Sự đa dạng của các loại ốc đôi khi sẽ khiến bạn ngỡ ngàng bởi thật khó để gọi tên hay liệt kê đầy đủ chúng. Cũng giống như tôm, cua hay cá,…ốc có thể sinh sống ở cả khu vực nước ngọt và nước mặn, mang hương vị riêng biệt, song đều thuộc nhóm thực phẩm giàu chất đạm và cung cấp dồi dào khoáng chất.
Và nếu chưa biết ốc nấu gì ngon thì giờ hãy cùng điểm qua những công thức chế biến các loại ốc dưới đây nhé!
1. Ốc móng tay làm gì ngon?
Nhắc đến những loại ốc nổi tiếng và cực kì được yêu thích chắc chắn không thể bỏ qua ốc móng tay. Với hình dáng lạ mắt, thon dài như ngón tay, phần thịt giòn giòn, dai dai nên các món ngon từ ốc móng tay cũng khá có "tiếng tăm".
1.1 Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu
- Ốc móng tay: 700g – 1kg
- Nước sốt me: 3 – 4 muỗng
- Tỏi
- Rau răm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
Cách làm ốc móng tay xào me
- Ngâm rửa sạch ốc móng tay với nước trong khoảng 4 – 5 tiếng (nếu có nước vo gạo thì nên sử dụng). Sau đó đem đun sôi nước, cho ốc móng tay vào luộc tầm 3 – 5 phút tới khi thấy ốc mở miệng là được.
- Vớt ốc để ráo nước rồi tách bỏ vỏ, lấy thịt.
- Rửa sạch rau răm, vớt để ráo rồi thái nhỏ.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, tiếp đến cho nước sốt me vào, đun khoảng 1 – 2 phút, cho ốc móng tay vào đảo cùng. Chú ý đảo nhỏ lửa và đều tay, nêm nếm chút gia vị, đảo thêm khoảng 5 – 7 phút thì rắc rau răm lên rồi tắt bếp.
Xem thêm: Gợi ý 5 món ăn 'nổi danh' từ quả me, nhất định bạn phải thử
1.2 Ốc móng tay xào rau muống
Rau muống giòn ngọt, mọng nước đem xào với tỏi thơm cay, có thêm ốc móng tay dai sần sật, ăn kèm với cơm nóng hay nhâm nhi riêng đều thơm ngon!
Xem thêm: ‘Tuyển tập’ 15 món ngon từ rau muống – dân dã nhưng nhắc tới ai cũng thèm
1.3 Ốc móng tay xào bơ tỏi
Nguyên liệu
- Ốc móng tay: 400 – 500g
- Tỏi
- Bơ lạt
- Ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu hào (nếu có)
Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi
- Ngâm rửa sạch ốc móng tay khoảng 4 – 5 tiếng để sạch hết cát. Tiếp đến đem luộc chín để tách lấy thịt.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, rồi cho bơ lạt vào, đun tan chảy thì cho ốc móng tay vào đảo cùng. Cho ớt băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị, đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút là hoàn thành.
1.4 Ốc móng tay xào mì
Nguyên liệu
- Ốc móng tay: 500g
- Mì tôm: 2 gói (tùy nhu cầu)
- Cà rốt: 1 củ
- Bông cải xanh: 150g
- Giá đỗ: 50g
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm ốc móng tay xào mì
- Ngâm rửa sạch ốc móng tay rồi đem luộc chín để tách lấy thịt ốc.
- Ngâm mì trong nước khoảng 15 – 30 phút để sợi mì mềm ra, hoặc bạn có thể đun sôi nước, cho mì vào chần (trụng) khoảng 2 phút rồi vớt ra.
- Rửa sạch bông cải xanh, cà rốt, giá đỗ và hành lá. Cắt đôi bông cải xành, cà rốt bào sợi hoặc thái thành hình hoa.
- Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho cà rốt và bông cải xanh vào xào trước, tiếp đến cho ốc móng tay vào, đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó cho mì tôm, giá đỗ vào, nêm nếm gia vị, xào thêm khoảng 5 – 7 phút. Trước khi tắt bếp thì cắt nhỏ hành lá cho vào.
1.5 Ốc móng tay hấp gừng sả
Nguyên liệu
- Ốc móng tay: 800g (tùy nhu cầu)
- Sả: 2 – 3 cây
- Gừng
Cách làm ốc móng tay hấp gừng sả
- Làm sạch ốc móng tay, nên ngâm với nước trong khoảng 5 tiếng với nước vo gạo. Sau đó vớt ra để ráo.
- Sả rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 5 – 7cm. Thái gừng thành lát mỏng.
- Xếp ốc móng tay, gừng và sả vào nồi rồi tiến hành hấp cách thủy khoảng 7 – 10 phút là được.
Gợi ý: Bạn có thể ăn kèm ốc móng tay hấp gừng sả với nước mắm chua cay để hương vị thơm ngon hơn.
2. Món ngon từ ốc bươu
Ốc bươu (ốc bươu vàng) là một trong những loại ốc nước ngọt điển hình, thường tập trung ở các ao hồ, kênh rạch hoặc ven ruộng đồng. Phần thịt ốc bươu “dày dặn”, giòn ngọt, dùng làm chả, nấu canh hay món xào đều ngon hết ý.
2.1 Bún ốc
Nguyên liệu
- Ốc bươu: 700g
- Sườn heo non
- Đậu hũ (đậu phụ): 4 – 5 bìa (tùy nhu cầu)
- Cà chua: 4 trái
- Giấm bỗng hoặc giấm ăn
- Hành tím
- Bún tươi: 1kg
- Bột nghệ: 1 – 2 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm bún ốc
- Ngâm rửa sạch ốc bươu với nước vo gạo từ 4 – 5 tiếng để sạch nhớt và bùn đất, rồi tiếp tục luộc chín trong khoảng 10 phút để lấy thịt ốc, nếu thịt ốc to dày bạn có thể cắt đôi.
- Phi thơm hành tím, xào sơ thịt ốc, nêm chút gia vị và bột nghệ.
- Sơ chế sạch sườn non, đem hầm sườn khoảng 45 phút – 1 tiếng.
- Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Phi thơm hành tím, đảo cà chua chín mềm, rồi trút vào nước hầm sườn. Tiếp đến hòa giấm bỗng, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn vào nước hầm và tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Cắt nhỏ đậu hũ, chiên vàng giòn trong lúc chờ hầm nước dùng.
- Chần (trụng) bún với nước sôi.
- Xếp nguyên liệu vào tô gồm: bún, ốc, đậu phụ rồi chan nước dùng vào. Nên rắc thêm hành tím phi thơm, khô trước khi thưởng thức.
Gợi ý: Bạn có thể ăn bún ốc kèm với rau tía tô, xà lách và hoa chuối.
2.2 Ốc bươu nhồi thịt
Nguyên liệu
- Ốc bươu: 800g
- Thịt heo nạc: 150g
- Giò sống (mọc): 150g
- Hành tím
- Tỏi
- Sả: 5 – 6 cây
- Lá chanh
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm ốc bươu nhồi thịt
- Ngâm rửa sạch ốc bươu, nếu được nên ngâm cùng nước vo gạo trong khoảng 4 – 5 tiếng. Tiếp đến luộc chín ốc để tách lấy phần thịt, đem băm nhuyễn nhỏ.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng và cũng đem băm nhuyễn nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp gồm thịt ốc, thịt heo và giò sống, thêm chút nước mắm, hạt tiêu.
- Rửa sạch sả, tách lấy từng bẹ, cắt khúc dài khoảng 10cm.
- Tiến hành nhồi hỗn hợp mới trộn: lót bẹ sả vào vỏ ốc trước, khéo léo nhồi hỗn hợp vào. Lần lượt làm cho tới khi hết. Đem hấp cách thủy trong khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.
Gợi ý: Nên dùng ốc bươu nhồi thịt cùng với nước chấm chua ngọt.
2.3 Ốc bươu xào sả ớt
Nguyên liệu
- Ốc bươu: 500g
- Sả: 1 – 2 cây
- Tỏi
- Ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
Cách làm ốc bươu xào sả ớt
- Rửa sạch và ngâm ốc bươu với nước vo gạo. Nên ngâm khoảng 5 tiếng để sạch nhớt. Đem luộc chín ốc để tách lấy thịt ốc.
- Nếu thịt ốc dày thì nên cắt đôi hoặc cắt ba.
- Rửa sạch sả, băm nhuyễn nhỏ. Băm nhuyễn tỏi.
- Phi thơm tỏi và sả, cháy xém, có mùi thơm thì cho thịt ốc vào đảo cùng, để lửa nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều tay khoảng 5 phút là được.
Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của cây sả có thể bạn chưa biết
2.4 Ốc bươu nướng tiêu
Tiêu xanh cay nồng quyện với vị ngọt từ thịt ốc bươu, đem nướng trực tiếp trên lửa than hoa, thơm phưng phức khiến ai cũng mê mẩn.
Xem thêm: Cách làm ốc bươu nướng tiêu ngon tới 'hồn xiêu phách lạc'
2.5 Ốc bươu xào lá lốt
Nguyên liệu
- Ốc bươu: 500g
- Lá lốt: 5 – 7 lá
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm ốc bươu xào lá lốt
- Ngâm rửa sạch ốc bươu với nước vo gạo hoặc giấm để sạch nhớt, rồi đem luộc chín lấy thịt ốc.
- Nên cắt đôi thịt ốc để khi xào không bị dai.
- Rửa sạch lá lốt, đem thái sợi nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cháy xém và có mùi thơm thì cho ốc vào đảo cùng, nêm nếm gia vị, đảo lửa nhỏ, thêm lá lốt vào và xào thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
Xem thêm: 'Bỏ túi' 9 món ăn ngon từ lá lốt giúp bữa ăn thêm tròn vị, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể
3. Ốc mỡ làm gì ngon?
Đối với những “tín đồ” có đam mê với ốc hẳn đã từng thưởng thức qua các món ngon từ ốc mỡ - loại ốc beo béo, ngọt thơm.
3.1 Ốc mỡ xào me
Nguyên liệu
- Ốc mỡ: 700g – 1kg
- Nước sốt me: 3 – 4 muỗng
- Tỏi
- Rau răm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
Cách làm ốc mỡ xào me
- Ngâm rửa sạch ốc mỡ với nước trong khoảng 4 – 5 tiếng (nếu có nước vo gạo hoặc giấm thì nên sử dụng). Sau đó đem đun sôi nước, cho ốc mỡ vào luộc tầm 7 - 10 phút tới khi thấy ốc mở miệng là được.
- Vớt ốc để ráo nước, có thể tách bỏ vỏ và lấy thịt.
- Rửa sạch rau răm, vớt để ráo rồi thái nhỏ.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, tiếp đến cho nước sốt me vào, đun khoảng 1 – 2 phút, cho ốc mỡ vào đảo cùng, nêm nếm chút gia vị, đảo thêm khoảng 5 – 7 phút thì rắc rau răm lên rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn.
3.2 Ốc mỡ xào tỏi
Vài nhánh tỏi băm nhuyễn, phi cháy xém thơm nức, xào cùng ốc mỡ ngọt béo – kết hợp đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Nếu ăn kèm cùng chút nước mắm chua ngọt thì “đúng bài” luôn đấy!
Xem thêm: Bí quyết chế biến ốc mỡ xào tỏi dậy thơm, ngon hơn cả hàng quán
3.3 Ốc mỡ sốt phô mai
Nguyên liệu
- Ốc mỡ: 150 – 200g
- Phô mai mozzarella: 150g
- Bắp Mỹ: 30g
- Bơ lạt: 20g
- Gừng
- Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm ốc mỡ sốt phô mai
- Ngâm rửa sạch ốc mỡ, rồi đem luộc chín khoảng 5 – 7 phút, vớt ra và tách lấy thịt ốc (tùy sở thích, có thể giữ nguyên vỏ).
- Đun chảy bơ lạt, cho bắp Mỹ vào đảo cùng, thêm chút đường, hạt nêm và hạt tiêu rồi trút ốc mỡ vào.
- Cuối cùng rắc phô mai lên, chờ phô mai tan chảy và quện vào ốc thì có thể tắt bếp.
4. Ốc nhồi làm gì ngon?
Ốc nhồi hay còn được gọi là ốc bươu đen, nên thoạt nhìn bên ngoài chúng dễ bị nhầm lẫn với loại ốc bươu vàng. Dưới đây xin mách bạn một vài món ngon từ loại ốc đặc biệt này nhé!
4.1 Ốc nhồi hấp sả
Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 500 - 800g
- Sả: 2 – 3 cây
- Gừng
Cách làm ốc nhồi hấp sả
- Rửa sạch ốc nhồi, nên ngâm với nước trong khoảng 5 tiếng với nước vo gạo. Sau đó vớt ra để ráo.
- Sả rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 5 – 7cm. Thái gừng thành lát mỏng.
- Xếp ốc nhồi, gừng và sả vào nồi rồi tiến hành hấp cách thủy khoảng 10 phút là được.
4.2 Ốc om chuối đậu
Tô ốc om chuối đậu ấm nóng, hòa quyện vị ngọt giòn của ốc nhồi, cùng chuối xanh bùi bùi, thêm vị béo ngậy của thịt ba chỉ heo và đậu phụ mềm là món ăn dân dã nhưng đã trở thành “thương hiệu” của ẩm thực miền Bắc nước ta.
Xem thêm: Hướng dẫn làm món ốc nấu chuối đậu ngon đặc trưng hương vị Bắc
4.3 Ốc nhồi xào nấm hương
Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 500 – 700g
- Nấm hương (nấm đông cô): 30g
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm ốc nhồi xào nấm hương
- Rửa sạch ốc nhồi, tốt nhất nên ngâm trong nước vo gạo hoặc giấm để sạch nhớt. Đem luộc chín ốc và lấy thịt.
- Có thể thái đôi thịt ốc để khi xào không bị dai và nhanh ngấm gia vị hơn.
- Rửa và ngâm nấm hương với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, vớt ra để ráo rồi cắt thành 2 hoặc 3 phần.
- Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho nấm hương vào xào trước, đảo khoảng 5 phút thì cho ốc vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp thì cắt hành lá rắc lên.
5. Món ngon từ ốc hương
Cuối cùng món ngon từ ốc hương cũng là những gợi ý rất đáng thử và thêm vào thực đơn đãi gia đình đấy!
5.1 Ốc hương rang muối ớt
Nguyên liệu
- Ốc hương: 500g
- Bột ớt: 2 – 3 muỗng cà phê
- Sả: 1 – 2 cây
- Tỏi
- Ớt tươi
- Muối hột
- Đường cát trắng
- Rau răm
Cách làm ốc hương rang muối ớt
- Rửa sạch và ngâm ốc hương với giấm ăn (có cắt thêm vài lát ớt tươi) hoặc ngâm với nước vo gạo từ tối thiểu 5 tiếng.
- Ngâm rửa sạch rau răm, cắt khúc nhỏ.
- Giã nhỏ hỗn hợp gồm muối hột, ớt tươi và tỏi.
- Rửa sạch sả rồi đem băm nhỏ.
- Phi thơm sả và tỏi băm nhỏ, thêm khoảng 30ml nước lọc vào, khi nước sôi cho hỗn hợp muối ớt tỏi đã giã vào. Đun khoảng 5 – 7 phút thì cho ốc hương vào đảo cùng, đảo đều tay tới khi nước cạn, gia vị bám đều trên ốc là được.
- Trước khi tắt bếp đừng quên rắc rau răm lên.
Xem thêm: Hé lộ: 3 tác dụng bất ngờ từ muối hột mà hầu như chưa ai biết
5.2 Ốc hương xào dừa
Nguyên liệu
- Ốc hương: 500 – 700g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Sả: 2 – 3 cây
- Ớt tươi
- Rau răm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm ốc hương xào dừa
- Ngâm rửa sạch ốc hương (nên ngâm từ 4 – 5 tiếng để sạch cát và nhớt). Đem luộc ốc khoảng 5 – 7 phút, vớt ra để ráo, không cần tách lấy thịt.
- Phi tỏi băm, sả băm đến khi vàng thơm, cho nước cốt dừa vào cùng với một ít đường và hạt nêm, khuấy đều đến khi nước dừa sánh lại và thơm thì đổ ốc hương vào. Đợi khoảng 5 phút thì tắt bếp, bỏ thêm rau răm để trang trí.
Mỗi loại ốc một hương vị riêng biệt và có thể được đem chế biến thành hàng loạt món ngon khác nhau, nhưng đều vô cùng hấp dẫn, ăn vào bất cứ mùa nào trong năm cũng “chuẩn bài”. Hy vọng 18 “bí kíp” nhỏ trên đây sẽ giúp bạn không còn băn khoăn ốc nấu gì ngon nữa nhé!