổn định huyết áp 
  • Kiểm soát đường huyết
  • Phòng chống ung thư
  • Tốt cho da và tóc
  • Giảm cholesterol xấu
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ giảm cân 
  • Ngăn ngừa mất trí nhớ
  • Tốt cho xương khớp
  • Bảo vệ răng miệng 

3. Uống nước ép cà rốt đúng cách 

Sau khi pha chế thành công nước ép cà rốt, bạn nên thực hiện một số lưu ý dưới đây để uống nước ép đúng cách và tận dụng tối đa lợi ích thức uống này mang lại.

3.1 Không uống nhiều 

Dù nước ép cà rốt hỗ trợ cải thiện rất nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng nếu uống nhiều và liên tục sẽ gây ra tác dụng ngược, làm tăng nguy cơ mắc bệnh vàng da, táo bón hay ngộ độc nitri.

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là bạn chỉ nên uống từ 3-4 ly nước ép cà rốt trong một tuần, tránh hấp thụ quá nhiều chất beta carotene. Ngoài ra, khi đang trong thời kì mang thai thì nên hạn chế sử dụng nước ép cà rốt. 

3.2 Không uống khi đói 

Được biết đến là thức uống hỗ trợ giảm cân nhưng bạn tuyệt đối không nên uống nước ép cà rốt khi bụng còn đói hay vào sáng sớm. Thời điểm thích hợp nhất bạn nên dùng thức uống này là khoảng 2-3 tiếng sau khi kết thúc bữa ăn chính. 

Xem thêm: 10 quan niệm giảm cân mà bạn vẫn tin ‘sái cổ’ hóa ra đều là… sai lầm

3.3 Nên uống trong vòng 1 ngày 

Để giảm thiểu tình trạng mất chất, tốt nhất bạn nên dùng nước ép cà rốt trong vòng 1 ngày kể từ khi pha chế. Hãy bảo quản trong chai thủy tinh màu sẫm để vitamin trong cà rốt không bị phân hủy, nên đậy kín trước khi cất vào tủ lạnh. 

Nếu cảm thấy “biếng nhai”, hãy bắt tay thực hiện những ly nước ép cà rốt thanh mát và giàu dinh dưỡng từ những công thức đơn giản trên. Đừng quên những lưu ý quan trọng để sử dụng cũng như bảo quản nước ép cà rốt thật chuẩn nhé. 

NGUỒN THAM KHẢO
  1. 8 Impressive Benefits of Carrot Juice - Trang Healthline (Cập nhật ngày 10/12/2020) 
  2. How can I get the benefits of carrot juice? - Trang medicalnewstoday (Cập nhật ngày 10/12/2020)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn