028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bác sĩ hai bệnh viện cứu ca xuất huyết ồ ạt do tổn thương tử cung

(VOH) - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì xuất huyết nội do tổn thương tử cung sau hút thai, bệnh nhân nữ 31 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương kịp thời cứu sống.

Theo đó, Bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, bệnh nhân đến cấp cứu từ Bệnh viện Quận 12 đêm 22/5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm xanh nhạt, âm đạo có xuất huyết sậm màu.

Tuyến trước chẩn đoán thai ngoài tử cung bị vỡ. Tuy nhiên theo bệnh nhân, trước đó 3 tuần, chị bị thai lưu 9 tuần tuổi và hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám.

Trước tình huống bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ đã lập tức khám và chẩn đoán bệnh nhân có khối máu tụ to cạnh tử cung nghi ngờ do tổn thương tử cung sau hút thai. Người bệnh được phẫu thuật mở bụng cấp cứu và ghi nhận tình trạng xuất huyết nội.

Cụ thể, ổ bụng chứa khoảng 500 ml máu tươi. Ngoài ra, tử cung có khối máu tụ to từ đoạn eo, ngang qua dây chằng rộng ngang qua vách chậu trái, lan đến thận, lách trái. 

 xuất huyết, hút thai, tổn thương tử cung
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Việc giải phóng khối máu tụ được sự hỗ trợ từ các bác sĩ khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Êkip bác sĩ của cả hai bệnh viện đã phải mất hơn 4 giờ đồng hồ để bóc tách túi máu tụ nằm cạnh tử cung trên cơ thể của một bệnh nhân vốn một lần sinh mổ và một lần mổ thai ngoài tử cung.

Sau khi tách túi máu, bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương kiểm tra, cầm máu, đặt dẫn lưu sau phúc mạc, từ vách chậu trái ra hố chậu trái. Đặt dẫn lưu túi cùng sau ra hố chậu phải. 

Trong quá trình mổ, người bệnh được truyền 10 đơn vị hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 8 đơn vị kết tủa lạnh. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức.

Xem thêm: 

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận lô thuốc giải độc tố Botulinum

Bệnh viện Hùng Vương được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Từ trường hợp trên, PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khuyến cáo, bệnh nhân có vết mổ cũ, thai lưu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản có đầy đủ phương tiện để khám và điều trị chuyên sâu. Người bệnh nên tái khám sau khi đã thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế để phát hiện sớm rủi ro có thể xảy ra.

Cơ quan y tế cấp ngành cần chỉ đạo, giám sát các cơ sở y tế không đủ điều kiện thực hiện việc nạo phá thai đặc biệt có vết mổ cũ. Các cơ sở y tế, phòng khám tư nên cân nhắc thực hiện các thủ thuật phá thai đặc biệt có vết mổ cũ.