028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Học cách làm socola thành những món ăn ‘khoái khẩu’ cho những cuối tuần rảnh rỗi

(VOH) – Là một ‘tín đồ’ của socola chắc chắn bạn sẽ không thể những món ăn cực ngon từ socola. Vậy hãy cùng xem qua cách làm socola thành những món ăn ngon hấp dẫn sau đây.

Nhiều người thích ăn socola và thường mua những thanh socola trữ trong tủ lạnh ăn dần, thế nhưng, thực ra ngoài cách ăn truyền thống bạn còn có thể làm socola thành nhiều món ăn khác như kem socola, bánh quy socola.... Dưới đây là những món ngon dễ làm từ socola mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nama chocolate

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-0
 Nama chocolate thơm ngon béo ngậy (Nguồn: Internet)

Nama chocolate khá “hot” trong thời gian gần đây vì sự mềm mại, dễ tan với hương vị socola thơm phức. Nếu bạn muốn trổ tài cho cả nhà hay là người mình yêu thương thưởng thức thì đây là món ăn bạn nên làm thử.

Xem thêm: Mách bạn cách làm Nama chocolate chuẩn tại nhà

2. Kem socola

Dù trời nắng hay mưa, mùa đông giá rét hay mùa hè nóng nực thì món kem vẫn là món ăn “không thể cưỡng lại được” và nhất là loại kem socola. Cách làm kem socola cũng khá đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà.

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-1
Kem socola giúp giải nhiệt mùa hè (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Whipping cream: 400 g
  •  Sữa đặc: 140 g
  •  Bột ca cao nguyên chất: 60 g
  • Hộp đựng, phớ đánh trứng hoặc máy đánh trứng

2.2 Cách làm kem socola

Đầu tiên cho 400g whipping đã được làm lạnh ra tô lớn. Dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh đến khi whipping chuyển trạng thái bông mềm. Nhất phới lên tạo chóp hơi quặp xuống.

Cho 140g sữa đặc và 60g bột ca cao nguyên chất vào whipping. Dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp lên. Lưu ý đừng trộn quá lâu sẽ khiến hỗn hợp bị tách nước. Khi hỗn hợp đều, khá đặc và sánh mịn thì đạt.

Sau khi trộn đều hỗn hợp, bạn cho hỗn hợp vào khuôn, khay hay tô, rồi dùng phới dàn cho đều hỗn hợp. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt lớp kem lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Sau 4 tiếng lấy kem ra và thưởng thức. Để tăng thêm mùi vị, bạn có thể ăn kem kèm với một vài chiếc bánh ốc quế.

Xem thêm: Cách làm kem xoài mát lạnh cho ngày nắng nóng

3. Bánh quy socola

Bánh quy socola là món bánh khá thích hợp cho những ngày họp mặt cuối tuần cùng gia đình và bạn bè. Bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vị ngọt vừa phải, thơm mùi bơ, miếng bánh giòn rụm rất ngon.

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-2
Bánh quy socola thích hợp cho những ngày họp mặt cuối tuần (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Bột mì số 11: 300g
  • Đường bột: 150g
  • Muối: 1g
  • Muối nở (hoặc baking soda): 2.5g
  • Bột ca cao: 10g
  • Bơ lạt: 185g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Socola chip: 100g

3.2 Cách làm bánh quy socola

Cho 300g bột mì, 150g đường bột, 1g muối và 2.5g muối nở vào tô (Bạn nên rây các nguyên liệu qua rây để bột được mịn bánh sau khi làm sẽ ngon hơn). Tiếp tục cho thêm 10g bột ca cao đã rây vào hỗn hợp bột và trộn đều.

Tán nhuyễn 185g bơ đã để mềm, cho vào thêm 2 lòng đỏ trứng gà và 7.5ml vani rồi khuấy đều.

Tiếp theo, chia bột thành nhiều phần và cho từng chút một vào hỗn hợp bơ, dùng phới trộn lên. Sau đó, dùng tay nhào liên tục đến khi bột tạo thành một khối, không quá khô.

Cho thêm 100g socola chip vào hỗn hợp bột, trộn đều một lần nữa.

Nắn bột thành những viên tròn, kích thước to hoặc nhỏ tùy theo sở thích. Dùng tay ép nhẹ để bánh xẹp xuống. Sau đó, rắc một ít socola chip lên mặt bánh để trang trí.

Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 15 phút ở 160 độ C. Sau đó, xếp bánh vào nồi chiên không dầu và nướng trong 15 phút là có thể lấy ra và thưởng thức.

Xem thêm: Tự tay làm bánh quy bơ hình trái tim tặng riêng người ấy nhân ngày đặc biệt

4. Bánh bông lan socola

Bánh bông lan socola mềm mịn, thơm ngon đậm vị socola. Đây sẽ là một trong những món bánh có thể làm "đổ gục" mọi đối tượng ngay trong lần đầu tiên thưởng thức.

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-3
bánh bông lan socola có thể làm "đổ gục" mọi đối tượng ngay trong lần đầu tiên thưởng thức (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Bơ mềm: 100g
  • Đường nâu: 90g
  • Đường trắng: 40g
  • Sữa tươi: 200ml
  • Bột mì: 150g
  • Bột ca cao: 75g
  • Bột nở: 5g
  • Vani: 5ml
  • Trứng gà: 1 quả

4.2 Cách làm bánh bông lan socola

Đầu tiên, cho trứng, bơ và đường vào thau rồi dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi được hỗn hợp kem mịn màu vàng nhạt. Sau đó, cho sữa tươi và vani vào để đánh tiếp. Bạn cho bột ca cao đã rây mịn vào rồi trộn đều với hỗn hợp phía trên.

Trộn đều bột mì với bột nở, sau đó rây từ từ bột vào hỗn hợp ở vừa làm xong. Tiếp tục trộn đều cho đến khi được hỗn hợp bột mịn.

Quét một lớp bơ hoặc lót giấy nến lên khay nướng rồi đổ bột vào. Nướng bánh ở 180 độ C trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình nướng, bạn có thể kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách găm tăm, thấy tăm không dính thì bánh đã chín.

Sau khi nướng bánh đã xong, bạn cắt bánh thành miếng vừa ăn, có thể trang trí bánh với hoa quả và kem tươi để món bánh thêm ngon và hấp dẫn.

Xem thêm: 5 bước làm bánh bông lan phô mai đơn giản ngay tại nhà

5. Chocolate pudding

Chỉ với một vài bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay thực hiện cho gia đình mình món socola pudding béo ngọt, thơm ngon.

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-4
 Socola pudding hấp dẫn (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Sữa tươi nguyên kem: 500ml
  • Lòng đỏ trứng: 5
  • Muối: 5g
  • Đường: 70g
  • Bột ngô: 30g
  • Bột cacao: 15g
  • Chocolate đen: 140g
  • Heavy cream: 65ml
  • Bơ: 15g
  • Vanilla: 6 ml

5.2 Cách làm Chocolate pudding

Đầu tiên, bạn cho sữa nguyên kem vào nồi cùng một ít muối, đun lửa vừa cho đến khi sữa bắt đầu sôi và sủi bọt ở thành nồi.

Trong lúc đun sữa, bạn cho lòng đỏ trứng và đường vào tô lớn rồi đánh ở tốc độ cao trong 2 phút, đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt. Tiếp tục cho bột cacao vào hỗn hợp trứng và sữa rồi trộn đều.

Khi đang đánh, bạn từ từ cho phần sữa nóng đã đun vào. Sau khi đã đổ hết phần sữa vào, bạn lọc lại hỗn hợp qua rây.

Đun lại hỗn hợp trên bếp, khuấy đều liên tục bằng phới để hỗn hợp dưới đáy nồi không bị khét.

Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó, bạn tắt bếp, cho dần dần phần chocolate đen vào rồi trộn mạnh tay cho chocolate tan ra và quyện đều với hỗn hợp.

Khi đã cho hết chocolate vào, bạn thêm bơ, heavy cream và tinh chất vanilla vào rồi khuấy cho hỗn hợp trộn đều với nhau.

Khi các hỗn hợp đã tan hết và trộn đều với nhau là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Món socola pudding có thể ăn khi còn ấm hoặc để trong tủ lạnh đều ngon.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm pudding thơm ngon hấp dẫn tại nhà

6. Bánh flan socola

Cùng với món bánh flan trứng, bánh flan socola cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Cùng xem thử món ăn này làm dễ hay khó nhé!

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-5
Bánh flan socola cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả
  • Socola đen: 50g
  • Bột cacao: 15g
  • Kem tươi: 200ml
  • Tinh chất vani
  • Đường và muối

6.2 Cách làm bánh flan socola

Đem nghiền mịn 50g socola đen. Đun sôi 200ml kem tươi. Rồi dùng phới trộn đều 2 nguyên liệu với nhau để thu được hỗn hợp sánh mịn.

Tách lấy lòng đỏ 2 quả trứng gà cho vào tô, dùng phới đánh đều, hòa vào hỗn hợp trên rồi đem đun nóng và khuấy thật đều tay.

Cho lần lượt bột ca cao, một ít đường và muối vào nồi. Đến khi hỗn hợp sánh mịn lại thì tắt bếp.

Chia đều hỗn hợp ra các khuôn bánh rồi xếp gọn gàng vào xửng hấp. Lưu ý, chỉ đổ đầy 2/3 khuôn là dừng.

Bắc xửng hấp lên bếp và đun trong khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp bạn cũng nên thường xuyên mở nắp vung lau sạch nước đọng.

Sau 30 phút, lấy bánh ra khỏi xửng hấp, đợi nguội và cho vào ngăn mát của tủ lạnh là có thể ăn được rồi.

Xem thêm: Cách làm bánh flan bí đỏ, món ngon từ xứ sở Chùa Vàng

7. Cheesecake socola

Bánh cheesecake socola béo ngậy thơm ngon, kết hợp với vị đắng của socola tạo nên một món tráng miệng tuyệt vời cho những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

cach-lam-socola-thanh-nhung-mon-an-khoai-khau-voh-6
Bánh cheesecake socola là món tráng miệng tuyệt vời cho những ngày cuối tuần (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Gelatin: 4g (mua ở cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)
  •  Bánh oreo: 15 cái
  •  Bơ lạt: 40g
  • Chocolate đen: 100g
  • Cream cheese: 250g
  •  Đường: 45g
  •  Kem tươi: 200ml
  • Bột ca cao: 25g
  • Máy đánh trứng, nồi, tô, cây trộn bột, rây bột, máy xay sinh tố, bếp, khuôn bánh 18cm đáy rời, giấy nến...

7.2 Cách làm bánh Cheesecake socola

Cho gelatin vào chén, thêm 3 ml nước ngâm mềm trong 15 phút. Sau đó đem đun cách thủy để gelatin tan chảy rồi để nguội.

Cho 15 bánh oreo (cả nhân kem) vào máy xay sinh tố xay mịn, sau đó thêm bơ lạt đun chảy vào xay đều

Bạn cho bánh vào khuôn tròn đã lót giấy nến, sau đó nén chặt bánh vào khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.

Bắc một nồi nước lên bếp, đặt một cái tô lên miệng nồi, đun cách thủy 100g chocolate đến khi chảy rồi để nguội.

Tiếp theo, cho cream cheese vào tô, thêm đường, dùng máy đánh trứng đánh đều ở tốc độ thấp. Cho phần gelatin đã đun chảy trước đó vào, rồi dùng máy đánh trứng đánh đều tới khi kem mịn, mượt. Tiếp tục cho chocolate đã đun chảy vào phần cream cheese đánh cho hòa quyện. Rây bột cacao vào đánh đều cho hòa quyện.

Cho 200ml kem tươi vào một cái tô khác, đánh bông rồi trộn đều phần cream cheese chocolate vào tô kem vừa đánh bông. Sau cùng, cho hỗn hợp kem vào khuôn, đập nhẹ khuôn để làm vỡ bọt khí và cho vào tủ lạnh ít nhất 4 - 8 tiếng hoặc qua đêm.

Sau thời gian trên, lấy bánh ra khỏi tủ lạnh rắc bột cacao và trang trí thêm dâu tây và bánh Oreo là hoàn thành món ăn.

Như vậy, socola không chỉ là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe mà nó còn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác tạo ra các món ăn ngon hấp dẫn để bạn thưởng thức hoặc tặng cho những người thân yêu của mình.