Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

9 cách chế biến yến mạch giảm cân thơm ngon và bổ dưỡng

(VOH) – Yến mạch có công dụng giúp cảm cân, đẹp da và tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có muốn tìm hiểu những cách chế biến yến mạch thành món ăn ngon và bổ dưỡng hay không?

Yến mạch vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thế nhưng vẫn còn rất nhiều người băn khoăn và bối rối vì không biết cách chế biến yến mạch như thế nào để trở thành món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế yến mạch rất dễ chế biến, chỉ cần tìm hiểu một chút là bạn có thể nấu yến mạch thành nhiều món ngon lành và bổ dưỡng.

1. Sữa chua yến mạch

cach-che-bien-yen-mach-voh-0
Sữa chua yến mạch (Nguồn: Internet)

Sữa chua yến mạch là một cách kết hợp tuyệt vời cho món ăn. Đây là món ăn tráng miệng ngon lành cho mùa hè lại cùng dễ làm và hấp dẫn. Hơn thế, món ăn này còn có tác dụng giúp giảm cân và làm đẹp da tự nhiên.

1.1 Nguyên liệu

  • Bột yến mạch nấu chín, sau đó làm lạnh: ½ cốc
  • Sữa chua phô mai: ½ cốc
  • Các loại trái cây theo mùa như: nho, dâu, lê, dưa hấu, chuối, xoài...

1.2 Cách chế biến yến mạch với sữa chua

Cho ¼ lượng sữa chua phô mai ở đáy ly thủy tinh.

Cho tiếp ¼ lượng bột yến mạch lên trên.

Đặt tiếp lên trên một ít trái cây tươi. Thực hiện lặp lại từng bước đến khi hết nguyên liệu.

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau trước khi ăn để ngon miệng hơn.

2. Cháo yến mạch thịt bò

cach-che-bien-yen-mach-voh-1
Cháo yến mạch thịt bò (Nguồn: Internet)

Cháo yến mạch thịt bò đơn giản dễ làm và vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể nấu cháo yến mạch thịt bò để cả nhà thưởng thức vào những ngày thời tiết chuyển lạnh để giữ ấm và nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, cháo thịt bò yến mạch còn có thể dùng làm món ăn dặm cho bé yêu của bạn.

2.1 Nguyên liệu

  • Yến mạch: 70g
  • Thịt bò băm: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bông cải xanh: 50g
  • Phô mai: 50g
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Ngò: 2 cây
  • Dầu oliu: 2 muỗng cà phê
  • Nước dùng
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách nấu cháo yến mạch thịt bò

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bông cải xanh ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ngò cắt gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Phô mai cắt khối vuông.

Cho thịt bò xay vào tô cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước đá lạnh rồi trộn đều và để yên trong 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu oliu, dầu nóng cho tỏi và hành băm nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó, cho thịt bò lên chảo và xào trên lửa lớn 1 – 2 phút.

Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước dùng vào đun sôi thì cho cà rốt và bông cải vào nấu 5 phút để nước sôi trở lại. Sau đó, nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho thịt bò vào. Cuối cùng là cho yến mạch vào và nấu thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra chén, thêm phô mai, hành ngò lên trên là có thể thưởng thức.

3. Cháo yến mạch cá hồi

cach-che-bien-yen-mach-voh-2
Cháo yến mạch cá hồi (Nguồn: Internet)

Cùng với cháo yến mạch thịt bò, cháo yến mạch cá hồi cũng là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi ăn dặm.

3.1 Nguyên liệu

  • Yến mạch: 30g
  • Cá hồi (bỏ xương, chỉ lấy thịt: 20g
  • Nước dùng gà
  • Hành lá, gừng, giá, rau ngò
  • Dầu oliu
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách làm cháo yến mạch cá hồi

Cá hồi mua về rửa với chút gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể rửa cá hồi với nước muối pha loãng với nước cốt chanh, sau đó rửa sạch.

Cắt cá hồi thành những lát thật mỏng. Nếu nấu cháo cho trẻ ăn dặm bạn nên băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn để bé không bị nghẹn trong quá trình ăn.

Ngâm yến mạch trong nước lạnh khoảng 5 phút.

Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Giá và rau mùi rửa sạch, để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm. Khi thấy hành thơm, cho thịt cá hồi vào xào với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường đảo đều đến khi thịt cá săn lại. Nếu nấu cho trẻ ăn dặm bạn bỏ qua bước nêm nếm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho yến mạch vào nấu sôi với nước dùng gà khoảng 2 phút thì cho hỗn hợp cá hồi đã xào chín vào, khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Múc cháo ra tô thêm giá, rau ngò, một ít tiêu xay là bạn có thể thưởng thức rồi.

4. Bánh mì yến mạch

cach-che-bien-yen-mach-voh-3
Bánh mì yến mạch (Nguồn: Internet)

Bánh mì yến mạch là món ăn sáng vừa ngon vừa giúp bạn giảm cân. Cách làm thì rất đơn giản và tiện lợi, cùng tìm hiểu công thức chế biến yến mạch với bánh mì nhé!

4.1 Nguyên liệu

  • Bột mì nguyên cám: 350g
  • Bột mì đa dụng: 100g
  • Yến mạch cán dẹt: 155g
  • Bột hỗ trợ kích men nhanh: 3 muỗng cà phê
  • Men nở instant: 8g
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Bơ lạt: 1 ít
  • Mè trắng: 1 ít
  • Muối: ½ muỗng cà phê

4.2 Cách làm bánh mì yến mạch

Cho vào chén 100ml nước ấm (nhiệt độ nước từ 32-38 độ C), 2 muỗng canh mật ong, 8g men nở instant, 100g bột mì đa dụng rồi khuấy đều, để yên hỗn hợp 15 phút.

Cho 150g yến mạch cán dẹt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn thành bột.

Cho vào tô lớn 250ml nước, ½ muỗng cà phê muối, 350g bột mì nguyên cám, 150g yến mạch đã xay nhuyễn, 3 muỗng cà phê bột hỗ trợ kích men nhanh, hỗn hợp bột cái. Dùng tay trộn đều cho tất cả các nguyên liệu được kết dính với nhau.

Cho bột ra bàn và dùng tay nhào bột bằng cách: Gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa (lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống). Sau đó, xoay khối bột một góc 90 độ, thực hiện trong 15 phút. Cuối cùng, vê tròn khối bột, cho vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ lần 1 trong 30 phút ở nhiệt độ thường.

Sau 30 phút, bạn nhào sơ lại khối bột để ép hết khí bên trong bột ra. Phết đều dầu ăn vào khuôn bánh, rồi dàn đều bột vào trong và ủ lần 2 thêm 40 phút nữa.

Sau khi bột ủ đã nở đều thì bạn phết lên mặt bột 1 ít bơ lạt đun chảy, rắc thêm 50g yến mạch cán dẹt còn lại, 1 ít mè trắng nữa rồi đem đi nướng.

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Đặt khuôn bánh vào ngăn giữa của lò, sau đó đặt ở bên dưới 1 tô nước. Tiếp theo, đóng kín lò và nướng bánh 50 phút ở 180 độ C.

Cuối cùng bạn đem bánh mì ra, ăn cùng với bơ đậu phộng hoặc mứt dâu, mứt cam là ngon tuyệt.

5. Sinh tố yến mạch

cach-che-bien-yen-mach-voh-4
Sinh tố yến mạch (Nguồn: Internet)

Sinh tố yến mạch được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng để giảm cân, vì yến mạch có nhiều chất xơ nên giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và ngăn chặn tình trạng ăn uống không kiểm soát.

Có rất nhiều cách làm sinh tố yến mạch giảm cân, tuy nhiên, phổ biến là sử dụng sinh tố yến mạch kết hợp với các loại trái cây, sữa.... để tạo nên thức uống thơm ngon và dễ uống.

Xem thêm: 5 công thức làm sinh tố yến mạch giúp giảm cân, nâng cao sức khỏe

6. Sữa tươi yến mạch

cach-che-bien-yen-mach-voh-5
Sữa tươi yến mạch (Nguồn: Internet)

Sữa tươi yến mạch là món ăn sáng ngon và đầy đủ dưỡng chất. Đây là thức uống cực kì dễ làm, thơm ngon, thích hợp cho những người bận rộn muốn bổ sung năng lượng.

6.1 Nguyên liệu

  • Sữa tươi nguyên kem: 180 ml
  • Bột yến mạch: 40g
  • Dụng cụ: Lò vi sóng hoặc bếp

6.2 Cách làm sữa tươi yến mạch

Cho khoảng 40g yến mạch vào nồi. Sau đó cho nước sôi vừa đủ lượng vào cùng. Đun sôi cho yến mạch chín và nở đều.

Cho tiếp sữa tươi vào và đun thêm 5 phút.

Sau cùng là cho thức uống ra ly thưởng thức sữa yến mạch giàu dinh dưỡng này.

7. Bánh yến mạch socola

cach-che-bien-yen-mach-voh-6
Bánh yến mạch socola (Nguồn: Internet)

Bánh yến mạch socola là món ăn hấp dẫn, phù hợp để bổ sung dưỡng chất cho cả nhà. Cùng lưu lại công thức để thực hiện cho cả nhà thưởng thức ngay nào!

7.1 Nguyên liệu

  • Socola: 170g
  • Yến mạch ăn liền: 220g
  • Nước cốt dừa: 375ml
  • Bơ lạt: 1 ít
  • Phơi dẹp, khuôn bánh đế rời, giấy nến

7.2 Cách làm bánh yến mạch socola

Socola khi mua về, băm nhỏ rồi cho vào tô.

Cho 375ml nước cốt dừa lên bếp và đun ở lửa vừa. Khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp và giữ ấm.

Cho nước dừa vừa nấu sôi vào tô socola rồi trộn đều cho đến khi socola tan hết. Sau đó, cho tiếp 220g yến mạch ăn liền vào tô rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện và dẻo đặc.

Chuẩn bị khuôn bánh đế rời và lót thêm 1 lớp giấy nến.

Sùng bơ lạt phết 1 lớp mỏng lên khuôn bánh và miếng giấy nến để bánh không bị khô và dính vào khuôn.

Cho toàn bộ hỗn hợp đã trộn đều vào khuôn bánh (kích thước khuôn bánh sẽ tùy theo nhu cầu của bạn), dùng phơi dẹp ấn cố định cho mặt bánh phẳng đều với thành khuôn.

Để cho hỗn hợp bánh nguội lại, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 - 4 tiếng để bánh đặc lại là có thể ăn.

8. Yến mạch trái cây khô

cach-che-bien-yen-mach-voh-7
Yến mạch trái cây khô (Nguồn: Internet)

Một bữa sáng lành mạnh với yến mạch kết hợp với trái cây khô sẽ đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

8.1 Nguyên liệu

  • Sữa chua không đường: 1 hũ
  • Sữa đặc: 25ml
  • Yến mạch ăn liền: 50g
  • Trái cây khô: 1 bịch

8.2 Cách làm yến mạch trái cây khô

Trộn đều 1 hũ sữa chua và 25ml sữa đặc cho tan rồi cho vào ly.

Ngâm nở 50g yến mạch, cho lên trên lớp sữa chua, sau đó làm một lớp sữa chua nữa rồi rắc yến mạch và trái cây sấy khô lên trên cùng là có thể thưởng thức.

9. Bánh muffin yến mạch

cach-che-bien-yen-mach-voh-8
Bánh muffin yến mạch (Nguồn: Internet)

Một trong những cách chế biến yến mạch ngon là làm thành bánh muffin yến mạch.

9.1 Nguyên liệu

  • Bột mi đa dụng: 250g
  • Yến mạch: 250g
  • Bột nở: 2 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Trứng: 2 quả
  • Chocolate chips: g
  • Mật ong: 30 ml
  • Vanilla: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 chén
  • Lò nướng, cây đánh trứng, khuôn làm bánh cupcake,...

9.2 Cách làm bánh muffin yến mạch

Cho bột mì, yến mạch, muối, bột nở, chocolate chips vào một cái tô rồi trộn lên.

Sau đó, đập trứng gà vào bát, đánh tan rồi lần lượt cho vào sữa chua, mật ong, sữa tươi, vanilla. Đánh đều cho đến khi chúng hòa quyện với nhau.

Tiếp thep, đổ tất cả nguyên liệu lại với nhau và trộn đều tới khi hỗn hợp hoà quyện là được.

Làm nóng lò nướng ở trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Trong khi đợi lò nóng, bạn lấy giấy nến lót từng chiếc vào khuôn bánh rồi bôi/xịt thêm một lớp dầu ăn lên mặt trên lớp giấy.

Sau đó, chia hỗn hợp bánh vào từng khuôn muffins. Rắc thêm ít chocolate chips còn lại và yến mạch lên bề mặt bột để trang trí, khi nướng xong bánh thêm bắt mắt.

Cho bánh vào lò nướng, nướng ở 180 độ C khoảng 20 - 25 phút. Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội trước khi thưởng thức.

Như vậy là bạn đã có trong tay 9 công thức thức chế biến yến mạch thành các món ăn, thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Những thức uống hay món ăn từ yến mạch có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa ăn vặt đều rất phù hợp. Cùng bắt tay vào làm thử ngay đi nhé!

Bình luận