Cách làm ốc mỡ xào tỏi ngon hết sảy, dậy hương thơm

(VOH) - Ốc mỡ xào tỏi là món ăn vặt hấp dẫn bởi vị thơm ‘quyến rũ’ của tỏi cùng vị ngọt, dai của thịt ốc. Hãy học ngay công thức làm ốc mỡ xào tỏi tại nhà dưới đây để ăn cho ‘đã đời’ nhé.

Nguyên liệu làm món ốc mỡ xào tỏi

cach-lam-oc-mo-xao-toi-an-mai-chang-ngan-voh-1

Chọn ốc mỡ tươi để món ăn được ngon hơn (Nguồn: Internet)

  • 1kg ốc mỡ;
  • 4 cây sả;
  • Màu điều;
  • Gia vị: đường, nước mắm;
  • 5 củ tỏi to;
  • Hành tím;

Cách làm ốc mỡ xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ốc mỡ.
  • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
  • Tỏi và hành tím băm nhuyễn.

cach-lam-oc-mo-xao-toi-an-mai-chang-ngan-voh-2

Sả băm nhuyễn (Nguồn: Internet)

Bước 2: Xào ốc mỡ

  • Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp gồm 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng đường, một chút nước mắm và sả băm vào, rồi xào đều lên.

cach-lam-oc-mo-xao-toi-an-mai-chang-ngan-voh-3

Phi thơm hành tím và tỏi (Nguồn: Internet)

  • Khi có được hỗn hợp sền sệt thì bạn cho ốc mỡ vào và tiếp tục xào đều lên để ốc thấm gia vị. Khi ốc mở nắp (há miệng) tức là ốc đã chín, hãy thêm một chút ớt bột vào rồi xóc đều chảo và tắt bếp.

cach-lam-oc-mo-xao-toi-an-mai-chang-ngan-voh-3

Cho ốc vào xào cùng với tỏi và các gia vị (Nguồn: Internet)

Sau đó, bạn cho ốc mỡ xào tỏi ra dĩa, có thể trang trí thêm vài cọng rau răm để dĩa ốc mỡ xào tỏi vừa thơm, vừa đẹp mắt.

Bí quyết để làm món ốc mỡ xào tỏi thơm ngon 

Ốc mỡ xào tỏi tuy cách làm khá đơn giản nhưng nếu không nắm được những bí quyết dưới đây thì bạn khó mà thành công với món ăn vặt này. Do đó, hãy chú ý đến một số điều dưới đây khi làm món ốc mỡ xào tỏi nhé:

  • Ốc mỡ sẽ rất khó làm sạch, đặc biệt là sẽ để lại mùi tanh nếu như bạn không biết đến mẹo làm sạch ốc mỡ. Khi mua ốc về, bạn không cần xả nước vội mà hãy ngâm ốc trước với nước vo gạo hoặc ngâm ốc trong thau nước và cho vào vài trái ớt đã cắt khoanh, ngâm khoảng 3 tiếng. Nếu không có nước vo gạo, bạn ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, đũa inox trong vòng 3 tiếng. Đây là những mẹo làm sạch chất bùn trong ốc đơn giản mà hiệu quả. Sau 3 tiếng, bạn rửa ốc lại với nước sạch.
  • Bạn không nên xào ốc quá lâu vì dễ làm tỏi cháy mặn. Để ốc chín đều và thấm gia vị mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt ốc, bạn có thể luộc sơ hoặc hấp nhanh ốc trước khi xào.
  • Để có được món ốc mỡ xào tỏi thơm ngon, khâu chọn ốc sẽ rất quan trọng. Bạn nên chọn mua ốc mỡ tươi sống và không nên chọn những con ốc quá to vì theo kinh nghiệm của nhiều người thì ốc càng to thì thịt sẽ càng dai cứng và mất đi độ ngọt.

cach-lam-oc-mo-xao-toi-an-mai-chang-ngan-voh-5

Ốc mỡ xào tỏi - món ăn vặt thơm ngon (Nguồn: Internet)

Ốc mỡ xào tỏi có thể ăn kèm với rau răm và loại nước chấm thích hợp là nước mắm ớt chua ngọt hoặc muối ớt xanh. Với món ăn này, bạn có thể chế biến để nhâm nhi cùng bạn bè và người thân trong những ngày rảnh rỗi, vừa khều miếng thịt ốc, chấm với muối ớt xanh vừa trò chuyện, tán gẫu thì còn gì bằng.

Cách làm da heo cháy tỏi giòn ngon 'nhức nhối': Cách làm da heo cháy tỏi nghe có vẻ cầu kỳ, chỉ những nhà hàng hoặc công ty thực phẩm mới thực hiện được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm ăn tại nhà với bí quyết đơn giản dưới đây.
Cách làm ốc hương xào trứng muối đậm vị mê ly: Mới lạ nhưng cực hot, ốc hương xào trứng muối đang là món ăn vặt khiến hội mê ốc thổn thức không yên. Cách làm ốc hương xào trứng muối chỉ gồm 3 bước đơn giản, chúng ta cùng ghi ngay vào sổ tay nha.