Rau muống là một trong những loại rau sinh trưởng khá tốt tại các khu vực ao, hồ hoặc bò lan trên mặt nước, đặc biệt rất ưa điều kiện khí hậu ẩm ướt. Thực tế rau muống có thể được thu hoạch quanh năm, song đạt độ ngon giòn nhất thì thường vào giai đoạn từ tháng 5 – tháng 7 âm lịch.
Dân dã, dễ trồng là thế nhưng rau muống cũng cung cấp khá dồi dào chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, điển hình như chất xơ, vitamin C, vitamin K hay vi chất sắt,…Vậy thì đợi gì mà không tham khảo ngay 15 món ngon từ rau muống dưới đây để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà nhỉ.
1. Món nộm rau muống
Bên cạnh nộm su hào dưa góp, nộm hoa chuối hay nộm đu đủ,…nộm rau muống cũng thuộc danh sách các món nộm thanh mát, thường xuyên được lựa chọn ăn kèm để “chống ngán”.
1.1 Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu
- Rau muống: 300g
- Thịt bò: 200g
- Đậu phộng rang (lạc rang): 50g
- Nước cốt chanh
- Tỏi
- Ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, đường
Cách làm nộm rau muống thịt bò
- Nhặt bỏ lá rau muống, giữ phần cọng rồi đem ngâm rửa sạch, nếu cọng to dày thì có thể chẻ nhỏ làm 2 - 3 phần. Sau đó chần/trụng rau chín, rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt để ráo nước.
- Băm nhỏ tỏi và ớt tươi.
- Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, sau đó phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, nêm nếm gia vị. Chú ý nên xào với lửa lớn để thịt bò không bị dai.
- Pha nước trộn nộm, gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1.
- Đập dập đậu phộng
- Xếp rau muống, thịt bò ra đĩa, rưới nước trộn lên, rồi rắc đậu phộng lên, trộn đều và thưởng thức.
Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả
1.2 Gỏi rau muống chiên giòn
Nguyên liệu
- Rau muống: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Xoài xanh (chua vừa đủ): 1/2 trái
- Tỏi
- Ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, giấm ăn, đường
- Bột chiên giòn
Cách làm gỏi rau muống chiên giòn
- Nhặt rau muống và ngắt đoạn vừa ăn, sau đó ngâm rửa sạch khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ra.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi nhỏ.
- Gọt vỏ xoài xanh và cũng bào thành sợi nhỏ.
- Pha bột chiên giòn, chú ý đừng pha quá loãng. Nhúng rau muống vào rồi đem chiên giòn, vàng đều.
- Băm nhỏ tỏi và ớt tươi.
- Pha nước trộn gỏi gồm nước mắm, giấm ăn, đường với tỉ lệ 2:3:3, khuấy đều rồi cho tỏi và ớt vào cùng.
- Xếp rau muống đã chiên giòn lên đĩa, xếp cà rốt cùng xoài xanh lên, rưới nước trộn gỏi lên là được.
Xem thêm: Ăn gỏi xoài để nhận được những lợi ích này cho sức khỏe
1.3 Gỏi rau muống tôm khô
Nguyên liệu
- Rau muống: 200 – 300g
- Tôm khô: 20 – 30g
- Rau húng quế
- Đường
- Nước cốt chanh
- Tỏi
- Ớt tươi
- Đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm gỏi rau muống tôm khô
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống, rồi đem luộc nhanh khoảng 5 – 10 phút, khi chín nên ngâm nước lạnh để giữ được độ giòn của rau.
- Rau húng quế rửa sạch, ngắt nhỏ.
- Ngâm tôm khô trong nước khoảng 10 – 15 phút.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho tôm khô vào xào, thêm chút hạt nêm.
- Pha nước trộn gỏi gồm nước mắm, nước cốt chanh, đường theo tỉ lệ 2:2:1, khuấy đường tan đều rồi cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào.
- Đập dập đậu phộng.
- Tiến hành trộn gỏi, xếp rau muống, tôm khô, húng quế vào tô, rưới nước gỏi lên, trộn đều tay. Cuối cùng rắc đậu phộng và thưởng thức.
Xem thêm: 8 tác dụng của rau húng quế đối với sức khỏe mà bạn chưa biết
1.4 Nộm rau muống mè trắng (vừng trắng)
Nguyên liệu
- Rau muống: 200g
- Mè trắng (vừng trắng): 50g
- Nước cốt chanh
- Ớt tươi
- Gia vị: đường, hạt nêm
Cách làm nộm rau muống đậu phộng
- Nhặt lá rau muống, chỉ dùng phần cọng, đem ngâm rửa sạch rồi luộc trong vòng 5 – 10 phút. Khi rau chín nên ngâm rau trong nước lạnh để rau giòn hơn.
- Rang thơm mè trắng.
- Hòa nước cốt chanh, đường, gia vị cùng chút nước lọc, nêm nếm cho vừa ăn.
- Bỏ hạt ớt tươi, cắt vỏ ớt thành sợi dài, mảnh.
- Xếp rau ra tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc mè, thêm ớt vào trộn đều là có món nộm rau muống mè trắng.
Xem thêm: Khám phá 16 công dụng của hạt mè - loại hạt 'nhỏ nhưng có vỏ'
2. Món canh rau muống
Nếu nhắc tới các món ngon từ rau muống phổ biến nhất, chắc chắn không thể bỏ qua những món canh rau muống ngọt mát, thanh nhẹ. Cùng “điểm qua” 5 công thức nấu canh rau muống cực kì đơn giản sau đây nhé!
2.1 Canh rau muống luộc
Nguyên liệu
- Rau muống: 200g
- Hạt nêm
- Nước lọc: 700ml
- Chanh (hoặc 1 – 2 quả sấu)
Cách luộc rau muống xanh giòn
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống.
- Đun sôi nước, rồi thả rau muống vào luộc. Khi rau chín vớt ra để vào nước lạnh để rau giòn xanh hơn.
- Cho thêm chút gia vị vào phần nước luộc. Nếu dùng chanh thì bạn nên để nước nguội bớt rồi mới vắt nước chanh vào. Còn nếu nấu với sấu, sau khi vớt rau ra, hãy thả sấu vào, đun thêm 5 – 10 phút để sấu chín, dầm ra là dùng được.
Xem thêm: ‘Mách nhỏ’ bạn cách làm nước sấu thanh mát ‘đãi’ cả gia đình để giải nhiệt ngày hè
2.2 Canh rau muống cà chua
Nguyên liệu
- Rau muống: 300g – 500g (tùy nhu cầu)
- Cà chua: 3 – 4 trái
- Hành tím
- Tỏi
- Nước lọc: 700ml – 1 lít
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
Cách làm canh rau muống cà chua
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ và thái múi cau.
- Phi thơm hành tím, tỏi băm nhỏ, cho cà chua vào xào trước, thêm chút gia vị, rồi trút nước vào đun.
- Khi nước sôi, bạn thả rau muống vào, vặn lửa nhỏ, đêm thêm 10 – 15 phút để rau muống chín mềm, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp thưởng thức.
Xem thêm: 7 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và 'đưa cơm'
2.3 Canh nghêu rau muống
Nguyên liệu
- Rau muống: 300g
- Nghêu/ngao: 500g
- Hành tím
- Gừng
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
Cách làm canh nghêu rau muống
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ngâm nghêu trong nước 30 phút để cát bẩn ra hết. Tiếp đến luộc nghêu, thấy nghêu mở miệng thì có thể tắt bếp, lấy ra tách lấy thịt nghêu.
- Tiến hành lọc lại nước luộc nghêu, phi thơm hành tím rồi cho nước vào đun lại, khi sôi thì thả rau muống. Đun khoảng 15 phút thì thêm vài lát gừng vào, nêm nếm gia vị và trút phần thịt nghêu vào, đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: Cách nấu cháo nghêu ngon ngọt nóng hổi vừa thổi vừa ăn
2.4 Canh rau muống khoai sọ
Nguyên liệu
- Rau muống: 200g
- Khoai sọ: 100g (6 – 7 củ)
- Sườn heo non: 150 – 200g
- Hành tím
- Rau ngổ (ngò om)
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm canh rau muống khoai sọ
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống. Cắt thành khúc nhỏ khoảng 10cm.
- Rau ngổ cũng ngâm rửa sạch, ngắt nhỏ.
- Rửa sạch sườn non với nước muối loãng, rồi đem hầm trước thể nước dùng ngọt thơm.
- Gọt vỏ khoai sọ, gọt tới đâu thả khoai vào nước lạnh tới đó để khoai không bị thâm đen.
- Phi thơm hành tím, cho khoai sọ vào xào với chút nước mắm, hạt nêm, rồi trút vào nồi nước sườn.
- Hầm khoai và sườn khoảng 30 – 40 phút, khi khoai chín mềm, vặn nhỏ lửa lại và thả rau muống vào. Khi rau muống chín thì tắt bếp, thêm rau ngổ vào, đảo đều và dùng món.
Xem thêm: Khoai sọ - loại củ có đầy ngoài chợ lại có thể chế biến được nhiều món ngon khiến cả nhà mê mẩn
2.5 Canh chua cá hú rau muống
Tô canh cá hú rau muống chua dịu, man mát đích thị là món ăn giải nhiệt và cực “đưa cơm” trong những ngày hè nóng nực. Kết hợp cá hú mềm ngọt, thêm chút thơm (dứa), cà chua, đậu bắp hay giá đỗ, nấu cùng rau muống thì “đúng bài” rồi!
Xem thêm: Tuyệt chiêu nấu canh chua cá hú rau muống thật đơn giản, cả nhà ăn mà thỉnh thoảng lại thèm!
3. Món rau muống xào
Tận dụng rau muống xanh mướt và ngọt giòn bạn có thể “biến tấu” được khá nhiều món rau muống xào ngon hết ý đấy nhé!
3.1 Rau muống xào tỏi
Đâu cần phải chuẩn bị nguyên liệu đắt đỏ gì, chỉ có tỏi phi thơm xào cùng rau muống giòn dai nhưng lại dễ khiến người ta “lên cơn thèm”.
Xem thêm: Rau muống xào tỏi giòn ngon, xanh mướt chuẩn như nhà hàng
3.2 Rau muống xào chao
Nguyên liệu
- Rau muống: 200 – 300g
- Viên chao: 2 – 3 viên
- Tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm
Cách làm rau muống xào chao
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống, tiếp đến đem luộc chín khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
- Hòa tan viên chao với nước, thêm chút đường.
- Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho nước chao vào, đun khoảng 3 – 5 phút thì cho rau muống vào xào, đảo thật đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi rau muống chín thì tắt bếp và dùng món.
3.3 Rau muống xào ốc móng tay
Nguyên liệu
- Rau muống: 500g
- Ốc móng tay: 500 – 700g
- Tỏi
- Dầu hào
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm rau muống xào ốc móng tay
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Đem luộc sơ khoảng 5 – 10 phút.
- Rửa sạch ốc móng tay và ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Hấp chín ốc, khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, tách vỏ, lấy thịt ốc.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho ốc móng tay vào xào, nêm chút gia vị, rồi cho rau muống vào xào cùng, thêm chút dầu hào. Đảo đều tay đến khi rau muống chín thì tắt bếp, rắc hạt tiêu lên và trút ra đĩa thưởng thức.
3.4 Rau muống xào tôm
Nguyên liệu
- Rau muống: 300g
- Tôm sú: 200g
- Hành tím
- Dầu hào
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm rau muống xào tôm
- Ngâm rửa sạch rau muống, vớt để ráo nước rồi đem luộc chín sơ.
- Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, rút chỉ đen. Tiếp đến ướp với chút hạt nêm, dầu hào và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Phi thơm hành tím, cho tôm vào xào trước, thấy tôm chuyển đỏ hồng thì thêm rau muống vào, nêm nếm gia vị, đảo đều tay tới khi rau muống chín thì tắt bếp.
3.5 Rau muống xào nấm
Nguyên liệu
- Rau muống: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm rau muống xào nấm
- Nhặt và ngâm rửa sạch rau muống. Đem luộc rau muống khoảng 5 – 10 phút, rau chín thì vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 2 – 3 phút để rau xanh giòn.
- Rửa sạch nấm rơm (có thể ngâm nước muối nhưng nên ngâm nhanh khoảng 5 – 10 phút), cắt đôi nấm.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho nấm vào xào trước, thêm chút hạt nêm. Đảo đều khoảng 5 – 10 phút thì cho rau muống vào, nêm lại gia vị vừa ăn, xào thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Xem thêm: ‘Bật mí’ 5 món ăn thơm ngon từ nấm rơm – nguyên liệu giàu dinh dưỡng, giòn ngọt ai cũng thích
4. Rau muống ngâm chua ngọt
Rau muống giòn giòn quyện với vị thơm cay của tỏi ớt, chút ngọt dịu của đường, đem ngâm chua đủ độ cho ra đời món rau muống ngâm chua ngọt ngon tuyệt!
4.1 Nguyên liệu
- Rau muống: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt tươi
- Giấm ăn
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
4.2 Cách làm rau muống ngâm chua ngọt
- Nhặt bỏ lá rau muống, giữ lại phần cọng và đem rửa sạch. Sau khi ráo nước thì cắt khúc ngắt khoảng 5 – 7cm, đem trần sơ khoảng 3 – 5 phút, vớt ra thả vào nước lạnh.
- Băm nhỏ tỏi, ớt. Pha hỗn hợp gồm đường, nước mắm, giấm ăn và nước lọc khuấy tan đều. Tiếp đến bắc bếp đun sôi khoảng 5 – 7 phút, thả tỏi và ớt vào, để nguội.
- Gọt vỏ cà rốt, cắt thành hình bông hoa hoặc khúc dài tùy ý.
- Hành tím, ớt bóc nhỏ, cắt lát tròn mỏng.
- Xếp rau muống vào hũ sạch, xen kẽ tỏi, hành tím, ớt, cà rốt. Đổ nước giấm đường đã nguội vào ngập rau muống để ngâm, dùng đĩa sứ chèn lên trên cho rau ngập trong nước. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng là có thể dùng.
Bữa cơm nhà với món ngon từ rau muống tuy giản dị, dân dã nhưng lại rất ngon miệng, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Lưu lại ngay 15 công thức trên đây để dùng khi cần bạn nhé!