Dừa là một trong những thức quả phổ biến, được coi như đặc sản của vùng sông nước miền Tây. Dù là cùi dừa hay nước dừa thì đều có thể tận dụng làm nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngọt thơm, hấp dẫn.
1. Thịt kho nước dừa
Cái ngọt thơm của nước dừa, đậm đà vị nước mắm quyện với beo béo ngậy ngậy của thịt mỡ làm nên món thịt kho nước dừa không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết.
1.1 Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo: 500g
- Trái dừa tươi: 1 trái
- Trứng vịt: 5 trái
- Gia vị: Tỏi, hành tím, nước mắm, hạt tiêu, đường cát trắng
Xem thêm: Thật ‘có lỗi’ cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn hành tím
1.2 Cách làm thịt kho nước dừa
- Rửa sạch thịt ba chỉ heo với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với nước mắm, đường, hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Luộc chín trứng vịt rồi bóc vỏ, có thể chiên sơ qua nên muốn.
- Làm nóng chảo rồi cho đường trắng vào để thắng nước hàng, đảo đều tay với lửa nhỏ tới khi nước hàng có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
- Cho phần thịt đã ướp cùng trứng và một chút nước vào để kho. Khi sôi thì cho nước dừa vào đun với lửa nhỏ, đợi khoảng 15 – 20 phút nước thịt sôi thì thêm nước hàng đã thắng vào.
- Kho hầm trong khoảng 45 – 60 phút, rồi tắt bếp và dùng thịt kho nước dừa.
2. Thạch dừa
Không cầu kì, không “màu mè”, thạch dừa từ lâu đã trở thành món ăn chiếm vị trí quan trọng trong kí ức của rất nhiều thế hệ. Được thưởng thức vị ngọt ngọt, thanh mát của thạch dừa vào những ngày hè thì thật tuyệt.
Xem thêm: Cách làm thạch dừa đơn giản tại nhà ai cũng làm được
3. Mứt dừa
Nhắc đến một thức quà từ trái dừa mà chỉ cần nhìn thôi là biết Tết đang về thì không thể để “lọt” mứt dừa. “Nhấm nháp” mứt dừa giòn sần sật, ngọt thơm và cùng hàn huyên bên nhau ngày đầu năm thấy ấm áp biết bao!
Xem thêm: Bật mí 4 công thức món mứt dừa ngon tuyệt cho Tết yêu thương
4. Kem dừa
Đây là một trong các món ngon từ dừa mà bạn không thể bỏ qua, món kem dừa ăn tráng miệng, giải nhiệt và giải khát mùa hè khiến bao người mê mệt. Được làm từ nước cốt dừa, whipping cream nên kem dừa có vị béo ngọt.
Khi thời tiết nóng mà có ly kem dừa ăn thì còn gì bằng, kem tan chảy trong miệng và tan ra béo ngậy, có thêm 1 chút sốt sô cô la với mứt dừa sấy khô lên trên ăn kèm để tăng thêm hương vị của món ăn.
Xem thêm: Chia sẻ công thức làm món kem dừa tại nhà siêu đơn giản
5. Rau câu dừa
Nhắc đến món ăn vặt thì không thể bỏ qua món rau câu dừa mát lạnh, dễ ăn mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt vào mùa hè mà có rau câu dừa ăn thì ngon hết sẩy, giúp giải khát, giải nhiệt dưới cái thời tiết nóng oi bức.
Rau câu dừa có hương vị thơm lừng mùi nước dừa, vừa dai, vừa mịn, ăn vào là khiến người khác không thể nào quên được món ăn này.
Xem thêm: 3 cách làm rau câu dừa đơn giản
6. Chè chuối cốt dừa
Nếu là thành viên của hội “ghiền” nước cốt dừa chắc hẳn bạn đã “nghe danh” món chè chuối cốt dừa ngọt ngào và ngậy thơm. Dịp lễ tới, chuẩn bị vào bếp để chiêu đãi cả nhà đi thôi!
6.1 Nguyên liệu
- Chuối: 7 – 10 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Cùi dừa
- Đậu phộng
- Bột báng: 50g
- Bột năng: 20g
- Gia vị: Đường cát trắng, muối
6.2 Cách làm chè chuối cốt dừa
- Lọt bỏ vỏ chuối, cắt thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối cùng với đường, muối trong khoảng 30 phút.
- Rang chín đậu phộng rồi đập dập.
- Rửa sạch bột báng, sau đó ngâm nở với nước trong 15 phút.
- Đun sôi nước cốt dừa, sau đó cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm.
- Khi chuối chín thêm bột báng, thấy bột báng trắng trong thì thêm bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều tay tới khi nước chè sệt lại thì có thể tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: 3 cách làm sinh tố chuối thơm ngon để giải nhiệt cho cơ thể
7. Cháo dừa
Cháo dứa – món ăn nghe có “hơi lạ” song lại được biết đến như một thức quà quê vô cùng quen thuộc ở miền Tây. Vị bùi béo của cùi dừa và nước cốt dừa lẫn trong hương thơm lừng của gạo, hấp dẫn khó chối từ lắm đấy!
7.1 Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 200g
- Gạo nếp: 100g
- Dừa tươi: 1 trái
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối
7.2 Cách làm cháo dừa
- Vo gạo sạch, sau đó trộn gạo nếp và gạo tẻ vào để nấu cháo, cho lượng nước vừa phải.
- Nạo cùi dừa, hòa cùng với nước ấm, rồi vắt lấy nước cốt dừa.
- Khi gạo chín nở thì cho phần nước cốt dừa và nước dừa vào, thêm đường vào cháo.
- Đun khoảng 15 phút cho cháo sôi là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Bạn sẽ nhận được 9 lợi ích từ nước dừa khi duy trì uống loại thức uống này mỗi ngày
8. Dừa dầm
8.1 Nguyên liệu
- Cùi dừa: 100g
- Cơm dừa non: 50g
- Dừa bào sợi: 50g
- Nước dừa: 800ml
- Đậu phộng: 20g
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa tươi không đường: 130ml
- Bột rau câu: 5g
- Bột năng: 110g
- Nước đường: 100ml
8.2 Cách làm dừa dầm
Đầu tiên phải làm thạch rau câu: chuẩn bị cái nồi trộn bột rau câu với 60g đường cát trắng rồi chế thêm 800ml nước dừa vào hỗn hợp khuấy đều. Bắc nồi lên bếp nấu ở mức lửa nhỏ, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp được hòa tan đều.
Chuẩn bị một cái khuôn rau câu, khi hỗn hợp đã nấu xong thì cho 1/2 hỗn hợp vào khuôn. Pha 30ml sữa tươi không đường với 30ml nước cốt dừa khuấy đều rồi đổ vào phần hỗn hợp còn lại, nấu ở mức lửa vừa và khuấy đều liên tục cho tan.
Khi phần rau câu trong khuôn đã đông nhẹ thì chế tiếp phần rau câu sữa dừa lên trên, đổ nhẹ từ từ để không làm vỡ lớp rau câu. Sau khi đổ xong thì để rau câu nguội tí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 2 tiếng sau thì lấy rau câu ra cắt thành từng miếng nhỏ.
Cùi dừa đem đi rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Bột năng đem đi pha với 100ml nước sôi rồi nhào thành bột, nặn ra từng viên nhỏ rồi cho nhân dừa vào bên trong.
Tiếp đến bắc nồi nước sôi thả phần viên bột vừa nặn vào nấu. Đun tới khi các viên trân châu nổi lên thì tắt bếp, vớt ra cho vào tô nước đường.
Pha 10g bột năng với 50ml và khuấy tan đều. Chuẩn bị một cái nồi rồi cho vào nồi tiếp 150ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, nước dừa, 60g đường trắng và 30ml sữa đặc.
Nấu ở mức lửa vừa, tới khi sôi thì cho tiếp phần bột năng vào nấu đến khi nước được sánh mịn thì tắt bếp rồi lọc qua rây để phần sữa dừa được mịn và không có tạp chất.
Cho từng phần rau câu dừa, cùi dừa, dừa non, trân châu dừa, đá bào vào ly rồi thêm một lớp sữa dừa lên trên, dừa bào sợi và ít đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức món ăn dừa dầm thơm ngon, mát lạnh và béo ngậy.
9. Sinh tố cacao dừa
Có thể bạn còn “hoài nghi” về sự kết hợp sinh tố dừa cùng bột cacao, nhưng hãy thử ngay nhé, thức uống cực kì dễ làm này sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
9.1 Nguyên liệu
- Dừa tươi: 1 trái
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc: 30ml (3 thìa cà phê)
- Bột cacao: 30g
9.2 Cách làm sinh tố cacao dừa
- Nạo lấy phần cùi dừa, sau đó xay nhuyễn cùng sữa tươi và sữa đặc, nước dừa. Có thể cho thêm đá vào xay cùng hỗn hợp trên.
- Cho hỗn hợp sinh tố dừa ra ly, rồi rắc bột cacao lên trên để thưởng thức.
Những món ngon ngọt thơm, beo béo đặc trưng vị dừa chắc hẳn sẽ ‘gây thương nhớ’ nhiều lắm đấy. Nhân dịp sum họp sắp tới hãy cùng vào bếp nấu cho nhau nhé!