Cây lá đắng (cây mật gấu) là gì?
Gọi là cây là đắng là do khi nhâm nhâm vào lá, có cảm giác ban đầu là đắng, sau đó có vị ngọt. Cây này có nguồn gốc ở Châu Phi với tên khoa học amida – chủ yếu dùng chữa viêm họng là chính.
Cây này khá dễ trồng, cao hơn 2m khi trưởng thành, lá xanh tốt quanh năm.
Có thể trồng trong chậu kiểng. Cách trồng chỉ cần cắt xéo đọt non và ghim xuống đất. Khoảng 10 ngày là đã có rễ.
Lá non của cây lá đắng có thể ăn được hoặc dùng để nấu súp…
Nghe nội dung tư vấn
Công dụng của cây lá đắng (cây mật gấu)
+ Ổn định đường huyết, huyết áp
+ Chữa rối loạn tiêu hóa, lỵ và táo bón
+ Hạ sốt, giúp nhuận trường
+ Chữa tiểu gắt, tiểu buốt hoặc nhiễm trùng tiểu. Cách chữa như sau : lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ, thêm 1 ít nước chín và vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
+ Đặc biệt chữa ho, đau họng
+ Có thể hấp, nấu canh với đu đủ non thì lợi sữa sau khi phụ nữ sinh con
+ Hạ cholesterol xấu, giải dị ứng, tẩy độc cho cơ thể, bảo vệ gan, thận và trị mỡ máu cao.
Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao từ cây lá đắng (cây mật gấu)
Thành phần bài thuốc:
+ 5 đến 10 lá tươi/ngày
+ Rửa sạch
+ Vò nát lá
Cách bào chế bài thuốc:
+ Hãm với 1 lít nước sôi
+ Dùng uống cả ngày
Cũng có thể dùng 5 đến 10 lá tươi nấu sôi chung với nước để uống.
Để tránh dịch bệnh tay chân miệng bùng phát ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, mời các bạn đọc những bài viết trong chuyên đề tay chân miệng để biết cách phòng căn bệnh nguy hiểm này cho các bé. |