Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cách làm ốc bươu nướng tiêu cay thơm đậm đà

    Một trong những cách chế biến món ốc bươu trở nên hấp dẫn là cách làm ốc bươu nướng tiêu đấy, bí quyết đã được chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta cùng vào bếp ngay nhé.

    Chuẩn bị ốc bươu, tiêu, ớt và vài nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp bạn sẽ thực hiện được ngay món ốc bươu nướng tiêu ngon hết sẩy mà ai cũng mê này. Cái vị dai sần sật của thịt ốc quyện cùng sốt tiêu cay đậm đà rồi đem đi nướng dưới than hoa sẽ tạo nên món ăn tuyệt hảo, vị ngọt tự nhiên của ốc quyện cùng vị cay vừa nồng, vừa xé của tiêu ớt sau khi nướng lên càng dậy mùi thơm sẽ khiến bạn mê mẩn ăn bao nhiêu cũng không đã thèm. Cách làm ốc bươu nướng tiêu cũng khá đơn giản nếu bạn thực hiện theo 4 bước dưới đây, chúng ta cùng khám phá bí quyết làm nên món ngon dân dã này nhé.

    Nguyên liệu

    • Ốc bươu: 1kg
    • Ớt hiểm: 10 trái
    • Tỏi: 3 củ
    • Tiêu xanh (hoặc tiêu đen): 50gr
    • Sả: 3 cây
    • Rau răm: 50gr
    • Tương ớt: 2 muỗng canh
    • Ớt bột: 2 muỗng canh
    • Nước mắm: 40ml
    • Dầu hào: 2 muỗng canh
    • Đường trắng: 2 muỗng canh

    Cách chế biến

    Bước 1. Sơ chế ốc bươu

    cach-lam-oc-buou-nuong-tieu-nong-nan-huong-sa-thom-lung-vi-nuong-voh

    • Chuẩn bị 1 lít nước vo gạo, cho 1 muỗng canh muối cùng 3 trái ớt đập dập vào, xong cho ốc vào ngâm 2-3 tiếng hoặc ngâm qua đêm để ốc sạch chất nhờn, cặn bã.
    • Sau đó bạn rửa ốc lại với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, chặt đuôi ốc để khi nướng ốc không bị nổ.

    Bước 2. Luộc ốc

    cach-lam-oc-buou-nuong-tieu-nong-nan-huong-sa-thom-lung-vi-nuong-voh

    • Sả đập dập, cắt khúc.
    • Lá chanh vò nhẹ cho dập.
    • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước cùng sả và lá chanh vào, đợi nước bắt đầu sôi thì cho ốc vô luộc chín sơ, sau đó vớt ra để ráo nước. Sả và lá chanh sẽ khử hoàn toàn mùi tanh hôi của ốc và giúp món ăn thơm ngon hơn bội phần.

    Bước 3. Pha nước sốt

    cach-lam-oc-buou-nuong-tieu-nong-nan-huong-sa-thom-lung-vi-nuong-voh

    • Tỏi, ớt bạn băm nhuyễn.
    • Tiêu xanh giã nát một nửa, một nửa để nguyên.
    • Cho tỏi, ớt băm, tiêu xanh giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, 40ml nước mắm, 2 muỗng canh đường trắng vào tô khuấy tan thành hỗn hợp sền sệt là được.

    Bước 4. Nướng ốc

    cach-lam-oc-buou-nuong-tieu-nong-nan-huong-sa-thom-lung-vi-nuong-voh

    • Quạt than cho thật hồng
    • Cho ốc lên vỉ nướng, chờ ốc nóng thì bắt đầu cho nước sốt tiêu xanh vào miệng ốc.
    • Nướng đến khi nước sốt sôi lên sệt lại tỏa hương thơm là đã chín, bạn lấy ốc ra đĩa và nướng lần lượt cho hết số ốc còn lại

    Trình bày

    cach-lam-oc-buou-nuong-tieu-nong-nan-huong-sa-thom-lung-vi-nuong-voh

    Thưởng thức món ốc khi còn nóng và sẽ ngon hơn nếu bạn vừa nướng vừa ăn, đừng quên chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh hay nước mắm sả tắc và ăn cùng rau răm để cảm nhận hết hương vị của ốc nhé, nước ốc rất ngon bạn cũng đừng bỏ mà thưởng thức luôn sẽ tuyệt vời lắm đấy.

    Chúc bạn thành công với cách làm ốc bươu nướng tiêu này nhé!

    Nguồn: Nauankhongkho.vn

    Cách làm mực khô rim sa tế đậm đà vị cay, nồng nàn khó quên: Từ món khô mực đơn điệu, qua vài thao tác chế biến trong cách làm mực khô rim sa tế dưới đây, bạn sẽ có ngay món mới ngon mê say.
    Cách làm rau muống xào tỏi xanh mướt, không thâm đen: Thêm vài mẹo nho nhỏ vào cách làm rau muống xào tỏi, bạn sẽ có món ăn ngon hơn bội phần, rau muống chẳng những không bị thâm đen mà còn xanh mướt, có độ giòn cùng hương tỏi quyến luyến. 

    Tú Cầm